Thứ Bảy 14/01/2017 - 06:30

Gần 200 doanh nghiệp Việt đã lọt vào chuỗi doanh nghiệp vệ tinh cho Samsung

Dân trí Samsung Việt Nam đã đạt tỷ lệ nội địa hoá 51%. Để có con số đó, đã có tới 198 doanh nghiệp Việt đã lọt vào chuỗi doanh nghiệp vệ tinh cho Samsung và nhiều công ty trong số đó đã không ngừng phát triển lên cấp độ mới. Điều này cho thấy, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển, nếu biết tận dụng cơ hội từ các doanh nghiệp lớn.
>>Công nghiệp hỗ trợ: "Không thể chấp nhận là xưởng gia công mãi được"
>>Công nghiệp hỗ trợ: Xuất khẩu hàng chục tỷ USD nhưng nhập tới 85% nguyên liệu
>>Công nghiệp hỗ trợ "đi trên dây" vì Việt Nam thực thi chính sách kém nhất thế giới!


Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung thăm cơ sở sản xuất của một doanh nghiệp cung ứng linh kiện cho Samsung

Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung thăm cơ sở sản xuất của một doanh nghiệp cung ứng linh kiện cho Samsung

Doanh nghiệp Việt “đi đêm” sẽ bị Samsung loại ngay

Đúng như lời hứa từng tuyên bố ở cuối thập kỷ trước, "gã khổng lồ” Samsung đã biến Việt Nam trở thành đại bản doanh sản xuất điện thoại di động lớn nhất của thế giới. Đi qua cú sốc Note 7, Samsung đã đạt doanh số cao kỷ lục tại Việt Nam đạt 46,3 tỷ USD, xuất khẩu là 39,9 tỷ USD, tăng 9,9% so với năm 2015.

Tỷ lệ nội địa các linh kiện của Samsung lên 51%, dùng 18.000 robot ở các nhà máy để sản xuất linh kiện. Từ Việt Nam, hàng triệu chiếc điện thoại đã được xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi…

Hiện Samsung cam kết đầu tư khoảng 14,8 tỷ USD vào Việt Nam, lượng giải ngân đã đạt 10,1 tỷ USD. Đại diện Samsung Việt Nam đang đề xuất sẽ rót thêm 2,5 tỷ USD vào Samsung Bắc Ninh. Số lao động sử dụng lên tới 140.000 người. Trong đó, Samsung chỉ sử dụng khoảng 190 đặc phái viên là chuyên gia, kỹ sư Hàn Quốc.

Tính đến nay có tới 198 doanh nghiệp Việt đã lọt vào chuỗi doanh nghiệp vệ tinh cho Samsung gồm 20 nhà cung ứng cấp 1 và 178 nhà cung ứng cấp 2. Dự kiến năm 2017, Samsung sẽ tư vấn cho 12 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam nâng số nhà cung cấp 1 lên 29 doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp Việt trở thành nhà cung cấp cho Samsung đã có những cuộc lột xác. Theo ông Hoàng Anh Tuân, Chủ tịch Công ty TNHH Nhựa Việt Hưng, doanh nghiệp đã may mắn được Samsung tuyển chọn làm nhà cung cấp bao bì ngay từ những ngày đầu tiên. Ông Tuân cho biết thắng lợi lớn nhất của công ty là doanh thu tăng trưởng nhanh, năm 2016 đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, bán hàng cho Samsung chiếm một nửa.

Vị này khẳng định, trở thành doanh nghiệp vệ tinh cho Samsung công ty được hỗ trợ về công nghệ, thay đổi mô hình quản lý doanh nghiệp, chất lượng nhân sự.

"Những ngày đầu được vào chuỗi, nhiều cán bộ họ không tin, chỉ làm cho có, hoặc đối phó. Song những thay đổi hiện hữu dần dần nhân viên đã thay đổi tư duy”, ông Tuân nói và cho biết muốn trở thành nhà cung cấp của Samsung các doanh nghiệp Việt phải trải qua một vòng tuyển chọn, từ 3-6 tháng để Samsung thẩm định máy móc, công nghệ. Sau đó, Samsung sẽ cử người hỗ trợ làm các sản phẩm đầu tiên, nếu hiệu quả có thể dần dần nâng công suất, trở thành nhà cung cấp chính thức.


