Thứ hai, 24/08/2009 - 13:44

Gà ngoại “xả” ngập chợ

Từ sau 20/8, lượng thịt gà đông lạnh bày bán tại các chợ lẻ đột ngột tăng, giá giảm mạnh 10.000 - 15.000đ/kg so với trước. Giới kinh doanh thực phẩm nhập cho biết, nhiều nơi đang tìm mọi cách “xả” hết số thịt nhập về để thu hồi vốn.

Gà ngoại “xả” ngập chợ - 1

Cánh gà, đùi gà nhập khẩu giá rẻ đang được nhiều hàng quán mua về chế biến phục vụ người thu nhập thấp.

 

Khu vực các khu công nghiệp Bình Đường, Linh Trung (Bình Dương) có khá nhiều xóm chợ công nhân như chợ Linh Trung, Tam Bình, Bình Đường, thịt gà ngoại với ưu thế giá rẻ đã trở thành mặt hàng bán chạy nhất. Vài ngày qua, cánh, đùi gà nhập ngoại được bán mớ cân sẵn theo từng bọc nhỏ để trên mâm, trên khay nhựa.

 

Trước đây chỉ những quầy thịt gia cầm mới thấy bán cánh, đùi gà lạnh, nhưng nay cả quầy bán rau, thậm chí bán thịt, cá cũng thấy người bán chào mời mua thịt gà ngoại. Công nhân cứ thấy giá rẻ là mua, không mấy ai biết thông tin thịt nhiễm vi sinh mà cơ quan chức năng vừa phát hiện.

 

Thịt “siêu rẻ” về chợ nghèo

 

Tại chợ Linh Trung, phiên chiều cuối tuần, một người đựng cánh, đùi gà trong mẹt tre bán ven đường sát nách chợ này nói: “Mấy ngày nay thấy xe lạnh chở về đây bỏ sỉ nên lấy mấy thùng bán thử. Giá rẻ nên công nhân họ mua ăn nhiều lắm”. Cánh gà ngoại, cách nay khoảng hơn tháng có giá 52.000 - 58.000đ/kg, nay chỉ 40.000đ/kg.

 

Thịt đùi gà tươi để trong tủ lạnh tại siêu thị bán với giá 57.000đ/kg trong khi tại khu chợ lề đường nằm gần chợ Hoàng Hoa Thám Tân Bình, đùi gà góc tư đầu giờ sáng 35.000 - 38.000đ/kg, đến cuối giờ trưa chỉ còn 30.000 - 33.000đ/kg. Mua số nhiều, giá chỉ còn 28.000đ/kg. Theo một nhà kinh doanh thịt gà nhập khẩu, thì giá bán sỉ các công ty đưa ra hiện chỉ còn 22.500đ/kg.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thơ, giám đốc công ty kinh doanh thịt nhập khẩu Agri-Busiess cho hay, từ khi thông tin thịt “bẩn” bị hàng loạt báo chí đưa tin, các đơn vị nhập thịt đang gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, mấy ngày qua, doanh nghiệp buộc phải tìm mọi cách “xả”. “So với giá gốc nhập từ Mỹ, Brazil hay Argentina, cứ mỗi ký thịt gà mà doanh nghiệp bán ra hiện nay, thì họ bị lỗ 15.000 đồng” - ông Thơ nói.

 

Nguy cơ tăng giá

 

Ông Nguyễn Xuân Bình, giám đốc trung tâm Thú y vùng VI xác nhận, những ngày cuối tháng 8, lượng thịt lạnh nhập về cảng TPHCM giảm hẳn. Trước đây, trung bình mỗi ngày  kiểm dịch cho thông quan 50 - 60 lô, thì nay có khi chỉ có… một container thịt lạnh xuất khỏi cảng. Cả nước nhập tháng 7 là 7.000 tấn gia cầm, thì đến 20 ngày đầu tháng 8, thịt gia cầm nhập khẩu về đã giảm còn gần 3.000 tấn.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thơ tiết lộ, nếu theo đúng lịch trình thì trong tháng 8 này sẽ có thêm khoảng 100 container thịt lạnh được nhập về. Nhưng do lo ngại rủi ro hàng bị nhiễm vi sinh, nhiễm khuẩn nên khi gần tới Việt Nam, một số doanh nghiệp buộc phải cho số hàng này quay đầu sang nước khác.

 

Ông Trương Thành Thiện, phó giám đốc công ty Lộc Thịnh Phát, đơn vị còn “mắc kẹt” 25 tấn thịt gà lạnh nhập từ Argentina, cho biết, công ty đã ngưng hoàn toàn kế hoạch nhập khẩu thịt ngay sau khi có quy định mới về quản lý mặt hàng này. Theo ông Thiện, vài năm trước khi mà số doanh nghiệp kinh doanh thịt nhập khẩu còn ít, chỉ khoảng trên 10 đơn vị thì làm ăn còn có lời. Nhưng từ lúc có nhiều doanh nghiệp nhảy vào làm, thị trường thịt lạnh trở nên bát nháo hơn. “Giá cả bị đánh tụt xuống thấp nhằm bán được nhiều. Doanh nghiệp không ngần ngại tìm nguồn hàng giá rẻ, thập chí xuống cấp nhập về bán” - ông Thiện nói.

 

Do vậy, nhiều nhà kinh doanh dự báo giá thịt gia cầm có khả năng tăng sau khi thịt đông lạnh xả hết hàng. Bởi hiện nay Việt Nam đang có trên 50 công ty kinh doanh thịt nhập khẩu. Tính riêng thị trường TPHCM thì thịt nhập khẩu đang đáp ứng cho 1/3 nhu cầu, tức khoảng 500 tấn/ngày. Muốn bù đắp bằng nguồn thịt chăn nuôi trong nước thì phải thả đàn ngay từ bây giờ, sau ba tháng mới có thịt. Do cung cầu chênh lệch, nhiều khả năng giá thịt có thể sẽ nhích lên vào tháng 10, tháng 11 tới đây.

 

Theo Hoàng Bảy - Bích Thuỷ

 Sài Gòn tiếp thị