Công nghiệp hỗ trợ: Xuất khẩu hàng chục tỷ USD nhưng nhập tới 85% nguyên liệu

Dân trí Hiện nay có khoảng 30 ngành kinh tế - kỹ thuật cần đến công nghệ hỗ trợ. Trong đó, nhiều ngành sản xuất hàng xuất khẩu mang lại kim ngạch hàng chục tỷ USD mỗi năm nhưng đang phải nhập khẩu tới 80 - 85% nguyên liệu.
>>Công nghiệp hỗ trợ "đi trên dây" vì Việt Nam thực thi chính sách kém nhất thế giới!
>>Công nghiệp Việt Nam: Đuổi kịp Thái Lan? - Mơ hão!

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Tham luận tại hội thảo về tài chính diễn ra cuối tuần qua, TS. Nguyễn Thanh Bình - Khoa Quản trị kinh doanh (Học viện Ngân hàng) dẫn số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho biết, hiện nay nước ta có khoảng 30 ngành kinh tế - kỹ thuật cần đến công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Trong đó, nhiều ngành sản xuất hàng xuất khẩu mang lại kim ngạch hàng chục tỷ USD mỗi năm nhưng đang phải nhập khẩu tới 80 - 85% nguyên liệu. Tỷ lệ giá trị gia tăng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong cơ cấu sản phẩm.

Số liệu của Viện Chiến lược công nghiệp (Bộ Công Thương) cũng cho biết, Việt Nam có khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế tạo thì chỉ có 200 doanh nghiệp đủ trình độ tham gia sản xuất cho nước ngoài, tập trung vào lĩnh vực xe máy và điện tử. Công nghiệp ô tô, dệt may, cơ khí đặt mục tiêu nội địa hóa 60 - 70%, song đến nay vẫn chủ yếu phải nhập linh kiện, nguyên phụ liệu từ nước ngoài, giá trị gia tăng thấp.

Theo TS Nguyễn Thị Bình cho biết, Nhà nước đã có chủ trương bảo hộ cho các liên doanh sản xuất ô tô, các hãng cũng đưa ra cam kết ban đầu là sẽ nội địa hóa 40% sau khi đầu tư vào Việt Nam, nhưng trên thực tế tỷ lệ nội địa hóa chỉ đạt 30%, khiến chi phí sản xuất ô tô tăng cao gần 20% so với các nước như Indonesia, Thái Lan.

TS Bình cho rằng, phần lớn các nhà sản xuất trong nước nhập linh kiện rồi tiến hành lắp ráp, khiến chi phí sản xuất tăng cao. Sự yếu kém của CNHT trong ngành sản xuất ô tô đang là trở lực lớn cho sự phát triển của ngành này. Ngay cả những liên doanh ô tô tên tuổi như Toyota, Ford... có hệ thống các nhà cung cấp linh kiện lớn cũng chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam.

Đối với lĩnh vực sản xuất linh kiện, phụ tùng cung cấp cho các doanh nghiệp lắp ráp xe máy, Việt Nam hiện có trên 230 doanh nghiệp , trong đó có hơn 80 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Ngành xe máy hiện đạt tỷ lệ nội địa hóa cao, khoảng 70 - 75%. Tuy nhiên, đạt được tỷ lệ trên là do các doanh nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi.

Đối với ngành công nghiệp dệt may, TS Bình cho biết, tỷ lệ nội địa hóa nguyên vật liệu ngành dệt may chỉ đạt 3 - 8%, còn chủ yếu là nhập nguyên liệu. Thậm chí nhập sản phẩm bán thành phẩm về gia công sau đó xuất khẩu để tận dụng nhân công giá rẻ và các ưu đãi chính sách thuế, đất đai của Nhà nước.

Còn với ngành điện tử, điện máy, hiện đã có hàng loạt hãng điện tử lớn đầu tư vào Việt Nam nhằm tận dụng giá nhân công rẻ, lao động dồi dào, nhiều ưu đãi về chính sách tài chính, thuế, đất đai. Nhưng nhiều nhà đầu tư vào nước ta thường kéo theo các doanh nghiệp hỗ trợ từ nước ngoài, tỷ lệ doanh nghiệp nội địa tham gia vào chuỗi rất ít.

