Thứ Bảy 26/01/2019 - 06:30

Quảng Nam:

Giá rau củ tăng cao, nông dân “xót xa” vì không đủ hàng bán Tết

Dân trí Những vùng rau củ tại Quảng Nam như Thăng Bình, Hội An, Đại Lộc…đang rộn ràng vào vụ Tết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi đợt mưa lớn đầu tháng 12 và mưa liên tiếp những ngày cận Tết vừa qua khiến rau củ bị hư hại, có nguy cơ khan hiếm hàng dịp Tết dù giá cả đang tăng.
>>Hội An: Giá cả các loại rau củ tăng mạnh sau lụt
>>Mưa liên tục nhiều ngày, rau củ khan hiếm, giá đắt gấp đôi

Giá rau củ tăng cao dịp cận Tết

Sau đợt mưa lớn kéo dài đầu tháng 12/2018, hầu như các làng rau ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Nam đều hư hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Vùng rau tết ở Quảng Nam

Giá rau củ tăng cao khiến nông dân rất phấn khởi, tuy nhiên cung không đủ cầu do thời tiết bất lợi

 

Sau khi thời tiết thuận lợi, người dân lại bắt đầu cải tạo lại ruộng để trồng lại cho dịp tết. Những ngày giáp tết, tại các chợ nông thôn, chợ đầu mối, điểm tiêu thụ rau quả nhỏ lẻ, trong khi một số loại rau truyền thống dễ sản xuất như cải con, cải bẹ trắng, tần ô, hành, ngò... giữ mức giá ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ thì một số chủng loại giá tăng gấp đôi so với ngày thường như húng tròn, rau thơm, quế, rau muống, mồng tơi, bồ ngót, cải cay...

Vùng rau tết ở Quảng Nam

Mưa lớn gây ngập úng nên nhiều loại rau quả bị hư hại

 

Nhiều loại quả có thiếu hụt nguồn cung, khả năng giá sẽ tăng cao trong dịp tết như đậu tây, dưa leo, khổ qua, bầu bí, mướp, đu đủ...

Vùng chuyên canh rau quả Bàu Tròn (huyện Đại Lộc) hiện có hơn 100 hộ chuyên canh các loại dưa leo, đu đủ, mướp đắng, đậu cô-ve, bắp, bí đao, bí đỏ, ớt với gần 50ha.

Vùng rau tết ở Quảng Nam

Vùng rau Bàu Tròn (huyện Đại Lộc) bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt mưa lớn, nhiều hộ trồng lại nhưng không kịp tết

 

Bà Nguyễn Thị Ba (xã Đại An, Đại Lộc) cho biết, hiện các loại rau quả tăng giá gấp 2-3 lần so với ngày thường. Cụ thể khổ qua 15.000 đồng/kg, dưa leo 15-20.000 đồng/kg, đậu tây giá 12-15.000 đồng/kg giá bán sỉ tại vườn.

“Giá rau củ tăng cao, chỉ một sào cải xanh, xà lách, một số nông dân đã thu về vài triệu đồng ở thời điểm này, song đáng nói là số hộ làm rau này ở Bàu Tròn không nhiều vì vùng này thiếu nhân công làm rau”, bà Ba chia sẻ thêm.

Vùng rau tết ở Quảng Nam

Vùng rau Trà Quế (Hội An) đang tất bật cho vụ rau tết, nhưng rau năm nay ít hơn năm ngoái do diễn biến bất lợi của thời tiết

 

Xã Bình Triều là vựa rau sạch nổi tiếng của huyện Thăng Bình nói riêng, tỉnh Quảng Nam nói chung. Người dân nơi đây canh tác rau sạch với diện tích 200ha. Những ngày này, người dân Bình Triều rất vui vì rau sạch tư thương đặt mua với giá cao kỷ lục. 

Ông Lê Đình Hưng (làng rau Hưng Mỹ, Thăng Bình) chia sẻ, hiện nay giá rau tăng cao nên nông dân rất phấn khởi. Hiện tại, giá rau tăng 60-70.000 nghìn đồng/10 bó rau cải, xà lách tăng lên 25- 30.000 đồng/kg, gấp đôi ngày thường song vẫn không đủ để bán. Còn tại các chợ, giá rau các tiểu thương bán cho người tiêu dùng tăng lên 100-120.000 nghìn đồng/10 bó cải, 30-35 nghìn đồng/kg xà lách... nên người tiêu dùng phải tốn một khoản tiền để mua rau xanh từ nay tới dịp tết.

