Elon Musk mỉa mai ông Biden sau sứ mệnh lịch sử của SpaceX

(Dân trí) - Sau khi SpaceX hoàn thành chuyến bay lịch sử đưa các phi hành gia không chuyên đầu tiên lên vũ trụ, CEO Elon Musk đã buông lời mỉa mai Tổng thống Mỹ Biden khi chưa công nhận thành tích này.

Elon Musk mỉa mai ông Biden sau sứ mệnh lịch sử của SpaceX - 1

SpaceX vừa hoàn thành chuyến bay lịch sử đưa các phi hành gia không chuyên đầu tiên lên vũ trụ (Ảnh: CNBC).

Một trong 60 triệu người theo dõi trên tài khoản Twitter của tỷ phú Elon Musk đã hỏi ông: "Tổng thống Mỹ đã từ chối công nhận 4 phi hành gia mới nhất của Mỹ - những người đã quyên góp hàng triệu USD cho bệnh viện St. Jude. Theo ông, lý do tại sao?".

Trả lời câu hỏi này, CEO SpaceX nhẹ nhàng buông: "Ông ấy vẫn đang ngủ".

Ngày 18/9, hãng hàng không vũ trụ SpaceX đã đưa tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 phi hành gia không chuyên trong sứ mệnh Inspiration4 trở về quỹ đạo trái đất an toàn sau 3 ngày trên vũ trụ.

Một mục tiêu chính của sứ mệnh này là gây quỹ 200 triệu USD cho bệnh viện St Jude, một bệnh viện chuyên nghiên cứu các bệnh ở trẻ em. Tính đến ngày 18/9, sứ mệnh Inspiration4 đã huy động được 160,2 triệu USD.

Để ăn mừng sau khi sứ mệnh được hoàn thành, tỷ phú Musk cam kết đóng góp thêm 50 triệu USD bằng tiền túi, nâng tổng số tiền huy động của cả chiến dịch lên 210 triệu USD.

Hiện Nhà Trắng và cả SpaceX chưa có bình luận gì về điều này.

Các quan chức hàng đầu của NASA đã chúc mừng ông Musk và SpaceX trong sứ mệnh Inspiration4. Các đối thủ của SpaceX như Boeing, Lockheed Martin và ngay cả Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cũng đã dành lời khen cho SpaceX trong sứ mệnh này.

Đây là sự công nhận đối với chuyến bay tư nhân vào vũ trụ đầu tiên của SpaceX với một phi hành đoàn không chuyên. Ngoài ra, sứ mệnh còn có sự tham gia của một nữ phi công da đen đầu tiên làm phi công lái tàu vũ trụ, người Mỹ trẻ nhất trở thành phi hành gia và người đầu tiên bay vào vũ trụ với chân giả.

Nhìn chung, SpaceX có mối quan hệ khá tốt với chính phủ liên bang Mỹ. Hãng này đã đánh bại hãng Blue Origin của tỷ phú Bezos và các đối thủ khác để giành được hợp đồng trị giá 2,89 tỷ USD để chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng có phi hành đoàn tiếp theo của NASA. Cho đến nay SpaceX đã hoàn thành đưa 10 phi hành gia lên trạm ISS của NASA.

Tuy nhiên, hãng này cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra sau cáo buộc phân biệt đối xử với người xin việc dựa trên tình trạng công dân. Cuộc điều tra đã được bắt đầu từ thời chính quyền Trump.

Ngoài đảm nhận chức CEO của SpaceX, tỷ phú Elon Musk hiện còn là CEO của hãng sản xuất xe điện Tesla, cũng là một nhà cung ứng của SpaceX.

Đang được quan tâm