Doanh nghiệp nhỏ "tố" Triển lãm Nông nghiệp lạm thu phí và tiền điện: Đâu là sự thật?

Dân trí Một doanh nghiệp hoạt động trong ngành nông nghiệp tại Yên Thế, Bắc Giang vừa có đơn kiến nghị về những bất cập thu phí và tiền điện của Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp Việt Nam lên Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên, phía Trung tâm phủ nhận các nội dung tố cáo này.

Tố cả thu phí và giá điện

Công ty Cổ phần Giang Sơn do bà Nguyễn Thị Tâm làm Giám đốc tại Yên Thế, Bắc Giang mới đây đã làm đơn kiến nghị gửi Thủ tướng, các Bộ ngành về những bất cập trong việc thu phí tại Triển lãm Nông nghiệp Việt Nam, địa chỉ 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Triển lãm nông nghiệp Việt Nam tại Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Triển lãm nông nghiệp Việt Nam tại Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo doanh nghiệp này, trong các năm 2012 - 2016 phí gian hàng rất cao khoảng 100.000 đồng/m2. Phí dịch vụ và tiền điện cũng được niêm yết ở mức 4.600 đồng/kWh điện.

Đến năm 2017, các loại phí và dịch vụ bỗng dưng được tăng lên cao. Phí gian hàng 9m2, gian hàng hai mặt của công ty này phải trả là 2,2 triệu đồng/1 gian (khoảng trên 240.000 đồng/m2); Gian 1 mặt cũng 9m2 có chi phí 1,8 triệu đồng (200.000 đồng/m2)

Từ tháng 12/2017, tiền điện của công ty này được bên cho thuê tính 5.000 đồng/kWh; các mức phát sinh khi xúc tiến thương mại tổ chức Hội chợ (trong vòng từ 5 - 6 ngày) được thu từ 5.000 đến 6.500 đồng/kWh/ngày/1 gian.

Theo đơn kiến nghị của bà Tâm, từ năm 2018, công ty này có thêm 1 kho chưa hàng 37 m2, tính giá thuê trên 65.000 đồng/m2, mức phí trông giữ kho là 2,5 triệu đồng/tháng và 2 quầy hàng là 4 triệu đồng/tháng để trưng bày các sản phẩm thường xuyên.

Ngoài các chi phí thuê, theo kiến nghị thì năm 2018, công ty này phải nộp 39 triệu đồng nữa. Tuy nhiên, do mức phí và tiền điện quá cao, nên công ty Giang Sơn chưa hoàn thành nộp tiền nhưng đã bị bên cho thuê đơn phương cắt điện, khiến sản phẩm hư hỏng thiệt hại 100 triệu đồng.

Ngoài ý kiến về mức chi phí, giá điện, công ty trên còn kiến nghị các Bộ liên quan và Chính phủ thay đổi cách thức làm việc của Trung tâm nói trên. Đồng thời tố Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp cho một số đơn vị không có chức năng thuê địa điểm (như Yoga) là sử dụng địa điểm cho thuê không đúng mục đích.

Bên cạnh đó, theo công ty này, sắp tới hết ngày 31/8/2018 tới các hộ kinh doanh trưng bày sản phẩm tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp sẽ bị thanh lý hợp đồng và công ty của bà Nguyễn Thị Tâm lại phải thuê lại với giá cao hơn của đơn vị khác.

Cũng trong đơn thư, Công ty Giang Sơn cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có chủ trương hỗ trợ cho các đơn vị có sản phẩm trưng bày của ngành nông nghiệp theo đúng ý nghĩa của cơ quan xúc tiến thương mại cho ngành nông nghiệp.

Lãnh đạo Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp nói gì?

Trao đổi với Dân trí, ông Hoàng Văn Dự, Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, những thông tin phản ánh của Công ty CP Giang Sơn không đúng sự thật.

Theo ông Dự, Công ty CP Giang Sơn là 1 đơn vị được Trung tâm hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu và sản phẩm từ năm 2012 thông qua các hoạt động Hội chợ triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm, kết nối tiêu thụ với DN tại Hà Nội, nhờ vậy Công ty đã có rất nhiều đơn hàng tiêu thụ tại Hà Nội.

