Doanh nghiệp Trung Quốc “xí phần” TPP

Làn sóng doanh nghiệp dệt may Trung Quốc đổ xô qua Việt Nam đầu tư để hưởng lợi từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khiến doanh nghiệp trong nước không khỏi lo lắng
>>Đón TPP: Từ chối dự án FDI bất lợi cho Việt Nam
>>Thủ tướng: TPP giải quyết thách thức đương đại của nền kinh tế
>>Điểm mặt hàng loạt thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP

Điểm khác biệt tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may thiết bị và nguyên phụ liệu 2016 (Saigon Tex 2016) diễn ra từ ngày 30/3 đến 2/4 tại TP HCM là sự áp đảo của doanh nghiệp (DN) đến từ Trung Quốc. Tại Saigon Tex 2016, trong 1.065 DN đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ (gấp đôi năm ngoái), có gần 750 DN Trung Quốc - một tỉ lệ chưa từng thấy trước đây.

Doanh nghiệp FDI chiếm 70% kim ngạch xuất khẩu

Ông Andrew Kay, Tổng Giám đốc Công ty Tổ chức triển lãm CP Hồng Kông (đơn vị đồng tổ chức Saigon Tex 2016), cho biết DN Trung Quốc tham gia triển lãm chủ yếu là sản xuất vải. Họ đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư, tận dụng lợi thế từ TPP.

Tham gia Saigon Tex 2016, DN trong nước có cơ hội tìm kiếm máy móc, thiết bị phù hợp để gia tăng năng suất hoặc tìm nguồn cung nguyên phụ liệu, đáp ứng yêu cầu về xuất xứ và tăng tỉ lệ nội địa hóa. Có điều, trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU hay TPP, Trung Quốc đều không phải là thành viên nên hàng may mặc Việt Nam sản xuất từ nguyên phụ liệu nhập khẩu của nước này sẽ không được hưởng thuế suất ưu đãi.

Bà Phạm Minh Hương, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), cho rằng có thể DN Trung Quốc đến triển lãm để thăm dò thị trường rồi mới quyết định đầu tư vào nước ta. Lý giải của bà Hương được nhiều người chấp nhận bởi xu hướng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực sợi dệt nhuộm đang tăng rất mạnh, trong đó chủ yếu là DN đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan… nhằm hưởng lợi từ TPP và các FTA khác. Năm 2015, khoảng 2,5 tỉ USD vốn ngoại đã đổ vào dệt may với nhiều dự án quy mô lớn, đầu tư chuỗi khép kín từ sợi - dệt - nhuộm và may. Ngay công đoạn dễ nhất là may - hiện khoảng 85% DN Việt vẫn chủ yếu gia công may - DN trong nước cũng sẽ phải cạnh tranh với DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ngay trên sân nhà.


Doanh nghiệp Trung Quốc chiếm tỉ lệ áp đảo tại Saigon Tex 2016

Doanh nghiệp Trung Quốc chiếm tỉ lệ áp đảo tại Saigon Tex 2016

Theo số liệu của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt hơn 27,2 tỉ USD nhưng DN FDI chiếm khoảng 70%. Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 28, cho biết trong ngành sợi, cách đây 5 năm, DN nội địa chiếm 60% nhưng đến nay khối FDI vươn lên chiếm 70%. DN trong nước chủ yếu làm gia công và ngay cả FOB (mua nguyên liệu bán thành phẩm), khách hàng cũng chỉ định nơi mua nguyên liệu, DN chỉ được chủ động về phụ liệu. Với TPP, chuyện đầu ra cho nguyên liệu rất khó bởi đầu tư mới một nhà máy sản xuất cần khoảng 50 triệu USD, vốn lớn nhưng thu hồi chậm nên DN trong nước không mặn mà đầu tư vào dệt nhuộm. Trong khi đó, các DN Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam và bán vải cho DN nội địa lại có tiềm lực rất lớn…

Ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty May Garmex Sài Gòn, cho rằng các dự án FDI đổ vào ngành dệt may ngày càng theo xu hướng khép kín là điều bất lợi cho DN nội địa. Cụ thể, công đoạn sản xuất giá trị gia tăng thấp được DN FDI tổ chức tại Việt Nam từ kéo sợi đến thành phẩm may mặc, còn công đoạn thiết kế phân phối có giá trị gia tăng cao do công ty mẹ ở nước ngoài đảm nhận. Đa phần DN FDI là công ty toàn cầu đến từ các cường quốc dệt may, ngay cả những DN nước ngoài đã có mặt ở Việt Nam cũng dịch chuyển sang xu hướng khép kín, như Formosa, Bamboo…

“Chuỗi khép kín của DN FDI tạo lợi thế cạnh tranh do giá thành thấp, thời gian sản xuất ngắn và nguồn hàng phong phú sẽ cạnh tranh với DN nội địa. Còn việc phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành may mang tính chất quyết định cho DN trong nước để đáp ứng yêu cầu xuất xứ thì đến nay vẫn chưa như kỳ vọng” - ông Hùng lo ngại.