Vùng rau tết ở Quảng Nam

Rau tại xã Bình Triều (Thăng Bình) được thương lái đặt mua từ sớm vì sợ tết không có hàng

 

“Gia đình tôi trồng 4 sào rau, các loại rau có thời gian sinh trưởng chênh lệch 20-30 ngày nên sau khi mất trắng bởi ngập lụt, chúng tôi trồng lại ngay và nay đến kỳ thu hoạch. Tư thương đặt mua từ nay đến tết vì sợ thiếu rau sạch. Các loại quả như khổ qua, dưa leo, cà trồng trên cao nên không bị ngập úng và cũng đã đến lúc thu hoạch. Gia đình rất phấn khởi vì nguồn thu từ nay đến tết là xấp xỉ 15 triệu đồng”, ông Hưng hào hứng chia sẻ.

Nguy cơ khan hiếm hàng Tết

Đợt mưa lớn đầu tháng 12/2018 gây ảnh hưởng lớn đến năng suất của nông dân tại Quảng Nam. Dù người dân đã cố gắng chăm bón, nhưng do diễn biến thời tiết bất lợi nên nhiều loại quả có khả năng thiếu hụt nguồn cung, khả năng giá sẽ tăng cao trong dịp tết như đậu tây, dưa leo, khổ qua, bầu bí, mướp, đu đủ...

Vùng rau tết ở Quảng Nam

Dù giáp tết nhưng thời tiết diễn biến bất thường khiến nông dân rất lo lắng

 

Theo bà Nguyễn Thị Mai (xã Đại An, huyện Đại Lộc) chia sẻ, hiện giá rau củ tăng cao nhưng gia đình bà lại chẳng có gì để bán. Sợ lũ lụt nên bà gieo giống muộn nhưng không ngờ thời tiết lại bất lợi, đến đầu tháng 12 đợt mưa lớn khiến rau ngập úng. Bây giờ thì không thể vớt vác được gì, các loại rau thối rễ, không đậu trái, xoăn lá…

“Thấy giá cao mình cũng ham lắm nhưng có gì để bán nữa đâu. Thời điểm này năm ngoái cả vùng rau Bàu Tròn đầy màu xanh mơn mởn, người thu hái rộn ràng nhưng năm nay rau củ hư hại hết, hơn 2 sào khổ qua cùng đậu tây của gia đình tôi đã hư hại. Giờ đây tôi chuyển qua trồng ớt và bắp, nhưng giáp Tết mưa nhiều nên ớt bị xoăn và vàng lá nên cũng rất lo lắng. Không biết tết này lấy gì sắm sửa”, bà Mai buồn bã cho biết.

Rau vụ đông và vụ tết dễ trồng nhất trong năm do phù hợp với khí hậu, thời tiết se lạnh, xen với nắng ấm, khá thuận lợi cho rau phát triển nên bà con vùng rau Trà Quế (Hội An) tranh thủ trồng được chừng nào hay chừng đấy.

Giá rau củ tăng cao dịp cận Tết

 

Ông Nguyễn Xí (xã Cẩm Hà, Hội An) có 4 sào rau các loại, công cho hay cách đây nửa tháng, giá rau các loại tăng gấp 3 lần ngày thường, các loại rau húng, rau mùi tăng từ 30 nghìn đồng lên tới 200 nghìn đồng, các loại rau cải, xà lách, tần ô, hành ngò chỉ tăng gấp đôi.

“Thời điểm này người ta đã sản xuất trở lại rồi nên giá rau có giảm nhưng so với ngày thường thì vẫn còn ở mức cao. Một phần cũng do nguồn cung không nhiều và một số vùng trồng rau gặp khó khăn vì đất ướt, mưa liên tục rau chậm phát triển, dễ bị bệnh, khả năng giá rau tết sẽ tăng từ đây tới tết”, ông Xí nói.

