1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Đồng Nai:

Đùi gà Mỹ rẻ như rau: Hiệp hội chăn nuôi sẽ khởi kiện

(Dân trí) - Đùi gà được nuôi, chế biến và bán ở Mỹ có giá bán bình quân khá cao, gần 80 ngàn đồng/1kg, nhưng 1kg đùi gà có xuất xứ từ nước này khi xuất sang Việt Nam chỉ bán với giá …20 ngàn đồng/1kg.

Sáng 29/7, thông tin từ Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp Hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hai đơn vị này đã cùng kí văn bản đề nghị Bộ Công thương xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam để thâu tóm thị trường. Đồng thời, làm rõ về nguồn gốc, chất lượng của các mặt hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo đó, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai sẽ thu thập chứng cứ bao gồm điều tra giá thành sản xuất và các chi phí liên quan đến việc chăn nuôi gà tại Mỹ, đồng thời, sẽ thuê luật sư tư vấn hoàn thiện các quy trình pháp lý giúp hiệp hội khởi kiện.

Đùi gà Mỹ rẻ như rau: Hiệp hội chăn nuôi sẽ khởi kiện - 1

Đùi gà Mỹ được bán rẻ như rau

Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, trong 2 năm trở lại đây, sản lượng thịt đông lạnh từ các nước, đặc biệt là từ nước Mỹ được nhập vào Việt Nam ngày càng tăng. Nếu như năm 2014, Việt Nam nhập 80 ngàn tấn thịt đông lạnh, thì trong 6 tháng đầu năm nay đã nhập xấp xỉ 50 ngàn tấn, tăng 20% so với cùng kì.

Đặc biệt, trong 2 năm qua, giá thịt đông lạnh nhập vào nước ta liên tục giảm. Chẳng hạn như với thịt đùi gà Mỹ, cách đây 2 năm thường có giá 1,2 đến 2,5 USD/1 kg, nhưng hiện nay chỉ còn 0,6 đến 0,8 USD/1kg.

Mới đây, Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ đã cử người sang tận nước Mỹ, quốc gia có sản lượng thịt xuất sang Việt Nam khá lớn, để tìm hiểu về thị trường thịt gà.

Kết quả cho thấy cũng là đùi gà được nuôi và chế biến ở Mỹ, giá bán bình quân tại Mỹ khá cao, gần 80 ngàn đồng/1kg, nhưng 1kg  đùi gà có xuất xứ từ nước này khi xuất sang Việt Nam chỉ bán với giá …20 ngàn đồng/1kg.

Tương tự giá một con gà nguyên con bán từ nước này có giá gần bằng 200 ngàn đồng, nhưng khi xuất sang Việt Nam, trải qua nhiều công đoạn, chi phí… các doanh nghiệp Mỹ  lại bán một con gà đông lạnh với giá chỉ 60 ngàn.

Sự chênh lệch giá này đang tạo ra những mỗi nghi ngờ xung quanh giá trị và chất lượng thật sự của những lô hàng nhập khẩu trên.

Vĩnh Thủy

Đùi gà Mỹ rẻ như rau: Hiệp hội chăn nuôi sẽ khởi kiện - 2
Dòng sự kiện: Đùi gà Mỹ rẻ như rau