“Giá 1 kg cà phê không bằng 1 kg cà pháo”

Dân trí “Trong giai đoạn rớt giá, 1 kg cà phê không bằng 1kg cà pháo. Nợ sản phẩm chưa thu hồi được, nợ ngân hàng cũng không trả được, trong khi đó khi nghe cổ phần hóa thì lao động là đồng bào dân tộc thường bị kích động, tác động vì cứ nghĩ sẽ mất đất, rồi lại phát sinh đơn thư đòi lại đất”.
>>ĐBSCL:Tái cơ cấu nông nghiệp cần có vai trò của doanh nghiệp
>>Doanh nghiệp Nhà nước tái cơ cấu bất thành thì "gõ đầu" lãnh đạo
>>4 năm tái cơ cấu, mới chỉ “gãi được ngứa”

Đó là những khó khăn khó giải quyết mà lãnh đạo Tổng Công ty Cà phê Việt Nam nêu ra tại Hội nghị sơ kết công tác sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp năm 2015 - 2016 và nhiệm vụ giải pháp đến năm 2020 do Chính phủ tổ chức sáng 14/7, với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Báo cáo về tình hình sắp xếp đổi mới công ty nông, lâm nghiệp, ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Tổng số công ty nông, lâm nghiệp thuộc đối tượng sắp xếp, đổi mới theo Nghị định 118/2014/NĐ-CP là 254 công ty, gồm 120 công ty nông nghiệp và 134 công ty lâm nghiệp. Báo cáo nhanh của các địa phương, tập đoàn, tổng công ty, phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đang triển khai thực hiện nhưng tiến độ chậm.


Quá trình sản xuất của Tổng Công ty Cà phê hết sức yếu kém, thua lỗ kéo dài (ảnh: Vinanet)

Quá trình sản xuất của Tổng Công ty Cà phê hết sức yếu kém, thua lỗ kéo dài (ảnh: Vinanet)

Hết năm 2015, giá trị tài sản theo sổ sách của các công ty này là trên 40.500 tỷ đồng, bình quân lợi nhuận trước thuế 3 năm (2012 - 2014) đạt gần 2.800 tỷ đồng, trong đó khối các công ty nông nghiệp chiếm tỷ trọng tài sản và lợi nhuận cao hơn khối lâm nghiệp. Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện tổng số lỗ luỹ kế của các công ty nông, lâm nghiệp lên tới gần 1.100 tỷ đồng, chiếm 4% vốn chủ sở hữu.

“Các công ty nông, lâm nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính do sản xuất cầm chừng, thậm chí nhiều công ty trong số này đã dừng hoạt động. Những công ty có số lỗ luỹ kế vượt quá 3/4 vốn chủ sở hữu sẽ đều thực hiện giải thể và đến nay đã có 8 công ty nông nghiệp, 2 công ty lâm nghiệp tiến hành giải thể” - Thứ trưởng Tuấn cho hay.

Về sắp xếp, đổi mới giai đoạn 2015-2016, ngoài Công ty Lâm nghiệp Việt Nam được đánh giá là đơn vị thực hiện nhanh, đúng quy định, đạt hiệu quả cao thì hầu hết các tổng công ty, công ty nông lâm nghiệp có mặt tại hội nghị khi nêu ý kiến đều nhấn mạnh đến khó khăn mọi mặt.

Đơn cử như Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, lãnh đạo đơn vị này cho biết có 5 đơn vị nằm trong diện giải thể, trong đó có 3 đơn vị giải thể trong năm 2016. Quá trình diễn ra rất có nhiều phức tạp, khi khó khăn, khủng hoảng trong ngành cà phê thì người lao động chủ động dừng tham gia đầu tư, nợ sản phẩm chưa thu hồi được, nợ ngân hàng cũng không trả được, lãi phải trả 180 tỷ chưa được xử lý….

