Chứng khoán 24/1:

Tuần cuối trước kỳ nghỉ Tết, thị trường có còn biến động mạnh?

(Dân trí) - Tuần cuối trước kỳ nghỉ lễ kéo dài thị trường được dự báo sẽ có diễn biến tích cực khi các yếu tố bất lợi trong nước đã qua trong khi thị trường không có nhiều phản ứng với các diễn biến bên ngoài.

Chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Tâm lý chung trên thị trường vẫn đang trong trạng thái tương đối dè dặt đối với nhóm cổ phiếu "trụ", nhất là trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ và châu Á đều diễn biến tiêu cực trong tuần.

Mặt khác, thị trường vẫn đang trong giai đoạn giằng co và không có xu hướng rõ ràng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Trong giai đoạn trước mắt, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục, đồng thời tiếp tục theo dõi những thông tin tiếp theo về kinh tế vĩ mô trong nước cũng như diễn biến của đại dịch Covid-19 để lên kế hoạch cơ cấu lại danh mục cho cả năm 2022.

Tuần cuối trước kỳ nghỉ Tết, thị trường có còn biến động mạnh? - 1

VN-Index có thể xuất hiện nhịp giảm sớm vào sáng đầu tuần (Ảnh minh họa: Hải Long).

Có thể tiếp tục mua gom cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã "vá" lại kênh xu hướng tăng kể từ đầu năm 2021 cùng thanh khoản được cải thiện tích cực.

Tuần cuối trước kỳ nghỉ lễ kéo dài thị trường được dự báo sẽ có diễn biến tích cực khi các yếu tố bất lợi trong nước đã qua trong khi thị trường không có nhiều phản ứng với các diễn biến bên ngoài.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua gom đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng khi nhóm này đã có thời gian tích lũy hơn 6 tháng vừa qua, khả năng giảm thêm sẽ ít hơn so với triển vọng về lại đỉnh cũ hồi tháng 6/2021.

Ở thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu ngân hàng quốc doanh đã vượt đỉnh năm 2021 trong khi nhóm ngân hàng tư nhân đang trong quá trình test đỉnh kể từ đầu năm cho tới nay.

VN-Index có thể xuất hiện nhịp giảm sớm

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tiêu cực tại tất cả các chỉ số. Hiện VN-Index, VN30 đang đóng cửa sát với kháng cự MA10 ngày, sự rung lắc, giằng co có thể sẽ xảy ra trong những nỗ lực phân định xu hướng. 

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể xuất hiện nhịp giảm sớm do áp lực bán được thúc đẩy bởi kháng cự MA10 và MA50 ngày tại vùng 1.475-1.478 điểm.

Tùy thuộc vào cường độ bán mạnh hay yếu mà chỉ số này có thể kiểm định lại đường MA5 đang nằm ở 1.455 điểm. Từ vùng hỗ trợ giá thấp này, VCSC kỳ vọng lực mua sẽ có sự hồi phục trở lại, giằng co giúp VN-Index hồi phục lấy lại phần điểm giảm đầu ngày, thậm chí là tăng điểm.

Ở kịch bản tích cực nếu VN-Index đóng cửa trên kháng cự tại 1.478 điểm, chỉ số này có thể sẽ tăng lên kháng cự MA20 ngày ở vùng 1.495 điểm. Ngược lại, nếu lực bán áp đảo khiến cho VN-Index giảm sâu, chỉ số này có thể sẽ phải kiểm định lại đường MA100 ngày đang nằm ở vùng 1.430-1.435 điểm. 

Cần một phiên bứt phá để xác nhận trở lại xu hướng tăng

Công ty Chứng khoán SSI

Thị trường tiếp tục nhận được sự đồng thuận giúp chỉ số VN-Index đi lên 0,52%. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch chỉ tăng nhẹ 3% và vẫn còn cách khá xa đường trung bình 50 ngày nên chưa củng cố cho xu hướng tăng hiện tại.

Chỉ số VN-Index vẫn cần một phiên bứt phá hẳn ra khỏi vùng kháng cự 1.470 đi kèm với khối lượng giao dịch vượt lên trên đường trung bình 50 ngày để xác nhận chính thức quay lại xu hướng tăng.

Mức độ ổn định của thị trường chưa tốt

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Nhịp hồi phục của VN-Index đang chậm lại và thận trọng trước MA50 - vùng 1.478 điểm. Tuy nhiên, áp lực cản tạm thời vẫn chưa lớn nên thị trường vẫn đang trong trạng thái giằng co và thăm dò.

Diễn biến tăng giá trên thị trường đang có phân hóa mạnh, chỉ tập trung ở một số nhóm cổ phiếu nhất định, nên mức độ ổn định của thị trường chưa tốt. Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục thăm dò và vùng MA50 có thể vẫn gây áp lực cản cho VN-Index.

Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng, đồng thời gian sát diễn biến của thị trường tại vùng cản và đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.