Thứ Bảy 28/05/2016 - 15:46

EVN được giao xây dựng kịch bản điều chỉnh giá điện

Dân trí Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN xây dựng và tính toán kịch bản về phương án điều chỉnh giá điện theo lộ trình thị trường trong đó có báo cáo cụ thể về giá thành, giá bán, lỗ lãi, các khoản còn treo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
>>Giá bán buôn điện tăng từ 2 - 5%, giá bán lẻ điện vẫn giữ nguyên!
>>Thứ trưởng Công Thương: Đã có lúc phải trả giá vì thủy điện

Đánh giá thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu bình quân gia quyền

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 23/5/2016. Trong đó nêu rõ chỉ đạo của Phó Thủ tướng về phương hướng điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện, thuốc chữa bệnh, giá dịch vụ y tế… trong những tháng còn lại của năm 2016.

Lần tăng giá điện gần nhất là hồi tháng 3/2015 với mức tăng 7,5%
Lần tăng giá điện gần nhất là hồi tháng 3/2015 với mức tăng 7,5%

Cụ thể, về điện, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng và tính toán kịch bản về phương án điều chỉnh giá điện theo lộ trình thị trường trong đó có báo cáo cụ thể về giá thành, giá bán, lỗ lãi, các khoản còn treo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cho tới nay, lần tăng giá điện gần nhất là vào ngày 16/3 với mức tăng giá 7,5%, giá bán lẻ bình quân được phê duyệt là 1.622,01 đồng/kWh. Tại cuộc họp báo công bố giá thành điện năm 2014 diễn ra hồi tháng 2/2016, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, tập đoàn này chưa có kế hoạch cho việc tăng giá bán lẻ điện năm 2016.

Ông Tri cho rằng, giá điện phải tính trên cơ sở ước giá thành 2016 với các khoản chi phí sản xuất, trong đó, đặc biệt là phải tính đến nhu cầu tiêu dùng điện. Thời điểm đó, vị lãnh đạo EVN chia sẻ rằng: "Về cơ bản, chúng tôi mong muốn năm 2016 không phải tăng giá điện là tốt nhất. Vì mỗi lần tăng giá điện là rất mệt mỏi, không ai muốn, kể cả người tiêu dùng lẫn người bán. Đầu vào ổn định, đầu ra ổn định để kinh tế phát triển chứ không ai muốn phải tăng giá. Bất đắc dĩ, chúng tôi mới phải tăng giá".

Hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Quyết định về cơ chế điều chỉnh giá điện mới nhằm thay thế Quyết định cũ. Theo dự thảo này, EVN sẽ được tăng giá trong phạm vi 3%. Từ mức 3-5%, việc tăng giá sẽ phải có ý kiến của Bộ Công Thương và trên mức 5% việc tăng giá điện phải có ý kiến phê duyệt của Thủ tướng. Thời gian tối thiểu giữa mỗi lần tăng giá điện là 3 tháng.

Về xăng dầu, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Các cơ quan này xây dựng các kịch bản điều hành giá xăng dầu theo biến động của giá xăng dầu thế giới, điều hành giá kết hợp với sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm bình ổn giá mặt hàng này để kiềm chế mức tăng giá tác động đến lạm phát.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải đánh giá lại việc áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu bình quân gia quyền trong công thức tính giá cơ sở và sớm đề xuất trình Chính phủ phương án thực hiện thuế nhập khẩu trong giá cơ sở trong thời gian tới. Kiểm soát chặt chi phí hao hụt trong khâu phân phối xăng dầu, nhất là đối với các đầu mối kinh doanh xăng dầu do Nhà nước quản lý.

Về thuốc chữa bệnh cho người, Bộ Y tế quản lý chặt chẽ giá thuốc, tiếp tục triển khai thực hiện các quy định mới về đấu thầu thuốc nhằm làm giảm giá mua thuốc của các cơ sở y tế công lập, từ đó giúp giảm chi phí tiền thuốc cho người bệnh. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trình Chính phủ phương án đấu thầu thuốc tập trung dùng cho bảo hiểm y tế.

Về giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế xây dựng phương án điều chỉnh giá dịch vụ y tế, dự báo các kịch bản của việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế tác động đến chỉ số giá tiêu dùng. Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cần thực hiện sớm và chia làm các đợt điều chỉnh để tránh tác động mạnh đến chỉ số giá tiêu dùng và tâm lý người dân.

Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu về thẩm quyền quyết định giá dịch vụ y tế đối với người không có bảo hiểm y tế thực hiện theo Luật Giá hay theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Đối với giá dịch vụ giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán tác động của việc tăng giá dịch vụ giáo dục đến chỉ số giá tiêu dùng; tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương điều hành giá dịch vụ giáo dục trong năm 2016 - 2017 theo lộ trình phù hợp.

Trước mắt, giãn thời gian thu phí tối đa đối với các trạm thu phí BOT.
Trước mắt, giãn thời gian thu phí tối đa đối với các trạm thu phí BOT.

Chưa tăng phí BOT

Với phí sử dụng đường bộ BOT, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải tiếp tục tổng kết đánh giá 5 năm thực hiện việc thu phí BOT; rà soát tính đúng, tính đủ giá thành, chi phí đầu tư của các dự án BOT trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng lưu ý, trước mắt chưa tăng phí BOT và giãn thời gian thu phí tối đa đối với các trạm thu phí BOT.

Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, điều chỉnh mức phí đường bộ, phí BOT; đánh giá và đề xuất mức điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016.

Về lương thực và các mặt hàng nông sản khác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Chính phủ phương án cụ thể về hạn ngạch nhập khẩu đường, phương án tạm trữ muối và theo dõi sát diễn biến thị trường thóc gạo trong nước và thế giới để kịp thời đề xuất phương án điều hành phù hợp.

Về giá cho thuê đất, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại giá thuê đất để đảm bảo ổn định chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo về tiến độ điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh và tiến độ điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục (học phí); dự kiến thời điểm và mức độ điều chỉnh tăng giá những tháng còn lại của năm 2016 gửi Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá) trước ngày 5/6/2016.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ của chính sách tiền tệ, xây dựng các phương án về điều hành tỷ giá, cung tiền, các yếu tố về tiền tệ phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình lạm phát để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Bình Định: Tôm hùm giống chết hàng loạt do “bội thực” thức ăn?
Bình Định: Tôm hùm giống chết hàng loạt do “bội thực” thức ăn?

(Dân trí) - Trước việc tôm chết hàng loạt tại xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định), ngành chức năng tỉnh này đã có kết luận nguyên nhân tôm chết là do lượng thức ăn tồn đọng nhiều gây ô nhiễm nguồn nước.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:00

Chàng trai tốt nghiệp đại học bỏ phố về quê "xây" ước mơ triệu phú
Chàng trai tốt nghiệp đại học bỏ phố về quê "xây" ước mơ triệu phú

(Dân trí) - Tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí của một trường đại học, làm việc cho một vài công ty ở TPHCM, nhưng cuộc sống khá chật vật, chàng trai Nguyễn Xuân Ca, 26 tuổi, trú thôn Nam Trà, xã Hương Trà, tỉnh Hà Tĩnh đã rời chốn thị thành trở về quê lập nghiệp. Chịu khó, không ngừng học hỏi, giờ chàng trai trẻ ấy đã trở thành ông chủ, có nguồn thu ổn định, đỡ đần được nhiều cho bố mẹ.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 11:00

Vụ siết nợ The Harmona: Nhiều nỗi lo dù dự án tạm thời được “giải cứu”
Vụ siết nợ The Harmona: Nhiều nỗi lo dù dự án tạm thời được “giải cứu”

(Dân trí) - Dù chủ đầu tư cam kết tất toán toàn bộ khoản vay cho BIDV trước ngày 15/6, nghĩa là cuộc “siết nợ” chung cư The Harmona được trì hoãn thêm 6 ngày, thay vì ngày 9/6 như thông báo trước đó của ngân hàng nhưng cư dân vẫn chưa hết lo lắng. Họ không biết sẽ về đi đâu nếu như “lời hứa gió bay”.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:55

Những loại quả "siêu sexy" khiến người xem đỏ mặt
Những loại quả "siêu sexy" khiến người xem đỏ mặt

Được mẹ thiên nhiên ưu ái nên một số loại quả thay vì những hình dáng thông thường lại mang dáng vẻ đặc biệt sexy, bắt mắt.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 07:15

Mấy ngàn trà đá lãng quên, bất ngờ thu về tiền tỷ
Mấy ngàn trà đá lãng quên, bất ngờ thu về tiền tỷ