Ông Dự cho hay, trong những năm đầu, Công ty Giang Sơn phối hợp với Trung tâm rất tốt, tuy nhiên 2 năm trở lại đây Công ty luôn né tránh thực hiện tài chính với Trung tâm, không tuân thủ về vệ sinh an toàn thực phẩm tại gian trưng bày. Công nợ của Công ty Giang Sơn từ năm 2017 đến nay là 41.037.800đ (trong đó phí Trưng bày tháng 5+6+7/2018 là 7.665.000đ) còn lại 33.372.800đ tiền điện 2017-2018). Trong khi đó hợp đồng ký kết giữa hai bên là phải thanh toán trong vòng 15 ngày đầu của tháng.

"Trung tâm đã thường xuyên đôn đốc công nợ bằng văn bản, gặp trực tiếp nhưng DN chây ỳ, không hợp tác. Đến khi Trung tâm dùng biện pháp mạnh thông báo đóng cửa kho hàng (thông báo ngày 16/7/2018) đến ngày 20/7/2018 Công ty mới nộp 10.000.000đ và ngày 13/8/2018 Trung tâm thông báo tạm ngừng cấp điện trước khi cắt điện 02 ngày. Đến nay Công ty vẫn nợ 28,4 triệu đồng", ông Dự cho biết.

Cũng theo ông Dự, việc Công ty Cổ phần Giang Sơn có đơn gửi các cơ quan quản lý Tố Trung tâm lạm thu phí và tiền điện là không có căn cứ, xúc phạm uy tín của Trung tâm, vong ơn giúp đỡ của Trung tâm. Theo những thông tin ông Dự cung cấp: Phí gian hàng tiêu chuẩn 9m2 trong nhà 2,2 triệu/gian 2 mặt và 1,8 triệu gian 1 mặt thoáng/tháng/DN. Gian hàng đã bao gồm tiền vệ sinh, tiền điện 1 bóng đèn neol và điện chiếu sáng chung, thu gom rác thải, bảo vệ 24/24, tuyên truyền quảng cáo về khu trưng bày. Đây là giá hỗ trợ DN trưng bày giới thiệu sản phẩm chắc không có ở đâu rẻ như ở Trung tâm này.

Đại diện Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp Việt Nam cũng cho biết, tiền điện Trung tâm đang phải sử dụng theo giá điện kinh doanh, chủ yếu sử dụng vào giờ cao điểm, toàn Trung tâm chỉ có 1 công tơ tổng vì vậy các DN đều có công tơ riêng. Giá điện giờ cao điểm theo hóa đơn của Công ty Điện lực là 4.656đ/kw. Chỉ trong tháng 7/2018 tiền điện Trung tâm phải trả là 129.126.360đ. Trung tâm thu các DN năm 2018 là 5000đ/kw là hợp lý vì đã tính các khoản khấu hao trang thiết bị điện, sửa chữa, thay thế, nhân công vận hành.

"Ngoài 2 phí trên, Trung tâm không thu bất kể khoản kinh phí nào (số tiền 39 triệu như báo nêu là tiền phí trông giữa hàng hóa, phí trưng bày sản phẩm của Công ty năm 2018 được thể hiện chi tiết theo hợp đồng", ông Dự nói.

Ngoài ra, theo đại diện Trung tâm này, phòng tập Yoga là phòng làm việc của Trung tâm chưa sử dụng đến có diện tích 40 m2 Trung tâm tự tổ chức, mời thày dạy về để dạy yoga cho CBCNV Trung tâm rèn luyện sức khỏe.Còn toà nhà Triển lãm chỉ có Trung tâm là đơn vị quản lý duy nhất vì vậy không có chuyện Công ty Giang Sơn phải thuê lại diện tích trưng bày với đơn vị khác với giá cao hơn.

An Linh

Doanh nghiệp nhỏ "tố" Triển lãm Nông nghiệp lạm thu phí và tiền điện: Đâu là sự thật? - 2
MỚI NHẤT
Chứng khoán sụt giá la liệt, cổ phiếu nhà Cường “đô la” lại gây bất ngờ
Chứng khoán sụt giá la liệt, cổ phiếu nhà Cường “đô la” lại gây bất ngờ

(Dân trí) - Dù có sự nhập cuộc của dòng tiền bắt đáy, tuy nhiên VN-Index vẫn tạm dừng phiên giao dịch sáng 24/8 ở vùng giá đỏ khi mà phần lớn chứng khoán trên sàn HSX vẫn trong tình trạng giảm giá. Giữa bối cảnh đó, QCG của Quốc Cường Gia Lai lại gây bất ngờ khi hồi phục sau chuỗi ngày đi xuống.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 01:07

Bộ Xây dựng: Nhiều địa phương chủ quan, nóng vội trong mở rộng đất phát triển đô thị
Bộ Xây dựng: Nhiều địa phương chủ quan, nóng vội trong mở rộng đất phát triển đô thị

(Dân trí) - Một số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong việc mở rộng đất phát triển đô thị nhưng chưa tính toán chính xác các yếu tố, nguồn lực phát triển... nên để xảy ra nhiều dự án "treo".