Theo những người trồng rau lâu năm tại làng rau Trà Quế, năm trước người bán rau ở nhiều nơi điêu đứng vì giá rau quá rẻ, nguồn cung quá lớn, rau các nơi với giá rẻ ồ ạt đổ về nhưng tình hình năm nay nguồn cung trên thị trường có phần khan hiếm vì ảnh hưởng của thời tiết. Người dân Trà Quế đang nỗ lực sản xuất với nhiều trà rau để đủ cung ứng khi nhu cầu dịp tết đang rất lớn.

C.Bính - N.Linh

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
“Nóng” vụ doanh nghiệp đòi tiền hải quan; ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm
“Nóng” vụ doanh nghiệp đòi tiền hải quan; ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm

(Dân trí) - Vụ việc Tổng công ty Dầu (PVOil) đòi lại được 67 tỷ đồng tiền hoàn thuế sau 20 công văn liên tiếp gửi Tổng cục Hải quan là một trong những thông tin đáng chú ý nhất trong tuần qua. Ngoài ra, độc giả cũng quan tâm đến vụ án Ethanol Phú Thọ khiến ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:00

Đỗ quyên 400 tuổi gần 1 tỷ đồng, đào Thất Thốn nhiều tuổi hơn chủ
Đỗ quyên 400 tuổi gần 1 tỷ đồng, đào Thất Thốn nhiều tuổi hơn chủ

(Dân trí) - Gần đây, tại Hà Nội xuất hiện cây hoa đỗ quyên 400 tuổi được “quát” giá gần 1 tỷ đồng khiến nhiều người chú ý. Bên cạnh đó, tại vườn đào Nhật Tân cũng đang có một cây đào Thất Thốn hơn 50 tuổi được trả 100 triệu đồng nhưng chủ chưa đồng ý bán.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:00

Nhà riêng cựu Tổng thống Zimbabwe bị mất cắp 1 triệu USD
Nhà riêng cựu Tổng thống Zimbabwe bị mất cắp 1 triệu USD

(Dân trí) - Theo các tài liệu mới nhất của tòa án, ông Mugabe đã cất 1 triệu USD vào một chiếc túi xách và cất nó trong thư viện của ngôi nhà ở quê hương Zvimba, nằm ở phía tây thủ đô vào năm 2016.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 06:35

Đệ nhất Hà thành cả năm 'ém kỹ', Tết ngã giá trăm triệu không bán
Đệ nhất Hà thành cả năm 'ém kỹ', Tết ngã giá trăm triệu không bán

Cây quất thế độc lạ được trả giá 100 triệu đồng nhưng chủ nhân quyết không bán, lợn cõng quất bon sai thu hút sự chú ý của nhiều người.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 06:21

Nữ đại gia và chiếc Phantom “thất trùng” đen đủi; bi kịch cuối năm của “bông hồng vàng”
Nữ đại gia và chiếc Phantom “thất trùng” đen đủi; bi kịch cuối năm của “bông hồng vàng”

(Dân trí) - Vài ngày qua, liên tiếp những thông tin về nữ đại gia quê Bình Định bị bắt và số phận chiếc xe Roll Royce Phantom “thất trùng” rất được bạn đọc chú ý. Bên cạnh đó, “bông hồng vàng” một thời thua lỗ cả nghìn tỷ đồng trong năm qua cũng là thông tin được bạn đọc quan tâm theo dõi.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 06:00

Nhận chở đào, quất không ngớt, xe ôm kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nhận chở đào, quất không ngớt, xe ôm kiếm tiền triệu mỗi ngày

Còn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng tại các vườn hoa Nhật Tân, Tứ Liên, Văn Giang  và khu vực bán hoa trên đường Lạc Long Quân... đã tấp nập người đến mua đào, cây quất. Nhiều loại cây có kích thước lớn buộc người mua phải tìm đến dịch vụ chuyên chở hoa, cây cảnh đến tận nhà.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 07:03

Sở hữu hai cuốn truyện cũ có giá gần 100 triệu đồng mà không biết
Sở hữu hai cuốn truyện cũ có giá gần 100 triệu đồng mà không biết

(Dân trí) - Một giáo viên sở hữu những ấn bản đầu tiên của loạt truyện nổi tiếng Harry Potter có kèm ký tặng của tác giả JK Rowling gần đây mới biết chúng trị giá khoảng 4.000 USD (gần 100 triệu đồng).

