Đồng Nai:

Gần 70.000 tấn mía “kêu cứu” giữa cánh đồng

Dân trí Các tuyến kênh rạch huyết mạch để vận chuyển mía cạn trơ đáy khiến gần 70.000 tấn mía tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang trong tình trạng “nằm chờ cháy khô”. Nhiều người trồng mía ở đây đang đứng trước nguy cơ một vụ mùa mất trắng.

Gần 70.000 tấn mía “kêu cứu” giữa cánh đồng
Người nông dân trồng mía tại huyện Nhơn Trạch đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì không thể vận chuyển đến điểm tập kết bán cho lái buôn

Nông dân đối mặt với vụ mùa trắng tay

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Những ngày này nông dân trồng mía tại các vùng trồng mía trọng điểm của huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) như đang ngồi trên đống lửa khi mía đã đến mùa thu hoạch nhưng họ không biết làm sao để chở mía đến các bãi thu mua tập trung.

Khác với mọi năm, năm nay hầu hết các tuyến kênh rạch trong vùng mực nước đã xuống thấp kỷ lục. Ghi nhận thực tế, nhiều con kênh nhỏ dẫn đến các ruộng mía đã cạn trơ đáy. Các phương tiện vận chuyển mía sau khi thu hoạch như ghe, tàu thời điểm hiện tại không thể lưu thông đến các ruộng mía của người nông dân khiến việc vận chuyển gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí, tại các ruộng mía nằm sâu nơi chỉ có các tuyến kênh nhỏ thì không thể vận chuyển được.

Bà Dương Thị Hai (nông dân trồng mía xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch) cho biết: “Nhà tôi có 1 ha mía thế nhưng gần 1 tháng nay mà thu hoạch chưa xong bởi không thuê được phương tiện để vào vận chuyển. Các kênh dẫn vào ruộng mía cạn nên các ghe thuyền vận chuyển không thể vào. Vì vậy, chúng tôi không dám chặt đồng loạt bởi chặt rồi lấy gì mà chở ra”.

Trong khi đó, đối với một số hộ “may mắn” có ruộng mía nằm gần các trục kênh chính, nước chưa xuống thấp, các phương tiện cỡ nhỏ còn có thể tiếp cận thì cũng than trời vì chi phí vận chuyển tăng. “Mấy năm trước các kênh nhỏ thuyền vận chuyển được khoảng 4, 5 tấn nhưng năm nay, do nước cạn may lắm các ghe chỉ chở được 2 tấn. Do đó, chi phí vận chuyển cũng tăng lên, năm trước giá vận chuyển chỉ có 120.000 đồng/tấn, năm nay do nước cạn, khó vận chuyển nên giá tăng lên đến 140.000 đồng/tấn” - Ông Nguyễn Văn Châu, nông dân trồng mía tại xã Phước Khánh chia sẻ.

Cũng theo ông Châu, tuy giá tăng nhưng số diện tích mà các ghe, tàu có thể vào vận chuyển cũng còn may. Phần lớn diện tích nằm trong các con kênh nhỏ hiện giờ các phương tiện này không thể vào nên giờ người trồng chỉ biết ngồi chờ nước lên mới dám thu hoạch.

Không vận chuyển được người trồng đành bỏ mặc mía trên ruộng không dám đốn khiến trữ đường trong mía giảm. Nước cạn khó vận chuyển khiến năng suất, chất lượng mía giảm, trong khi chi phí thuê nhân công thu hoạch, vận chuyển đều tăng nên theo các hộ trồng mía, vụ mía này người trồng ôm chắc lỗ từ 5 đến 7 triệu đồng/tấn mía.

Gần 70.000 tấn mía “kêu cứu”

Gần 70.000 tấn mía “kêu cứu” giữa cánh đồng
 Mía đã đến thời kỳ thu hoạch, ông Nguyễn Văn Châu, xã Phước Khánh đã tiến hành chặt mía nhưng vẫn chưa biết phải vận chuyển ra điểm tập kết thu mua bằng cách nào

Ông Bùi Phước Đức, Quyền trưởng Phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch cho biết, theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch, diện tích mía của huyện hiện có khoảng 1.500 ha, tuy nhiên đến thời điểm này mới chỉ thu hoạch được khoảng hơn 500 ha. Với gần 1.000 ha chưa thu hoạch. Ước tính trên địa bàn huyện, người trồng mía hiện còn mắc kẹt gần 70.000 tấn mía chưa biết cách nào để vận chuyển.

Ông Đức cho biết thêm, toàn bộ vùng trồng mía của huyện Nhơn Trạch nằm gọn trong các tuyến kênh thủy lợi khu vực Ông Kèo gồm 59 tuyến kênh và các cống, đập có nhiệm vụ ngăn mặn, tiêu úng và phục vụ nước tưới tiêu trên địa bàn.