Công nhân Việt Nam làm việc trong nhà máy của Samsung

Công nhân Việt Nam làm việc trong nhà máy của Samsung

Từ nhà cung cấp bao bì chiếm tới 40% cho Samsung giờ đây Việt Hưng đang đầu tư thêm hàng trăm triệu USD để sản xuất các linh kiện khác như vỏ nhựa cho Samsung. Quá trình mở rộng sản xuất đều dựa trên nhu cầu và được Samsung chấp thuận. Ông Tuân khẳng định không thể đầu tư nóng vội bởi sẽ vỡ trận. Samsung hoạt động theo mô hình theo chuỗi, bất cứ một trục trặc nào có thể gây rủi ro trong toàn chuỗi.

Ông Tuân cho biết, các doanh nghiệp Việt muốn vào chuỗi của Samsung cần phải lưu ý đặc biệt về kỷ luật và tác phong công nghiệp, minh bạch. Đặc biệt, mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt, hàng năm Samsung có chương trình xếp loại doanh nghiệp theo các thứ hạng A, B, C, D. Nếu mắc nhiều lỗi, giao hàng muộn bị xếp vào hạng C, D và bị loại ra khỏi chuỗi.

"Samsung đưa ra điều kiện cứ 2 tiếng giao hàng một lần, hầu hết doanh nghiệp Việt nghe thấy vậy đã lắc đầu. Tuy nhiên, vì là tập đoàn lớn trên thế giới nên họ chỉ cho phép tồn kho trong một thời gian ngắn. Vì vậy, buộc nhà cung cấp phải giao hàng chính xác đến từng giây, nếu chậm 2 giây có thể ảnh hưởng đến toàn chuỗi. Tết năm ngoái công ty chúng tôi chỉ nghỉ thời gian giao thừa, sau đó lại sản xuất liên tục để đáp ứng chuỗi giá trị của Samsung”, ông Tuân chia sẻ làm nhà cung cấp cho Samsung rất khổ chứ không sướng như mọi người nghĩ. Tuy nhiên, đó là thước đo về chất lượng để dễ dàng tham gia vào các chuỗi giá trị khác. Hiện Việt Hưng còn tham gia cung cấp bao bì cho các đối tác LG, Canon…

Ông Tuân nhấn mạnh việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung rất minh bạch, công khai, cởi mở với tất cả doanh nghiệp. Doanh nghiệp Việt nào "đi đêm” để vào chuỗi giá trị của họ sẽ bị loại ngay lập tức.

Ông Trương Quang Khởi, Giám đốc Công ty An Lập chuyên cung cấp các vỏ nhựa cho Samsung cho biết, ngoài doanh thu và chất lượng đời sống nhân viên gia tăng, điều thắng lợi lớn nhất kể từ khi tham gia chuỗi giá trị tập đoàn này là sự hoàn thiện chính mình. Samsung đã thường xuyên cử các chuyên gia công nghệ cao cấp giúp đỡ An Lập đầu tư nhà xưởng, nâng cấp máy móc công nghệ, mô hình quản lý để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cánh cửa vào "đế chế Samsung" luôn mở

Năm 1995, Samsung bắt đầu đầu tư vào Việt Nam, đến nay đã là 22 năm. Từ năm 2008, Samsung chính thức đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại di động. Samsung đã gây dựng một đế chế hùng mạnh tại Việt Nam và trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong lịch sử, chiếm tới 22,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Mục tiêu năm 2017, Samsung sẽ tăng 7-10% kim ngạch xuất khẩu và tiếp tuc đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động, TV và thiết bị điện tử gia dụng của tập đoàn trên toàn cầu.

Ông Han Myoungsup, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết Samsung mở cửa cho toàn các doanh nghiệp Việt. Hàng năm, công ty đã thực hiện loạt các triển lãm trưng bày các linh kiện cần mua, các chương trình tuyển chọn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi, không có sự thiên vị cho FDI hay doanh nghiệp Việt.

Tuy vậy, ông Han cho biết chuỗi giá trị, tiềm lực của Samsung chỉ có hạn nên không thể tuyển tất cả doanh nghiệp vào chuỗi.

