1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá vàng bật tăng trở lại, giới đầu cơ tung tiền gom vàng

An Hạ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới bật tăng trở lại kéo giá vàng SJC đi lên, sau khi xuống thấp nhất trong hơn 1 tháng qua do lực cầu bắt đáy, khi giá kim loại quý đã giảm mạnh trong tuần trước.

Phiên giao dịch sáng nay 19/1, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 20.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,9 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,83 triệu đồng/lượng - 56,25 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,9 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bật tăng trở lại, giới đầu cơ tung tiền gom vàng - 1

Giá vàng trong nước giao dịch ở mức cao trên 56 triệu đồng/lượng (ảnh minh họa)

Trên thế giới, lúc 10h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng lên mức 1.838,3 USD/ounce.

Giá vàng thế giới bật tăng trở lại sau khi xuống thấp nhất trong hơn 1 tháng qua do lực cầu bắt đáy, khi giá kim loại quý đã giảm mạnh trong tuần trước. Tình hình đại dịch Covid-19 vẫn khó lường cũng là yếu tố đẩy vàng tăng giá.

Giá vàng tăng còn do triển vọng của gói cứu trợ Covid-19 khổng lồ đã làm giảm tác động của USD và gia tăng sức hấp dẫn của vàng như một tài sản phòng lạm phát.

Tuần này, nhiều dự báo tiếp tục có quan điểm lạc quan trong dài hạn đối với thị trường vàng vì đồng USD dự kiến sẽ vẫn yếu.

Đồng USD đã trải qua cú trượt giá gây chấn động vào năm 2020. Còn trong vài ngày qua, đồng USD phục hồi sức mạnh khiến thị trường vàng và bitcoin đồng loạt sa sút.

Thông tin ông Joe Biden công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nước này ứng phó với đại dịch Covid-19 được cho là sẽ có tác động tích cực tới thị trường vàng.

Tuy nhiên, áp lực lên mặt hàng kim loại quý vẫn rất lớn khi Trung Quốc công bố kinh tế tăng trưởng mạnh trong quý IV/2020 với mức tăng 6,5%, cao mức tăng 4,9% trong quý trước đó.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường vàng đang biến động mạnh với những lực đẩy trái ngược. Nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư sẽ "trốn chạy" vào vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.