Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng

Dân trí Bất ngờ bị Hải quan truy thu hàng tỉ đồng thuế nhập khẩu của 50 tờ khai trước đó 5 năm, một doanh nghiệp đã có đơn cầu cứu lên Thủ tướng để đòi lại tiền. Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết, giữa bối cảnh ngân sách căng thẳng, quan điểm của Bộ vẫn là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.
>>Doanh nghiệp vẫn ám ảnh bởi chi phí "đi đêm" với hải quan
>>Lỡ một phút, mất bạc tỷ vì thủ tục hải quan?

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Tài chính phản ánh về khiếu nại của Công ty TNHH King Group - một doanh nghiệp có trụ sở tại Hậu Giang xung quanh quyết định của Tổng cục Hải quan ấn định thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của công ty này. Khiếu nại của King Group được gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và nhiều lãnh đạo bộ ngành khác.

Theo khiếu nại của công ty này, việc Hải quan thành phố Cần Thơ bất ngờ thay đổi mã số thuế với một loại sản phẩm (giấy cuộn) được công ty này nhập khẩu từ một nhà sản xuất Thái Lan đã dẫn đến thuế áp lên mặt hàng tăng từ 0% lên 5%.

Công ty này cho biết đã chấp hành nộp thuế đúng, đủ theo quy định Nhà nước cho các tờ khai sau đó như yêu cầu của cơ quan hải quan. Đồng thời, cho biết thêm, trong thông báo của Hải quan không ghi yêu cầu nào về truy thu thuế nhập khẩu của các tờ khai qua các năm trước đó mà công ty đã nhập khẩu mặt hàng này từ nhà sản xuất, cung cấp Thái Lan.

Năm 2016, Tổng cục Hải quan được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước đạt 270.000 tỷ đồng.
Năm 2016, Tổng cục Hải quan được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước đạt 270.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó, viện dẫn từ nhiều điều luật khác nhau, Cục Hải quan Cần Thơ vẫn tiếp tục có quyết định truy thu thuế nhập khẩu bắt buộc của 50 tờ khai (trước đó 5 năm) đối với King Group với tổng số tiền phải nộp là 6,4 tỷ đồng.

"Sau khi việc truy thu thuế bắt buộc xảy ra, công ty quá bức xúc và nhận thấy có nhiều uất ức, luôn đặt câu hỏi: Tại sao trước đây nhiều năm phía Hải quan đã kiểm tra, tái kiểm tra nhiều lần, đã xác định và hướng dẫn công ty khai theo mã số thuế cho 50 tờ khai, nay lại đổ lỗi cho công ty khai sai và truy thu thuế bắt buộc công ty?" - lãnh đạo King Group đặt câu hỏi trong đơn khiếu nại.

Phía công ty cũng phản ánh, bức xúc này được công ty nhiều lần trình bày tại các cuộc đối thoại giữa công ty với Cục Hải quan thành phố Cần Thơ và Tổng cục Hải quan, nhưng luôn nhận được các trả lời không rõ ràng và chỉ được cơ quan hải quan trả lời chung chung để áp đặt.

Công ty này khẳng định, quyết định của phía Hải quan là không đúng thực tế, đối xử không công bằng giữa cơ quan nhà nước (là Hải quan) với doanh nghiệp không phù hợp với đạo lý cũng như luật pháp hiện hành. Mọi thay đổi là từ phía hải quan, việc sai sót về khai báo mã số thuế của công ty (nếu có) cũng do phía cơ quan hải quan tạo ra.

Trong đơn khiếu nại trình lên Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và các lãnh đạo Nhà nước, King Group giãi bày "đang thực sự phải đối mặt với quá nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng từ các quyết định truy thu thuế không phù hợp của cơ quan hải quan với số tiền quá lớn làm công ty lâm vào khủng hoảng tài chính".