Tuy nhiên, hệ thống thủy lợi này đã đưa vào sử dụng hơn 20 năm nên hiện tại phần lớn các tuyến kênh liên hoàn bị bồi lắng, cây cối mọc um tùm gây khó khăn trong việc vận chuyển, sản xuất, nhiều đoạn bị tắc nghẽn.

Trong thời gian qua huyện Nhơn Trạch đã có nhiều văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) triển khai thực hiện việc nạo vét các tuyến kênh của hệ thống. Cụ thể, Tháng 7/2013, Dự án nạo vét các tuyến kênh rạch hệ thống thủy lợi Ông Kèo do Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai làm chủ đầu tư gồm 2 gói thầu với tổng số kênh cần nạo vét là 33 tuyến với chiều dài hơn 51 km, tổng giá trị dự toán hơn 21 tỷ đồng được trình UBND tỉnh Đồng Nai.

Các kênh rạch nhỏ cạn nước khiến các phương tiện vận không thể tiếp cận để chở mía
Các kênh rạch nhỏ cạn nước khiến các phương tiện vận không thể tiếp cận để chở mía

Mặt khác, nhằm xác định lộ trình nạo vét các tuyến kênh để phục vụ cho công tác vận chuyển nông sản cho người dân trên địa bàn, tháng 8/2014, UBND huyện Nhơn Trạch phối hợp với Sở NNPTNT, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai khảo sát thực tế kiến nghị ưu tiên nạo vét 8 tuyến kênh giao thông nội đồng chính trong tổng số 33 tuyến kênh khu vực Ông Kèo để đảm bảo công tác vận chuyển mía phục vụ sản xuất trên địa bàn. Đặc biệt, ưu tiên nạo vét 3 tuyến kênh có nhu cầu cấp bách là tuyến kênh N10, xã Phú Hữu, kênh N18, xã Phước Khánh, kênh Ngọn Ông Mười, xã Phú Đông là những vùng trọng điểm trồng mía của huyện.

Điều đáng nói, đó đến nay, dự án nạo vét các tuyến kênh rạch hệ thống thủy lợi Ông Kèo vẫn chưa được triển khai. Theo ông Đức, hiện tại dự án đã được bố trí vốn khoảng 8,5 tỷ đồng phục vụ nạo vét 3 tuyến kênh trọng điển N10, N18, Ngọn Ông Mười và đang đợi vốn để tiến hành đấu thầu thực hiện. Thế nhưng, khi được hỏi khi nào sẽ triển khai thì ông Đức cho biết: Đến giờ huyện vẫn không biết thời gian nào dự án sẽ chính thức tiến hành.

Bên cạnh đó, mực nước các tuyến kênh rạch xuống thấp là do hiện tại độ mặn nước sông Đồng Nai tại khu vực huyện Nhơn Trạch khá cao (khoảng 5/1000 đến 6/1000). Chính vì vậy, các cống lấy nước của hệ thống phải đóng không lấy nước để tránh nguy cơ nhiễm mặn. Điều này cộng với thời tiết đang vào cao điểm mùa khô khiến mực nước các kênh rạch trên địa bàn xuống thấp.

Vĩnh Thủy

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”


MỚI NHẤT
Tân Hiệp Phát: “Không biết chai đó có phải của mình không”
Tân Hiệp Phát: “Không biết chai đó có phải của mình không”

Về việc phát hiện 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 có dấu hiệu mốc đen, ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát nói: “Tôi không biết chai đó có phải của mình không nữa” và cho biết chưa nhận được phản ánh, nếu nhận được sẽ xác minhh.

Thứ năm, 12/03/2015 - 07:01

Bộ Tài chính: Tăng thuế bảo vệ môi trường không “ăn” vào giá xăng
Bộ Tài chính: Tăng thuế bảo vệ môi trường không “ăn” vào giá xăng

(Dân trí) - Bộ Tài chính khẳng định, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ không làm tăng giá xăng, dầu, cũng như phù hợp với mục tiêu đánh vào hàng hóa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường của thuế bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:49

Niêm phong 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 bị tố mốc đen
Niêm phong 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 bị tố mốc đen

(Dân trí) - Chiều 11/3, Đoàn thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm (Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng) đã tiến hành lập biên bản và niêm phong 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:22

Xăng tăng mạnh “nhuốm đỏ” thị trường chứng khoán
Xăng tăng mạnh “nhuốm đỏ” thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Mặc dù đã có sự bứt tốc trong đầu phiên giao dịch chiều, song đồ thị VN-Index đã bị bẻ gãy sau đó với áp lực từ khối ngoại cũng như thông tin giá xăng tăng 1.600 đồng/lít.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:12

Công ty CP Truyền thông Việt Nam đổi tên thành Công ty Cổ phần VCCorp
Công ty CP Truyền thông Việt Nam đổi tên thành Công ty Cổ phần VCCorp

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam vừa có thông báo về việc thay đổi tên và địa chỉ hoạt động theo sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội.