“Trong giai đoạn cà phê rớt giá, nhiều khi 1 kg không bằng 1 kg cà pháo nên vốn nhà nước bị hạn chế vì vậy. Nợ sản phẩm chưa thu hồi được, nợ ngân hàng cũng không trả được, trong khi đó khi nghe cổ phần hóa thì lao động là đồng bào dân tộc thường bị kích động, tác động vì cứ nghĩ sẽ mất đất, rồi lại phát sinh đơn thư đòi lại đất. Bà con dân tộc không cần tiền mà cần đất, cần công việc.… Vì vậy đây là vấn đề cực kỳ bế tắc” – lãnh đạo Tổng Công ty Cà phê Việt Nam bày tỏ.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Quá trình sản xuất của Tổng Công ty Cà phê hết sức yếu kém, gần như yếu kém nhất của Bộ NN&PTNT, kinh doanh thua lỗ kéo dài, lũy kế thua lỗ lớn, nợ đọng ngân hàng nhiều… Việc sắp xếp lần này sẽ nâng cao quản trị, giúp cải thiện tình hình.

Hội nghị sơ kết công tác sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp năm 2015 - 2016 sáng 14/7
Hội nghị sơ kết công tác sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp năm 2015 - 2016 sáng 14/7

Theo Phó Thủ tướng, còn nhiều vấn đề cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tăng cường hơn cả về tiến độ, khối lượng thực hiện và chất lượng và đặt mục đích cuối cùng là nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giá trị gia tăng của nông lâm trường. Việc phát triển sắp xếp đổi mới công ty thì gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh, nhất là vùng sâu xa, tiếp tục chủ trương đổi mới nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước, phù hợp với chiến lược phát triển đất nước, tái cơ cấu nền kinh tế góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, xây dựng nông thôn, nông dân mới.

“Giải quyết cơ bản đất ở của vùng đồng bào dân tộc, khắc phục tình trạng đồng bào thiếu cả đất ở và sản xuất nhưng công ty lâm nghiệp thì quản lý không hiệu quả, độ che phủ rừng ngày càng giảm đi” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo.

Theo Phó Thủ tướng, những vấn đề rất quan trọng trong đổi mới, sắp xếp là phải tạo chuyển biến căn bản về phương thức quản lý, sản xuất doanh nghiệp; chuyển công ty nông lâm nghiệp từ kinh doanh sang cổ phần, xây dựng các công ty nông lâm nghiệp thành trung tâm sản xuất liên kết nông lâm nghiệp, cải thiện nâng cao đời sống người trồng rừng, phát triển rừng, ứng phó biến đổi khí hậu; phát huy vai trò lãnh đạo các cấp tỉnh, thành ủy, các cấp chính quyền gắn với tổ chức đảng trong công ty nông lâm nghiệp và tăng cường truyền thông…

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thiện phương án tổng thể đổi mới, sắp xếp trình Thủ tướng trong Quý III và năm 2017 cố gắng hoàn thành việc sắp xếp này.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
TPHCM: Hàng loạt doanh nghiệp được Cục Thuế tuyên dương
TPHCM: Hàng loạt doanh nghiệp được Cục Thuế tuyên dương

Tuần qua, Chi cục Thuế Quận 10, Cục Thuế TPHCM đã tổ chức Hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế năm 2015. Theo đó, một loạt doanh nghiệp nằm trong danh sách được tuyên dương bao gồm: CMC Sài Gòn, ITTA, Nha khoa Vạn Hạnh, GrabTaxi…

Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:00

Bảo hiểm "lên sóng" thương mại điện tử
Bảo hiểm "lên sóng" thương mại điện tử

Theo Financial Times, sự gia tăng thần tốc trong việc sử dụng Internet đã thúc đẩy ngành thương mại điện tử trong khu vực. Với những lợi thế về tiện dụng và thanh toán nhanh chóng, ngày càng nhiều khách hàng sử dụng thương mại điện tử để mua sắm sản phẩm thông dụng như thực phẩm, điện lạnh và thậm chí là mua bảo hiểm - một sản phẩm thường cần được tư vấn kỹ càng từ người bán.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:25

Mở bán đợt cuối Park Hill, cơ hội trúng Mercedes
Mở bán đợt cuối Park Hill, cơ hội trúng Mercedes

