Thứ hai, 11/04/2016 - 07:16

Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng

Dân trí

Bất ngờ bị Hải quan truy thu hàng tỉ đồng thuế nhập khẩu của 50 tờ khai trước đó 5 năm, một doanh nghiệp đã có đơn cầu cứu lên Thủ tướng để đòi lại tiền. Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết, giữa bối cảnh ngân sách căng thẳng, quan điểm của Bộ vẫn là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Tài chính phản ánh về khiếu nại của Công ty TNHH King Group - một doanh nghiệp có trụ sở tại Hậu Giang xung quanh quyết định của Tổng cục Hải quan ấn định thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của công ty này. Khiếu nại của King Group được gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và nhiều lãnh đạo bộ ngành khác.

Theo khiếu nại của công ty này, việc Hải quan thành phố Cần Thơ bất ngờ thay đổi mã số thuế với một loại sản phẩm (giấy cuộn) được công ty này nhập khẩu từ một nhà sản xuất Thái Lan đã dẫn đến thuế áp lên mặt hàng tăng từ 0% lên 5%.

Công ty này cho biết đã chấp hành nộp thuế đúng, đủ theo quy định Nhà nước cho các tờ khai sau đó như yêu cầu của cơ quan hải quan. Đồng thời, cho biết thêm, trong thông báo của Hải quan không ghi yêu cầu nào về truy thu thuế nhập khẩu của các tờ khai qua các năm trước đó mà công ty đã nhập khẩu mặt hàng này từ nhà sản xuất, cung cấp Thái Lan.

Năm 2016, Tổng cục Hải quan được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước đạt 270.000 tỷ đồng.
Năm 2016, Tổng cục Hải quan được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước đạt 270.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó, viện dẫn từ nhiều điều luật khác nhau, Cục Hải quan Cần Thơ vẫn tiếp tục có quyết định truy thu thuế nhập khẩu bắt buộc của 50 tờ khai (trước đó 5 năm) đối với King Group với tổng số tiền phải nộp là 6,4 tỷ đồng.

"Sau khi việc truy thu thuế bắt buộc xảy ra, công ty quá bức xúc và nhận thấy có nhiều uất ức, luôn đặt câu hỏi: Tại sao trước đây nhiều năm phía Hải quan đã kiểm tra, tái kiểm tra nhiều lần, đã xác định và hướng dẫn công ty khai theo mã số thuế cho 50 tờ khai, nay lại đổ lỗi cho công ty khai sai và truy thu thuế bắt buộc công ty?" - lãnh đạo King Group đặt câu hỏi trong đơn khiếu nại.

Phía công ty cũng phản ánh, bức xúc này được công ty nhiều lần trình bày tại các cuộc đối thoại giữa công ty với Cục Hải quan thành phố Cần Thơ và Tổng cục Hải quan, nhưng luôn nhận được các trả lời không rõ ràng và chỉ được cơ quan hải quan trả lời chung chung để áp đặt.

Công ty này khẳng định, quyết định của phía Hải quan là không đúng thực tế, đối xử không công bằng giữa cơ quan nhà nước (là Hải quan) với doanh nghiệp không phù hợp với đạo lý cũng như luật pháp hiện hành. Mọi thay đổi là từ phía hải quan, việc sai sót về khai báo mã số thuế của công ty (nếu có) cũng do phía cơ quan hải quan tạo ra.

Trong đơn khiếu nại trình lên Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và các lãnh đạo Nhà nước, King Group giãi bày "đang thực sự phải đối mặt với quá nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng từ các quyết định truy thu thuế không phù hợp của cơ quan hải quan với số tiền quá lớn làm công ty lâm vào khủng hoảng tài chính".

Theo đó, công ty đã hạch toán, báo cáo và quyết toán thuế xong hàng năm với cơ quan thuế địa phương tỉnh Hậu Giang. "Công ty không có bất kỳ khoản bù đắp nào khác để thay thế cho khoản tiền bị truy thu thuế phát sinh không phù hợp quá ớn như vậy (ngoài kế hoạch chi tiêu)", King Group cho biết.

Do vậy, công ty này đã làm đơn "kêu cứu" lên Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và các lãnh đạo Nhà nước đòi lại được số tiền mà cơ quan đã thu, qua đó, sớm có tiền trả được nợ vay, nếu không sẽ phát sinh thêm lãi mẹ đẻ lãi con, nhằm sớm tự khắc phục được khó khăn, ổn định được sản xuất và giữ được việc làm cho nhiều lao động.

Năm 2016, Tổng cục Hải quan được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước đạt 270.000 tỷ đồng. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ mới, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo và quán triệt các Cục Hải quan tỉnh, thành phố triển khai thực hiện thu đạt và vượt dự toán, quyết tâm đạt chỉ tiêu phấn đấu do Quốc hội và Bộ Tài chính giao.

Theo đó, ngành hải quan sẽ tăng cường công tác quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu qua công tác xác định trị giá, mã số. Rà soát trên hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu danh mục hàng hoá, biểu thuế và phân loại hàng hoá, áp dụng mức thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu để chấn chỉnh kịp thời.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí tại cuộc họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính mới đây, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2015, do giá dầu giảm sâu nên Chính phủ phải tìm phương án có nguồn thu bù vào hụt thu dầu thô do giá dầu giảm. Tuy nhiên, việc thu ngân sách phải dựa theo luật và còn phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế. Thuận lợi trong năm 2015 đó là kinh tế phục hồi, đặc biệt phục hồi mạnh mẽ vào quý IV/2015, từ đó giúp thu ngân sách cũng tăng mặc dù thu từ dầu thô giảm mạnh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ cũng khẳng định, việc thu ngân sách phải theo cơ chế luật hiện hành chứ không phải vì biến động mà điều chỉnh chính sách thu, "muốn làm gì thì làm". Quan điểm của Bộ là đề xuất Chính phủ có những giải pháp kích thích môi trường sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển, từ đó có nguồn thu và cân đối được ngân sách.

Bích Diệp

Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng - 2