1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

FWD lập trình sân chơi mới cho ngành bảo hiểm Việt Nam?

(Dân trí) - FWD đang là một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thị trường bảo hiểm và mới đây đã vượt qua nhiều đối thủ tên tuổi để dành chiến thắng trong thương vụ bancassurrance lớn nhất Việt Nam. Điều gì khiến một doanh nghiệp chỉ mới hoạt động hơn 3 năm lại có được thành tích đáng nể như vậy?

Nghĩ khác, làm khác

Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, 9 tháng đầu năm nay, trong khi thị trường bảo hiểm tăng trưởng khoảng 24% thì FWD ghi nhận mức tăng đến 60%. Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm tranh đua quyết liệt và không ít tên tuổi đã hiện diện ở Việt Nam hơn 20 năm, thành tích của FWD được đánh giá là rất ấn tượng.

Tại tọa đàm “Lập trình sân chơi mới” thuộc diễn đàn Vietnam HR Awards 2019 mới diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Hữu Khang, Tổng giám đốc FWD Việt Nam tiết lộ một trong những yếu tố giúp FWD đạt được những thành công vượt trội thời gian qua chính là chiến lược phát huy sức mạnh con người trên nền tảng công nghệ hiện đại để mang đến khách hàng những trải nghiệm mới mẻ.

“Những năm trở lại đây, ngành bảo hiểm đã có những thay đổi rất ấn tượng. Với những doanh nghiệp có thế mạnh về công nghệ như FWD, chúng tôi đã phát huy tối đa sức sáng tạo của đội ngũ nhân viên trên nền tảng công nghệ, điều này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn nhu cầu khách hàng và từ đó mang đến khách hàng những sản phẩm dịch vụ bảo hiểm đơn giản, dễ hiểu hơn”, ông Huỳnh Hữu Khang cho biết.

FWD lập trình sân chơi mới cho ngành bảo hiểm Việt Nam? - 1
Ông Huỳnh Hữu Khang, Tổng Giám đốc FWD Việt Nam tại tọa đàm Vietnam HR Awards Forum 2019

Thực tế, nhiều hãng bảo hiểm khác trên thị trường cũng đã đầu tư mạnh cho công nghệ và góp phần tạo nên những thay đổi rõ nét trên thị trường bảo hiểm. Tuy nhiên, chỉ đến khi FWD gia nhập thị trường và ra mắt hàng loạt sản phẩm dịch vụ đột phá thì khách hàng mới có thể cảm nhận rõ nhất sức mạnh công nghệ đã được doanh nghiệp này tận dụng triệt để như thế nào nhằm thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm.

Đến nay, toàn bộ trải nghiệm của khách hàng với FWD đã hoàn toàn được số hóa. FWD cũng là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đầu tiên trên thị trường đưa bảo hiểm lên trang thương mại điện tử và mạnh dạn loại bỏ hợp đồng bảo hiểm in giấy truyền thống và phát hành hợp đồng bảo hiểm điện tử tới 100% khách hàng. Nếu trước đây, người dân Việt Nam thường nghi ngại, định kiến với bảo hiểm, thì nay, nhìn nhận của người dân về bảo hiểm đã cởi mở, thiện cảm hơn nhờ vào những thay đổi tích cực này.

Nuôi dưỡng sự sáng tạo

Ứng dụng công nghệ đã góp phần thay đổi, tạo đột phá cho FWD nói riêng và ngành bảo hiểm nói chung. Tuy nhiên, theo khẳng định của ông Huỳnh Hữu Khang, con người mới là yếu tố quan trọng nhất “Tìm kiếm nhân tài, phát triển nhân tài và tạo ra một môi trường làm việc năng động là một trong những ưu tiên hàng đầu của FWD”.

Con người ở FWD được khuyến khích sáng tạo, dám nghĩ khác, làm khác, không phân biệt cấp bậc, phòng ban. Cấu trúc công ty cho phép nhân viên tiếp cận lãnh đạo dễ dàng. Nhờ đó, mọi ý tưởng đều được lắng nghe, ghi nhận và cân nhắc triển khai.

FWD lập trình sân chơi mới cho ngành bảo hiểm Việt Nam? - 2
“Tại FWD, chúng tôi luôn duy trì văn hóa hướng mọi người đến sự chủ động, luôn sẵn sàng tạo ra sự thay đổi và thích nghi cao với mọi tình huống” – ông Huỳnh Hữu Khang chia sẻ

Những chương trình như iDare, iDevelop, iAppreciate… cho phép nhân viên FWD mạnh dạn tạo ra sự khác biệt, thách thức bản thân, vượt qua mọi giới hạn, để thay đổi và tạo những giá trị mới. Ông Huỳnh Hữu Khang cho biết “rất nhiều ý tưởng sáng tạo đột phá đã ra đời từ những chương trình này, đóng góp lớn cho hoạt động kinh doanh của công ty”.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang có những thay đổi liên tục và diễn ra nhanh chóng, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp bảo hiểm phải luôn sẵn sàng thích ứng với những thay đổi mới, trong đó con người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm chủ và đón đầu những xu hướng mới của thị trường. Ông Huỳnh Hữu Khang chia sẻ: “Tại FWD, chúng tôi luôn duy trì văn hóa hướng mọi người đến sự chủ động, luôn sẵn sàng tạo ra sự thay đổi và thích nghi cao với mọi tình huống”. Chính chiến lược nhân sự mang tính “đón đầu” này của FWD đã giúp doanh nghiệp này quy tụ được một đội ngũ nhân sự tài năng, sáng tạo và sẵn sàng bứt phá.

FWD lập trình sân chơi mới cho ngành bảo hiểm Việt Nam? - 3
Một trong những buổi sinh hoạt tập thể tại FWD

Nằm ở vị trí 42 trong top 100 nơi làm việc tốt nhất, vị trí thứ 4 trong nhóm ngành bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, theo nhận định của giới chuyên môn thì chính những con người luôn tràn đầy hứng khởi, sống đầy với đam mê và tận tâm với công việc tại FWD đã làm nên những thành tích ấn tượng này. Với tầm nhìn “thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm”, cùng sức mạnh công nghệ và chiến lược phát triển con người khác biệt, liệu FWD sẽ lập trình một sân chơi mới cho ngành bảo hiểm Việt Nam vẫn cần chờ thời gian trả lời nhưng với những gì làm được trong suốt hơn 3 năm qua, FWD đã tạo nên những dấu ấn khác biệt và khách hàng Việt Nam đang được trải nghiệm bảo hiểm một cách tích cực hơn.