Doanh nghiệp phát triển bền vững vì cộng đồng

Dân trí Khi phát triển kinh tế song hành cùng giá trị môi trường - xã hội, “phát triển bền vững” đã trở thành yêu cầu tiên quyết trong hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Tại Công ty CP Tài nguyên Masan (Masan Resources), hỗ trợ phát triển cộng đồng và thực hiện trách nhiệm xã hội là một trong những mục tiêu phát triển bền vững của Công ty. Mục tiêu này được hiện thực hóa bằng ngân sách cụ thể hàng năm và các dự án hỗ trợ cộng đồng thiết thực.

Mục tiêu chính của các hoạt động phát triển cộng đồng của Masan Resources là đảm bảo cho người dân và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi dự án sẽ có đời sống sinh kế tốt hơn so với trước đây. Ngoài ra, dự án khai thác chế biến khoáng sản phải mang đến những lợi ích cho người dân địa phương.

Trung bình mỗi năm, Công ty đầu tư khoảng 3-5 tỷ đồng cho các dự án như xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội cho cộng đồng; dịch vụ khuyến nông và sinh kế bền vững cho người dân; sức khỏe cộng đồng, nước sạch và vệ sinh môi trường; tín dụng vi mô, nâng cao năng lực và các chương trình tài trợ, từ thiện... trên địa bàn các xã ảnh hưởng bởi Dự án nói riêng và tỉnh, huyện nói chung. Tính riêng năm 2018, tổng số tiền hỗ trợ cho các chương trình này là trên 5,5 tỷ đồng.

Ngoài việc tạo chỗ ở ổn định cho người dân khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án, Công ty đã xây dựng hàng loạt mô hình phát triển cộng đồng, tạo sinh kế ổn định cho người dân mất đất như mô hình canh tác chè bền vững theo tiêu chuẩn VietGap,  hỗ trợ xây dựng các doanh nghiệp cung ứng địa phương để cung cấp bao bì, giá đỡ hàng, đồng phục bảo hộ, dịch vụ vận tải cho Công ty.

Doanh nghiệp phát triển bền vững vì cộng đồng - 1
Đồng hành cùng người dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

Tại Masan Resources, trọng tâm nguồn nhân lực của Công ty chính là các lao động tại địa phương: 79% lao động là người tỉnh Thái Nguyên, 14% lao động đến từ các tỉnh khác và 7% là lao động nước ngoài. Trong quá trình xây dựng mỏ và thực hiện việc vận hành nhà máy chế biến, Masan Resources và các nhà thầu của dự án đã sử dụng, tạo việc làm, thu nhập cho khoảng 3.000 lao động địa phương, trong đó có khoảng 1.000 người từ các gia đình bị ảnh hưởng do thu hồi đất cho dự án. GDP cả năm 2018 của Thái Nguyên tăng 7,08%, vượt mục tiêu đặt ra ban đầu là 6,7%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2008 trở về đây. Masan Resources được đánh giá là một trong hai doanh nghiệp “đầu đàn” tại Thái Nguyên, giúp tỉnh này phát triển đột phá trong những năm qua. Từ 2015 – 2018, Masan Resources đóng góp 3.200 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước và đóng góp mỗi năm 1 triệu USD vào các chương trình an sinh xã hội của tỉnh. Ngoài ra, Công ty còn hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bằng các chính sách riêng thông qua các chương trình phục hồi kinh tế và trợ cấp cho các nhóm đặc biệt khó khăn ngoài chính sách của Nhà nước với khoản kinh phí lên đến gần 150 tỷ đồng qua nhiều kế hoạch khác nhau dành cho hơn 6.000 người dân địa phương được hưởng lợi trực tiếp.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua Xây dựng Nông thôn mới, trong những năm qua, Công ty đã có những đóng góp đáng kể để góp phần giúp các xã vùng Dự án được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới như xã Hà Thượng (đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2014); thị trấn Hùng Sơn (năm 2016); xã Phục Linh (năm 2017) và xã Tân Linh (đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018). Một số đóng góp tiêu biểu của Công ty trong xây dựng Nông thôn mới, bao gồm: hỗ trợ xây dựng, cải tạo trên 8.200m đường giao thông nông thôn; 12.950m đường điện thắp sáng; trên 500m kênh mương; xây mới 5 công trình và nâng cấp; cải tạo 5 công trình nhà văn hóa xóm; cung cấp hàng nghìn bộ bàn ghế và hàng chục bộ trang thiết bị âm thanh (loa đài, âm ly) cho 23 nhà văn hóa xã, xóm. Ngoài ra, Công ty còn hỗ trợ các xã thành lập được 13 tổ hợp tác sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với 336 hộ tham gia; trên 87,5 ha chè được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP. Thực hiện mô hình Quỹ vốn vay tín dụng vi mô, ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đại Từ với tổng vốn ủy thác trên 9 tỷ đồng, 276 hộ được vay vốn ưu đãi để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Doanh nghiệp phát triển bền vững vì cộng đồng - 2
Giải ngân Quỹ vốn vay Phục hồi kinh tế ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đại Từ.

