Giá vàng tăng hay giảm trong phiên cuối năm?

(Dân trí) - Một chuyên gia dự báo, từ nay cho đến tháng 6, giá vàng trong nước sẽ dao động trong khoảng 61 - 62 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch chiều qua (30/1), doanh nghiệp lớn tại Hà Nội niêm yết giá vàng miếng SJC tại 61,8 - 62,52 triệu đồng/lượng (mua - bán). Tại TPHCM, giá thu mua tương đương Hà Nội nhưng chiều bán ra là 62,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, lúc 7h30 sáng nay 30/1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên Kitco giảm 3 USD còn 1.788,5 USD/ounce.

Trao đổi với Dân trí, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh dự báo, từ nay cho đến tháng 6, vàng sẽ dao động từ 61 đến 62 triệu đồng/lượng. Đặc biệt, giá kim loại quý sẽ tăng cao vào khoảng cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Đây cũng là thời điểm các nước châu Á đón Tết Nguyên đán và đón ngày Vía thần tài (10/1 âm lịch) nên nhu cầu mua kim loại quý gia tăng.

Ngoài ra, ông Thịnh còn cho rằng, 6 tháng đầu năm, giá vàng thế giới có thể chạm ngưỡng 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng trong nước sẽ tăng hoặc giảm theo giá thế giới hay không thì rất khó đoán định. Vì hiện nay, thị trường vàng trong nước không liên thông với thế giới.

Giá vàng tăng hay giảm trong phiên cuối năm? - 1

Một chuyên gia dự báo, giá vàng trong nước từ nay cho đến tháng 6 sẽ dao động từ 61 - 62 triệu đồng/lượng (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

Trên thế giới, giá vàng đang sụt giảm mạnh và trượt dài sau cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về vấn đề tăng lãi suất. Theo dự kiến, đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 3. Trong đó, có một chi tiết khiến giới đầu tư quan tâm là Fed đang mập mờ về việc sẽ tăng lãi suất 3 lần hay 4 - 5 lần trong năm nay.

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, GDP nước này tăng 5,7% trong năm 2021, mức cao nhất kể từ năm 1984. Trong, đó chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 6,5%, cao nhất trong 40 năm.

Đáng chú ý, quý IV/2021, kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,9% dù tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến thể Omicron. Dù trước đó, các chuyên gia dự báo, kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,4 - 7% trong quý IV/2021. 

Điều này cho thấy, những chỉ số trên sẽ là dữ liệu vàng để Fed điều chỉnh, thiết lập các đợt tăng lãi suất phù hợp trong năm 2022.