Giải pháp xử lý nợ xấu:

Đừng biến ngân hàng thành người "hành khất"

Dân trí Nợ xấu, nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu có nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, quá trình xử lý nợ xấu đến nay cho thấy còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ.
>>“Mối nguy” nợ tiềm ẩn có thể đẩy tỷ lệ nợ xấu vượt 10%!
>>Hệ thống ngân hàng còn trên 160.000 tỷ đồng nợ xấu

Đã xử lý được 611.590 tỷ đồng nợ xấu

Báo cáo trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, trong 4 năm (từ 2012-2016), toàn hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được 611.590 tỷ đồng nợ xấu.

Đến cuối năm 2016, VAMC đã cùng với các TCTD xử lý được 50.139 tỷ đồng nợ xấu trong tổng số 245.924 tỷ đồng nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt.

Tuy nhiên, theo lưu ý của ông Lê Minh Hưng, nợ xấu, nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu có nguy cơ tăng trở lại. Tính đến 31/12/2016, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý chiếm 5,8% trên tổng dư nợ cho vay, đầu tư đối với nền kinh tế; nếu tính cả nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu thì tỷ lệ này sẽ là 10,08% trên tổng dư nợ cho vay, đầu tư đối với nền kinh tế.

Đánh giá về quá trình xử lý nợ xấu thời gian qua, TS.Nguyễn Đức Hưởng, cố vấn cao cấp của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết: Mấy năm qua, các ngân hàng đã tự xử lý được khoảng 53% nợ xấu, còn lại 47%, trong đó 43% là nợ xấu đang vướng mắc về mặt cơ chế không thể tự xử lý được trong khi nền kinh tế đang thiếu vốn sản xuất kinh doanh dẫn đến tăng trưởng thấp.

Ông Hưởng nhấn mạnh, chúng ta phải nhìn thẳng sự thật đó mới mạnh dạn cho ra đời những cơ chế phù hợp. Tuy nhiên, nghị quyết xử lý nợ xấu đừng biến ngân hàng thành người "hành khất"! Theo diễn giải của ông Hưởng, nếu không cho phép ngân hàng thu giữ và xử lý tài sản thế chấp thu hồi nợ xấu thì dễ dẫn tới tình huống: ngân hàng đi "lạy" công an, "lạy" tòa án, cầu xin thi hành án, từ chủ nợ biến thành con nợ, khi cho vay thì đứng còn khi đi đòi nợ thì "quỳ"... mất rất nhiều thời gian, chi phí tăng lên, nợ xấu tích tụ lại thành "cục máu đông".

Trình bày tại Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho hay, quá trình xử lý nợ xấu đến nay cho thấy còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ. Trong đó, quá trình xét xử, thi hành án với nhiều thủ tục phức tạp, kéo dài làm cho việc xử lý nợ xấu thông qua tòa án, thi hành án rất chậm, không hiệu quả. Theo đó, thời gian giải quyết khoảng 400 ngày, nhưng thực tế là khoảng 2 năm; chi phí chiếm khoảng 29% giá trị đòi nợ.

Chưa kể, việc xử lý nợ xấu thông qua xử lý tài sản bảo đảm, bán khoản nợ theo cơ chế thị trường, thu nợ khách hàng vay còn nhiều hạn chế, dẫn đến khó xử lý nợ xấu một cách triệt để. Thống kê cho thấy, nợ tồn đọng tại khâu thi hành án dân sự tính đến 31/3/2017 là 17.184 việc, với số tiền còn phải thi hành án khoảng 65.489 tỷ đồng.

Tiền cho vay là tiền của dân

Chiều nay 23/5, Báo Người đại biểu nhân dân đã tổ chức Hội thảo Xử lý nợ xấu - Nhìn từ góc độ chính sách và pháp luật. Tại hội thảo, các diễn giả đã phân tích, "mổ xẻ" những khó khăn, vướng mắc của quá trình xử lý nợ xấu. Các diễn giả cho rằng, quan điểm xây dựng và thực thi pháp luật hiện nay cần phải được thay đổi.