Không trao con cá mà trao cần câu, hướng dẫn người nông dân sinh kế ngay trên ruộng vườn của họ, nhằm nâng cao thu nhập từ sản phẩm chè là cây kinh tế trọng điểm của các xã trong khu vực dự án, Công ty đã hỗ trợ thành lập được 13 tổ hợp tác sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với 385 hộ tham gia; trên 87.5 ha chè được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP. Ông Phạm Quốc Ước - Tổ trưởng Tổ hợp tác chè an toàn xóm Khưu 3 xã Phục Linh chia sẻ: Năm 2018 dưới sự hỗ trợ của Công ty Núi Pháo đã thành lập được Tổ hợp tác chè an toàn với sự tham gia của 28 hội viên, trong quá trình thành lập tổ đã được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời gian cách ly, hướng dẫn ghi chép nhật ký nông hộ, đi thăm quan học tập các mô hình, được hỗ trợ ống tưới chè tiết kiệm. Trong quá trình thực hiện năng suất chất lượng chè đều tăng trên 20%, thậm chí có những hộ tăng 30% năng suất so với làm chè truyền thống. 

Tinh thần chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng lan tỏa đến từng cán bộ công nhân viên trong Công ty. Trải qua hơn 10 năm, văn hóa chia sẻ, hướng tới cộng đồng và người yếu thế đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cá nhân. Công ty đã chung tay giúp đỡ xây được trên 20 ngôi Nhà tình nghĩa; trao hàng trăm suất học bổng bằng tiền và hiện vật cho các em học sinh nghèo; khám và tư vấn sức khỏe cho trên 800 đối tượng người có công, hộ gia đình chính sách. Ngoài ra, Công ty còn hỗ trợ trẻ có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hình thức như tài trợ Tết Trung thu, đóng góp cho Quỹ Trẻ em ở cấp tỉnh và huyện, cung cấp trang thiết bị, xe đạp, xây, sửa nhà, cấp học bổng, hỗ trợ mô hình sinh kế cho trẻ mồ côi. Cháu Nguyễn Bảo Hân (sinh tháng 1/2019) là con của anh Nguyễn Văn Công - công nhân vận hành thuộc bộ phận sản xuất của Công ty. Cháu Hân bị mắc bệnh Glocom bẩm sinh (một dạng tật về mắt có thể dẫn đến mù vĩnh viễn nếu không được chữa trị kịp thời). Công đoàn Công ty đã phát động tập thể cán bộ, người lao động đóng góp ủng hộ 78 triệu đồng giúp gia đình anh Công có thêm chi phí đưa cháu đi khám chữa bệnh. Cùng với sự giúp đỡ của nhiều cá nhân, tổ chức, cháu Hân đã được đưa sang bệnh viện mắt tại Singapore phẫu thuật kịp thời. Ông Ngô Ngọc Hải (xóm Giữa, Thị trấn Hùng Sơn, Đại Từ) là ông bố đơn thân nuôi 3 con ăn học, không có thu nhập ổn định do sức khỏe yếu chia sẻ: “Trước kia cả gia đình phải sống trong ngôi nhà tạm, dột nát chỉ rộng 15m2. Nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm mà gia đình chúng tôi đã được ở trong ngôi nhà mới kiên cố, khang trang, đây là niềm hạnh phúc của gia đình tôi”. Ngôi nhà mới của gia đình ông Hải do Công ty Núi Pháo chung tay cùng Hội chữ Thập đỏ huyện Đại Từ hỗ trợ xây dựng, trong đó Công ty Núi Pháo hỗ trợ xi măng, mái tôn với tổng giá trị khoảng 20 triệu đồng.