Phải thoát “kiếp làm thuê”

Ông Trương Văn Cẩm, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho biết TPP và các FTA khác sẽ tạo ra cú hích cho ngành dệt may nhưng thách thức cũng không nhỏ do yêu cầu quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi”, trong khi ngành lại rất yếu ở công đoạn này. Thời gian đầu khi TPP có hiệu lực, phía Mỹ cho phép Việt Nam áp dụng quy tắc “nguồn cung thiếu hụt” ở một số sản phẩm, tạo cơ hội cho DN trong nước nâng dần tỉ lệ nội địa nhằm hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên, nếu các DN ỷ lại vào quy tắc này thì DN Việt sẽ mãi mãi dừng lại ở việc gia công.

Để giải bài toán nguyên phụ liệu, Vinatex và ngành dệt may đã mở rộng đầu tư vào các dự án sợi, vải. Khoảng 2 năm trở lại đây, Vinatex đã tái khởi động các dự án sợi, vải quy mô lớn. Tuy nhiên, cả Viantex và các DN trong nước cũng chỉ mới đáp ứng được một tỉ lệ nhỏ so với nhu cầu nguyên phụ liệu. Nút thắt cổ chai này vẫn đang chờ các DN trong ngành và Chính phủ quan tâm, tăng tốc đầu tư trong thời gian tới.

“Nếu không thay đổi phương thức kinh doanh thì dù hội nhập, DN dệt may Việt cũng vẫn mãi kiếp làm thuê, lợi thế hội nhập sẽ không còn ý nghĩa” - ông Lê Quang Hùng băn khoăn.

Các chuyên gia cho rằng nhà nước cần có chính sách khuyến khích DN may mặc chuyển đổi phương thức kinh doanh từ gia công sang FOB hay ODM (tự thiết kế bán hàng), OBM (sở hữu nhãn hiệu riêng). Đồng thời, muốn đạt kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may 30 tỉ USD, cần khoảng 21 tỉ USD nguyên phụ liệu. Lúc này, phát triển công nghiệp hỗ trợ sẽ là tiền đề quan trọng để các DN ngành may mặc khai thác cơ hội hội nhập.

Cần gia tăng liên kết

Để đạt giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các chuyên gia cho rằng DN nội địa cần liên kết với nhau nhằm tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh, như muốn mạnh khâu thiết kế thì phải có nguồn lực để xây dựng thương hiệu, phát triển hệ thống phân phối…

Theo GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài, liên kết lại là điểm yếu nhất của DN Việt. Đơn cử, nếu có một DN Việt đang đàm phán với đối tác nước ngoài thì chắc chắn đang có vài DN trong nước chuẩn bị đàm phán với giá… thấp hơn!

Theo Thái Dương
Người Lao động

Doanh nghiệp Trung Quốc “xí phần” TPP - 2

MỚI NHẤT
PVN lại đòi ưu đãi thuế cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
PVN lại đòi ưu đãi thuế cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lại vừa than khó với các bộ, ngành về nhiên liệu đầu vào cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (LDDQ).

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:00

Giá xăng dầu dự báo nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên
Giá xăng dầu dự báo nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều ngày 4/4, đại diện một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo, trong kỳ điều hành vào ngày mai (5/4), giá xăng dầu nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:42

Sự thật sau cú thâu tóm kỳ lạ của đại gia Việt
Sự thật sau cú thâu tóm kỳ lạ của đại gia Việt

Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thực sự phát triển so với khu vực nhưng đã có những cú mua bán sáp nhập rất "sáng tạo" đến các chuyên gia tài chính nước ngoài cũng bất ngờ ngã ngửa.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:25

Hàng vạn người bị đa cấp lừa đảo: Đại biểu Quốc hội yêu cầu quy trách nhiệm cá nhân
Hàng vạn người bị đa cấp lừa đảo: Đại biểu Quốc hội yêu cầu quy trách nhiệm cá nhân

(Dân trí) - Trao đổi riêng với phóng viên Dân trí, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) cho rằng, để xảy ra tình trạng hàng vạn dân bị đa cấp biến tướng lừa đảo, là cơ quan cấp phép, quản lý, Bộ Công Thương không thể vô can. Chính phủ cần quy được trách nhiệm tập thể và cá nhân.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:00

Phát hành tiền mệnh giá 100 đồng để… lưu niệm!
Phát hành tiền mệnh giá 100 đồng để… lưu niệm!

