1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Dự án hướng biển: Chọn như thế nào?

Các nhà phát triển bất động sản đang mang tới làn sóng sản phẩm hoàn toàn mới mẻ với thị trường Việt Nam, đó là những căn hộ hay resort hướng biển. Sản phẩm này không chỉ đơn thuần là để đầu tư, mà còn để nghỉ dưỡng cùng những chính sách ưu đãi, như cam kết lợi nhuận dài hạn, khiến cho các dự án được săn đón và quan tâm nhiều hơn.

Với người chơi quốc tế và nội địa, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hứa hẹn tăng trưởng nhanh và mạnh, bởi mức giá của các dự án ở Việt Nam đang rẻ hơn tương đối nhiều so với nhữn dự án tương tự ở Thái Lan.

Một phần khu trung tâm thương mại dự án New Hội An City
Một phần khu trung tâm thương mại dự án New Hội An City

Hấp dẫn là vậy, tuy nhiên, sự hấp dẫn này không đến từ mọi dự án, vẫn có những dự án chưa tốt xen kẽ dự án tốt. Vậy, đâu là những điểm đặc trưng cần chú ý khi phát triển mô hình một dự án du lịch nghỉ dưỡng hướng biển? Đó chính là công suất khai thác phòng. Nếu loại trừ những khách hàng ở tầng lớp cao, dư dả tiền mua chỉ để hưởng thụ, các nhà đầu tư còn lại sẽ phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác có tác động đến công suất phòng, vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận thu về mỗi năm. Vậy, đâu là những yếu tố ảnh hưởng đáng quan tâm?

Vị trí + vẻ đẹp bãi biển

Vị trí luôn là yếu tố đầu tiên và quan trọng đối với sự thành công của một dự án. Có thể để ý thấy dù trải dài ven bờ biển nhưng các dự án lớn ngày nay đều tập trung ở gần đô thị lớn, noi có thể lái xe đến và ở gần sân bay quốc tế.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng thứ hai là bãi biển đẹp Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc luôn nằm trong danh sách cân nhắc khi du khách muốn tắm biển. Nhưng đây đều là những bãi biển cũ và được đầu tư từ lâu. Bên cạnh đó, ngày nay còn có các nhà đầu tư luôn đi tìm kiếm những những bãi biển tiềm năng có vị trí đắc địa.

Chẳng hạn như mới gần đây là bãi biển An Bàng ở Hội An được giới thiệu khá nhiều. “Viên ngọc tinh khiết” này được TripAdvisor đã xếp vào TOP 25 bãi biển đẹp nhất Châu Á, trước đó nữa là CNN Go bình chọn TOP 100 bãi biển đẹp nhất hành tinh vào năm 2011. Mới đây, bãi tắm này cũng là nơi dừng chân của nhiều dự án mới, trong số đó nổi bật hơn cả là dự án 1,5 tỉ USD New Hội An City của HB Group.

Ở gần kề Đà Nẵng, Hội An cũng là nơi đón nhận lượng du khách nước ngoài nhiều hơn cả Nha Trang. Nằm ở trung tâm cung đường di sản văn hóa miền Trung,Phố cổ Hội An là nơi giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, có nhiều di sản văn hóa được thế giới công nhận. Tiềm năng của Hội An ngày nay không chỉ đón nhận những du khách yêu di sản, mà còn cả những du khách yêu biển.

Quy hoạch + phức hợp

Giá trị và giá cho thuê lại của một căn hộ, hay biệt thự ven biển phụ thuộc nhiều vào hướng nhìn của căn hộ, biệt thự đó. Ở Thái Lan, giá bất động sản có “view”biển cao hơn mức trung bình bất động sản nghỉ dưỡng là 60%. Trong khi đó, có một thực tế ở Việt Nam là chưa có nhiều dự án ven biển có toàn bộ căn hộ hướng biển.

Ngoài chuyện hướng biển, du khách ngày nay cũng ưa thích những dự án mang tính phức hợp, đa dạng về tính năng và cung cấp đầy đủ dịch vụ tiện ích. Vì vậy, thời gian tới đây, Hội An hứa hẹn lấp đầy khoảng trống này với dự án New Hội An City, dự án này kì vọng tạo ra mô hình “thành phố mới” theo đúng nghĩa đen.

Rõ ràng, những dự án với tiện ích mới sẽ tăng thêm sức hấp dẫn cho Hội An.Để dự án đó có chỗ đứng trên thị trường, chất lượng xây dựng cần phải được đảm bảo.Điều này có thể được nhận diện qua tốc độ triển khai xây dựng. Ở Hội An, New Hội An City dự kiến đi vào hoạt động giai đoạn 1 vào tháng 11 tới, sau hơn 1 năm bắt đầu thi công.

Thiết kế khu thương mại với ý tưởng vô cùng độc đáo của New Hoi An city
Thiết kế khu thương mại với ý tưởng vô cùng độc đáo của New Hoi An city

Khan hiếm + khác biệt

Nếu như các yếu tố trên đảm bảo chất lượng của dự án, thì yếu tố khan hiếm và khác biệt lại nhằm thu hút khách hàng đến với dự án đó.Bên cạnh đó, yếu tố sinh thái, môi trường, hướng biển, tính tiện ích những dự án đều tạo ra sự khác biệt nếu chủ đầu tư chịu khó tìm tòi vị trí và có quy hoạch tốt. Hãy thử khảo sát tính khan hiếm của những dự án ở xung quanh, nếu có quá nhiều thì mức giá sẽ không tốt và cạnh tranh quá mức cũng dẫn đến rủi ro.

Lấy ví dụ như ở Hội An. Địa phương này đã có sẵn đặc tính khác biệt từ phố cổ, nên thu hút du khách rất tốt. Tuy nhiên, Hội An lại ở trong tình trạng khan hiếm về nguồn cung dịch vụ lưu trú, ước tính lên đến 4.000 phòng mỗi năm, một phần cũng vì chính quyền Hội An cũng đang hạn chế việc cấp phép cho các dự án mới vì còn liên quan đến chuyện bảo tồn phố cổ. Do đó, những dự án mới như New Hội An City ngoài việc giúp Hội An thay da đổi thịt, còn có lợi thế nhất định trong tiên phong trong làn sóng đầu tư nghỉ dưỡng tại đây.

H. Anh