Từ 16/07 - 15/09/2016, khách hàng đặt cọc, ký hợp đồng mua bán căn hộ Park Hill và Park Hill PREMIUM sẽ được tham gia chương trình “An cư viên mãn. Sở hữu Park Hill, trúng xe đẳng cấp” với giải thưởng cao nhất là ô tô Mercedes Benz C200. Đây là cơ hội cuối cùng để sở hữu căn hộ thông minh và đẳng cấp tại Top 3 “Khu đô thị đáng sống” tại Việt Nam năm 2015 – Vinhomes Times City.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:24

Vụ chôn lấp chất thải: Formosa phủi tay, đổ hết lỗi cho bên B
Vụ chôn lấp chất thải: Formosa phủi tay, đổ hết lỗi cho bên B

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) vừa có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan, các cơ quan báo chí cho rằng chất thải vận chuyển từ FHS là "chất thải rắn công nghiệp thông thường" và đổ mọi trách nhiệm cho bên nhận vận chuyển.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:23

Vàng SJC giảm, vẫn đắt hơn giá thế giới 1 triệu đồng
Vàng SJC giảm, vẫn đắt hơn giá thế giới 1 triệu đồng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 15/7, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh đi xuống trong bối cảnh giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 5 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:12

Một đợt kiểm toán: Rút ngắn 5 năm thu phí BOT
Một đợt kiểm toán: Rút ngắn 5 năm thu phí BOT

Thay vì phải trả tiền phí khi qua trạm BOT Cổ Chiên (Trà Vinh) tới 20 năm, tới đây, người dân sẽ chỉ phải trả tiền phí cho 14 năm rưỡi, rút ngắn được 5 năm rưỡi.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:40

Mobiado Great Empires Russia - Cây quyền trượng của lòng kiêu hãnh
Mobiado Great Empires Russia - Cây quyền trượng của lòng kiêu hãnh

Hành trình của một quốc gia, dân tộc là hành trình kiếm tìm và xây đắp biểu tượng đặc trưng cho tính cách của dân tộc đó. Có thể hiểu rằng, biểu tượng quốc gia là vật báu của mỗi nước. Và để tôn vinh những món quốc bảo, chỉ có những tác phẩm đẳng cấp mới đủ tầm.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:00

Chính sách mà hay, dân sẽ tự "moi" vàng cho Nhà nước!
Chính sách mà hay, dân sẽ tự "moi" vàng cho Nhà nước!

(Dân trí) - Hiện dư luận đang có nhiều thông tin xung quanh ý tưởng xây dựng cơ chế huy động vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng. Có nhiều ý kiến ủng hộ chủ trương nhưng đặt ra thách thức xây dựng cơ chế, cách thức thực hiện. Nhiều ý kiến tỏ ý nghi ngờ bởi vì lợi ích ở đâu cho người dân khi chuyển vàng thật sang chứng chỉ vàng “vàng giấy” trong khi họ vẫn mù mờ các thông tin.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:34

Lộ diện dự án của Tập đoàn Hà Đô tại TPHCM
Lộ diện dự án của Tập đoàn Hà Đô tại TPHCM

Thông tin dự án HaDo Centrosa Garden (tên gọi chính thức của dự án Hà Đô Z756 Sài Gòn) chuẩn bị ra mắt đã làm thị trường BĐS Sài Gòn “xôn xao” trong những ngày gần đây. Đây là dự án có quy mô lớn bậc nhất quận 10 ở thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:12

Vietcombank - Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp
Vietcombank - Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp

Ngày 14/07, tại Island Shangri La - Hong Kong, Tạp chí Euromoney đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Awards for Excellence với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các định chế tài chính của gần 100 quốc gia trên thế giới. Vietcombank đã vinh dự được Ban Tổ chức mời tham dự Lễ trao giải và nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2016”. Đây là năm thứ hai liên tiếp Vietcombank vinh dự nhận giải thưởng này.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:06

Thay đổi thuế tiêu thụ, đại lý ô tô cũ xoay đủ cách để sống!
Thay đổi thuế tiêu thụ, đại lý ô tô cũ xoay đủ cách để sống!