Thứ tư, 11/03/2015 - 06:07

Thủ tướng đề nghị Campuchia sớm giải quyết vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp Việt
Thủ tướng đề nghị Campuchia sớm giải quyết vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia, nhất là các dự án trồng cây cao su, đồng thời mong muốn Chính phủ Campuchia sớm giải quyết vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp Việt.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:54

Quản lý Thị trường “đau đầu” xử lý sữa Ensure nước sau tịch thu
Quản lý Thị trường “đau đầu” xử lý sữa Ensure nước sau tịch thu

(Dân trí) - Không có hóa đơn, chứng từ, không nhãn phụ bằng tiếng Việt… một số lượng lớn mặt hàng Ensure nước đã bị Quản lý Thị trường bắt giữ, tuy nhiên cơ quan này đang không biết phải xử trí thế nào khi tiêu hủy không được, phát mại, biếu, tặng cũng không xong.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:50

Dân “khóc ròng” vì tỏi mất mùa, mất giá
Dân “khóc ròng” vì tỏi mất mùa, mất giá

(Dân trí) - Người trồng tỏi ở Khánh Hòa đang đối diện với một mùa tỏi thua lỗ nặng nề do mất mùa, mất giá. Sự lệ thuộc về đầu ra đang là bài toán “đau đầu” cho người trồng tỏi, ngành chức năng nơi đây.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:40

Giá xăng tăng 1.600 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng 1.600 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Mức giá bán lẻ mới với mặt hàng xăng RON 92 là 17.286 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng được điều chỉnh tăng 700 đồng/lít; dầu hỏa tăng 700 đồng/lít và dầu madút tăng 900 đồng/kg.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:15

Việt Nam vượt qua Singapore, Malaysia về tốc độ tăng trưởng năng suất lao động
Việt Nam vượt qua Singapore, Malaysia về tốc độ tăng trưởng năng suất lao động

(Dân trí) - Xét về năng suất lao động, Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng với hơn 184% trong giai đoạn từ 1991 đến 2012, tốc độ phát triển này thậm chí còn cao hơn cả các quốc gia nổi tiếng về năng suất lao động như Singapore và Malaysia.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:59

Sẽ có khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam
Sẽ có khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ hỗ trợ công nghệ, tín dụng và kinh nghiệm quản lý cho các doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng, vận hành các khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn Nhật Bản và mang đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:30

Sắp đến ngày “phán quyết” vụ người mua ve chai tìm thấy 5 triệu yen trong thùng loa cũ
Sắp đến ngày “phán quyết” vụ người mua ve chai tìm thấy 5 triệu yen trong thùng loa cũ

(Dân trí) - Hơn 1 tháng nữa là đến hẹn “phán quyết” số tiền 5 triệu yen mà cặp vợ chồng lao động nghèo hành nghề thu mua ve chai đã tìm thấy trong thùng chiếc loa cũ. Liệu họ có được hưởng trọn số tiền này?

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen
Thêm 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen

(Dân trí) - Sáng 11/3, anh Nguyễn Quang Mạnh, chủ quán cà phê Google (đường Dũng Sĩ Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã gọi điện đến Hội bảo vệ người tiêu dùng Đà Nẵng để phản ánh về những chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen bên trong.

Thứ tư, 11/03/2015 - 11:22

Doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận với nguồn tín dụng để mua tạm trữ lúa gạo
Doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận với nguồn tín dụng để mua tạm trữ lúa gạo

(Dân trí) - “Có một thực tế mà hiện nay không biết giải quyết thế nào. Doanh nghiệp lớn dễ tiếp cận nguồn tín dụng, còn doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận vốn để mua lúa, gạo tạm trữ” – ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch điều hành VFA băn khoăn!

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:00

“Cuộc chơi” với sâm quý ở huyện nghèo nhất nước
“Cuộc chơi” với sâm quý ở huyện nghèo nhất nước

Một đề án nghìn tỷ về sâm Việt Nam vừa được UBND tỉnh Quảng Nam thông qua. Vậy là “cuộc chơi” với sâm quý đang khởi động mà mục tiêu trước mắt đưa Nam Trà My thoát khỏi bản đồ huyện nghèo, người dân có thêm nguồn thu.

