Dừng dự án nghỉ dưỡng nghìn tỷ, đại gia Lê Phước Vũ kém duyên với bất động sản?

(Dân trí) - Tập đoàn Hoa Sen (mã CK: HSG) vừa công bố thông tin về việc giải thể Công ty CP Hoa Sen Vân Hội, chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái đầm Vân Hội tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Hoa Sen đã quyết định dừng triển khai Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái Đầm Vân Hội.
Hoa Sen đã quyết định dừng triển khai Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái Đầm Vân Hội.

Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen cho biết ngày 28/9, doanh nghiệp đã nhận được thông báo của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Yên Bái về việc giải thể Hoa Sen Vân Hội.

Lý do giải thể là do Công ty ngừng tổ chức, triển khai Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái Đầm Vân Hội – Yên Bái. Hoa Sen Vân Hội có trụ sở chính tại phường Đồng Tâm, thành phố yên Bái, tỉnh Yên Bái. Công ty này được thành lập để triển khai đầu tư dự án Đầm Vân Hội – Yên Bái.

Trước đó, năm 2016, việc “đại gia” tôn thép Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen “nhảy” vào đầu tư khu du lịch tâm linh, sinh thái ở đầm Vân Hội (Yên Bái) với tổng quỹ đất quy hoạch hơn nghìn ha gây chú ý trong giới đầu tư.

Tuy nhiên, bất động sản là một cuộc chơi không phải ai cũng có thể đứng vững được. Từng có rất nhiều ông lớn nếm những “trái đắng” vì bất động sản.

Việc ngừng triển khai dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn ở Yên Bái cũng cho thấy sự phần nào sự khó khăn của Hoa Sen trong việc lấn sân sang lĩnh vực bất động sản.

Theo Quy hoạch chung, Khu du lịch sinh thái hồ Vân Hội, huyện Trấn Yên có tổng diện tích quỹ đất lập quy hoạch là 1.346 ha nằm trên địa phận hai xã Việt Cường và Vân Hội, huyện Trấn Yên.

Trong đó, khu nghỉ dưỡng có diện tích 9,86 ha, bao gồm khu trung tâm dịch vụ đón tiếp và điều hành; khu lưu trú với nhiều loại hình; khách sạn; không gian cây xanh; suối, hồ tự nhiên và hồ nhân tạo; diện tích hạ tầng kỹ thuật phục vụ.

Khu dân cư và khu biệt thự cao cấp với diện tích 76,74 ha, vị trí nằm trên tuyến đường từ nút giao IC12 (đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai) – Vân Hội và khu vực núi Chuối nhằm phục vụ nhu cầu ở thường xuyên và không thường xuyên. Tại khu vực này bố trí hệ thống khuôn viên cây xanh, cảnh quan và diện tích hạ tầng kỹ thuật phục vụ đi kèm.

Được biết, khu du lịch hồ Vân Hội là dự án bất động sản, dịch vụ và du lịch đầu tiên của Tập đoàn Hoa Sen. Nói về nguyên nhân chọn Yên Bái là điểm dừng chân đầu tiên trong lĩnh vực bất động sản, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen từng cho biết: “Vân Hội không chỉ có khí hậu tuyệt vời, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, mà còn là vùng đất tâm linh, là cội nguồn của dân tộc, nơi ghi dấu huyền tích Mẫu Âu Cơ. Chính những giá trị lịch sử, tâm linh và mối duyên lớn giữa Tập đoàn Hoa Sen với đầm Vân Hội, với tỉnh Yên Bái đã tạo tiền đề để chúng tôi chọn nơi đây để đầu tư”.

Ngoài dự án Vân Hội, Hoa Sen cũng từng đã chuyển nhượng để rút hết vốn ra khỏi 3 dự án bất động sản và 1 dự án logistics – dự án Cảng Quốc tế Hoa Sen – Gemadept, chỉ giữ lại dự án Phố Đông – Hoa Sen.

Thời điểm rút khỏi 3 dự án này, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen từng trả lời báo chí: "Đầu tư vào bất động sản là động thái thăm dò một lĩnh vực kinh doanh mới và khi thấy không hiệu quả, chúng tôi bán cổ phần và rút lui. Chúng tôi không bỏ tiền quá nhiều và vẫn chưa lỗ trong các dự án đầu tư này. Do đó, không thể nói đây là thất bại".

Trong khi đó, ở ngành nghề cốt lõi, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2018, lãnh đạo HSG từng nhận định thị trường tôn thép năm nay dự báo đối diện với áp lực cạnh tranh lớn. Doanh nghiệp trong ngành đang gia tăng sản xuất, chưa kể doanh nghiệp ngoài ngành cũng đang định nhảy vào là những rủi ro đối với sản lượng của HSG.

Bên cạnh đó, việc giá nguyên liệu tăng cao cùng áp lực tăng lượng hàng tồn kho để đáp ứng việc tăng doanh thu, mở rộng hệ thống phân phối khiến công ty phải tăng mạnh nợ vay ngắn hạn. Đồng thời, công ty cũng cần đầu tư mở rộng dự án mới, dây chuyền sản xuất mới để đáp ứng định hướng mở rộng hệ thống phân phối khiến dư nợ dài hạn cũng tăng đáng kể.

Nguyễn Khánh

Dừng dự án nghỉ dưỡng nghìn tỷ, đại gia Lê Phước Vũ kém duyên với bất động sản? - 2