(Dân trí) - Giá nhiều dòng ô tô mới có dung tích nhỏ của các hãng đang giảm giá mạnh, có xe hạ gần 100 triệu đồng so với thời điểm trước khi thay đổi thuế suất tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), khiến nhiều đại lý, showroom ô tô cũ phải xoay đủ cách để hạ giá bán xe, cho dù đây là cách không ai muốn.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:00

“Không có chuyện hạ cánh an toàn, kể cả là lãnh đạo về hưu nhiều năm!”
“Không có chuyện hạ cánh an toàn, kể cả là lãnh đạo về hưu nhiều năm!”

(Dân trí) - Không có vùng cấm trong Đảng. Về xử lý nội bộ, Đảng không phân biệt một ai, kể cả là đã về hưu nhiều năm nhưng nếu có liên quan đến những sai phạm trong thời kỳ công tác thì cũng không có chuyện “hạ cánh an toàn”! – ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nhân Pháp muốn góp sức để đưa TPHCM thành “hòn ngọc Viễn Đông”
Doanh nhân Pháp muốn góp sức để đưa TPHCM thành “hòn ngọc Viễn Đông”

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp, nghệ sĩ, nhà khoa học Pháp đều mong muốn đóng góp vào sự phát triển của TPHCM. Các lãnh đạo mới của thành phố và chính quyền Việt Nam mong muốn giành lại cho TPHCM vai trò trung tâm của khu vực Đông Nam Á, là hòn ngọc của miền Viễn Đông. Và chúng tôi mong muốn là một phần của quá trình ấy”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 09:30

Ý kiến trái chiều trong việc phát hành vé số tự chọn ở Hậu Giang
Ý kiến trái chiều trong việc phát hành vé số tự chọn ở Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 1/7 vừa qua, Công ty Xổ số Kiến thiết (XSKT) Hậu Giang đã chính thức triển khai loại hình xổ số tự chọn. Phát hành chưa được bao lâu thì có một số ý kiến đồng tình, còn một số người lại cho rằng đây là sáng kiến tiếp tay cho dân chơi cờ bạc.

Thứ năm, 14/07/2016 - 08:15

Huy động vàng trong dân: Nguy cơ tạo ra cú sốc tích trữ, đầu cơ vàng
Huy động vàng trong dân: Nguy cơ tạo ra cú sốc tích trữ, đầu cơ vàng

(Dân trí) - Cho rằng huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế, TS Nguyễn Đức Thành phân tích, nếu “trao” thêm cho vàng chức năng lưu thông tương tự tiền tệ thông qua việc huy động vàng thì nhu cầu vàng trong dân sẽ tăng lên thay vì giảm xuống. Cộng với các tác động khác sẽ tạo ra những cú sốc tích trữ, đầu cơ, khiến thị trường bất ổn.

Thứ năm, 14/07/2016 - 08:00

Quả "sung khổng lồ" gây xôn xao Hà Nội
Quả "sung khổng lồ" gây xôn xao Hà Nội

Quả to bằng nắm tay, vỏ ngoài có màu tím đỏ, phần thịt bên trong màu tím hồng, ở giữa quả có mật vàng như mật ong, ăn ngọt lịm,... Quả vả rừng hay còn gọi là ngõa mật, còn được các bạn trẻ gọi là "sung khổng lồ" đang khiến dân Hà thành mê mẩn, thích thú.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:30

Việt Nam có thể cung ứng nông sản cho Mông Cổ trong 20 năm
Việt Nam có thể cung ứng nông sản cho Mông Cổ trong 20 năm

(Dân trí) - Khẳng định với các doanh nghiệp Mông Cổ, Thủ tướng cho biết, Việt Nam hoàn toàn có thể ký hợp đồng cung ứng cho 3 triệu dân của Mông Cổ các nông sản như cà phê, cà chua, dưa chuột, gạo... trong 20 năm và cũng có thể cử các đội thợ lành nghề nhất sang làm việc trong lĩnh vực xây dựng ở Mông Cổ.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:08

Giá vàng trồi sụt, khi nào đạt mốc 40 triệu đồng/lượng?
Giá vàng trồi sụt, khi nào đạt mốc 40 triệu đồng/lượng?