Thứ tư, 11/03/2015 - 09:26

Trung Quốc phạt P&G 1 triệu USD vì quảng cáo sai về kem đánh răng
Trung Quốc phạt P&G 1 triệu USD vì quảng cáo sai về kem đánh răng

(Dân trí) - Tập đoàn hàng tiêu dùng Procter&Gamble (P&G) đã trở thành công ty nước ngoài mới nhất gặp rắc rối ở Trung Quốc. Nhà chức trách Thượng Hải vừa tuyên án phạt P&G gần 1 triệu USD vì cho rằng công ty này quảng cáo sai về kem đánh răng.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:43

Chỉ với 500 triệu đồng ở ngay biệt thự Hà Nội
Chỉ với 500 triệu đồng ở ngay biệt thự Hà Nội

Với mức giá ban đầu chỉ 500 triệu đồng, xấp xỉ bằng một căn hộ giá rẻ nội thành, biệt thự sinh thái Lâm Viên đang gây nên cơn sốt trên thị trường bất động sản Hà Nội khi chủ đầu tư Viglacera “mạnh tay” đưa ra chương trình ưu đãi đặc biệt.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:02

Hành khách Trung Quốc nấu cơm ngay tại sân bay Hong Kong
Hành khách Trung Quốc nấu cơm ngay tại sân bay Hong Kong

Đoạn clip quay cảnh một người đàn ông đến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc tự nấu cơm bằng nồi cơm điện ngay tại sân bay quốc tế Hong Kong trong khi chờ máy bay được đăng tải hôm 9/3 đang làm dậy sóng cư dân mạng nước này.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:54

Đại gia vàng xin giữ lại khu nhà rường để phát triển du lịch sinh thái
Đại gia vàng xin giữ lại khu nhà rường để phát triển du lịch sinh thái

(Dân trí) - Ngày 10/3 là hạn cuối cùng tháo dỡ biệt thự của Thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) và đại gia vàng Ngô Văn Quang trên rừng Hải Vân theo quyết định của UBND quận Liên Chiểu.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:53

Khu thương mại tự do ở Trung Quốc bị chê
Khu thương mại tự do ở Trung Quốc bị chê

Khu thương mại tự do (FTZ) tại tỉnh Quảng Đông dự kiến khánh thành vào ngày 18-3, chưa đầy 2 năm sau khi FTZ đầu tiên của Trung Quốc đi vào hoạt động ở TP Thượng Hải. Hiện chưa rõ 2 FTZ khác ở tỉnh Phúc Kiến và TP Thiên Tân có được ra mắt cùng lúc với FTZ ở Quảng Đông hay không.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:30

Người Việt sắp "gánh" gần 10.000 đồng các loại thuế, phí mỗi lít xăng
Người Việt sắp "gánh" gần 10.000 đồng các loại thuế, phí mỗi lít xăng

(Dân trí) - Theo tính toán của VDSC, tổng các loại phí và thuế người tiêu dùng Việt Nam đang gánh chịu vào khoảng 7.888 đồng /lít xăng (tức khoảng 101,4% so với giá cơ sở). Và với việc áp dụng mức thuế mới, người tiêu dùng sẽ gánh chịu thêm gần 25,3% so với mức phí đang chịu hiện nay.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:02

Cứu giá cho nông dân: Chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn thu mua tạm trữ
Cứu giá cho nông dân: Chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn thu mua tạm trữ

(Dân trí) - Mặc dù có nhiều phản ánh về hiệu quả của chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo cho nông dân, nhưng lãnh đạo Bộ NN&PTNT vẫn khẳng định đây là chính sách cần thiết để cứu giá cho nông dân khi giá lúa gạo xuống và chưa có giải pháp nào hiệu quả hơn.

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:11

Thành nghệ nhân nhờ điêu khắc vỏ trứng tặng vợ
Thành nghệ nhân nhờ điêu khắc vỏ trứng tặng vợ

(Dân trí) - Sau 4 tháng mày mò trên chiếc vỏ trứng đầu tiên để làm món quà tặng vợ, đến hôm nay, “gia tài” vỏ trứng của ông Hùng đã lên đến cả trăm chiếc, được khắc tinh xảo. Trong số đó, có nhiều chiếc vỏ trứng đã “bay” xa, hòa nhập thị trường quốc tế.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:15

Thép, xây dựng, bất động sản...tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam!
Thép, xây dựng, bất động sản...tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam!

(Dân trí) - Bất chấp tình hình chung gặp nhiều khó khăn song các doanh nghiệp ngành thép - xây dựng - bất động sản vẫn gây bất ngờ khi dẫn đầu trong số các ngành nghề thuộc danh sách 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:15