Với vai trò là trung gian tài chính, số tiền TCTD cho vay được huy động từ người gửi tiền. Việc không cho phép thực hiện quyền thu giữ tài sản đảm bảo của TCTD sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng thu hồi nợ của TCTD, có thể gây ra tình trạng TCTD không thu hồi được các khoản nợ này. Khi TCTD không thu hồi được nợ thì sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng thanh khoản, khả năng chi trả các khoản tiền gửi đến hạn đã huy động để cho vay trước đây (tiền gửi của cá nhân).


Dù đã xử lý được 611.590 tỷ đồng, nhưng quá trình xử lý nợ xấu đến nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ (ảnh minh họa).

Dù đã xử lý được 611.590 tỷ đồng, nhưng quá trình xử lý nợ xấu đến nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ (ảnh minh họa).

Như vậy, việc TCTD không được quyền thu giữ tài sản bảo đảm như các quy định trước đây có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của đa số người gửi tiền. Điều này có nghĩa là, việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng chây ỳ, vi phạm cam kết theo hợp đồng sẽ có thể ảnh hưởng lớn đến quyền hợp pháp của đa số người gửi tiền, tiềm ẩn rủi ro gây mất an toàn hệ thống TCTD, an toàn trật tự xã hội.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO ví nợ xấu "giống như sản phẩm tồn đọng, như hàng hóa khuyết tật, như đồ dùng quá hạn, như thời trang lỗi mốt. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết là phải giải quyết thanh lý, hạ giá, giải tỏa càng nhanh càng tốt".

Ông Đức cho hay, nợ xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp, rõ rệt và nguy hiểm đến việc cho vay. Không thu được nợ thì cũng đồng nghĩa với không có khả năng cho vay; Thu được nợ càng ít thì cho vay càng ít và lãi suất càng cao. Do đó, theo phân tích của ông Đức, Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định về quyền được thu giữ tài sản bảo đảm trong “trường hợp luật liên quan có quy định khác”. Việc Quốc hội ban hành một đạo luật (hiện nay đang được thể hiện dưới hình thức Nghị quyết của Quốc hội) là rất cần thiết và hoàn toàn thống nhất với quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

"Và trong mọi trường hợp, cũng chỉ đặt ra việc thu giữ tài sản bảo đảm khi đã có thỏa thuận cụ thể giữa bên sở hữu tài sản bảo đảm và bên nhận tài sản bảo đảm. Khi đã tự nguyện thỏa thuận đưa tài sản thuộc quyền sở hữu của mình vào cầm cố, thế chấp, chủ sở hữu tài sản cũng đã đồng ý cho phép tổ chức tín dụng có quyền xử lý tài sản bảo đảm khi không trả được nợ đến hạn. Do vậy, việc thu giữ tài sản bảo đảm thực ra chỉ là một khâu hỗ trợ cần thiết để có thể xử lý phát mại, chuyển giao quyền sở hữu tài sản bảo đảm trên thực tế", ông Đức nói.

Cũng theo đánh giá của ông Đức, việc pháp luật ghi nhận quyền thu giữ tài sản bảo đảm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để con (khách) nợ và bên thế chấp tài sản nói chung, thế chấp nhà ở nói riêng phải tôn sự trọng cam kết, thỏa thuận, tăng thêm ý thức, trách nhiệm pháp lý của mình trong việc trả nợ và xử lý tài sản bảo đảm. Còn nếu như bỏ quy định về quyền thu giữ tài sản thế chấp thì nghĩa vụ “giao tài sản bảo đảm cho bên nhận bảo đảm để xử lý” theo quy định tại Điều 301 về “Giao tài sản bảo đảm để xử lý”, Bộ luật Dân sự năm 2015 sẽ lập tức trở về gần như bằng không. Khi đó, nguy cơ càng khó xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm.