(Dân trí) - Điều chỉnh tăng - giảm liên tục trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường vàng cho thấy nhiều rủi ro trước khi có thể “chạm” tới đỉnh giá 40 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng đã tăng khoảng 100 USD/ounce kể từ sự kiện Brexit, khiến giới đầu tư lo ngại và đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:30

Bộ Công Thương "hứa" xử lý dứt điểm vấn đề công tác cán bộ
Bộ Công Thương "hứa" xử lý dứt điểm vấn đề công tác cán bộ

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục rà soát để xử lý dứt điểm các vấn đề trong công tác tổ chức - cán bộ thời gian qua. Song song với đó là rà soát để bổ sung, điều chỉnh các quy định về công tác cán bộ, đặc biệt là các vấn đề về quy hoạch, luân chuyển, đề bạt cán bộ.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:27

Thời điểm vàng sở hữu Shophouse phân khu Mỹ Gia tại khu đô thị Vinhomes Dragon Bay
Thời điểm vàng sở hữu Shophouse phân khu Mỹ Gia tại khu đô thị Vinhomes Dragon Bay

Với nhiều chính sách ưu đãi lớn, hỗ trợ tài chính linh hoạt và hấp dẫn từ chủ đầu tư, khách hàng có thể tiệt kiệm được hàng tỷ đồng khi mua nhà phố thương mại tại phân khu Mỹ Gia dự án khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay. Đây là cơ hội hiếm hoi để sở hữu Shophouse đẳng cấp đang gây sốt thị trường bất động sản Hạ Long.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:00

Nhập giày từ Trung Quốc: Đánh thuế 0% giày nguyên đôi, 20% cho đế giày
Nhập giày từ Trung Quốc: Đánh thuế 0% giày nguyên đôi, 20% cho đế giày

(Dân trí) - Ngành giày Việt Nam đang gặp một nghịch lý lớn đó là phải nhập nguyên liệu, phụ kiện với thuế nhập khẩu từ Trung Quốc là 5% đến 20%, riêng đế giày là 20%, trong khi từ tháng 1/2015, một đôi giày nhập nguyên đôi thành phẩm về Việt Nam là 0% thuế.

Thứ năm, 14/07/2016 - 02:31

Quy chuẩn cho thanh chắn ngang đường sắt: Cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng
Quy chuẩn cho thanh chắn ngang đường sắt: Cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, trong năm 2015, trên cả nước có tới 405 vụ tai nạn giao thông đường sắt, diễn ra chủ yếu ở những điểm giao cắt với đường sắt, không có thanh chắn báo hiệu. Để khắc phục tình trạng này, ngành đường sắt đã lắp đặt các rào chắn bằng cọc bê tông hoặc thanh ray cũ nhưng không đảm bảo.

Thứ năm, 14/07/2016 - 02:00

“Mê trận” quảng cáo câu khách bất động sản: Đâu là sự thật?
“Mê trận” quảng cáo câu khách bất động sản: Đâu là sự thật?

Bên cạnh việc nhiều nhà đầu tư tập trung vào phát triển dự án, chú trọng tiến độ, chất lượng... thì một số chủ đầu tư thiếu năng lực cạnh tranh hay đơn vị phân phối nhỏ lẻ lại có những động thái câu kéo, giành khách gây ảnh hưởng xấu đến thị trường và tạo ra tâm lý hoang mang cho khách hàng.

Thứ năm, 14/07/2016 - 02:00

Giá dứa tăng cao, nông dân thu lãi lớn
Giá dứa tăng cao, nông dân thu lãi lớn

(Dân trí) - Thời gian gần đây, khóm (dứa) ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được thương lái thu mua với giá cao, ổn định nên nông dân có lãi lớn. Bình quân sau khi trừ chi phí, nông dân trồng khóm có lãi trên 80 triệu đồng/ha.

Thứ năm, 14/07/2016 - 10:49