Giá vàng "quay xe" giảm, chênh lệch mua bán tới 1,4 triệu đồng

(Dân trí) - Giá vàng bất ngờ "quay xe" và giảm nhanh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Chênh lệch mua bán tại thị trường trong nước lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Cập nhật lúc 9h ngày 26/2, các tiệm vàng lớn ở Hà Nội mua vàng giá 64 triệu đồng/lượng, bán ra 65,42 triệu đồng/lượng. Giá này giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều mua và 400.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên chiều qua 25/2.

Tại TPHCM, giá thu mua tương đương Hà Nội nhưng chiều bán ra là 65,4 triệu đồng/lượng, giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 400.000 đồng/lượng ở chiều bán. Chênh lệch mua bán khá cao từ 1,4 đến 1,42 triệu đồng/lượng.

Hôm qua, thị trường vàng trong nước tiếp tục có một phiên giao dịch biến động và đầy bất ngờ. Điển hình là cú "quay xe" của giá vàng vào phút cuối khiến giới đầu tư ngã ngửa. Cụ thể, giá lúc 13h cao hơn giá lúc 8h45 500.000 đồng/lượng/chiều. Nhưng đến 16h30, giá bất ngờ giảm 600.000 đồng/lượng ở chiều mua, 500.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Trên thị trường thế giới lúc 6h30 hôm nay (26/2), giá vàng giao trên Kitco giảm 14,5 USD còn 1.889 USD/ounce, tương đương 52,04 triệu đồng/lượng. Nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), giá vàng thế giới đang thấp hơn 13,78 triệu đồng so với giá vàng trong nước.

Giá vàng quay xe giảm, chênh lệch mua bán tới 1,4 triệu đồng - 1

Diễn biến giá vàng trong ngày 25/2 (Biểu đồ: A.C).

Sau cú sốc về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, thị trường vàng dần điều chỉnh xuống mốc 1.900 USD/ounce. Vì giá kim loại quý sẽ bị tác động khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được thực thi với Nga.

Chuyên gia Bart Melek từ hãng TD Securities nhận định, thị trường vàng, chứng khoán sẽ bị rung lắc trong thời gian tới khi những bất ổn về chính trị chưa lắng xuống.

"Hiện tại, chỉ có thị trường năng lượng là không bị ảnh hưởng nhiều bởi các lệnh trừng phạt nên giá dầu sẽ giảm và kỳ vọng lạm phát ít hơn. Do đó, thị trường vàng sẽ không còn thăng hoa như trước", ông Melek dự báo. 

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cảnh báo, mức độ căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể bùng phát bất cứ lúc nào. "Trong chiến tranh, không có điều gì là chắc chắn", ông nói.

Giá vàng quay xe giảm, chênh lệch mua bán tới 1,4 triệu đồng - 2

Nhiều người dân Hà Nội đổ xô đến các tiệm vàng để chốt lời trong ngày hôm qua 25/2 (Ảnh: A.C).

Đồng quan điểm, nhà phân tích Everett Millman tại Gainesville Coins khuyến cáo, các nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý trong thời gian sắp tới khi thị trường có nhiều biến động. Hiện tại, tất cả sự chú ý đang đổ dồn vào cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bên cạnh nỗi lo về lạm phát và các quyết sách đến từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

"Fed sẽ căn cứ vào tình hình chiến sự ở Ukraine để đưa ra quyết sách điều chỉnh lãi suất vào tháng 3. Với tình hình trên, khả năng cao, Fed sẽ không tăng lãi suất nhiều như những gì giới đầu tư dự đoán trước đó", ông Everett Millman phân tích.