Thứ hai, 12/09/2011 - 15:01

EVN chưa trình Bộ Công Thương phương án tăng giá điện

Dân trí

Trước các thông tin EVN đòi tăng giá điện trong tháng 9, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính EVN - ông Đinh Quang Tri khẳng định tại thời điểm hiện tại, EVN vẫn chưa có văn bản chính thức trình Bộ Công Thương.

EVN chưa trình Bộ Công Thương phương án tăng giá điện - 1
EVN chưa trình lên Bộ phương án tăng giá điện (ảnh minh họa).

Theo giải thích của lãnh đạo tập đoàn, thực trạng thiếu vốn của tập đoàn đang rất căng thẳng. Nếu theo tính toán nguồn vốn đầu tư cần huy động để thực hiện tổng sơ đồ điện VI thì cố gắng lắm EVN mới chỉ có thể thu xếp được khoảng 1/3 nhu cầu vốn (dự kiến tính đến năm 2015).

Ngay trong năm 2011 này, trong tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến lên tới khoảng 69.000 tỉ đồng, sau khi cân đối tất cả các nguồn vốn như vốn khấu hao, lợi nhuận, vốn cổ phần hóa; vốn vay thương mại trong và ngoài nước, vốn ODA... thì vẫn còn thiếu khoảng 18.000 tỉ đồng chưa có nguồn để vay.

Trong khi đó, khoản nợ lên tới 10 nghìn tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tập đoàn CN Than - Khoáng sản (TKV) vẫn chưa có nguồn nào để trả vì phải ưu tiên trả nợ các khoản vay nước ngoài đã đến hạn trước (hiện mỗi năm EVN trả nợ cả gốc và lãi là khoảng 4.000-5.000 tỉ đồng/năm).

“Trường hợp chúng tôi được tăng giá điện thì khoản chênh lệch tăng giá chúng tôi sẽ tập trung trả nợ cho PVN và TKV, sẽ ghi nợ theo từng đợt cho đến khi trả hết.” - ông Tri nói.

LH

Đáng quan tâm
Mới nhất