1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Giá cả tăng “phi mã”, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

(Dân trí) - Trước thực tế nhiều mặt hàng thiết yếu đang tăng, cùng với sức ép tăng giá từ nhiều mặt hàng như giá xăng dầu diễn biến thất thường, giá điện được điều chỉnh theo lộ trình… Bộ Tài chính yêu cầu các ban ngành, doanh nghiệp thực hiện biện pháp kiểm soát giá.

Rau xanh tăng giá phi mã sau mưa bão (ảnh Anh Thế).

Rau xanh tăng giá "phi mã" sau mưa bão (ảnh Anh Thế).

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại trong những tháng cuối năm. Tình hình mưa bão còn diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên vật nuôi chưa được khống chế hoàn toàn, giá một số mặt hàng tiếp tục được điều hành theo lộ trình thị trường như giá điện (điều chỉnh từ 1/8/2013); giá than cho sản xuất điện.

Ngoài ra, giá xăng dầu thế giới diễn biến thất thường tác động đến giá xăng dầu trong nước; giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước; giá dịch vụ giáo dục (học phí).... Đặc biệt, nhu cầu một số hàng hoá, dịch vụ có khả năng tăng vào dịp khai giảng, Quốc Khánh 2/9 và những tháng cuối năm, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014... gây sức ép lên mặt bằng giá.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo Sở Tài chính và các sở, ban ngành chức năng (Công Thương, Giáo dục, Y tế, Quản lý thị trường, Thuế, Công an, Hải quan...) và các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai một số việc trọng tâm nhằm kiểm soát chặt giá cả.

Trong đó, các tỉnh, thành, doanh nghiệp phải theo dõi sát tình hình giá cả thị trường và diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại địa phương, kịp thời có biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật nhằm bình ổn thị trường, giá cả, kiềm chế tốc độ tăng CPI của địa phương; đồng thời tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về giá, thuế, phí trên địa bàn.

Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các tỉnh, thành cần xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm, lợi dụng thời gian cao điểm để tăng giá, phí tùy tiện, trái pháp luật hoặc tăng giá dây chuyền khi yếu tố hình thành giá không có biến động lớn.

Các địa phương có xảy ra bão lũ cần có biện pháp bình ổn giá kịp thời theo quy định tại Luật Giá đối với những mặt hàng thiết yếu trên địa bàn. Trên thực tế, do ảnh hưởng của bão, giá rau xanh tại các chợ ở Hà Nội đã tăng “phi mã” và đến nay chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

An Hạ