Theo đó, công ty đã hạch toán, báo cáo và quyết toán thuế xong hàng năm với cơ quan thuế địa phương tỉnh Hậu Giang. "Công ty không có bất kỳ khoản bù đắp nào khác để thay thế cho khoản tiền bị truy thu thuế phát sinh không phù hợp quá ớn như vậy (ngoài kế hoạch chi tiêu)", King Group cho biết.

Do vậy, công ty này đã làm đơn "kêu cứu" lên Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và các lãnh đạo Nhà nước đòi lại được số tiền mà cơ quan đã thu, qua đó, sớm có tiền trả được nợ vay, nếu không sẽ phát sinh thêm lãi mẹ đẻ lãi con, nhằm sớm tự khắc phục được khó khăn, ổn định được sản xuất và giữ được việc làm cho nhiều lao động.

Năm 2016, Tổng cục Hải quan được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước đạt 270.000 tỷ đồng. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ mới, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo và quán triệt các Cục Hải quan tỉnh, thành phố triển khai thực hiện thu đạt và vượt dự toán, quyết tâm đạt chỉ tiêu phấn đấu do Quốc hội và Bộ Tài chính giao.

Theo đó, ngành hải quan sẽ tăng cường công tác quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu qua công tác xác định trị giá, mã số. Rà soát trên hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu danh mục hàng hoá, biểu thuế và phân loại hàng hoá, áp dụng mức thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu để chấn chỉnh kịp thời.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí tại cuộc họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính mới đây, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2015, do giá dầu giảm sâu nên Chính phủ phải tìm phương án có nguồn thu bù vào hụt thu dầu thô do giá dầu giảm. Tuy nhiên, việc thu ngân sách phải dựa theo luật và còn phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế. Thuận lợi trong năm 2015 đó là kinh tế phục hồi, đặc biệt phục hồi mạnh mẽ vào quý IV/2015, từ đó giúp thu ngân sách cũng tăng mặc dù thu từ dầu thô giảm mạnh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ cũng khẳng định, việc thu ngân sách phải theo cơ chế luật hiện hành chứ không phải vì biến động mà điều chỉnh chính sách thu, "muốn làm gì thì làm". Quan điểm của Bộ là đề xuất Chính phủ có những giải pháp kích thích môi trường sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển, từ đó có nguồn thu và cân đối được ngân sách.

Bích Diệp

Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng - 2
MỚI NHẤT
Những tuýp người không phù hợp với môi trường khởi nghiệp
Những tuýp người không phù hợp với môi trường khởi nghiệp

(Dân trí) - Tờ Business Insider mới đây chỉ ra 8 tuýp người sẽ không hoặc khó lòng phù hợp với môi trường làm việc tại các công ty khởi nghiệp (startup) dù là trong hay ngoài nước.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:00

Giá xe sang sắp tăng chóng mặt
Giá xe sang sắp tăng chóng mặt

Một số doanh nghiệp dự báo giá nhiều dòng ô tô sẽ tăng cao do thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ hai, 11/04/2016 - 03:06

The Banker: VietinBank số 1 tại Việt Nam
The Banker: VietinBank số 1 tại Việt Nam

The Banker ngày 8/4 đã công bố Bảng xếp hạng “Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực ASEAN (Top 100 ASEAN Banks 2016). Trong số 19 ngân hàng Việt được xếp hạng, VietinBank đứng số 1.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:31

Việt Nam xuất siêu gần 800 triệu USD trong quý I
Việt Nam xuất siêu gần 800 triệu USD trong quý I

(Dân trí) - Tính chung quý 1/2016 xuất siêu 776 triệu USD nhưng khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 4,05 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 4,83 tỷ USD.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:00

"Việt Nam có 100% khả năng trả hết nợ công"
"Việt Nam có 100% khả năng trả hết nợ công"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Sandeep Mahajan - Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam đưa ra tại phiên họp báo công bố báo cáo “Cập nhật kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương” diễn ra sáng nay (11/4/2016).