Đánh giá về ngành CNHT Việt Nam, phát biểu tại một hội thảo cách mới đây về công nghiệp hỗ trợ, GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài (VAFIE) cho rằng: "Việt Nam có rất nhiều chính sách cho ngành công nghiệp hỗ trợ, đánh giá chính sách về lĩnh vực này, nhưng về mặt thực thi, chúng ta kém nhất thế giới".

"Các nước phát triển khi thực hiện CNHT đều chọn cái "đinh" nhất, đó là cải cách các trung tâm hỗ trợ cho các DN. Tại Nhật, họ lập hơn 600 trung tâm để trợ giúp các ngành nghề riêng. Trong khi đó, ở Việt Nam, các giải pháp đưa ra, cái nào cũng rất hay, nhưng không giải quyết được vấn đề. Nhìn lại Việt Nam, hiện các địa phương đều lập trung tâm hỗ trợ nhưng không đánh giá, kiểm tra khiến các hoạt động của các trung tâm này không hiệu quả. Có mô hình thành công nhưng không được nhân rộng, còn mô hình hạn chế thì không được cải thiện", GS Mại nhận xét.

TS Yoichi Sakurada, Viện Nghiên cứu Mitsubishi (Nhật Bản) cũng cho rằng: Về phát triển CNHT, Việt Nam có đầy đủ văn bản pháp lý, cơ quan của Bộ, ngành và địa phương nhưng do thực thi hạn chế, nhân sự không có trình độ, đặc biệt chưa gắn với nhu cầu của DN, khiến ngành CNHT Việt Nam dù được đầu tư lớn, kỳ vọng nhiều vẫn dở dang.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Thị trường sen vòi cuối năm – Hàng nhập ngoại lên ngôi?
Thị trường sen vòi cuối năm – Hàng nhập ngoại lên ngôi?

Cuối năm là thời điểm gia chủ hoàn thiện các hạng mục nội, ngoại thất của ngôi nhà, trong đó có thiết bị vệ sinh như sen vòi nhà tắm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chọn và mua, để chọn được bộ sen vòi ưng ý về chất lượng, mẫu mã, hình dáng phù hợp với nhà tắm càng không hề đơn giản.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:10

Nồi tép đồng miền Tây bay cả ngàn km ra Hà Nội
Nồi tép đồng miền Tây bay cả ngàn km ra Hà Nội

Những mớ cá rô đồng, ếch đồng, lươn đồng, trạch đồng,... đánh bắt ở kênh rạch các tỉnh miền Tây nay được chuyển thẳng ra Hà Nội trong ngày, bằng máy bay. Tuy nhiên, không phải cứ muốn ăn là có vì giá đắt đỏ mà lại là hàng hiếm.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:00

Bình Định: Tiêu hủy gần 2.000 lọ nước hoa nhập lậu
Bình Định: Tiêu hủy gần 2.000 lọ nước hoa nhập lậu

(Dân trí) - Ngày 31/10, đại diện Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Bình Định cho biết, ngành chức năng tỉnh Bình Định vừa có quyết định tiêu hủy lô nước hoa, hương liệu shisha nhập lậu trị giá gần 4 tỷ đồng.

Thứ ba, 01/11/2016 - 05:00

Thủ tướng lệnh các bộ ngành vào cuộc siết chặt quản lý bán hàng đa cấp
Thủ tướng lệnh các bộ ngành vào cuộc siết chặt quản lý bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 30/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:42

TPHCM: Giá gas tăng tháng thứ 3 liên tiếp
TPHCM: Giá gas tăng tháng thứ 3 liên tiếp

(Dân trí) - Giá gas tháng 11 tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam từ ngày 1/11 tăng 19.000 đồng/bình 12kg so với tháng trước. Như vậy trong vòng 3 tháng, giá gas đã tăng 40.000 đồng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:30

Bán mấy củ sâm Ngọc Linh, mua nhà phố cho con đi học
Bán mấy củ sâm Ngọc Linh, mua nhà phố cho con đi học

Cả đời thiếu cái chữ, vì thương 4 đứa con không có trường lớp để học ở nơi miền rừng heo hút, “lão nông” đại gia Hồ Văn Bông (40 tuổi, ở thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) lẳng lặng đào 5kg sâm và bán 6.000 cây sâm giống, lấy nửa tỷ đồng ôm tiền xuống phố mua nhà cho con đi học.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:27

