Thứ hai, 09/11/2020 - 16:06

Đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 28 tháng sau chiến thắng của ông Biden

Dân trí

Sau khi truyền thông thế giới loan tin ông Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, thị trường tiền tệ thế giới trong phiên đầu tuần sáng nay (9/11) biến động mạnh.

Theo đó, trong khi đồng USD xuống mức thấp nhất trong 10 năm thì đồng nhân dân tệ (NDT) lại tăng lên mức cao nhất trong 28 tháng qua.

Đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 28 tháng sau chiến thắng của ông Biden - 1

Đồng nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong 28 tháng qua sau tin thắng cử của ông Biden

Cụ thể, sáng nay tại thị trường Trung Quốc, tỷ giá đồng NDT lại tiếp tục tăng lên mức 6,5950 NDT/USD. Trong phiên có lúc tỷ giá đồng NDT đã nhảy lên mức 6,57 NDT/USD - mức cao nhất kể từ 26/7/2018.

Các nhà đầu tư dự đoán rằng, chính sách ngoại giao và thương mại đối với Trung Quốc của ông Biden sẽ dễ đoán hơn và khả năng cuộc chiến thương mại vốn đè nặng lên đồng NDT trong 2 năm qua sẽ không được mở lại.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng bày tỏ sự lạc quan sau chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ và cho rằng, quan hệ Mỹ - Trung sẽ dễ đoán hơn, bắt đầu từ lĩnh vực thương mại.

“Chúng tôi cho rằng đồng NDT đã tăng giá trong thời gian chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tạm dừng”, Tommy Xie, trưởng nhóm nghiên cứu Trung Quốc Đại lục của Ngân hàng OCBC ở Singapore, nói.

Tuy nhiên, ông này cũng lưu ý về triển vọng ngắn hạn của đồng tiền này khi phụ thuộc vào tâm lý rủi ro toàn cầu cũng như sự biến động của đồng đô la Mỹ.

“Một nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc như thể hiện ở cuộc bầu cử năm nay thực sự không tốt cho Trung Quốc”, ông Tommy Xie nói và cho rằng, việc đoàn kết nước Mỹ có thể làm thay đổi chính sách trong 4 năm tới của chính quyền ông Biden.

Một số nhà giao dịch tiền tệ nói rằng, thị trường đang kiểm nghiệm mức cao mới của đồng NDT sau khi đồng tiền này đạt mức cao nhất trong 28 tháng. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ chính sách của ông Biden trước khi đặt cược vào đồng tiền này.

Một nhà đầu tư tại ngân hàng Trung Quốc cho biết, các nhà đầu tư cũng đang thận trọng bởi các nhà chức trách có thể sẽ can thiệp nhằm kìm hãm sự tăng giá quá nhanh của đồng NDT.

Sáng nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã điều chỉnh tỷ giá tham chiếu của đồng NDT ở mức 6,6123 NDT/USD, mạnh hơn so với tỷ giá cố định trước đó là 6,6290 NDT/USD. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 6/2018 trở lại đây.

Nhật Linh

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất