1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Evergrande đối mặt với khoản thanh toán 148 triệu USD đến hạn vào đêm nay

(Dân trí) - "Bom nợ" Evergrande đang đối mặt với khoản thanh toán lãi trái phiếu như đã định cho một số nhà đầu tư trị giá 148 triệu USD sẽ hết hạn trong đêm nay (11/10).

Evergrande đối mặt với khoản thanh toán 148 triệu USD đến hạn vào đêm nay - 1

Với "hố nợ" khủng lên tới 305 tỷ USD, Evergrande hiện là doanh nghiệp bất động sản nợ nhiều nhất thế giới (Ảnh: AFP/Getty).

Theo The Guardian, viễn cảnh cho tương lai của thị trường bất động sản Trung Quốc ngày càng trở nên ảm đạm. Giới quan sát cảnh báo về rủi ro vỡ nợ của China Evergrande do tình hình thanh khoản và tổng nợ phải trả lên tới hơn 300 tỷ USD.

Đặc biệt, "gã khổng lồ" địa ốc China Evergrande có vẻ như sẽ tiếp tục bỏ lỡ một vòng thanh toán nợ trái phiếu đô la nước ngoài trị giá 148 triệu USD. Khoản nợ này sẽ đáo hạn sau nửa đêm hôm nay (11/10) theo giờ New York.

Trước đó, vào cuối tháng 9, nhà phát triển bất động sản này đã chính thức bỏ lỡ hai khoản lãi trái phiếu trị giá 83,5 triệu USD và 47,5 triệu USD đến hạn vào ngày 23/9 và 29/9. Trong khi đó, tập đoàn này còn đến 3 khoản lãi phải trả liên tiếp cho mỗi tháng cuối năm nay. Điều này dấy lên lo sợ trong số nhà đầu tư tại Evergrande khi công ty đứng bên bờ vực phá sản.

Nhiều tài sản của công ty, bao gồm cả sân vận động hình hoa sen với mức đầu tư 1,8 tỷ USD ở Quảng Châu, vẫn chưa được hoàn thiện. Hầu hết 800 dự án của Evergrande trên khắp Trung Quốc đều gặp trở ngại lớn trong thi công từ mùa hè đến nay.

Trung Quốc cũng đối mặt với phản ứng dữ dội của 1,6 triệu khách hàng đã đặt cọc mua nhà của China Evergrande. Các nhà đầu tư cũng tìm đến văn phòng của tập đoàn để đòi lại 40 tỷ nhân dân tệ sản phẩm đầu tư lãi suất cao.

Evergrande đối mặt với khoản thanh toán 148 triệu USD đến hạn vào đêm nay - 2

Hàng trăm người mua nhà Trung Quốc tới trụ sở Evergrande do lo ngại tập đoàn này sẽ vỡ nợ (Ảnh: South China Morning Post/Getty Images).

Ngay sau đó, nhà chức trách đã yêu cầu Evergrande thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh vỡ nợ ngắn hạn đối với trái phiếu USD của họ, trong khi tập trung vào việc hoàn thành các bất động sản chưa hoàn thành và trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Đại diện China Evergrande nhấn mạnh tập đoàn sẽ ưu tiên người mua nhà Trung Quốc và đẩy nhanh hoàn thành việc xây dựng khoảng 1,6 triệu căn hộ thuộc nhiều dự án nhà ở đã nhận đặt cọc.

Tuy nhiên, Evergrande hiện vẫn đang gặp nhiều rắc rối khi giữ im lặng về trách nhiệm của mình đối với các nhà đầu tư trái phiếu nước ngoài. Chính động thái này của Evergrande đã gây ra những làn sóng chấn động khắp các thị trường bất động sản toàn cầu.

Khủng hoảng nợ của Evergrande đang ngày càng lan rộng. Ngay trong sáng nay (11/10), công ty phát triển bất động sản Trung Quốc Modern Land (niêm yết tại Hồng Kông) đã xin gia hạn thêm 3 tháng đối với khoản hoàn trả lãi trái phiếu trị giá 250 triệu USD sắp đến hạn vào hôm 25/10 tới đây.

Giải thích về yêu cầu gia hạn khoản nợ, Modern Land cho biết công ty muốn "cải thiện tính thanh khoản, quản lý dòng tiền và giảm rủi ro vỡ nợ". Modern Land cũng cho biết lãnh đạo của công ty sẽ huy động khoản vay trị giá 124 triệu USD để đảm bảo cho khả năng tài chính của công ty.

Vào tuần trước, nhà phát triển bất động sản cao cấp Fantasia Holdings Group đã không trả được 206 triệu USD trái phiếu đáo hạn vào ngày 4/10. Cổ phiếu của công ty này đã bị ngừng giao dịch kể từ ngày 9/9.

Vào hôm 4/10, cổ phiếu của China Evergrande và đơn vị quản lý tài sản Evergrande Property Services Group đã bị tạm ngừng giao dịch trên sàn Hồng Kông. Hồ sơ của sàn giao dịch không nêu rõ lý do cụ thể.