TS. Nguyễn Đức Hưởng: Liên quan đến quyền thu giữ tài sản bảo đảm của các TCTD, có ý kiến đề xuất chia thành 2 trường hợp. Thứ nhất, trường hợp bên bảo đảm, bên giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có thỏa thuận đồng ý cho TCTD có quyền xử lý tài sản bảo đảm thì các bên thực hiện quyền xử lý tài sản bảo đảm theo nội dung hợp đồng đã thỏa thuận. Thứ hai, trường hợp không đạt được thỏa thuận giữa các bên về xử lý tài sản bảo đảm thì TCTD có quyền yêu cầu tòa án áp dụng thủ tục rút gọn.

Tôi cho rằng, tách làm hai bước như vậy chỉ làm phức tạp thêm tình hình. Trước khi đi vay, người vay đã chấp thuận đem quyền sử dụng, sở hữu đi thế chấp có công chứng chứng giám và có đăng ký giao dịch bảo đảm rồi. Tức là nếu người vay không thực hiện đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận thì đương nhiên bị mất quyền sử dụng và sở hữu.

Nhưng nếu biết luật pháp có quy định trường hợp thứ 2, dù biết rằng mình không thực hiện đúng nghĩa vụ nhưng họ sẵn sàng cãi cùn, không đồng thuận để “chạy” tòa án và thi hành án… “hành lại” ngân hàng. Dù ngân hàng có thắng tại tòa thì thi hành án được cũng mất vài năm và cục máu đông nợ xấu lại có môi trường hình thành thì có nên chăng?

Đại diện VPBank: Có một giải pháp khác mà các TCTD có thể sử dụng để tiến hành khởi kiện các khách hàng đã bỏ trốn là đề nghị Tòa án tiến hành thụ lý giải quyết việc dân sự để tuyên bố người đó mất tích hoặc thực hiện thủ tục giải quyết yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú trước, sau đó sẽ thụ lý vụ kiện dân sự và tiến hành niêm yết để xử vắng mặt.

Tuy nhiên, tiến hành theo thủ tục này có Tòa án đồng ý thụ lý giải quyết việc dân sự, có Tòa án không đồng ý (với lý giải chỉ thực hiện đối với các trường hợp một người muốn đơn phương xin ly hôn mà vợ hoặc chồng của họ đã vắng mặt khỏi nơi cư trú hoặc mất tích, không áp dụng đối với các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại). Thậm chí, một số Tòa sau khi tuyên bố một người vắng mặt khỏi nơi cư trú và thụ lý giải quyết vụ kiện cho TCTD nhưng sau đó lại tiến hành tạm đình chỉ vì không triệu tập được bị đơn/người có quyền và nghĩa vụ liên quan, dẫn đến tình trạng vụ án bị rơi vào bế tắc, không có hướng giải quyết.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Vietcombank kiến nghị: Xu hướng phát triển của pháp luật giao dịch bảo đảm hiện đại là khuyến khích các chủ thể thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản thế chấp ngoài Tòa án. Tại các hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp ký kết giữa các bên đều quy định khi khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ thì bên nhận thế chấp được quyền xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ. Do đó, pháp luật cần có quy định để đảm bảo và tăng cường quyền chủ động và sức mạnh cho bên nhận thế chấp để thực hiện quyền của chủ nợ và quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ.

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
Hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài sắp bị thanh tra thuế “sờ gáy”
Hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài sắp bị thanh tra thuế “sờ gáy”

(Dân trí) - Tổng Cục Thuế mới đây đã ban hành văn bản yêu cầu cục thuế các địa phương làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương để rà soát, xác định các thương hiệu bán lẻ trên địa bàn và xác định chủ sở hữu.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

Lotte Mart khẳng định đầu tư dài hạn tại Việt Nam
Lotte Mart khẳng định đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Sau hơn 8 năm hoạt động tại Việt Nam, LOTTE Mart đã và đang ngày càng nhận được sự tin yêu của người dân Việt Nam thông qua những nỗ lực mang đến trải nghiệm phân phối hiện đại, chuyên nghiệp từ Hàn Quốc cùng những cống hiến bền bỉ cho cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:44