"Tỷ lệ nội địa hoá của Samsung đã tăng nhanh chóng, năm 2015 là 35%, năm 2016 là 51%. Chúng tôi đang cố gắng nội địa hoá cao nhất có thể tại Việt Nam”, ông Han nói và cho biết hiện doanh nghiệp Việt đã cung cấp được bao bì, hộp, vỏ nhựa còn các sản phẩm đòi hỏi chất xám cao hơn, vẫn chưa làm được bởi nền tảng công nghệ thấp.

Vị Tổng giám đốc Samsung Việt Nam băn khoăn nhiều về việc tuyển chọn các doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi giá trị cao hơn. Sắp tới, tập đoàn sẽ tiếp tục tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt sản xuất được các linh kiện phức tạp hơn.

"Trước đây Hàn Quốc cũng vậy, chúng tôi phải đứng ngoài vì không cạnh tranh được với doanh nghiệp FDI nhưng giờ đây doanh nghiệp Hàn Quốc đã dần thay thế các doanh nghiệp FDI trở thành các nhà cung cấp cho các công ty toàn cầu. Việt Nam cũng vậy, chúng ta cần thời gian”, ông Han nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng yêu cầu Vinachem xử lý triệt để dự án Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc
Phó Thủ tướng yêu cầu Vinachem xử lý triệt để dự án Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc

(Dân trí) - Yêu cầu Vinachem tập trung xử lý triệt để tồn tại các dự án đang gặp khó khăn như Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý thực trạng hiệu quả đầu tư xây dựng của Vinachem tại một số dự án còn thấp, thậm chí yếu kém.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 06:00

Thịt lợn rẻ nhất 10 năm: 1 kg thịt không bằng 1 cân khoai
Thịt lợn rẻ nhất 10 năm: 1 kg thịt không bằng 1 cân khoai

Những ngày cận kề Tết Đinh Dậu, người chăn nuôi khắp cả nước đang khốn đốn khi giá lợn giảm kỷ lục, xuống mức thấp nhất so với 10 năm trở lại đây. Thịt lợn hơi hiện chỉ còn 24.000-27.000 đồng/kg, trong khi một cân rau hay khoai tây đã lên đến 26.000- 30.000 đồng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:20

Hà Nội tiếp tục yêu cầu siết chặt bán hàng đa cấp
Hà Nội tiếp tục yêu cầu siết chặt bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 05:00

Tỷ phú Hong Kong nhất thế giới về kiếm tiền từ bất động sản
Tỷ phú Hong Kong nhất thế giới về kiếm tiền từ bất động sản

(Dân trí) - 12 ông trùm bất động sản hàng đầu tại thành phố 7 triệu dân này kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ tỷ phú ở bất cứ nơi nào khác nhờ phát triển và kinh doanh bất động sản, hãng tin Bloomberg cho biết.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 02:52

Lãi "khủng" nhờ bán cây cảnh vụ Tết
Lãi "khủng" nhờ bán cây cảnh vụ Tết

(Dân trí) - Vụ Tết năm nay, gia đình nào ở xã Mễ Sở, Văn Giang (Hưng Yên) ít cũng phải thu về hơn 100 triệu đồng, trừ hết giống vốn đi cũng được 35 – 40 triệu đồng. Nhà nào trồng nhiều thì được 400 – 500 triệu đồng, trừ chi phí cũng được 220 – 230 triệu đồng tiền lãi.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 02:00

SCIC: Có tới 37/73 doanh nghiệp khó bán, bán nhiều lần mới thành công
SCIC: Có tới 37/73 doanh nghiệp khó bán, bán nhiều lần mới thành công

(Dân trí) - Trong năm 2016, SCIC đã bán vốn thành công tại 73 doanh nghiệp (trong đó có tới 37 doanh nghiệp thuộc diện khó bán, bán nhiều lần), thu về 16.112 tỷ đồng trên giá vốn 3.083 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 5,2 lần.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 01:30

Đón ngày Thần tài, ngân hàng mở tính năng thanh toán mua vàng mới trên eBank
Đón ngày Thần tài, ngân hàng mở tính năng thanh toán mua vàng mới trên eBank

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) nhu cầu mua vàng của người dân lại tăng cao, dễ thấy dòng người xếp hàng dài trước các cửa hàng vàng bạc để mua vàng lấy may. Nhưng nay thì khác, khách hàng không phải lo lắng chuyện xếp hàng mà có thể dễ dàng mua vàng tại các điểm giao dịch của ngân hàng, thậm chí thanh toán tiền mua vàng trước qua eBank TPBank nhanh chóng, tiện lợi.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 01:17