Thứ bảy, 26/01/2019 - 03:12

Năm 2045, TP. Hải Phòng lọt "top" thành phố phát triển hàng đầu châu Á và thế giới
Năm 2045, TP. Hải Phòng lọt "top" thành phố phát triển hàng đầu châu Á và thế giới

(Dân trí) - Bộ Chính trị vừa đồng ý về cơ chế đặc thù cho hai thành phố là Hải Phòng và Đà Nẵng trong kế hoạch phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Với Hải Phòng, Bộ Chính trị đưa mục tiêu phát triển Thành phố này theo hướng công nghiệp, lấy kinh tế tư nhân là động lực, đột phá phát triển, phấn đấu GRDP/người năm 2030 đạt hơn 29.900 USD (hơn 680 triệu đồng/người/năm).

Thứ bảy, 26/01/2019 - 01:12

Thực hư đào mini Trung Quốc ngập chợ Việt hét giá tiền triệu
Thực hư đào mini Trung Quốc ngập chợ Việt hét giá tiền triệu

Những ngày này, tại các chợ hoa xuân lớn Hà Nội, không khó để bắt gặp những chậu hoa đào loại nhỏ, nụ dày đặc... Và với cùng một loại đào, nhưng lại được nhiều người bán giới thiệu đến 2-3 xuất xứ, giá mỗi cây từ 1-4 triệu đồng.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 10:00

Thị trường hoa, cây cảnh Tết: Đông người bán, thưa thớt người mua
Thị trường hoa, cây cảnh Tết: Đông người bán, thưa thớt người mua

(Dân trí) - Thị trường hoa, cây cảnh Tết ở Nghệ An khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với mức thu nhập của nhiều tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, tới thời điểm này, sức mua vẫn chưa tăng cao, người dân vẫn đi ngắm nghía là chủ yếu.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 09:30

Nước mắm Hoàng Gia: Bước tiến mới đầy tiềm năng cho thương hiệu Việt
Nước mắm Hoàng Gia: Bước tiến mới đầy tiềm năng cho thương hiệu Việt

(Dân trí) - Những năm gần đây, thị trường tiêu dùng Việt Nam ngày càng sôi nổi hơn bao giờ hết. Đặc biệt là sự xuất hiện của các thương hiệu mang những dấu ấn độc đáo và mới lạ.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 09:00

Nữ đại gia hàng không tăng hơn 1.200 tỷ đồng tài sản trong vòng 3 ngày
Nữ đại gia hàng không tăng hơn 1.200 tỷ đồng tài sản trong vòng 3 ngày

(Dân trí) - Trong 3 ngày vừa qua, giá trị tài sản trên sàn của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet đã tăng thêm 1.263,8 tỷ đồng. Thống kê của Forbes cho thấy, bà Thảo vẫn đang xếp trong danh sách 1.000 tỷ phú giàu nhất thế giới, giá trị tài sản ròng đạt 2,4 tỷ USD.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Sát tết bất ngờ lo ế: Đại lý bán tháo, ô tô đồng loạt giảm giá
Sát tết bất ngờ lo ế: Đại lý bán tháo, ô tô đồng loạt giảm giá

Những ngày cận Tết, nhiều mẫu ô tô ăn khách đã phải giảm giá. Các đại lý bắt đầu xuống nước, không có chuyện “bia kèm lạc” nữa, thậm chí khách còn được khuyến mãi, hỗ trợ chi phí vận chuyển.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 06:23

Mark Zuckerberg: “Chúng tôi không bán dữ liệu của người dùng”
Mark Zuckerberg: “Chúng tôi không bán dữ liệu của người dùng”

(Dân trí) - Đồng sáng lập và giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg đã có lập luận mới để bảo vệ công ty của mình vào ngày 24/1 vừa qua khi cho rằng việc nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên sở thích khác với việc bán dữ liệu người dùng.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 06:05

Thợ săn kho báu cuỗm 500 đồng tiền vàng của chủ đầu tư rồi chạy trốn
Thợ săn kho báu cuỗm 500 đồng tiền vàng của chủ đầu tư rồi chạy trốn

(Dân trí) - Một thợ săn kho báu đã ăn cắp hơn 500 đồng tiền vàng được tìm thấy trong một con tàu đắm ngoài khơi bờ biển Nam Carolina và bỏ trốn.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 03:00

Bà Dương Bạch Diệp từng nói gì về siêu xe Rolls Royce Phantom BKS 77L-7777?
Bà Dương Bạch Diệp từng nói gì về siêu xe Rolls Royce Phantom BKS 77L-7777?

