"Đói khách", nhiều tài xế "khóc" vì không đủ bù tiền xăng, phí xét nghiệm

(Dân trí) - Lượng khách đi xe giảm sâu khiến nhiều tài xế taxi khóc ròng khi số tiền thu về không đủ bù tiền xăng xe, chi phí xét nghiệm Covid-19.

Trong những ngày hoạt động trở lại, anh Nghiêm Hiếu - một tài xế taxi ở Hà Nội - đau đầu vì quá vắng khách. Anh cho biết, theo quy định, nếu tài xế muốn tham gia vào hoạt động đón, trả khách cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn. Cụ thể, lái xe phải tiêm tối thiểu một mũi vaccine phòng Covid-19; tuân thủ 5K, khai báo y tế; xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần)….

Trước khi đi làm, anh Hiếu đã bỏ ra 250.000 đồng để làm dịch vụ test nhanh Covid-19. Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên, anh chỉ đón được 4 khách, thu về chưa đến 100.000 đồng.

Đói khách, nhiều tài xế khóc vì không đủ bù tiền xăng, phí xét nghiệm - 1

Tài xế phải thực hiện khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến xe (Ảnh: A.Linh).

Tương tự, anh Quốc, một tài xế taxi ở Hà Nội, cho hay khi nghe thông tin được trở lại hoạt động, anh rất vui. Tuy nhiên, niềm vui của anh cũng nhanh qua và vơi dần khi lượng khách gọi xe lèo tèo.

"Cả ngày hôm qua, tôi chở được đúng 4 khách, thu 300.000 đồng. Trong khi tiền đổ xăng, đi test Covid-19 còn gấp đôi số thu về. Nếu cứ như này mãi, tôi cũng không biết phải làm sao vì chạy không hiệu quả, thậm chí còn âm nặng tiền vốn", anh buồn rầu nói.

Nói về chuyến xe 2 ngày qua, anh Đặng Trường (Hà Nội) chỉ biết thở dài: "Chán lắm, không đi thì bảo ở nhà chán, không có việc làm, đi rồi còn chán hơn vì có khách đâu. Hơn nữa, chi phí cho việc chạy xe đang ngốn rất nhiều tiền".

Theo đó, phía công ty anh yêu cầu toàn bộ lái xe tham gia vận chuyển hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CovV-2 và tiêm tối thiểu một mũi vaccine phòng Covid-19.

"Tôi test Covid-19 theo hình thức mẫu gộp là 150.000 đồng, cứ 7 ngày thì phải đi test lại một lần. Trong khi, cả ngày tôi mới kiếm được 250.000 đồng thì đã ăn sáng, ăn trưa, đổ xăng hết 2/3, nghĩ mà chán".

Nhìn vào tình hình chung, anh Trường nhận định, lượng khách đi xe taxi đã giảm 60 - 70% so với trước. Lý do là bởi, nhiều người hạn chế ra ngoài nếu không có việc gì cần thiết hoặc ưu tiên sử dụng các loại phương tiện cá nhân.

Cùng chung quan điểm, Hiếu đánh giá, nguyên nhân chính khiến dịch vụ taxi ế ẩm là do người dân vẫn e ngại khi sử dụng xe công cộng để di chuyển. Hơn nữa, sau thời gian dài giãn cách, thu nhập của người dân đều giảm sút nên mọi người có xu hướng tiết kiệm hơn. "Phần lớn, khách di chuyển bằng taxi trong những ngày này thường có điểm đến là bệnh viện, sân bay, nhà ga, bến xe, số còn lại thì cũng có nhưng rất ít".

Ngoài ra, giá xăng, dầu tăng cao cũng là thách thức không nhỏ với cánh tài xế. Với lượng khách ít ỏi như hiện nay, nếu trừ hết tiền xăng dầu, chi phí xét nghiệm Covid-19, nhiều tài xế bày tỏ gần như đang đi làm không công.

Tin liên quan