Thứ ba, 04/08/2020 - 08:54

Giá vàng áp sát kỷ lục mọi thời đại, cảnh báo rủi ro

Dân trí

Giá vàng thế giới đang áp sát mốc kỷ lục 2.000 USD/ounce kéo giá vàng SJC lên 58 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay, 4/8.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 4/8, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 56,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 57,8 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng tiếp mỗi chiều 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp đã chính thức đạt mốc 58 triệu đồng/lượng, lên mức 56,83 triệu đồng/lượng - 58 triệu đồng/lượng (đối với giá vàng SJC loại 5 chỉ) và 56,83 triệu đồng/lượng - 57,98 triệu đồng/lượng (đối với vàng SJC loại 1 lượng - 10 lượng).

Giá vàng áp sát kỷ lục mọi thời đại, cảnh báo rủi ro - 1

Nhộn nhịp thị trường vàng giữa thời điểm "bão" giá

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 56,75 triệu đồng/lượng - 57,65 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 56,75 triệu đồng/lượng - 57,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng sốc, áp sát kỷ lục mọi thời đại khiến nhiều người say trong "cơn sốt" giá vàng. Trên thị trường, một bộ phận nhà đầu tư có thiên hướng rút bớt nguồn vốn từ chứng khoán sang vàng.

Quỹ đầu tư VinaCapital cho hay, riêng trong giai đoạn từ ngày 24 đến 31/7, thời điểm giá vàng tăng lên đỉnh, thị trường chứng khoán đã mất 6,8%.

Trang Goldprice thống kê, nếu nắm giữ vàng cách đây 5 năm thì nhà đầu tư có mức lãi 885 USD/ounce, tương đương 25 triệu đồng/lượng. Còn nắm giữ trong vòng một năm lãi 553 USD/ounce, tương đương mức lãi khoảng 15,6 triệu đồng/lượng.

Dẫu vậy, giới chuyên gia vẫn tiếp tục đưa ra lời cảnh báo các nhà đầu tư phải hết sức cẩn trọng, không nên tập trung đầu tư quá nhiều vào vàng, mà nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư khác. Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố rủi ro cho những người sử dụng đòn bẩy tài chính, vay tiền để đầu tư vào vàng.

Trên thế giới, lúc 8h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 1,2 USD, lên mức 1.978,9 USD/ounce.

Giá vàng áp sát kỷ lục mọi thời đại, cảnh báo rủi ro - 2
Đường đi của giá vàng cho thấy đầu tư mặt hàng này nhiều rủi ro

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng giá gần 30% do giới đầu tư mạnh tay ôm vào trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp cùng các biện pháp "giải cứu" kinh tế từ các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại khi quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho TiTok thời hạn đến ngày 15/9 phải nhượng lại hoạt động ở Mỹ hoặc phải đóng cửa và chính phủ Mỹ phải được hưởng một phần lợi nhuận từ thương vụ.

Microsoft cho biết họ có kế hoạch mua TikTok. Các cuộc đàm phán diễn ra giữa lúc giới chức cảnh báo cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok của công ty Trung Quốc tại Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia khi ứng dụng này thu hút hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, phần lớn là giới trẻ. Một số quan chức Mỹ đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Microsoft mua lại chi nhánh TikTok ở Mỹ.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, xu hướng tăng của giá vàng vẫn sẽ tiếp tục trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chuyển biến phức tạp và đồng USD suy yếu.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc cuối năm ngoái và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. WHO nhận định Covid-19 là cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất kể từ đầu thế kỷ 20.

Theo số liệu của Worldometer, tính đến sáng nay 4/8, thế giới đã ghi nhận hơn 18,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 700.000 người đã tử vong. Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 trên thế giới với hơn 4,8 triệu ca mắc, trong đó gần 160.000 người đã tử vong.

Tháng 7 vừa qua là tháng bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay của đại dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia. Trong tháng 7, thế giới có thêm hơn 8 triệu người mắc Covid-19, gần tương đương với số ca mắc trong 6 tháng trước đó. Riêng Mỹ ghi nhận gần 1,9 triệu ca trong tháng 7, gấp đôi tháng kỷ lục trước đó. Ấn Độ cũng có thêm 1,1 triệu người mắc Covid-19 trong tháng, gần gấp đôi tổng số ca ghi nhận kể từ khi dịch bùng phát.

An Hạ