​Thời điểm mua sắm hàng điện máy đón Tết
​Thời điểm mua sắm hàng điện máy đón Tết

Cuối năm là thời điểm các siêu thị, trung tâm mua sắm khuyến mãi lớn đón khách hàng. Riêng mặt hàng điện máy trong những ngày đầu tháng Chạp thường xuyên tấp nập vì nhu cầu mua sắm của người dân quá lớn. Các mặt hàng đang hút khách hiện nay chủ yếu là các thiết bị phục vụ gia đình như tủ lạnh, tivi, máy giặt, bếp các loại, nồi cơm điện, karaoke, dàn hifi,…

Thứ bảy, 14/01/2017 - 01:00

Vàng giảm giá sau khi tăng đạt đỉnh 7 tuần
Vàng giảm giá sau khi tăng đạt đỉnh 7 tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 14/1, giá vàng SJC tiếp tục giảm nhẹ, giá vàng giao tháng 2 cũng giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp đưa giá lên đỉnh 7 tuần.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 10:16

"Mỗi lít xăng sẽ gánh 8.000 đồng thuế bảo vệ môi trường"
"Mỗi lít xăng sẽ gánh 8.000 đồng thuế bảo vệ môi trường"

(Dân trí) - Đây là nội dung được Bộ Tài chính soạn thảo và lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường. So với khung thuế hiện hành 1.000 - 4.000 đồng, dự kiến mặt hàng xăng sẽ phải gánh từ 3.000 - 8.000 đồng thuế bảo vệ môi trường trên mỗi lít.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 10:00

Nhiều "ông lớn" thủy sản cũng bị đối tác ngoại "quỵt tiền", "gài bẫy"
Nhiều "ông lớn" thủy sản cũng bị đối tác ngoại "quỵt tiền", "gài bẫy"

(Dân trí) - Từ tháng 6/2015, một công ty Ai Cập có tên là Al-Reda đã mua hàng cá tra phile đông lạnh của Vĩnh Hoàn với tổng trị giá đơn hàng là 58.881,60 USD (sau khi đã trừ 10% đặt cọc 6.542,4 USD), song cho đến nay, Vĩnh Hoàn vẫn chưa đòi được số tiền trên.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 09:00

Người trúng jackpot ở Mỹ và Việt Nam khác nhau như thế nào?
Người trúng jackpot ở Mỹ và Việt Nam khác nhau như thế nào?

Nếu như ở Việt Nam, người trúng giải Jackpot xổ số Mega 6/45 của Vietlott sẽ không phải trả khoản phí nào ngoài 10% thuế thu nhập cá nhân nộp vào ngân sách, trong khi ở Mỹ, số tiền này lại được xử lý theo nhiều cách khác nhau. Vậy những người trúng số độc đắc ở Mỹ và Việt Nam khác nhau như thế nào?

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Phí cao, lợi nhuận khủng, các trạm BOT lại đồng loạt tăng mức thu
Phí cao, lợi nhuận khủng, các trạm BOT lại đồng loạt tăng mức thu

(Dân trí) - Mới đây, trạm BOT Lương Sơn - tỉnh Hòa Bình và trạm Mỹ Lộc trên Quốc lộ 21 qua tỉnh Nam Định đã là trạm điều chỉnh mức thu phí đường bộ qua trạm. Việc tăng phí này được giải thích là “đúng quy trình”, trong khi đó Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các đơn vị BOT có báo cáo về việc này.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 06:00

Điều gì tạo nên sức hút tại khu căn hộ hạng sang D'. Le Roi Soleil?
Điều gì tạo nên sức hút tại khu căn hộ hạng sang D'. Le Roi Soleil?

Dù chỉ vừa mở bán trong thời gian không lâu nhưng khu căn hộ cao cấp D’. Le Roi Soleil đã tạo nên sức hút lớn đối với giới thượng lưu Hà thành và các nhà đầu tư bất động sản. Đâu là nguyên nhân của sự thành công này?

