1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Được "rót" gần 8.000 tỷ đồng, hãng bay quốc gia thoát âm vốn chủ sở hữu?

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Sau khi bán gần 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, Vietnam Airlines được bổ sung đáng kể về nguồn vốn và dòng tiền, đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HSX.

Theo thông tin từ hãng hàng không quốc gia, đợt phát hành từ ngày 5/8 đến 14/9, hãng đã chào bán 800 triệu cổ phiếu. 796,1 triệu cổ phiếu được phân phối cho 27.627 cổ đông, số tiền thu được là hơn 7.961 tỷ đồng.

Với kết quả đợt phát hành cổ phiếu này, Vietnam Airlines đã được bổ sung đáng kể nguồn vốn và dòng tiền. Theo thông tin từ hãng này, các chỉ số tài chính được cải thiện, đảm bảo đáp ứng các điều kiện niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX).

Đợt phát hành trên là một trong những giải pháp tài chính, tái cơ cấu để hãng cân đối dòng tiền, nguồn vốn và duy trì sản xuất kinh doanh. Vietnam Airlines cho biết, vốn chủ sở hữu là một chỉ tiêu tài chính có vai trò quan trọng trong việc nắm bắt và kiểm soát tình hình sức khỏe về tài chính của doanh nghiệp, đồng thời đại diện cho giá trị cổ phần của nhà đầu tư. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh phức tạp và kéo dài, hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines bị đình trệ và rơi vào trạng thái khó khăn, kéo theo hệ lụy tất yếu là thâm hụt dòng tiền và suy giảm vốn chủ sở hữu.

Được rót gần 8.000 tỷ đồng, hãng bay quốc gia thoát âm vốn chủ sở hữu? - 1

Việc chào bán 800 triệu cổ phiếu đã mang về gần 8.000 tỷ đồng cho hãng bay quốc gia (Ảnh: VNA).

Trước đó, vào tháng 7 vừa qua, Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Vietnam Airlines đã thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ với quy mô 8.000 tỷ đồng. Trong đó, Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước đã đầu tư 6.894,9 tỷ đồng để mua cổ phiếu thuộc quyền mua của cổ đông Nhà nước.

Trong khi đó, Tập đoàn ANA của Nhật Bản - cổ đông chiến lược - đã chuyển nhượng quyền mua 70 triệu cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên của hãng bay quốc gia Việt Nam mà không yêu cầu bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào cho việc chuyển nhượng quyền mua.

Hiện các cổ đông lớn nhất của hãng hàng không quốc gia với tỷ lệ sở hữu tương ứng là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (55,20%), Tổng Công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (31,14%) và Tập đoàn ANA (5,62%).

Doanh nghiệp này cho biết sẽ sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và bù đắp thâm hụt dòng tiền, hỗ trợ thanh khoản nhằm cải thiện năng lực tài chính vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.