Rất nhiều cổ phiếu nóng một thời bị rơi vào quên lãng, có cổ phiếu làm ăn rất tốt nhưng giá vài ba ngàn đồng, có cổ phiếu rớt đài mất bóng hẳn trên thị trường. Tuy nhiên, cũng có cổ phiếu bất ngờ bật dậy tăng vài chục lần trong một thời gian ngắn. Những cổ phiếu có giá 1 cốc trà đá, những khoản đầu tư coi như bỏ đi bất ngờ thành khoản lợi lớn tiền tỷ.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:46

Vietnam Airlines và ANA chính thức ký hợp đồng mua bán cổ phần
Vietnam Airlines và ANA chính thức ký hợp đồng mua bán cổ phần

Ngày 28/5 tại Tokyo, Nhật Bản, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) và Tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản ANA Holding Inc (ANA) đã chính thức ký hợp đồng và sau đó trao văn kiện hợp tác chiến lược. Dự kiến, ANA sẽ trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines từ ngày 1/7.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:30

“Vương quốc” cây kiểng tất bật ươm giống sau đợt hạn, mặn
“Vương quốc” cây kiểng tất bật ươm giống sau đợt hạn, mặn

(Dân trí) - Đợt hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt vừa qua, “vương quốc” cây giống chợ Lách (Bến Tre) bị thiệt hại nặng nề. Nguồn cây giống khan hiếm, đẩy giá tăng cao nên nông dân đang “chạy đua” với thời gian để ươm giống cung ứng ra thị trường.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:00

Phê duyệt dự án xây dựng tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao tại biển Lộc Hà
Phê duyệt dự án xây dựng tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao tại biển Lộc Hà

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký quyết định số 1307/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư đầu tư Dự án xây dựng Tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Sót tại xã Thịnh Lộc và xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà với tổng vốn đầu tư dự kiến 300 tỷ đồng.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 05:00

Bí thư Thăng: "Lương kỹ sư phần mềm chỉ nhỉnh hơn công nhân may"
Bí thư Thăng: "Lương kỹ sư phần mềm chỉ nhỉnh hơn công nhân may"

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói như trên khi nghe Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) Lâm Nguyễn Hải Long báo cáo, lương kỹ sư phần mềm (kinh nghiệm 3 – 5 năm) trung bình là 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 09:49

Vietnam Airlines bán xong 108 triệu cổ phần cho "ông lớn" hàng không Nhật
Vietnam Airlines bán xong 108 triệu cổ phần cho "ông lớn" hàng không Nhật

(Dân trí) - Sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay (28/5), các nhà lãnh đạo hai bên đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mua bán cổ phần giữa Vietnam Airlines và "ông lớn" hàng không ANA Holdings của Nhật Bản. Với việc hoàn tất thương vụ, ANA Holdings chính thức sở hữu 8,77% cổ phần Vietnam Airlines.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 09:39

Ra biển mò ốc được viên ngọc quý 1 tỷ đồng
Ra biển mò ốc được viên ngọc quý 1 tỷ đồng

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc phát hiện "vật lạ" trong bụng các loài động vật gây xôn xao cộng đồng. Nhiều "vật lạ" là những viên ngọc được đồn thổi có giá hàng chục tỷ đồng khiến nhiều người "bán tín bán nghi".

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:40

Thủ tướng cam kết đảm bảo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng
Thủ tướng cam kết đảm bảo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng

(Dân trí) - “Chính phủ Việt Nam bảo đảm môi trường đầu tư, kinh doanh tốt hơn, thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước”, đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn Mitsubishi tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiệt điện nửa tỉ đô lại “liệt” một nửa
Nhiệt điện nửa tỉ đô lại “liệt” một nửa

Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, nằm trên phường Cẩm Thịnh, TP.Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), gồm 2 tổ máy có vốn đầu tư trên 10.000 tỉ đồng (500 triệu USD), kể từ khi nhà thầu Trung Quốc bàn giao luôn xảy ra hỏng hóc. Và gần nửa năm nay, nhà máy này bị “liệt” một nửa do tua-bin của tổ máy số 1 gặp sự cố nghiêm trọng.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 03:39

Thủ tướng thăm nông trại Yokoyama (Nhật Bản)
Thủ tướng thăm nông trại Yokoyama (Nhật Bản)

Sáng 28/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ đã tới thăm nông trại Yokoyama thuộc Công ty cổ phần Nông trại Yokoyama tại thị trấn Toyoake, tỉnh Aichi, Nhật Bản.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 03:29

40 kg muối Sa Huỳnh bằng dĩa cơm bụi, diêm dân bỏ hoang đồng muối
40 kg muối Sa Huỳnh bằng dĩa cơm bụi, diêm dân bỏ hoang đồng muối