Làn gió mới cho bất động sản Bình Dương
Làn gió mới cho bất động sản Bình Dương

Trước đây, các dự án nhà ở được xây dựng đầy đủ tiện ích chỉ xuất hiện ở những dự án tại các đô thị lớn thì nay đã bắt đầu lan ra khu vực vùng ven như Bình Dương. Đây được xem là làn gió mới cho thị trường bất động sản vùng ven, khi chất lượng sống của người dân ngày càng cao và nhiều doanh nhân, chuyên gia nước ngoài đến sinh sống.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:30

Vụ chung cư xây thêm tầng: "Cắt ngọn" 2 tầng 17, 18
Vụ chung cư xây thêm tầng: "Cắt ngọn" 2 tầng 17, 18

(Dân trí) - Giấy phép cho xây 14 tầng nhưng chủ đầu tư xây thêm 2 tầng 15, 16 và có dấu hiệu xây tầng 17, 18 nên cư dân phản ứng. Tại cuộc họp ngày 23/5 giữa cư dân và chủ đầu tư do Sở Xây dựng chủ trì, các bên thống nhất "cắt ngọn" tầng 17, 18.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:24

Thủ tướng Lào lo ngại về các đồn điền trồng chuối sử dụng hoá chất của Trung Quốc
Thủ tướng Lào lo ngại về các đồn điền trồng chuối sử dụng hoá chất của Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã lên tiếng lo ngại về việc sử dụng hóa chất trong các đồn điền trồng chuối của Trung Quốc tại Lào, tuy nhiên ông không nói liệu Lào có hành động ngăn cản các đồn điền này hay không.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:00

Giá ớt lao dốc, bán 1kg không mua nổi gói mì tôm
Giá ớt lao dốc, bán 1kg không mua nổi gói mì tôm

(Dân trí) - Thị trường ớt xuất khẩu đi Trung Quốc đã đứng, chỉ có các cơ sở chế biến tương ớt tại địa phương thu mua với số lượng có hạn. Giá ớt từ 50.000 đồng/kg bất ngờ "lao dốc" không phanh xuống còn 2.000 đồng/kg, khiến nông dân trồng ớt thua lỗ nặng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:00

Giá nhà ở Monaco chạm ngưỡng cao kỷ lục 1 tỷ đồng/m2
Giá nhà ở Monaco chạm ngưỡng cao kỷ lục 1 tỷ đồng/m2

(Dân trí) - Hiện tại tài sản nhà ở Monaco là bất động sản đắt nhất trên thế giới. Theo nghiên cứu mới nhất của Savills, năm 2016, giá bán lại trung bình chạm ngưỡng cao kỷ lục là 41.400 Euro/m2, tăng 180% trong một thập kỷ - một tỷ lệ tăng trưởng rất khó xảy ra ở những nền kinh tế phát triển.

Thứ tư, 24/05/2017 - 01:00

TPHCM: Tổng rà soát những dự án thiếu mảng xanh
TPHCM: Tổng rà soát những dự án thiếu mảng xanh

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TPHCM sẽ kiểm tra định kỳ đối với việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh của các dự án khu dân cư trên địa bàn thành phố; trước mắt tập trung vào các dự án có quy mô lớn và đã có người dân vào sinh sống ổn định.

