TPHCM:
Giá rau thịt hạ nhiệt, hoa quả “nhảy” theo Rằm
(Dân trí) - Sau vài ngày giá cả leo thang sau Tết, giá cả thực phẩm tại các chợ lẻ ở TPHCM đã bình ổn trở lại khi sức mua và nguồn cung đi vào nhịp sống bình thường. Riêng mặt hàng hoa và trái cây lại tăng nhẹ vì sức mua dịp Rằm tháng Giêng tăng cao.
Thực phẩm đã về với giá bình thường
Theo ghi nhận của Dân trí tại một số chợ lẻ trên địa bàn thành phố như Thị Nghè, Bà Chiều và Bình Triệu, giá cả các mặt hàng thực phẩm vào chiều 22/2 đã giảm từ 10% – 15% so với dịp cao điểm Tết (10 ngày trước Tết và 10 ngày sau Tết). Trong đó, giảm mạnh nhất là các mặt hàng rau củ.
Cụ thể, giá xu hào ở các chợ được bán trong mức 10.000 - 15.000 đồng/kg, cà rốt giá 15.000 – 25.000/kg, cà chua giá 8.000 – 12.000 đồng/kg, dưa chuột giá 14.000 đồng/kg, khoai sọ giá 12.000 đồng/kg, súp lơ giá 20.000 – 25.000 đồng/kg…
Ngoài ra, các mặt hàng vốn đắt đỏ trong dịp cao điểm Tết như thịt heo, trứng nay đã bắt đầu giảm giá mạnh. Nếu như trong những ngày cận Tết và những ngày Tết, sườn non có giá 150.000 đồng/kg thì đến nay chỉ còn 110.000 đồng/kg, thịt ba chỉ loại tốt giá cũng giảm từ 115.000 đồng/kg xuống còn 85.000 đồng/kg... Trong ngày 22/2, giá trứng vịt cũng chỉ còn 28.000 - 30.000 đồng/chục, trứng gà chỉ nằm ở mức 23.000 đồng/chục.
Trao đổi các tiểu thương cho biết, hiện nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống mặc dù có giảm từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg nhưng sức mua còn khá chậm. Điển hình như cá diêu hồng giảm từ 60.000 đồng/kg xuống còn 50.000 đồng/kg, cá lóc 60.000 đồng/kg, cá chép 70.000 đồng/kg... nhưng rất ít khách.
Chị Đặng Thi Quyên, tiểu thương bán tại chợ Bình Triệu 10 năm nay cho biết: “Trước Tết thì giá tăng rất cao, nhưng vào trong Tết giá bắt đầu giảm một chút. Cho tới hiện nay thì giá đã trở về bình thường”.
Chị Trịnh Phương Thảo, ngụ quận Bình Thạnh, vừa mua hàng tại chợ Bình Triệu cho biết: “Nhìn chung so với năm ngoái, năm nay hàng hóa có tăng nhẹ. Nhưng giá cả hiện tại so với mấy ngày Tết thì rẻ hơn nhiều rồi, cũng tầm mức như các ngày bình thường dịp cuối năm ngoái. Đặc biệt có một số mặt hàng rau củ giá rất rẻ”.
Hoa quả tăng nhẹ dịp Rằm tháng Giêng
Do gần đến ngày Rằm tháng Giêng, chị Trịnh Phương Thảo cũng mua một ít đồ chay làm sẵn cho gia đình dùng trong ngày Rằm. Chị cho biết: “Giá cả mặt hàng này có tăng so với ngày thường. Dịp Rằm nào cũng vậy thôi. Cũng có lẽ là sau Tết người ta thích dùng các món ăn thanh đạm để giải nhiệt nên nhu cầu dùng món chay tăng cao”.
Trong 1 năm chỉ có Rằm tháng Giêng và Rằm tháng 7 là 2 ngày rằm mà người Việt tổ chức trọng thể. Cho nên ngoài đồ chay, hai mặt hàng tăng giá mạnh nhất là hoa và trái cây, do nhu cầu mua sắm để cúng kiếng của người dân.
Do đó, giá trái cây vừa giảm so với dịp trước Tết được vài ngày đã có dấu hiệu tăng trở lại trong ngày 22 – 23/2 (nhằm ngày 13 và 14 tháng Giêng). Cụ thể, sáng 23/2, giá các loại trái cây thông dụng như xoài, thanh long, dưa hấu… chỉ tăng nhẹ. Cụ thể, tại chợ Thị Nghè, xoài cát có giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, mận có giá 8.000 – 10.000 đồng/kg, dưa hấu giá từ 13.000 – 15.000 đồng/kg...
Riêng một số loại trái cây hay dùng để chưng cúng thì đang có dấu hiệu tăng cao. Cụ thể như quýt có giá khoảng 60.000 đồng/kg, tăng chừng 20% – 25%; nho Mỹ giá lên đến 120.000 đồng/kg, tăng 20%; vú sữa có nơi bán với giá 40.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với ngày thường…
Về mặt hàng hoa, từ sáng ngày 22/2 (nhằm ngày 13 tháng Giêng) đã bắt đầu được bày bán tại hầu hết các chợ. Giá hoa tại các chợ lẻ cũng tăng rất nhanh. Cụ thể, giá lay ơn đã lên đến hơn 60.000 đồng/chục, tăng khoảng 15.000 – 20.000 đồng/chục (tùy chợ); hoa cúc bó nhỏ đã lên mức 13.000 – 15.000 đồng/bó (bình thường là 10.000 đồng/bó); tăng mạnh nhất là hoa huệ, giá lên đến 50.000 – 60.000 đồng/bó 10 nhánh (bình thường chỉ 25.000 – 30.000 đồng/bó)…
Theo các tiểu thương, hoa quả tăng cao trong dịp Rằm tháng Giêng hầu như đã trở thành thông lệ. Giá các mặt hàng này còn có tăng thêm chút đỉnh vào chiều ngày 23/2 và sáng 24/2 (chiều 14 tháng Giêng và sáng 15 tháng Giêng).
Tùng Nguyên - Cát Minh