Doanh nghiệp phát triển bền vững vì cộng đồng - 3
Ngôi nhà mới của 3 bố con ông Ngô Ngọc Hải do Công ty Núi Pháo phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ hỗ trợ xây dựng.

Những hoạt động thường niên của Công ty đối với cộng đồng dân cư trong vùng Dự án, đặc biệt là những đối tượng yếu thế như hộ nghèo, người già, phụ nữ khuyết tật, đơn thân... không chỉ nhằm thực hiện cam kết và trách nhiệm xã hội mà đây chính là tấm lòng, là tình cảm của doanh nghiệp để tri ân những đóng góp của người dân, của địa phương vào quá trình phát triển bền vững của Công ty. Ông Craig Bradshaw, Tổng Giám đốc Masan Resources cho biết: “Chúng tôi giữ quan điểm phải sử dụng một cách hiệu quả nguồn tài nguyên, cẩn trọng hoạch định các hoạt động để đem đến lợi ích hiện tại cũng như lợi ích lâu dài cho con người, môi trường và sự thịnh vượng chung. Đây chính là cách chúng tôi đảm bảo phát triển bền vững.”

MỚI NHẤT
Sững sờ nhìn chiếc đồng hồ trị giá hơn 19 tỷ đồng bị giật ngay tại Paris
Sững sờ nhìn chiếc đồng hồ trị giá hơn 19 tỷ đồng bị giật ngay tại Paris

(Dân trí) - Richard Mille Tourbillon Diamond Twister - chiếc đồng hồ được coi là một trong những chiếc đồng hồ đắt nhất hiện nay – vừa bị giật mất ngay tại thủ đô nước Pháp.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:04

Chọn căn hộ tiện ích “all-in-one” – Xu hướng mới trên thị trường bất động sản
Chọn căn hộ tiện ích “all-in-one” – Xu hướng mới trên thị trường bất động sản

(Dân trí) - Chung cư đã và đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt là gia đình trẻ bởi những tiện ích mà nó mang lại. Thế nhưng để chọn mua được căn hộ chuẩn chất lượng và tránh việc “ngậm trái đắng” khi mua nhà, khách hàng cần phải hiểu rõ thông tin để có thể tìm kiếm dự án tốt nhất.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:00

Việt Nam: "Thánh địa" xe Nhật, Hàn, "hiểm địa" của xe Pháp, Mỹ, Nga
Việt Nam: "Thánh địa" xe Nhật, Hàn, "hiểm địa" của xe Pháp, Mỹ, Nga

(Dân trí) - Việt Nam là thị trường khá thành công của các hãng xe Nhật và xe Hàn. Tuy nhiên, cũng là "hiểm địa", mảnh đất khó khăn của nhiều thương hiệu xe Pháp, Nga và thậm chí cả xe Mỹ, Đức nữa.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:30

Lo quả đắng khi mua xe Trung Quốc khoác áo xe Tây
Lo quả đắng khi mua xe Trung Quốc khoác áo xe Tây

Xe hơi Trung Quốc xuất hiện ở nhiều tỉnh, gây chú ý vì quá đẹp, full option, nhưng vừa đi đã chết máy, đi tốc độ cao nghe tiếng gào động cơ.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:00

Mua vé BamBoo Airways thanh toán nhanh gọn qua mã VNPAY – QR
Mua vé BamBoo Airways thanh toán nhanh gọn qua mã VNPAY – QR

(Dân trí) - Với phương thức thanh toán qua mã VNPAY – QR khi mua vé máy bay Bamboo Airways trên website, khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian, an toàn và hiện đại hơn.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:00

Hãng hàng không của ông Phạm Nhật Vượng nhận tin vui, cổ phiếu diễn biến bất ngờ
Hãng hàng không của ông Phạm Nhật Vượng nhận tin vui, cổ phiếu diễn biến bất ngờ

(Dân trí) - Cổ phiếu VIC của Vingroup hôm qua giảm phiên thứ 3, mất thêm 0,55% xuống còn 18.000 đồng/cổ phiếu. Diễn biến này khá bất ngờ trong bối cảnh thị trường khởi sắc vào cuối phiên và tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa nhận tin tích cực.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:55

Người mua "hết hồn" vì giá thịt heo tăng kỷ lục
Người mua "hết hồn" vì giá thịt heo tăng kỷ lục

(Dân trí) - Giá thịt heo tại thị trường TPHCM đã có mức tăng rất mạnh trong vài ngày qua. Mỗi ký thịt heo bán ở chợ có mức tăng đến 10.000 đồng/kg.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:15

Cao tốc Bắc - Nam: Vì sao dự án Cao Bồ - Mai Sơn chậm khởi công?
Cao tốc Bắc - Nam: Vì sao dự án Cao Bồ - Mai Sơn chậm khởi công?

(Dân trí) - Đoạn tuyến Cao Bồ - Mai Sơn là dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam được phê duyệt thiết kế và dự toán sớm nhất, nhưng đã 2 lần phải lùi kế hoạch khởi công. Có thông tin cho rằng, chủ đầu tư đã chấm thầu xong, tuy nhiên thông tin nhà đầu tư trúng thầu vẫn chưa được công bố.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:00

Bia Saigon Lager: Đằng sau diện mạo mới là câu chuyện tâm huyết chưa được kể
Bia Saigon Lager: Đằng sau diện mạo mới là câu chuyện tâm huyết chưa được kể

(Dân trí) - Có mặt trên thị trường từ năm 1992, qua hơn 27 năm, Bia Saigon Lager đã trải qua nhiều lần thay đổi diện mạo. Lần này, biểu tượng Rồng lên và slogan “Lên như Rồng” là một bước chuyển mình mạnh mẽ của Bia Saigon Lager.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Truy thu 31,4 tỷ đồng tiền thuế từ hàng chục nghệ sĩ có thu nhập "khủng"
Truy thu 31,4 tỷ đồng tiền thuế từ hàng chục nghệ sĩ có thu nhập "khủng"

(Dân trí) - Gần 4 năm qua, Cục Thuế TPHCM đã tiến hành truy thu được số tiền thuế lên tới 31,4 tỷ đồng từ hàng chục nghệ sĩ nổi tiếng có thu nhập “khủng”

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:56

Bán vé số dạo, người phụ nữ bất ngờ trúng Vietlott gần 5 tỷ đồng
Bán vé số dạo, người phụ nữ bất ngờ trúng Vietlott gần 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Một khách hàng làm nghề bán vé số dạo đến từ Đà Nẵng đã trở thành chủ nhân giải Jackpot 2 trị giá 4,6 tỷ đồng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:00

Cục Hàng không từ chối “đổi bánh, kẹo lấy máy bay” Boeing tại Nội Bài
Cục Hàng không từ chối “đổi bánh, kẹo lấy máy bay” Boeing tại Nội Bài

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (8/10), ông Đào Văn Chương - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết: “Không có cơ sở pháp lý để trao đổi theo đề nghị của doanh nghiệp”, nghĩa là Cục này từ chối “đổi bánh kẹo lấy máy bay” Boeing tại Nội Bài.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ hội Ẩm thực Coca-Cola thu hút giới trẻ tại Vinh
Lễ hội Ẩm thực Coca-Cola thu hút giới trẻ tại Vinh

(Dân trí) - Giới trẻ khắp cả nước đều đang “sốt xình xịch” dõi theo hành trình của Lễ hội Ẩm thực hot hit!

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:00

Chính phủ Mỹ nói gì về hợp tác độc quyền sữa non của VitaDairy
Chính phủ Mỹ nói gì về hợp tác độc quyền sữa non của VitaDairy

(Dân trí) - Trong lễ ký kết, đại diện chính phủ Mỹ - Thống Đốc bang Arizona – Doug Ducey cho biết ông cảm thấy rất tự hào và xúc động trước những gì đang diễn ra tại Arizona - Mỹ. Sự hợp tác này sẽ giúp thúc đẩy nền sản xuất sữa, trong đó có sữa non, đặc biệt mang đến cơ hội việc làm nhiều hơn nữa cho người dân Arizona –Mỹ.

Thứ ba, 08/10/2019 - 04:00

Trung Quốc đóng lối nhỏ, tôm cá rớt giá, dân Việt khóc ròng
Trung Quốc đóng lối nhỏ, tôm cá rớt giá, dân Việt khóc ròng

Trung Quốc đóng cửa tiểu ngạch, tôm hùm, cá nục sấy khô, mực khô rớt giá chưa từng có, khiến ngư dân khóc ròng vì hàng không bán được. Thuỷ sản tồn kho chất đầy cửa khẩu, kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh.

