1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán 31/3:

Dòng tiền thông minh rời cổ phiếu nhỏ, chảy vào bluechips?

Mai Chi

(Dân trí) - Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ và tránh bắt đáy nhóm này, đồng thời có thể mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng bluechips để đón sóng kết quả kinh doanh.

Tiếp tục nắm giữ và bán ra tại vùng 1.530 - 1.550 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt ít nhiều đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường trong phiên 30/3. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường lại khá tích cực trong bối cảnh này khi mà chỉ số VN-Index có nhịp test vùng hỗ trợ 1.480 - 1.485 điểm (MA20- 50) và bật lên từ đây để thu hẹp mức giảm về cuối phiên.

Dòng tiền thông minh rời cổ phiếu nhỏ, chảy vào bluechips? - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm qua cũng gia tăng nhưng nếu kết hợp cả diễn biến giao dịch thì điều này chỉ thể hiện việc giằng co khá quyết liệt giữa bên mua và bên bán.

Dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay (31/3), thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425 - 1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ. Nếu thị trường tăng mạnh để hướng đến vùng kháng cự 1.530 - 1.550 điểm trong thời gian tới sẽ là lúc thích hợp để hiện thực hóa lợi nhuận.

Biên độ dao động dự kiến sẽ trong vùng 1.470 - 1.495 điểm

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Sắc đỏ bao phủ thị trường, chỉ số VN-Index sụt giảm 7 điểm xuống mốc 1.490 điểm. Tâm lý lo ngại rủi ro từ các tin tức tiêu cực khiến áp lực bán gia tăng, kéo theo thanh khoản thị trường tăng 24% với tổng giá trị giao dịch đạt trên 28.600 tỷ đồng.

Đà giảm trong phiên hôm qua tập trung chủ yếu tại nhóm cổ phiếu đầu cơ khi các tin tức tiêu cực của nhóm này xuất hiện trên thị trường. Ngược lại, nhóm ngân hàng quay trở lại dẫn dắt dòng tiền và trở thành lực đỡ chính của thị trường.

Về phân tích kỹ thuật, lực cản quanh vùng 1.500 điểm tiếp tục gây khó khăn cho đà tăng của VN-Index. Hiện tại, đường giá của chỉ số cũng chưa cho tín hiệu tiêu cực khi các mốc hỗ trợ quan trọng vẫn được đảm bảo. Các chỉ báo RSI và MACD đang giao dịch ở vùng trung tính.

Do đó, Agriseco dự báo phiên sắp tới chỉ số có thể tìm về quanh vùng hỗ trợ 1.470 điểm sau đó quay đầu bật tăng trở lại với biên độ dao động dự kiến trong vùng 1.470 - 1.495 điểm.

Trước mắt, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng những nhịp hồi phục để hạ bớt tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ và tránh bắt đáy nhóm này khi chưa có tín hiệu rõ ràng từ thị trường. Về phía các mã bluechips, nhà đầu tư có thể mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng để đón sóng kết quả kinh doanh quý I trong thời gian sắp tới.

Xu hướng giảm điểm nhiều khả năng sẽ không kéo dài trong ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Theo nhận định của VCBS, lực mua trong các phiên vừa qua đi kèm với thanh khoản thấp chưa cho thấy tín hiệu đủ mạnh để chỉ số VN-Index có thể ghi nhận sự bứt phá đáng kể. Dưới góc nhìn kỹ thuật, chỉ số đang nằm trên các đường trung bình động 20 và 50 ngày, cho thấy xu hướng giảm điểm nhiều khả năng sẽ không kéo dài trong ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ 1.450-1.470 điểm vẫn là vùng "giảm xóc" quan trọng trong giai đoạn trước mắt và VCBS không kỳ vọng chỉ số sẽ giảm sâu hơn, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với việc thị trường không có xu hướng rõ ràng và mức điểm số hiện tại vẫn đang khá gần ngưỡng kháng cự 1.500 chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi các cổ phiếu mục tiêu rơi về những vùng giá chiết khấu hơn để tiếp tục tích lũy cổ phiếu cho cả danh mục ngắn hạn và dài hạn.

Xu hướng chính vẫn là đi ngang vốn đã kéo dài hơn 3 tháng

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước điều chỉnh nhưng vẫn trong xu hướng đi ngang đã kéo dài hơn 3 tháng qua. Đáng chú ý ở phiên hôm qua là thanh khoản tăng mạnh trở lại khi dòng tiền vào bắt đáy ở nhóm cổ phiếu bluechips, đón đầu sự dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu đầu cơ sang.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng cũng giúp thị trường thu hẹp đà giảm cùng sự nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. 

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên 27.806 tỷ đồng so với mức 21.863 tỷ đồng ở phiên 29/3 và mức bình quân 23.824 tỷ đồng ở tuần trước. 

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index mặc dù giảm điểm nhưng xu hướng chính vẫn là đi ngang đã kéo dài hơn 3 tháng qua, trong kịch bản dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechips khi nhóm smallcap đang trong quá trình retest đỉnh có thể giúp thị trường quay trở lại vùng biên trên của vùng dao động ở 1.511 điểm.

Tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng lạc quan, sớm quay trở lại đà tăng

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng, thị trường có thể sẽ sớm quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, chỉ số VN-Index có thể sẽ quay trở lại vùng giá 1.495 - 1.500 điểm và thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Điểm sáng là nhóm cổ phiếu ngân hàng là bệ đỡ cho thị trường và thu hút dòng tiền tích cực hơn, nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên xu hướng thị trường có thể sẽ chưa rõ ràng trong ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng lạc quan vì vậy các nhà đầu tư ngắn hạn nên ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.