(Dân trí) - Vụ mùa muối 2016 đã trải qua khoảng 2 tháng, nhưng cánh đồng muối Sa Huỳnh chỉ lác đác vài diêm dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên ruộng muối, bởi giá muối rẻ như cho nên nhiều diêm dân đành bỏ hoang đồng muối để đi làm thuê kiếm cơm.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 03:00

Ghé thăm những kho vàng "khủng" nhất thế giới
Ghé thăm những kho vàng "khủng" nhất thế giới

Trên thế giới xuất hiện nhiều kho trữ vàng được bảo vệ nghiêm ngặt và trở thành những địa điểm đầy bí ẩn đối với công chúng.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 02:27

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Quản lý vốn ODA bộc lộ nhiều hạn chế, chưa rõ trách nhiệm
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Quản lý vốn ODA bộc lộ nhiều hạn chế, chưa rõ trách nhiệm

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc Chính phủ vay ODA sau đó cấp phát lại đã bộc lộ nhiều hạn chế, việc phân cấp quản lý ODA giữa các bộ ngành phần nào còn chưa rõ trách nhiệm và chồng chéo.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 01:15

Mỹ hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn: "Cuộc chiến" cá tra đã kết thúc?
Mỹ hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn: "Cuộc chiến" cá tra đã kết thúc?

(Dân trí) - Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Đây là bước đi đầu tiên quan trọng, tạo đà cho việc tiến tới loại bỏ hoàn toàn Chương trình giám sát cá da trơn.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 10:45

Sabeco phải đóng khoảng 15.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2016
Sabeco phải đóng khoảng 15.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2016

(Dân trí) - Việc thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 50% lên 55%, Sabeco tính toán, năm 2016, Sabeco sẽ mất thêm khoảng 942 tỷ đồng. Dự kiến năm nay, toàn tổng công ty phải đóng thuế khoảng 15.000 tỷ đồng.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 10:00

Tổng tài sản của các ngân hàng bất ngờ tăng vọt
Tổng tài sản của các ngân hàng bất ngờ tăng vọt

(Dân trí) - Dữ liệu mới nhất do Ngân hàng Nhà nước cung cấp cho thấy, tổng tài sản toàn hệ thống ngân hàng tăng thêm 130.891 tỷ đồng, lên 7.504.542 tỷ đồng. Trong đó, mức tăng chính đến từ nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 09:50

Chiêm ngưỡng đồng hồ Richard Mille RM 67-01 Automatic Extra Flat sắp có mặt tại Việt Nam
Chiêm ngưỡng đồng hồ Richard Mille RM 67-01 Automatic Extra Flat sắp có mặt tại Việt Nam

Đồng hồ Richard Mille luôn được biết tới về sự táo bạo cùng những đỉnh cao trong máy móc cơ khí. Kích thước lớn cùng sự nổi bật của đồng hồ Richard Mille đôi khi lại không được lòng những người ưa thích sự kín đáo. Cùng thuộc dòng extra flat với RM 033, điểm khác biệt của RM 67-01 là vẻ bề ngoài tonneau-shaped – kiểu dáng đặc trưng tạo nên thương hiệu đồng hồ Richard Mille.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 09:00

EVNNPT giải thích chuyện trụ móng đường dây 220 kV bê tông trộn...đất
EVNNPT giải thích chuyện trụ móng đường dây 220 kV bê tông trộn...đất

(Dân trí) - Sáng nay (28/5), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã ra thông cáo báo chí giải thích chuyện công trình đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình - Nam Định đang thi công đào đúc móng cột, có “Trụ móng làm bằng bê tông trộn … đất”

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:32

Xe sang vắt chân lo chạy thuế
Xe sang vắt chân lo chạy thuế

Chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) được áp dụng từ 1/7 tới đây khiến giá các dòng xe ô tô dung tích xilanh trên 2.500 cm3 sẽ bị đẩy thêm từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng/xe. Đây chính là lý do khiến thị trường ô tô đột nhiên nóng trước “giờ G”, dẫu lộ trình tăng thuế TTĐB đã công bố cả năm nay.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:02

Vi phạm quy định về kiểm tra hải quan, thanh tra bị phạt đến 80 triệu đồng
Vi phạm quy định về kiểm tra hải quan, thanh tra bị phạt đến 80 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan, vi phạm quy định về kiểm tra hải quan, thanh tra sẽ bị phạt đến 80 triệu đồng.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 06:49