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo sẽ phát hành tiền loại mệnh giá 100 đồng để lưu niệm. Được biết đây là loại tiền không có giá trị thanh toán, lưu thông và được phát hành để kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (6/5/1951 – 6/5/2016).

Thứ hai, 04/04/2016 - 04:40

Chuyển hồ sơ sang Quân đội “truy” gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay lậu
Chuyển hồ sơ sang Quân đội “truy” gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay lậu

(Dân trí) - Theo đánh giá của cơ quan chức năng, vụ vận chuyển gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay là rất nghiêm trọng. Có thể các đối tượng sử dụng chất lỏng này pha trộn trong xăng dầu và dẫn đến hậu quả của các vụ cháy nổ xe.

Thứ hai, 04/04/2016 - 01:30

Bất động sản cao cấp: “Được mùa”
Bất động sản cao cấp: “Được mùa”

Bất động sản (BĐS) cao cấp đang cho thấy con đường trở lại với “ngôi vua” không còn xa nữa khi liên tục từ đầu năm 2015 đến nay, cả nguồn cung và lượng giao dịch không ngừng tăng cao suốt từ Nam ra Bắc.

Thứ hai, 04/04/2016 - 01:22

Ông Phùng Quốc Hiển: Đừng lo ngân sách bị sốc vì nợ công
Ông Phùng Quốc Hiển: Đừng lo ngân sách bị sốc vì nợ công

(Dân trí) - Thừa nhận tỷ trọng trả nợ gốc và lãi trong ngân sách đang tăng rất nhanh gây sức ép lên nợ công tuy nhiên nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, không nên lo ngân sách bị sốc vì nợ công do Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm.

Thứ hai, 04/04/2016 - 01:12

"Phát sốt" với đề xuất nhập khẩu gà chính ngạch từ Trung Quốc
"Phát sốt" với đề xuất nhập khẩu gà chính ngạch từ Trung Quốc

Hàng loạt ý kiến lo ngại đã được đưa ra trước đề xuất cho phép nhập khẩu chính ngạch gà thịt và gà giống 1 ngày tuổi của Trung Quốc của Cục Thú y (Bộ NN & PTNT).

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:10

Bộ Tài chính đề nghị "sửa gấp" Nghị định 83 về cơ chế kinh doanh xăng dầu
Bộ Tài chính đề nghị "sửa gấp" Nghị định 83 về cơ chế kinh doanh xăng dầu

(Dân trí) - Trong đề nghị trên của Bộ Tài chính, đáng lưu ý, nội dung về thuế nhập khẩu xăng dầu gây tranh cãi trong thời gian qua cũng được đề nghị sửa đổi do chưa đảm bảo cơ sở pháp lý vững chắc cũng như tính minh bạch, rõ ràng trong quy định pháp luật.

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:05

Đồng Nai "vô địch" về thu hút vốn FDI trong quý I
Đồng Nai "vô địch" về thu hút vốn FDI trong quý I

(Dân trí) - Sáu tỉnh Đông Nam Bộ trong quý I/2016 đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất cả nước với hơn 550 dự án cấp mới và tăng thêm, số vốn đạt 1,7 tỷ USD. Trong đó, Đồng Nai là địa phương dẫn đầu với gần 600 triệu USD.

Thứ hai, 04/04/2016 - 10:42

Vàng SJC giảm, tỷ giá tăng
Vàng SJC giảm, tỷ giá tăng

(Dân trí) - Dù điều chỉnh tăng nhẹ vào thời điểm hơn 10h sáng nay 4/4, nhưng so với chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng SJC vẫn đang trong biên độ đi xuống. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 2 VND/1 USD.

Thứ hai, 04/04/2016 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty Kính nổi Chu Lai tiếp tục xin được nhập khẩu "hàng cấm"
Công ty Kính nổi Chu Lai tiếp tục xin được nhập khẩu "hàng cấm"

(Dân trí) - Công ty Kính nổi Chu Lai kiến nghị tiếp tục được nhập khẩu mặt hàng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu là săm lốp ô tô, cao su đã qua sử dụng với lượng 130 nghìn tấn/năm đến hết năm 2021 để bổ sung nguồn nguyên liệu thu mua trong nước còn thiếu

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:00

NCB nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam
NCB nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam

Ngày 2/4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2015 do Thời báo kinh tế Việt Nam và Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức và trao tặng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:27

Bắt vụ vận chuyển 8.815 lít chất lỏng nghi xăng...máy bay bán ra thị trường
Bắt vụ vận chuyển 8.815 lít chất lỏng nghi xăng...máy bay bán ra thị trường

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí ngày 4/4, các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hưng Yên vừa phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Trung ương bắt giữ một vụ buôn lậu rất nghiêm trọng. Đã có 8815 lít chất lỏng nghi là xăng máy bay bị thu giữ. Nếu loại nhiên liệu này dùng cho xe máy, ô tô...có ý kiến cho rằng, nó có thể dẫn đến chết máy phương tiện, thậm chí cháy, nổ...

