1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá vàng 10/12: Biến động trái chiều và nới rộng chênh lệch

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần sáng nay 10/12, trong khi giá vàng thế giới giảm gần 11 USD/ounce thì giá vàng trong nước lại biến động chưa rõ xu hướng. Dẫu vậy, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng lên 4,55 triệu đồng/lượng.

Sáng nay 10/12, lúc 9h15, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 35,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,2 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 35,81 triệu đồng/lượng - 36,19 triệu đồng/lượng.

Các mức giá này giảm 50.000 đồng/lượng nhưng tăng 50.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng nay.

Trước đó, mở cửa thị trường, giá vàng tại Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 35,85 triệu đồng/lượng - 36,15 triệu đồng/lượng, giảm so với chốt phiên trước 150.000 đồng/lượng chiều mua và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp vàng niêm yết giao dịch ở mức 35,85 triệu đồng/lượng - 36,25 triệu đồng/lượng.

Với mức giá giao dịch trên, vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 4,55 triệu đồng/lượng.


Giá vàng 10/12: Biến động trái chiều và nới rộng chênh lệch (ảnh minh họa)

Giá vàng 10/12: Biến động trái chiều và nới rộng chênh lệch (ảnh minh họa)

Phiên giao dịch hôm qua, thị trường vàng chứng kiến nhịp tăng giảm đan xen theo xu hướng của giá thế giới, có thời điểm giá giảm khoảng 250.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa chiều mua và bán được duy trì ổn định trong khoảng 300.000 đồng/lượng.

Phần lớn khách hàng không có những động thái tích cực trước những diễn biến trên thị trường vàng miếng ở thời điểm hiện tại. Các giao dịch phát sinh trong ngày chủ yếu là nhu cầu từ phía khách hàng nhỏ lẻ. Ở khía cạnh khác, các loại trang sức vàng ta lại lên ngôi phục vụ cho mùa cưới, quà tặng nhân dịp cuối năm.

Nhìn chung cả tuần, giá vàng điều chỉnh tăng giảm đan xen đi ngược với xu thế "dậm chân tại chỗ" của giá vàng thế giới. Trong tuần, giá vàng trong nước liên tục điều chỉnh theo xu hướng tăng điểm chiếm chủ đạo, mức giá cao nhất niêm yết tại 36,5 triệu đồng/lượng - 36,75 triệu đồng/lượng, trong khi giá thấp nhất niêm yết tại 35,9 triệu đồng/lượng -36,15 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu so với mức cao nhất và thấp nhất trong tuần thì mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm khoảng 600.000 đồng/lượng.

Theo đánh giá của DOJI, mặc dù giá vàng có biến động tăng giảm theo từng phiên trong đó đà tăng chiếm chủ đạo, nhưng cũng chưa tạo được động lực cho thị trường, thậm chí không thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng vốn trung thành với kim loại quý này.

Thị trường không xuất hiện tình trạng khách hàng đổ xô đi mua vàng như ở những thời điểm giá vàng miếng có thay đổi. Các giao dịch phát sinh trong tuần chủ yếu mang tính nhỏ lẻ và là nhu cầu thực tế của người dân.

Trên thế giới, chốt phiên giao dịch tuần này, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm gần 11 USD, giao dịch ở mức 1.159,6 USD/ounce.

Thị trường vàng ảm đạm phiên cuối tuần, giá vàng đang lơ lửng ở mức thấp nhất cách đây 10 tháng. Giá vàng giao ngay tháng 2 trên sàn Comex giảm 7,5 USD về mức 1.164,8 USD/ounce.

Tại Trung Quốc, nhu cầu đối với mặt hàng vàng tăng đáng kể sau khi giá vàng giảm mạnh. Giá vàng châu Á đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ 10 tháng trở lại đây.

Thị trường vàng đang hồi hộp chờ đợi cuộc họp FOMC trong tuần tới. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, khả năng Fed tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm sẽ xảy ra.

Các nhà phân tích tài chính nhận định rằng, Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 12 này và sẽ tăng tiếp vào quý II/2017 việc điều hành chính sách một cách từ từ là hết sức cần thiết tránh những cú sốc cho thị trường tài chính.

Trước đó, kim loại quý đã mất 8% trong tháng 11, do kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng này.

An Hạ