Thứ bảy, 14/01/2017 - 05:46

PVN và ExxonMobil đạt thỏa thuận khung về "siêu dự án" khí lớn nhất Việt Nam
PVN và ExxonMobil đạt thỏa thuận khung về "siêu dự án" khí lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Dự án khí Cá Voi Xanh là dự án khí lớn nhất tại Việt Nam cho tới nay, được phát hiện và được tuyên bố thương mại vào tháng 8/2015. Tổng đầu tư chuỗi dự án khoảng 10 tỷ USD và sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 20 tỷ USD.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 05:25

Doanh nhân Phạm Thu Hà vinh dự nhận 3 giải thưởng uy tín
Doanh nhân Phạm Thu Hà vinh dự nhận 3 giải thưởng uy tín

Ngay trong những ngày đầu năm, thương hiệu nội thất châu Âu PT Casa đã liên tiếp đón nhận tin vui khi cùng lúc được vinh danh ở 3 giải thưởng uy tín vì đã có những thành công nổi bật về phát triển thương hiệu, chất lượng dịch vụ và sản phẩm.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 05:00

Công ty đa cấp liên quan tới “trùm sò” lừa đảo MB24 bị xoá sổ trên toàn quốc
Công ty đa cấp liên quan tới “trùm sò” lừa đảo MB24 bị xoá sổ trên toàn quốc

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh vừa có thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam có trụ sở chính tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 10:38

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra hai nhà máy Alumin Tây Nguyên
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra hai nhà máy Alumin Tây Nguyên

(Dân trí) - Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, trong hai ngày 12-13/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra, làm việc với 2 nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng).

Thứ sáu, 13/01/2017 - 10:16

Hoa đào, hoa mai Mỹ bay ngàn km chiều đại gia Việt chơi Tết
Hoa đào, hoa mai Mỹ bay ngàn km chiều đại gia Việt chơi Tết

Ngoài các loại hoa đào, mai truyền thống của Việt Nam, dịp cận Tết này các loại hoa ngoại như đào đông, mai Mỹ cũng bay cả nửa vòng trái đất về Việt Nam để phục vụ người dân mua về trưng Tết. Giá bán của loại hoa này từ 200.000-400.000 đồng/cành, tuỳ loại.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:00

Một công ty con của PVC nằm trong diện giải thể, phá sản gần 2 năm nay
Một công ty con của PVC nằm trong diện giải thể, phá sản gần 2 năm nay

(Dân trí) - Mặc dù đã nằm trong diện giải thể/phá sản nhưng PVC-MT từ tháng 4/2015 nhưng cho đến nay, công ty này vẫn duy trì hoạt động, chưa nhận được văn bản yêu cầu giải thể/phá sản và vẫn thuộc diện tái cơ cấu của PVC.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:32

Doanh nghiệp có phụ nữ tham gia lợi nhuận lớn hơn, đổi mới tốt hơn
Doanh nghiệp có phụ nữ tham gia lợi nhuận lớn hơn, đổi mới tốt hơn

(Dân trí) - Theo báo cáo của CIEM, phụ nữ hiện đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động kinh tế với vai trò doanh nhân, quản lý doanh nghiệp ngày càng nhiều. Hỗ trợ phụ nữ phát huy vai trò kinh tế của họ là điều quan trọng để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:15

Ô tô dưới 1 tỷ đồng bùng nổ mùa Tết
Ô tô dưới 1 tỷ đồng bùng nổ mùa Tết

Dự báo năm 2017 các dòng xe có dung tích động cơ dưới 2 lít với nhiều tiện ích sẽ tiếp tục hút người Việt.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:30

Phó Thủ tướng thị sát hai dự án thua lỗ nghìn tỷ tại Lào Cai
Phó Thủ tướng thị sát hai dự án thua lỗ nghìn tỷ tại Lào Cai

(Dân trí) - Hai dự án thép và đạm của Công ty cổ phần DAP2 Lào Cai và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung ở trên địa bàn khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai thua lỗ tổng cộng khoảng 2.000 tỷ đồng, nếu không có các giải pháp kịp thời, cả 2 dự án sẽ còn tiếp tục thua lỗ dẫn đến nguy cơ phá sản.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:00

Chuyển giao quản lý giá sữa giữa 2 bộ ngành
Chuyển giao quản lý giá sữa giữa 2 bộ ngành

(Dân trí) - Bộ Tài chính tiến hành bàn giao các tài liệu có liên quan đến công tác quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi cho đại diện Bộ Công Thương - Vụ thị trường trong nước.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 01:34