Thứ tư, 19/09/2012 - 14:50

Giá vàng lại vọt mốc 47 triệu đồng/lượng

Dân trí

Đi theo tín hiệu trên thị trường châu Á, giá vàng miếng trong nước đã đồng loạt tăng mạnh vọt qua mốc 47 triệu đồng/lượng. Giao dịch đã chậm lại nhưng lực bán ra của người dân vẫn chiếm xu thế chủ đạo so với lực mua vào.

Tính đến 13h30 hôm nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 47 triệu đồng/lượng - 47,22 triệu đồng/lượng, tăng tới 340.000 đồng/lượng so với phiên sáng.

Tại thị trường TPHCM, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn - SJC niêm yết giao dịch ở mức 46,9 triệu đồng/lượng - 47,25 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước bật tăng mạnh qua mốc 47 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á đang tăng. Tính đến 14h hôm nay, giá vàng giao trên Kitco.com có biên độ tăng hơn 6 USD, giao dịch ở mức 1.777,4 USD/ounce.

Thị trường vàng miếng mấy ngày qua đã giao dịch chậm lại khi giá vàng giảm dưới 47 triệu đồng/lượng, nhưng lực bán vẫn chiếm xu thế chủ đạo so với lực mua. Mức giá vàng hiện tại bị xem là cao để mua vào, nhưng vẫn là giá tốt để bán ra chốt lời.

Giá vàng miếng trong nước hiện cao hơn thế giới trên 2 triệu đồng/lượng. Gần đây trên thị trường xuất hiện vàng nhái thương hiệu SJC loại 1 lượng và 2 chỉ.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội cho biết, khi giá vàng tăng mạnh, trên thị trường đã xuất hiện một số khách hàng mang vàng SJC tới bán. Hôm qua 18/9, ngân hàng ACB cũng đã yêu cầu các chi nhánh tạm thời ngừng mua vàng miếng SJC để chờ hướng dẫn nhận diện. Với vàng miếng ACB, ngân hàng vẫn mua với giá cao hơn so với giá thị trường.

Trao đổi với báo giới, đại diện Công ty SJC cho biết, qua tìm hiểu, công ty phát hiện vàng nhái thương hiệu SJC chủ yếu được làm giả tại nước ngoài và đưa vào Việt Nam từ các tỉnh biên giới phía Bắc.

Các công ty vàng cho biết, đây là chiêu thức để hợp thức hóa vàng lậu nhằm thu siêu lợi nhuận. Sau thông tin trên, khi thu mua vàng miếng, nhiều tiệm vàng kiểm tra rất kỹ.

Theo khuyến cáo của giới kinh doanh vàng, để tránh mua phải vàng SJC giả, người dân không nên mua miếng vàng trong bao bì cũ mà mua miếng vàng trong bao bì “óng ánh” mới có màng chống giả tại những địa chỉ uy tín. Bên cạnh đó, người mua vàng cũng nên yêu cầu tiệm vàng đưa hóa đơn trong đó ghi rõ số seri của miếng vàng để đề phòng trường hợp có khiếu nại.

Giá vàng đang hướng tới mốc 47 triệu đồng/lượng.
Giá vàng đang hướng tới mốc 47 triệu đồng/lượng.

Trước đó, vào lúc 9h sáng nay, theo công bố của Phú Quý, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 46,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 46,85 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương đương mỗi chiều 210.000 đồng/lượng và 220.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Tại hệ thống Doji, giá vàng SJC được niêm yết giao dịch ở mức 46,7 triệu đồng/lượng - 46,88 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng và 230.000 đồng/lượng so với chiều qua.

Tăng đồng loạt 250.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn - SJC niêm yết ở mức 46,55 triệu đồng/lượng - 46,9 triệu đồng/lượng.

Điều chỉnh tăng theo diễn biến chính của thị trường vàng thế giới phiên hôm qua, giá vàng trong nước hiện cao hơn thế giới 2,1 triệu đồng/lượng (đã trừ chi phí).

Lúc 6h sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.771 USD/ounce, tăng 8,5 USD so với giá chốt phiên trước đó.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 12 tăng nhẹ 60 cent so với phiên trước đó, lên 1.771,2 USD/ounce. Khối lượng giao dịch cao hơn 10% so với trung bình 30 ngày.

Sau khi sụt mạnh trước đó theo giá dầu, giá vàng phục hồi lại trong phiên giao dịch đêm qua, lên trên 1.770 USD/ounce. Nhưng đến 9h cùng ngày, giá vàng giao ngay trên Kitco.com lại có biên độ giảm 4 USD, giao dịch ở mức 1.767,1 USD/ounce.

Giới chuyên gia cho biết, mức tăng giá vàng bị hạn chế do nhà đầu tư còn hoài nghi về hiệu quả của gói nới lỏng tiền tệ lần 3 (QE3) vừa được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tung ra.

Hôm qua 18/9, Chủ tịch trụ sở Fed tại Chicago Charles Evans cho biết, Chính phủ Mỹ duy trì chương trình hoán đổi trái phiếu ngắn hạn sang dài hạn (Operation twist) cho đến năm 2013, cụ thể Fed sẽ tăng lượng trái phiếu dài hạn lên 85 tỷ USD mỗi tháng.

Gói QE3 được công bố là đòn bẩy hỗ trợ giá vàng mà các nhà đầu tư đặt nhiều kì vọng. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục là đề tài nóng trong thời gian tới. Thứ 5 tuần này thị trường Châu Á chờ đợi thông tin PMI Trung Quốc. Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng đi lên trong trung và dài hạn.

An Hạ