Thứ ba, 23/05/2017 - 09:45

Doanh nghiệp thấy "cô đơn" khi tiếp cận thị trường Trung Đông và hồi giáo
Doanh nghiệp thấy "cô đơn" khi tiếp cận thị trường Trung Đông và hồi giáo

(Dân trí) - Đại diện một doanh nghiệp cho rằng, thị trường các quốc gia Trung Đông và hồi giáo rất có sức tiêu thụ rất lớn, nhưng sự hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao với các DN vẫn còn ít và dường như các DN đang cảm thấy cô đơn tại các thị trường này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:22

Đột kích cơ sở nghi pha chế rượu giả
Đột kích cơ sở nghi pha chế rượu giả

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở pha chế rượu của ông Tuyến, lực lượng chức năng phát hiện 12 can nhựa màu trắng, trong đó có 4 can nhựa loại 30 lít chứa chất lỏng nghi là rượu đã được pha chế và 1 thùng chứa nước loại 210 lít không có tem nhãn hàng hóa, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:00

Mua nhà lãi suất 0% - cuộc chơi có lợi cho người mua
Mua nhà lãi suất 0% - cuộc chơi có lợi cho người mua

Việc các ngân hàng bắt tay với chủ đầu tư mở rộng cửa cho người mua nhà vay giúp ước mơ sở hữu nhà riêng của nhiều người gần hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:42

Chỉ giảm thu hơn 1.900 tỷ đồng nếu hỗ trợ thuế cho hơn 300.000 doanh nghiệp
Chỉ giảm thu hơn 1.900 tỷ đồng nếu hỗ trợ thuế cho hơn 300.000 doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ có khoảng 50% doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tương đương với hơn 300.000 DN được hưởng chính sách ưu đãi thuế TNDN khiến ngân sách Nhà nước giảm thu khoảng 1.920,5 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành điện đặt mục tiêu giảm mạnh thời gian tiếp cận điện năng
Ngành điện đặt mục tiêu giảm mạnh thời gian tiếp cận điện năng

Những năm trước 2013, vẫn còn nhiều ý kiến doanh nghiệp, người dân phản ánh tình trạng mất nhiều thời gian làm thủ tục cấp điện. Tuy nhiên, trong khoảng 3 năm trở lại đây, thủ tục, thời gian cấp điện đã có nhiều cải tiến. Ngành điện đã có những chuyển đổi mạnh từ việc cung cấp điện đơn thuần sang cung cấp dịch vụ điện phù hợp với xu hướng phát triển thị trường, tập trung nâng cao chất lượng cung cấp điện và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:00

Thương lái Trung Quốc vơ vét dứa nguyên liệu
Thương lái Trung Quốc vơ vét dứa nguyên liệu

(Dân trí) - Với chiêu trò đẩy giá cao ngất, thu mua từ quả to, nhỏ, đang xanh và cả hoa, thương lái Trung Quốc đang “vơ vét” các vùng nguyên liệu dứa ở Thanh Hóa khiến nhiều nhà máy trên địa bàn có nguy cơ đóng cửa vì không còn dứa.

Thứ ba, 23/05/2017 - 04:00

Giả mạo Tổng cục Hải quan trục lợi mua ô tô và xe gắn máy mới thanh lý
Giả mạo Tổng cục Hải quan trục lợi mua ô tô và xe gắn máy mới thanh lý

(Dân trí) - Chiều nay (23/5), Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa phát đi cảnh báo về hành vi giả mạo danh nghĩa Tổng cục Hải quan xác nhận thu tiền để mua xe ô tô và xe gắn máy mới thanh lý. Cơ quan hải quan đã đề nghị công an vào cuộc xử lý vụ việc này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:48

Công ty quỹ của Nhật mua 20% cổ phần Bibo Mart
Công ty quỹ của Nhật mua 20% cổ phần Bibo Mart

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, Công ty CP Bibo Mart (“Bibo Mart”) chính thức công bố tiếp nhận khoản đầu tư chiến lược đến từ ACA Investments - Công ty Quản lý Quỹ của Nhật Bản thuộc Tập đoàn Sumitomo. Với khoản đầu tư này, ACA đang nắm giữ 20% cổ phần của Bibo Mart.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:44

“Ô tô công dư thừa, vẫn cố mua bằng được vì…trong dự toán!”
“Ô tô công dư thừa, vẫn cố mua bằng được vì…trong dự toán!”