Công ty bầu Đức lỗ đậm, báo nợ gần 20.000 tỷ đồng
Công ty bầu Đức lỗ đậm, báo nợ gần 20.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Với mức lỗ ròng 9 tháng đã lên tới xấp xỉ 690 tỷ đồng, HAGL Agrico vẫn đầu tư mạnh vào cao su. Với việc mua vào một loạt doanh nghiệp, cổ phần doanh nghiệp trong ngành này, lưu chuyển tiền thuần của HAGL Agrico trong kỳ bị âm hơn 220 tỷ đồng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:20

Khám phá xu hướng sống mới của người Việt
Khám phá xu hướng sống mới của người Việt

Xã hội hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ đã tạo nên những xu hướng mới cho lối sống và chi tiêu của người Việt, kéo theo sự đổi thay của nhiều lĩnh vực tiêu dùng, sinh hoạt, nhà ở… Những xu hướng này đã và đang định hình nên hướng đi mới cho việc quy hoạch, thiết kế và quản lý các dự án bất động sản.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:00

Bộ Nông nghiệp công bố kết quả kiểm tra mới về chất lượng nước mắm
Bộ Nông nghiệp công bố kết quả kiểm tra mới về chất lượng nước mắm

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí ngày 31/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có kết quả rà soát, kiểm tra bổ sung liên quan tới chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm. Đáng chú ý nhất, theo Bộ này, 100% mẫu nước mắm khảo sát ngẫu nhiên đều cho kết quả an toàn.

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:40

Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy
Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy

Từ năm 2017, ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4) đòi hỏi các nhà sản xuất xe hơi phải sử dụng động cơ tốt nhằm giảm khói, bụi và khí độc hại, giúp bảo vệ môi trường sống.

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:00

Đưa 6 nhà máy thuỷ điện vào danh sách đặc biệt quan trọng
Đưa 6 nhà máy thuỷ điện vào danh sách đặc biệt quan trọng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản phê duyệt Danh mục nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:00

Mô hình trụ sở tập trung sẽ giảm đầu tư manh mún, lãng phí?
Mô hình trụ sở tập trung sẽ giảm đầu tư manh mún, lãng phí?

(Dân trí) - Điều này được cho là sẽ tăng cường hiệu quả trong đầu tư, bố trí sử dụng, khả năng điều hòa tài sản nhà nước và hạn chế việc đầu tư dàn trải, manh mún, gây lãng phí nguồn lực nhà nước như hiện nay. Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội còn nhiều ý kiến khác nhau về đề xuất này.

Thứ hai, 31/10/2016 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thẻ tín dụng dành cho “tín đồ” mua sắm online
Thẻ tín dụng dành cho “tín đồ” mua sắm online

Khi thương mại điện tử (e-commerce - TMĐT) phát triển, việc mua sắm hoặc sử dụng các dịch vụ online dần trở thành thói quen tiêu dùng tất yếu. Các “tín đồ” chuộng giao dịch online không ngừng “săn lùng” các chương trình khuyến mãi dành cho mua sắm hoặc dịch vụ trực tuyến để chi tiêu càng hiệu quả càng tốt.

Thứ hai, 31/10/2016 - 02:00

Ông Tây mê nước mắm như mê vợ
Ông Tây mê nước mắm như mê vợ

Ông có 2 tình yêu với Việt Nam, là vợ và nước mắm. Ông bảo, chẳng thể so tình yêu nào lớn hơn, bởi cả 2 đều không thể thiếu được trong cuộc đời ông.

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:52

“Tăng trưởng kinh tế giảm sút, năng suất thấp hơn và màu xanh ít đi”
“Tăng trưởng kinh tế giảm sút, năng suất thấp hơn và màu xanh ít đi”

(Dân trí) - Đây là một trong những lo ngại của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra tại Hội thảo “Lồng ghép các mục tiêu của Chiến lược tăng trưởng xanh vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cấp tỉnh” được tổ chức sáng nay (31/10).

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:43

63 địa phương "ẵm" gần 80% số chi ngân sách Nhà nước
63 địa phương "ẵm" gần 80% số chi ngân sách Nhà nước

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa công bố báo cáo về tình hình đầu tư vốn ngân sách Nhà nước, trong đó tổng vốn đầu tư từ ngân sách đạt hơn 204.900 tỷ đồng (bằng 78% kế hoạch cả năm, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm trước).