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00

Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm đang lớn
Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm đang lớn

(Dân trí) - Trong tuần tới, các nhà giao dịch vàng sẽ tập trung sự chú ý vào đồng USD và những ngưỡng quan trọng trên biểu đồ kỹ thuật để đo lường xu hướng của giá vàng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:42

Hoàng tử 30 tuổi muốn biến Ả Rập thành một nền kinh tế không còn phụ thuộc vào dầu mỏ
Hoàng tử 30 tuổi muốn biến Ả Rập thành một nền kinh tế không còn phụ thuộc vào dầu mỏ

(Dân trí) - Một người đàn ông 30 tuổi người Ả Rập Saudi mà có lẽ bạn chưa từng biết tên đang xây dựng một "công ty" có giá trị gấp nhiều lần so với Apple hay Nike, đồng thời giúp cho đất nước của mình không còn phụ thuộc vào dầu mỏ

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:00

Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi nhân dân
Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi nhân dân

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành nông nghiệp phân trần: "Tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn”.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 06:15

Đua nhau chèo kéo đầu tư, địa phương nào cũng muốn làm "mũi nhọn"
Đua nhau chèo kéo đầu tư, địa phương nào cũng muốn làm "mũi nhọn"

(Dân trí) - Các chuyên gia kinh tế đánh giá, các khu kinh tế ở Việt Nam rất giống nhau nên đây là những nơi tạo ra cuộc đua xuống đáy khốc liệt nhất. Quyết tâm nửa vời và sự chèo kéo của các địa phương dẫn đến tình trạng đầu tư theo mô hình "quả mít” . Và đây là một vấn đề nan giải nhất hiện nay ở Việt Nam.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:30

Hà Nội: Rau xanh tăng giá "chóng mặt" vì… giao mùa
Hà Nội: Rau xanh tăng giá "chóng mặt" vì… giao mùa

(Dân trí) - Mặc dù thời tiết thuận lợi nhưng giá các loại rau xanh tại một số chợ Hà Nội đang tăng "chóng mặt". Nhiều bà nội trợ kêu than, vì rau xanh lại đội giá, nếu không đi chợ sớm thì không những được mua rau ế mà giá lại còn đắt đỏ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 02:40

Giám đốc Nhật Bản cúi gập người xin lỗi người tiêu dùng vì tăng giá kem thêm 2.000 đồng
Giám đốc Nhật Bản cúi gập người xin lỗi người tiêu dùng vì tăng giá kem thêm 2.000 đồng

(Dân trí) - Khoảng 100 người, đứng đầu là giám đốc công ty Akagi Nhật Bản đã cúi gập người trong một video được đăng tải trên YouTube xin lỗi người tiêu dùng vì đã tăng giá kem thêm 2.000 đồng tiền Việt sau khi giữ giá trong suốt ... 25 năm.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:13

Ông Vương Đình Huệ: Tìm giải pháp xóa tình trạng 63 tỉnh, 63 nền kinh tế
Ông Vương Đình Huệ: Tìm giải pháp xóa tình trạng 63 tỉnh, 63 nền kinh tế

Sáng nay, 3/4, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các cơ quan tổ chức hội thảo “Liên kết vùng trong quá trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở Việt Nam”.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 12:53

Liên hoan doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016
Liên hoan doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016

Sáng 2/4, Liên hoan doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016 đã diễn ra tại ks JW Marriott Hotel, Hà Nội

Chủ nhật, 03/04/2016 - 12:50

63 nền kinh tế "tỉnh ta" đua tranh, tổn thất to lớn tầm quốc gia
63 nền kinh tế "tỉnh ta" đua tranh, tổn thất to lớn tầm quốc gia

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng, mô hình 64 "nền kinh tế độc lập" đang gây lãng phí nguồn lực phát triển trên quy mô lớn; phát triển xu hướng đua tranh không lành mạnh (thậm chí là "cạnh tranh cùng chết", "cạnh tranh cùng xuống đáy") giữa các tỉnh, thúc đẩy "chủ nghĩa thành tích ảo".

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:57