(Dân trí) - Trước tình trạng số lượng ô tô công dôi dư lên tới 2.300 chiếc nhưng nhiều đơn vị vẫn mua thêm, ông Lê Thanh Vân - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng bên cạnh tình trạng lạm dụng ngân sách mua sắm tài sản công còn do ý thức tiết kiệm kém, có trường hợp dù không có nhu cầu nhưng các đơn vị vẫn cố mua bằng được vì đã nằm trong dự toán chi.

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:00

Nhanh tay sở hữu những căn hộ cuối cùng tại D’. Le Pont D’or
Nhanh tay sở hữu những căn hộ cuối cùng tại D’. Le Pont D’or

Các căn hộ 5* cuối cùng tại D’. Le Pont D’or đang tạo nên một “mùa hè nóng bỏng” tại thị trường BĐS Hà Nội khi nhận được sự quan tâm, săn đón từng ngày của khách hàng.

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:50

Hàng "bẩn" từ Trung Quốc và bài học đối với hàng Việt xuất ngoại
Hàng "bẩn" từ Trung Quốc và bài học đối với hàng Việt xuất ngoại

(Dân trí) - "Tại rất nhiều hội chợ triển lãm quốc tế, những gian hàng trưng bày thực phẩm của Trung Quốc gần đây rất vắng khách. Rõ ràng những vấn đề về thực phẩm độc hại, thực phẩm bẩn từ Trung Quốc đối với thế giới đã ảnh hưởng đến thương hiệu, làm giảm danh tiếng của họ. Thực phẩm Việt cũng nên lấy đây là bài học".

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:48

Ngọc Việt Land ra mắt thành công dự án Citadines Marina Hạ Long
Ngọc Việt Land ra mắt thành công dự án Citadines Marina Hạ Long

Phát triển sau các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… nhưng Hạ Long đã nhanh chóng vượt lên và đón đầu xu hướng đầu tư ngôi nhà thứ hai với hàng loạt các siêu dự án quy mô lớn, đẳng cấp quốc tế mà tâm điểm trên thị trường hiện nay là dự án Citadines Marina Hạ Long.

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:20

Nông sản "ế" cục bộ: Do chi phí vận chuyển quá cao
Nông sản "ế" cục bộ: Do chi phí vận chuyển quá cao

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm, đặc biệt là một số đặc sản vùng miền thuộc các tỉnh phía Nam chưa được chào bán hoặc chỉ được bán với số lượng hạn chế trên thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Theo các DN, một trong những lý do là do chi phí vận chuyển còn quá cao

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:10

Khởi tố nguyên Chủ tịch Vinaconex: Loại bỏ “vùng cấm”, cá nhân “hạ cánh an toàn”
Khởi tố nguyên Chủ tịch Vinaconex: Loại bỏ “vùng cấm”, cá nhân “hạ cánh an toàn”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, luật gia Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng, vụ khởi tố bị can với nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex Phí Thái Bình cho thấy quyết tâm loại bỏ tất cả vùng cấm cũng như những cá nhân “hạ cánh an toàn”. Vụ việc này cũng giải tỏa bức xúc của người dân Thủ đô.

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:06

Tỷ phú Na Uy dành phần lớn tài sản để làm sạch đại dương
Tỷ phú Na Uy dành phần lớn tài sản để làm sạch đại dương

(Dân trí) - Tỷ phú Kjell Inge Rokke, gốc là ngư dân Na Uy đã hứa sẽ dành phần lớn tài sản trị giá 2,6 tỷ USD của mình để làm sạch các đại dương trên thế giới.

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:00

Ấn tượng biệt thự mẫu Vinhomes Imperia tại Hải Phòng
Ấn tượng biệt thự mẫu Vinhomes Imperia tại Hải Phòng

Ngày 20/5, tại Hải Phòng, Tập đoàn Vingroup đã ra mắt và giới thiệu đến khách hàng căn biệt thự mẫu thuộc dự án đẳng cấp Vinhomes Imperia.

Thứ ba, 23/05/2017 - 11:00