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:26

Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng bị bắt, vẫn nhận cổ tức hàng tỷ đồng
Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng bị bắt, vẫn nhận cổ tức hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Là một trong những cổ đông góp vốn lớn nhất tại Dầu khí Cửu Long, tới đây, đại gia Trịnh Sướng sẽ nhận hàng tỷ đồng tiền cổ tức trong bối cảnh công ty này đang lúc “ăn nên làm ra” còn vị đại gia xăng dầu thì đã bị bắt.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:16

Trao chứng nhận để Sun Group đầu tư vào Mẫu Sơn, Lạng Sơn đặt nhiều kỳ vọng
Trao chứng nhận để Sun Group đầu tư vào Mẫu Sơn, Lạng Sơn đặt nhiều kỳ vọng

(Dân trí) - Mẫu Sơn sẽ được phát triển để trở thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:00

Vay vốn trái quy định tại Ngân hàng Phát triển: Chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc
Vay vốn trái quy định tại Ngân hàng Phát triển: Chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước chuyển hồ sơ 02 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:54

Choáng ngợp với tốc độ chi “tiền tấn” của vợ và con gái đại gia Đặng Văn Thành
Choáng ngợp với tốc độ chi “tiền tấn” của vợ và con gái đại gia Đặng Văn Thành

(Dân trí) - Trong khi Thành Thành Công - Biên Hoà công bố bán ra toàn bộ cổ phiếu quỹ để thu về 1.140 tỷ đồng tiền mặt thì hai mẹ con bà Huỳnh Bích Ngọc và Đặng Huỳnh Ức My cũng liên tục đăng ký mua vào lượng cổ phiếu tương ứng. Các giao dịch dồn dập chỉ trong khoảng thời gian 1 tháng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:34

Nệm Vạn Thành khai trương Chi nhánh Kiên Giang
Nệm Vạn Thành khai trương Chi nhánh Kiên Giang

(Dân trí) - Ngày 05/10/2019, trên vùng đất Kiên Giang nhiều tiềm năng và trên đà phát triển mạnh, Công ty TNHH Nệm Vạn Thành chính thức khai trương showroom và văn phòng chi nhánh tại Phan Thị Ràng, Phường An Hòa, Tp. Rạch Giá.

Thứ ba, 08/10/2019 - 12:00

Dệt 10/10 và 45 năm xây dựng bản sắc thương hiệu
Dệt 10/10 và 45 năm xây dựng bản sắc thương hiệu

(Dân trí) - Qua suốt gần 5 thập kỷ, thương hiệu Dệt 10-10 đã tạo nên được vị trí riêng của mình trong thị trường dệt của Việt Nam. Để đạt được thành quả này đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn bộ công – nhân viên trong suốt chặng đường 45 năm qua.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:00

Hãng bay thuê chuyến đầu tiên tại Việt Nam nhận được những "khuyến cáo" gì?
Hãng bay thuê chuyến đầu tiên tại Việt Nam nhận được những "khuyến cáo" gì?

(Dân trí) - Lần đầu tiên Việt Nam có hãng bay thuê chuyến (charter) Vietravel Airlines, sự mới mẻ của mô hình này có nhiều cơ hội trên thị trường hàng không. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khuyến cáo những khó khăn tiềm ẩn về khai thác, giờ cất-hạ cánh (slot) khi hãng đi vào hoạt động.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:15

“Soi” tiến độ dự án hot khu vực Thanh Xuân
“Soi” tiến độ dự án hot khu vực Thanh Xuân

(Dân trí) - Đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án, ngày 10/10/2019, dự án chung cư Pandora 53 Triều Khúc sẽ chính thức cất nóc. Có thể nói, không chỉ là một trong những dự án có tốc độ bán hàng nhanh kỷ lục mà dự án Chung cư Pandora còn là một trong số ít dự án có tiến độ thi công tốt nhất trên thị trường bất động sản Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00

Lùng mua, vét cạn trong dân, thịt lợn tăng giá chưa từng có
Lùng mua, vét cạn trong dân, thịt lợn tăng giá chưa từng có

Các doanh nghiệp chăn nuôi đang ồ ạt tăng giá, tiểu thương nhỏ lẻ lùng mua khắp vùng, giá thịt lợn từ chuồng trại cho đến chợ tăng cao chưa từng có, chạm mốc 60.000 đồng/kg.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00