Chuyên gia:
ESG không còn là chuyện "cá lớn nuốt cá bé" mà là "cá nhanh nuốt cá chậm"
(Dân trí) - Thực thi ESG không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn mang lại lợi thế cạnh tranh. Giờ đây, không còn chuyện "cá lớn nuốt cá bé" mà là "cá nhanh nuốt cá chậm".
Thực thi ESG sẽ đem lại nhiều thuận lợi và cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Chia sẻ tại tọa đàm "Thực thi ESG hướng đến phát triển bền vững - Nếm vị ngọt chuyển đổi số" do báo Dân trí tổ chức sáng 5/3, TS Nguyễn Thế Hoàng Anh, Phó trưởng phòng Công nghệ thông tin - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), nhận định rằng chuyển đổi số là quá trình bắt buộc phải làm dù cho doanh nghiệp hay quản trị chính phủ.
Ông cũng cho rằng, tại thời điểm hiện tại, có ESG sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp. "Các doanh nghiệp lớn đều đã triển khai ESG. Doanh nghiệp bé sẽ phải cân nhắc tiềm lực đang ít thì phải tập trung kiếm tiền, hiệu quả tối đa nguồn vốn thay vì theo đuổi thứ đắt đỏ hơn...", ông nói.
Ông Hoàng Anh cũng tin rằng việc thực thi ESG sẽ đem lại nhiều thuận lợi và cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Các doanh nghiệp đều có cơ hội như nhau và không còn chuyện "cá lớn nuốt cá bé" mà là "cá nhanh nuốt cá chậm".

TS Nguyễn Thế Hoàng Anh (Ảnh: Thành Đông).
Ông nêu dẫn chứng về trường hợp từ năm 2000 về chuyển đổi số, có những doanh nghiệp từ start up rất nhỏ đã trở thành các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ giá trị hàng nghìn tỷ USD. Trái lại, có những doanh nghiệp sẵn cơ hội nhưng chậm trong việc chuyển đổi đã bị phá sản.
Không những vậy, chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp giảm chi phí. "Đối chiếu với các yêu cầu đặt ra của ESG, khi chúng ta giảm được hao phí sản xuất, hao phí nguyên vật liệu sẽ giảm được chi phí xử lý môi trường. Ngoài ra các hoạt động liên quan quản trị doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp làm tốt hơn rất nhiều", ông nói.
Bên cạnh đó, ông cũng nhận định rằng chi phí về công nghệ thông tin càng ngày càng giảm có thể giúp doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn với mức chi phí khác nhau.
Nếu chờ đợi có thể đối thủ của chúng ta đã đi trước
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng cho rằng chuyển đổi số không phải lựa chọn mà là bắt buộc.
Bà cho rằng để phát triển chuyển đổi số thì doanh nghiệp cần có kế hoạch rõ ràng cụ thể. "Chuyển đổi số là quá trình chứ không phải thời điểm cụ thể nên cần có bước đi chắc chắn, rõ ràng", bà nói.
Với định hướng của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị trong việc thúc đẩy chuyển đổi số, ngân hàng và doanh nghiệp phải nắm bắt định hướng này để quyết tâm chuyển đổi số.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần có sự đầu tư nguồn lực hợp lý, đầu tư công nghệ thông tin cho đến đầu tư thu hút nhân sự chuyển đổi số. Cùng với đó là cơ cấu lại bộ máy quản trị, hệ thống vận hành để hoạt động chuyển đổi số đi vào cuộc sống, giúp tiết giảm chi phí, giữ chân khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ảnh: Thành Đông).
Đưa ra lời khuyên cho doanh nghiệp đang bắt đầu chuyển đổi số, ông Hoàng Anh cho rằng các doanh nghiệp nên mở một phòng hoặc trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D). Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thử áp dụng nghiên cứu AI trong chuyển đổi số và phát triển bền vững. "AI không phải là canh bạc mạo hiểm. Đầu tư AI cũng không tốn nhưng nếu có hiệu quả thì mở rộng, không hiệu quả thì dừng không sao", ông Hoàng Anh nói.
Cùng quan điểm, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Tư vấn Chuyển đổi xanh và phát triển bền vững FPT Digital, cho rằng các doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững nhanh, không nên chờ điều gì quá hoàn hảo. Nếu chờ đợi có thể đối thủ có thể đã đi trước.
Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần có tầm nhìn dài hạn hơn. "Chúng ta không đầu tư vào chuyển đổi số hay ESG như đồ trang sức trên người. Vấn đề tạo lập văn hóa doanh nghiệp, nâng cao năng lực của đội ngũ nhân sự để ứng dụng chuyển đổi số là yếu tố thành công nhất", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.