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:40

“Lương 10 triệu mà khoán 30 triệu thì không thuyết phục”
“Lương 10 triệu mà khoán 30 triệu thì không thuyết phục”

(Dân trí) - Cho rằng, việc khoán sử dụng tài sản Nhà nước (xe công, nhà công vụ, điện thoại…) có thể thí điểm một số nơi song đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, không nên tách bạch tiền khoán này khỏi lương. Để giải quyết triệt để những bất cập trong sử dụng tài sản công cần phải cải cách chế độ tiền lương. Không thể tiền khoán mà lại gấp mấy lần tiền lương!

Thứ hai, 31/10/2016 - 12:31

Không chỉ xe công, sắp tới khoán cả điện thoại, nhà công vụ!
Không chỉ xe công, sắp tới khoán cả điện thoại, nhà công vụ!

(Dân trí) - Theo quy định tại dự Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) đang được Chính phủ trình Quốc hội thông qua, khoán kinh phí sẽ là phương thức được ưu tiên, chỉ khi không áp dụng được phương thức khoán mới áp dụng các phương thức khác. Ngoài ô tô công, còn khoán nhà công vụ, điện thoại công vụ tại nhà riêng, điện thoại di động và các tài sản khác.

Thứ hai, 31/10/2016 - 11:10

Táo tàu Hàn Quốc xách tay, đắt đỏ vẫn cháy hàng
Táo tàu Hàn Quốc xách tay, đắt đỏ vẫn cháy hàng

Loại táo tàu quả nhỏ, vỏ hơi thâm xỉn nhìn giống như táo bị thối được trồng ở Hàn Quốc đang có giá lên tới 720 ngàn đồng/kg, song, vẫn đánh bại táo tàu Trung Quốc giá rẻ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:16

Cửa hàng không người bán, khách tự trả tiền ở Hà Nội
Cửa hàng không người bán, khách tự trả tiền ở Hà Nội

(Dân trí) - Không có nhân viên bán hàng, không có người giám sát, tất cả việc mua, bán, thanh toán tiền đều dựa vào sự trung thực của khách hàng; thế nhưng suốt 3 tháng hoạt động, cửa hàng của anh Đào Khánh Hiệp (Liễu Giai, Hà Nội) lại hoạt động rất suôn sẻ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:00

Quà Tết độc, lạ: Cặp “thần kê” phong thủy đẹp nhất Bình Dương
Quà Tết độc, lạ: Cặp “thần kê” phong thủy đẹp nhất Bình Dương

Ngắm nhìn vẻ đẹp hoàn chỉnh như “đá hóa ngọc” của đôi gà Đại Cát - An Gia, ông Lý Ngọc Minh không giấu vẻ tự hào: “Có thể nói, màu sắc tinh tế của đôi “thần kê” chào xuân Đinh Dậu 2017 là một cuộc cách mạng về màu sắc trên sứ”.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:30

Trung tâm thương mại lớn nhất Bình Định có thể sẽ thuê thiết kế từ Thụy Sỹ
Trung tâm thương mại lớn nhất Bình Định có thể sẽ thuê thiết kế từ Thụy Sỹ

Vượt qua 6 ứng viên khác, Group8Asia của Thụy Sĩ đã chính thức trở thành công ty chiến thắng trong cuộc thi thiết kế kiến trúc cho dự án Hoa Sen Tower, được xem là khu trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp quy mô lớn nhất tỉnh Bình Định đến thời điểm này.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:00

Đề nghị Bộ Công Thương có kế hoạch lưu trữ than cho nhu cầu sau năm 2020
Đề nghị Bộ Công Thương có kế hoạch lưu trữ than cho nhu cầu sau năm 2020

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có công văn phúc đáp về kế hoạch xuất khẩu than của Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, trong đó Bộ Công Thương xin ý kiến của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan được tăng xuất khẩu thêm 2 triệu tấn than/năm vào kế hoạch giai đoạn 2017 - 2020.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:00

Tiếp theo Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…, liệu Hội An có được xướng tên?
Tiếp theo Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…, liệu Hội An có được xướng tên?

Năm 2013 Chính phủ Phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” và từng bước xây dựng nghành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:02