Giá vàng liên tiếp sụt giảm khi nhà đầu tư ồ ạt bán ra

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm sâu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và các nhà đầu tư ồ ạt bán vàng để chốt lời.

Phiên giao dịch sáng nay 23/1, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,3 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm chiều mua vào 100.000 đồng/lượng và giảm chiều bán ra 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,85 triệu đồng/lượng - 56,4 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 50.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,9 triệu đồng/lượng - 56,35 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,9 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng liên tiếp sụt giảm khi nhà đầu tư ồ ạt bán ra - 1

Giá vàng liên tiếp sụt giảm khi nhà đầu tư ồ ạt bán chốt lời (ảnh minh họa)

Trên thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com ở mức 1.855,5 USD/ounce. Giá vàng giao ngay có lúc giảm 1,16% xuống 1.848 USD/ounce; Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm 0,93% xuống 1.848 USD.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1% xuống 1.851,5 USD/ounce, rút khỏi mức cao nhất trong 2 tuần đã ghi nhận được vào ngày 21/1. Hợp đồng này đã tăng 1,4% từ đầu tuần đến nay.

Giá vàng giảm sâu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và các nhà đầu tư ồ ạt bán vàng để chốt lời. Cùng với đó, thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh hút dòng tiền từ vàng đổ vào chứng khoán cũng ảnh hưởng đến thị trường kim loại quý.

Nhà phân tích Kyle Rodda của trung tâm IG Market cho biết, giá vàng đang gặp khó khăn khi lợi suất danh nghĩa tăng. Còn nhà phân tích Rhona O'Connell tại StoneX nhận định, thị trường vẫn đang chờ xem liệu gói kích thích mới có được Quốc hội Mỹ có nhanh chóng được thông qua như kỳ vọng của tân Tổng thống Mỹ Biden hay không.

Ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chiến lược chống dịch Covid-19 chi tiết, trong đó ưu tiên thúc đẩy việc tiêm chủng, xét nghiệm và tập trung vào khía cạnh khoa học.

Chính quyền mới cũng đang kỳ vọng Quốc hội thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD, trong đó có 20 tỷ USD để mua các liều vaccine và 50 tỷ USD dành cho công tác xét nghiệm.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 trên thế giới với hơn 405.000 ca tử vong.

Dù đi xuống trong phiên cuối tuần kim loại quý vẫn đang trên đà có tuần tốt nhất trong hơn một tháng qua, khi nhà đầu tư kỳ vọng vào gói kích thích lớn của Mỹ.

Vàng được dự báo còn nằm trong xu hướng tăng giá dài hạn do đồng USD được dự báo chưa thoát xu hướng giảm. Nước Mỹ còn gặp nhiều khó khăn và cần bơm thêm nhiều tiền để vực dậy nền kinh tế.