Đà Nẵng:

Giá thịt heo phi mã, tiểu thương than lỗ, người tiêu dùng "chùn tay" mua

(Dân trí) - Giá thịt heo tại Đà Nẵng những ngày qua tiếp tục phi mã khiến cho lượng thịt đưa ra thị trường giảm hẳn. Người bán than trời kêu lỗ, còn người mua cũng chẳng dám ăn nhiều.

Đà Nẵng: Giá thịt heo tiếp tục phi mã

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng, giá thịt heo so với cách đây 2 tuần tăng 20.000 – 30.000 đồng/kg, tùy loại thịt.  Cụ thể, tại chợ Hàn (quận Hải Châu), thịt sườn, ba chỉ có giá 180.000 đồng/kg; thịt vai, thịt mông lên 150.000 đồng/kg.

Cô Thanh Hương, tiểu thương bán thịt tại chợ Hàn cho biết, thịt móc hàm được cô mua tại lò mổ là 120.000 đồng/kg, trong khi đó xương, mỡ chỉ bán được mấy chục ngàn đồng/kg.

Giá thịt heo phi mã, tiểu thương than lỗ, người tiêu dùng chùn tay mua  - 1

Giá thịt heo tại Đà Nẵng tiếp tục tăng cao

“Cô bán thịt heo từ năm mười mấy tuổi nhưng đây là lần đầu tiên cô thấy thịt heo tăng liên tục và tăng cao như thế”, cô Hương nói.

Theo cô Hương, vì giá thịt heo tăng cao cô cũng không dám lấy thịt nhiều, chỉ lấy vừa chừng để bán và duy trì bạn hàng.

“Đối với các bạn hàng, chúng tôi luôn phải bán thấp hơn giá bán lẻ ở chợ, vì thế mà bị lỗ. Nhưng không bán thì mất bạn hàng, sau này mình buôn bán trở lại ai mua hàng cho”, cô Hương thở dài.

Giá thịt heo phi mã, tiểu thương than lỗ, người tiêu dùng chùn tay mua  - 2

Mỗi loại thịt tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg so với cách đây 2 tuần

Chị Tâm Đan (tiểu thương bán thịt tại chợ Hàn) cũng cho biết, mỗi ngày chịu lỗ 1 triệu đồng nhưng vẫn phải bán để duy trì bạn hàng. Theo dự đoán của chị Đan, với đà này, giá thịt heo từ nay đến cuối năm còn tăng nữa.

Giá thịt heo tăng cao khiến các bà nội trợ cũng phải cân nhắc chi tiêu lượng thực phẩm này mỗi ngày. Có nhiều gia đình chuyển hẳn qua ăn thịt bò, thịt gà, thịt vịt chứ không ăn thịt heo nữa.

“Nhà chị vẫn ăn thịt heo nhưng mua ít lại. Nếu như trước đây mình mua 5 lạng thì bây giờ mua 3 lạng thôi”, chị Thảo (trú quận Hải Châu) cho hay.

Giá thịt heo phi mã, tiểu thương than lỗ, người tiêu dùng chùn tay mua  - 3

Việc giá thịt tăng cao khiến các bà nội trợ cũng phải cân nhắc chi tiêu.

Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc công ty Chế biến thực phẩm Đà Nẵng cho biết, số lượng heo giết mổ tại lò hiện nay đã giảm 20 đến 25%. Ước tính nếu đến dịp cận Tết, khả năng số lượng này sẽ giảm 50%.

Được biết, hiện nay do lo ngại dịch bệnh nên nhiều hộ dân không tái đàn, nguồn cung thịt heo tại Đà Nẵng cũng bị hạn chế dần.

Khánh Hồng