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:40

Giá vàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng
Giá vàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới tăng vọt hơn 11 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước ghi thêm gần 200.000 đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm giảm 4 VND/1 USD.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:11

Rạch Giá đón sóng năm 2016
Rạch Giá đón sóng năm 2016

TP. Rạch Giá (Kiên Giang) từ lâu đã nổi tiếng là khu vực phát triển năng động "trên bến dưới thuyền". Với những công trình lấn biển quy mô lớn và hàng loạt các dự án đô thị phức hợp đã và đang triển khai, hoạt động thương mại và bất động sản thành phố này hứa hẹn ngày càng phát triển sôi động và dự đoán sẽ bùng nổ trong trong năm 2016.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:00

Nhức nhối nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ “trùm mền”
Nhức nhối nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ “trùm mền”

Có mặt tại Công ty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông (thôn 8, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đơn vị đầu tư Nhà máy sản xuất cồn Ethanol Bình Phước) một ngày đầu tháng 4/2016, chúng tôi ghi nhận nhà máy rộng tới 44ha đang đóng cửa im lìm.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:17

Đua lãi suất huy động VND: Thêm ngân hàng tăng lãi suất cho vay
Đua lãi suất huy động VND: Thêm ngân hàng tăng lãi suất cho vay

(Dân trí) - Do nhiều ngân hàng đẩy mạnh việc tăng lãi suất đầu vào nên lãi suất cho vay bình quân đã tăng 0,15% so với đầu năm. Chu kỳ lãi suất cho vay hiện tại đã lập đáy tại 9,36% vào tháng 2 vừa qua.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:11

Vingroup công bố dự án đẳng cấp Vinhomes Golden River
Vingroup công bố dự án đẳng cấp Vinhomes Golden River

Tập đoàn Vingroup công bố sắp ra mắt dự án Vinhomes Golden River, thuộc Trung tâm Phức hợp Sài Gòn – Ba Son tại Quận 1, TPHCM. Đây là Dự án được Vingroup và các đối tác đầu tư trọng điểm với mục tiêu trở thành khu đô thị sinh thái sang trọng và hiện đại bậc nhất Việt Nam; đồng thời là khu đô thị sinh thái đầu tiên và duy nhất được kiến tạo giữa Quận trung tâm của Thành phố.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:05

Bất động sản TPHCM dịch chuyển sang khu vực phía Tây
Bất động sản TPHCM dịch chuyển sang khu vực phía Tây

Dự án phía Tây Sài Gòn đang gây được ấn tượng mạnh mẽ trên thị trường trong thời gian qua, không chỉ vì quy mô lớn mà còn vì chất lượng và thiết kế căn hộ đều theo tiêu chuẩn đẳng cấp.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:00

TS. Võ Trí Thành: “Ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn”
TS. Võ Trí Thành: “Ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn”

Công ty Tư vấn quản lý Boston Consulting Group (BCG) mới đây đã công bố báo cáo về Việt Nam dựa trên Bộ công cụ Đánh giá phát triển kinh tế bền vững (SEDA). TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương nói gì về báo cáo này ?

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015
Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015

(Dân trí) - Mặc dù phát hiện 6 cơ sở y tế bán ra Salbutamol không đúng đối tượng nhưng phía Công an cho biết, chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol này được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi. Đến nay chưa có trường hợp nào bị khởi tố, xử lý hình sự.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Giá cá tra bắt đầu “phất” trở lại
Giá cá tra bắt đầu “phất” trở lại

(Dân trí) - Sau thời gian dài giá cá tra ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nằm dưới giá thành sản xuất thì từ tháng 3/2016 đến nay giá đã tăng trở lại, người nuôi bắt đầu có lãi.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam
Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT), trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đang tích cực thu mua lợn của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:40

Điêu đứng vì heo chết hàng loạt nghi do uống nước nhiễm mặn
Điêu đứng vì heo chết hàng loạt nghi do uống nước nhiễm mặn

