TPHCM:
Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá
(Dân trí) - Thịt heo tăng giá mạnh cũng đang khiến nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo cũng tăng giá theo. Các quán cơm, quán bún cũng tăng giá nhẹ.
Tại chợ Hòa Hưng (quận 10, TPHCM), giá chả lụa loại thường từ 120.000 đồng/kg tăng lên 140.000 đồng/kg, giá lạp xưởng tươi từ mức 160.000 đồng/kg tăng lên 180.000 đồng/kg, chà bông giá 260.000 đồng/kg tăng lên 290.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Châu, một tiểu thương bán thực phẩm khô cho biết, chả lụa, lạp xưởng, chà bông đã tăng giá song song với giá thịt heo. Các loại thực phẩm sản xuất từ thịt heo có mức tăng từ 10 – 20%.
“Giá thịt heo tăng là cực lắm, nhiều thứ tăng theo. Giá thực phẩm chế biến cao thì người mua cũng ít lại”, chị Châu nói.
Tại các chợ khác như Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) giá các loại thực phẩm sản xuất từ thịt heo cũng có giá tăng tương tự chợ Hòa Hưng.
Bà Phạm Thị Sáu, tiểu thương bán thịt heo trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3) chia sẻ, giá thịt heo tăng khiến thịt bán chậm hơn trước.
Giá thịt ba rọi từ mức 90.000 đồng/kg tăng lên 120.000 đồng/kg, thịt đùi từ mức 80.000 đồng tăng lên 100.000 đồng/kg, giò heo, thịt cốt lết cũng có mức tăng khoảng 20.000 đồng/kg.
“Trước đây, bán từ sáng đến 10h trưa là hết 100kg thịt nhưng giờ bán đến 12h vẫn còn thịt. Người ta vẫn mua thịt nhưng mua ít hơn nên mình bán chậm lại”, bà Sáu nói.
Chính vì giá thịt heo tăng mạnh mà nhiều quán ăn tại TPHCM cũng đã “rục rịch” tăng giá bán so với ngày bình thường.
Tại một quán hủ tiếu giò heo trên đường Trần Văn Đang (quận 3), giá một tô hủ tiếu giò đã tăng từ 30.000 đồng lên 35.000 đồng/tô.
Một số quán cơm bình dân hay quán bún bò cũng có mức giá tăng từ 3.000 – 5.000 đồng/đĩa/tô đối với những phần ăn có nhiều thịt heo.
Đại diện một số doanh nghiệp cung cấp thịt heo tại TPHCM cho biết, các doanh nghiệp đang nhập heo hơi với giá trên dưới 70.000 đồng/kg. Việc giá heo hơi tăng “nóng” lên 80.000 đồng/kg chỉ là hiện tượng đơn lẻ, đây là một số ít thương lái và người nuôi cố tình lợi dụng tình hình để “làm giá”.
“Giá thịt heo trong chương trình bình ổn mà chúng tôi tham gia đã được điều chỉnh tăng từ 8.000 – 35.000 đồng/kg, tùy loại. Đây là đợt điều chỉnh thứ hai sau đợt điều chỉnh giá thịt heo bình ổn ngày 26/10. Sau khi điều chỉnh thì giá thịt đùi từ 110.000 đồng/kg tăng lên 118.000 đồng/kg, thịt vai từ 105.000 đồng/kg tăng lên 117.000 đồng/kg…”, đại diện một doanh nghiệp chia sẻ.
Theo Sở Công Thương TPHCM, từ nay đến Tết các sở, ngành thống nhất với các doanh nghiệp cung ứng thịt heo cho chương trình bình ổn thị trường chỉ giảm giá 5% so với giá thị trường để đảm bảo cho doanh nghiệp tham gia bình ổn không ảnh hưởng nhiều khi giá heo thị trường tăng cao.
Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu lượng thịt heo trị giá hơn 74,2 triệu USD, tăng 4,62 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức thịt heo nhập khẩu lớn nhất từ trước đến nay và chưa tính đến một lượng lớn phụ phẩm heo nhập về làm thực phẩm.
Bộ Công Thương cũng đã có những dự báo về tình hình nguồn cung thịt heo trong nước.
Theo dự báo, từ nay đến tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nguồn cung thịt các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn (tương đương mỗi tháng thiếu 70.000 tấn thịt hơi).
Do đó, ngoài việc chủ động tái đàn, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt heo từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều, cần minh bạch thông tin, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng đề nghị các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm; giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt heo sang các nước láng giềng nhằm giữ được nguồn cung trong nước.
Đại Việt