(Dân trí) - Về chiếc siêu xe Rolls Royce Phantom BKS 77L-7777, bà Diệp cho biết đây là xe của con gái, con trai và con rể hùn hạp mua tặng nhân dịp sinh nhật bà. Tuy nhiên, chiếc xe mang quá nhiều phiền phức nên bà từng tuyên bố sẽ bán để lấy tiền làm từ thiện.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 02:00

Giá vàng tăng mạnh, xuất hiện ngưỡng kháng cự mới
Giá vàng tăng mạnh, xuất hiện ngưỡng kháng cự mới

(Dân trí) - Chiều nay 25/1, giá vàng tăng mạnh mỗi chiều 130.000 đồng/lượng và 110.000 đồng/lượng so với phiên sáng. Theo phán đoán của giới chuyên gia, giá vàng sẽ phải đối mặt với mức kháng cự rất mạnh trong khoảng 1.290 USD - 1.310 USD/ounce.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:26

Xử phạt Con Cưng thế nào sau nửa năm ròng "điều tra"?
Xử phạt Con Cưng thế nào sau nửa năm ròng "điều tra"?

(Dân trí) - Sau nhiều lùm xùm về việc Con Cưng có vi phạm nhưng không buôn lậu, không làm giả, phía Bộ Y tế vừa đưa ra quyết định chính thức về việc xử phạt đối với Công ty Cổ phần Con Cưng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:13

Vietcombank ủng hộ 6 tỷ đồng xây trường cho học sinh nghèo tại tỉnh Yên Bái
Vietcombank ủng hộ 6 tỷ đồng xây trường cho học sinh nghèo tại tỉnh Yên Bái

(Dân trí) - Nhân Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, ngày 19/01/2018, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà hộ gia đình nghèo các xã: Xuân Tầm, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:00

Ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất huy động ngày cận Tết
Ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất huy động ngày cận Tết

(Dân trí) - Sau những đợt "sóng" tăng lãi suất huy động VND thời gian qua, thị trường tiền tệ những ngày cận Tết đã xuất hiện một số ngân hàng lớn công bố giảm lãi suất đầu vào.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:33

PVN thừa nhận khó khăn, chậm tiến độ thoái vốn công ty thành viên
PVN thừa nhận khó khăn, chậm tiến độ thoái vốn công ty thành viên

(Dân trí) - Tâp đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) thừa nhận còn nhiều khó khăn trong việc thoái vốn tại các đơn vị thành viên, trong khi đó tác động tiêu cực của các vụ án trong ngành dầu khí khiến một số lãnh đạo phòng ban của PVN né tránh, sợ trách nhiệm.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:30

Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Star (GSIC) lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn thông tin thương hiệu
Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Star (GSIC) lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn thông tin thương hiệu

(Dân trí) - Gần đây nhiều đơn vị phản ánh về việc có nhiều thông tin nhầm lẫn giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Star, tên tiếng Anh Golden Star Investment Corporation (viết tắt là GSIC) và Công ty Cổ phần Golden Star Holding, tên tiếng Anh Golden Star Holding (viết tắt là GSHC) trong quá trình kinh doanh.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:00

Trúng số hơn 93 tỷ đồng, gần 1 năm “chưa thèm” đi nhận thưởng
Trúng số hơn 93 tỷ đồng, gần 1 năm “chưa thèm” đi nhận thưởng

(Dân trí) - Người mua tờ vé số trúng giải thưởng trị giá 4 triệu USD (hơn 93 tỷ đồng) tại trạm xăng Chicago từ ngày 23/2/2018 chỉ còn 30 ngày để nhận giải thưởng của mình.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:00

Trên vai “gánh nặng nghìn cân”, bầu Đức kêu gọi đưa Việt Nam vào World Cup
Trên vai “gánh nặng nghìn cân”, bầu Đức kêu gọi đưa Việt Nam vào World Cup

(Dân trí) - Quản lý một “hệ sinh thái” HAGL với hàng chục công ty con, bầu Đức có rất nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn phải đối mặt phía trước. Song ông bầu vẫn rất tâm huyết kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để biến giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam thành hiện thực, chứ không chỉ dừng lại tại Asian Cup.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:07