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người chăn nuôi ở huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) điêu đứng vì heo bị chết hàng loạt với các triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa nghi do nước nhiễm mặn.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 03:36

Công ty "gây sốc" tặng mỗi nhân viên hơn 300 triệu đồng đi du lịch
Công ty "gây sốc" tặng mỗi nhân viên hơn 300 triệu đồng đi du lịch

Một công ty du lịch tại Anh đã áp dụng chính sách phúc lợi 'gây sốc' khi cho phép nhân viên thỏa thích đánh bóng bàn, chơi đua xe, thậm chí uống cocktail trong giờ làm việc. Đặc biệt, mỗi nhân viên tại đây còn được tặng từ 6.000 đến 10.000 bảng Anh để đi du lịch mỗi năm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:32

Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng
Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là lời cam kết đầy hấp dẫn mà Hoàng Long Việt - một công ty kinh doanh phân bón vi sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đưa ra để chèo kéo người dân ở đây tham gia khóa đào tạo đa cấp có tên là "Hỏa Phượng Hoàng".

Chủ nhật, 10/04/2016 - 11:44

Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua
Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua

(Dân trí) - Nếu như trước Tết giá ớt chỉ địa tại tỉnh Bình Định chỉ có 4.000 - 5.000 đồng/kg thì hiện nay đang tăng lên 30.000 đồng/kg, có thời điểm lên 42.000đ/kg. Mặc dù, giá ớt tăng gấp 6 - 8 lần nhưng thương lái vẫn tranh nhau mua, nông dân phấn khởi thu lãi cao.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:00

Vụ Hồ sơ Panama: Ai là chủ thực sự của các công ty ma?
Vụ Hồ sơ Panama: Ai là chủ thực sự của các công ty ma?

(Dân trí) - Vụ Hồ sơ Panama đang dần được đưa ra ngoài ánh sáng, thế nhưng vẫn còn đó hai câu hỏi lớn nhất còn sót lại, đó là: Ai là chủ sở hữu thực sự của các công ty ma và ai là người được hưởng lợi nhất sau vụ việc.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:15

Chiêm ngưỡng thú chơi golf "sang chảnh" của các triệu phú lắm tiền
Chiêm ngưỡng thú chơi golf "sang chảnh" của các triệu phú lắm tiền

(Dân trí) - Chơi đánh golf về cơ bản đã là một thú vui dành cho giới nhà giàu. Thế nhưng một điều ít ai biết đó là môn thể thao này cũng chia ra rất nhiều cấp bậc khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết giới triệu phú trên thế giới "chơi sang" thế nào khi họ thưởng thức bộ môn này

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:00

Khu Kinh tế Phú Quốc: Thu mãi chẳng đủ bù chi
Khu Kinh tế Phú Quốc: Thu mãi chẳng đủ bù chi

(Dân trí) - Tổ công tác Phú Quốc (thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ) vừa có báo cáo 2 năm thực hiện các chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc. Theo Tổ này, mặc dù đã có những ưu đãi, đầu tư lớn, nhưng hiện nay, ở huyện đảo này, nguồn thu vẫn chưa đủ bù chi...

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Gom rơm bán 20.000 đồng/cuộn, thu chục triệu mỗi ngày
Gom rơm bán 20.000 đồng/cuộn, thu chục triệu mỗi ngày

Nhiều nông dân hiện nay đã có thu nhập cao nhờ dịch vụ gom rơm để bán cho khách hàng phục vụ trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:04

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng lớn vào tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Đại biểu Quốc hội kỳ vọng lớn vào tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Là người được Quốc hội phê chuẩn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với đa số phiếu tán thành sáng nay (9/4), ông Lê Minh Hưng trở thành người lãnh đạo NHNN trẻ nhất trừ trước đến nay. Trao đổi với Dân trí, một số đại biểu Quốc hội đánh giá cao khả năng của ông Lê Minh Hưng.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 04:47