Thứ sáu, 24/08/2018 - 12:00

Đàm phán thương mại thất bại, Mỹ - Trung chuẩn bị áp thêm một loạt thuế quan
Đàm phán thương mại thất bại, Mỹ - Trung chuẩn bị áp thêm một loạt thuế quan

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vừa lún sâu thêm một bước và một nghị quyết đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai “ông lớn” này vẫn có vẻ khá xa vời.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:42

Ô tô SUV cỡ nhỏ 600 triệu đồng: Ra hàng dìm nhau, chờ thời giảm giá
Ô tô SUV cỡ nhỏ 600 triệu đồng: Ra hàng dìm nhau, chờ thời giảm giá

Những chiếc SUV cỡ nhỏ, có phong cách trẻ trung, linh hoạt và tiện dụng, phù hợp với các đô thị, dồn dập ra mắt, đang làm “nóng” phân khúc này. Cạnh tranh giữa các sản phẩm ngày càng quyết liệt, người tiêu dùng có thêm những lựa chọn mới và hy vọng giá giảm.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:00

“Bậc thầy” kinh doanh BĐS Mỹ lần đầu tiên đào tạo tại Việt Nam
“Bậc thầy” kinh doanh BĐS Mỹ lần đầu tiên đào tạo tại Việt Nam

(Dân trí) - Leigh Brown là Chủ tịch Quốc gia năm 2017 của Hội đồng Bất động sản Nhà ở Mỹ (CRS) và là chuyên gia đào tạo uy tín trong lĩnh vực bất động sản (BĐS), diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng tại Mỹ. Bà cũng đồng thời là tác giả của những cuốn sách bán chạy số 1 trên Amazon như The 7 deadly sins of Sales (7 sai lầm chết người trong kinh doanh).

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:00

TRỊ YÊN RIVERSIDE - Dự án đất nền hoàn hảo cho nhà đầu tư
TRỊ YÊN RIVERSIDE - Dự án đất nền hoàn hảo cho nhà đầu tư

(Dân trí) - Công ty cổ phần bất động sản Protech Sài Gòn là đơn vị phân phối chính thức giai đoạn 2 dự án Trị Yên Riverside. Đây là dự án đất nền có quy hoạch đẹp nhất khu Nam Sài Gòn, được thiết kế như một ốc đảo xanh mát với hệ sinh thái cân bằng giữa cây xanh, công viên cảnh quan và dòng sông Trị Yên thơ mộng.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:57

Vịnh Nha Trang có thể sánh ngang Vịnh San Francisco, Mỹ
Vịnh Nha Trang có thể sánh ngang Vịnh San Francisco, Mỹ

(Dân trí) - Nha Trang đang là thị trường sở hữu những tiềm năng vượt trội sẵn sàng cho giai đoạn bứt phá trong thời gian tới với sự hậu thuẫn vô cùng lớn từ du lịch.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:52

Dùng “giấy lộn” thay vé, một hãng xe có dấu hiệu “lách” thuế
Dùng “giấy lộn” thay vé, một hãng xe có dấu hiệu “lách” thuế

(Dân trí) - Hành khách đi xe giường nằm của hãng xe Đông Hưng không cần vé theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải mà chỉ cầm tờ "giấy lộn” với những dòng chữ nguệch ngoạc của nhân viên bán vé là có thể lên xe. Lực lượng chức năng nhận định, đây là hành vi có dấu hiệu trốn thuế.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:50

Hòa Phát lọt top 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam
Hòa Phát lọt top 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 23/8/2018, tại lễ công bố danh sách 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất của Forbes Việt Nam, Hòa Phát đã được vinh danh với giá trị thương hiệu 84,6 triệu đô la Mỹ xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:40

Mua nhà lô 300 triệu đồng/m2: Đại gia ôm vào, lỗ luôn 2 tỷ đồng
Mua nhà lô 300 triệu đồng/m2: Đại gia ôm vào, lỗ luôn 2 tỷ đồng

Với mức giá lên tới 300 triệu đồng/m2, những căn shophouse được quảng cáo kinh doanh “hái ra tiền” được giới nhà giàu săn lùng. Nhiều dự án cháy hàng và tăng giá chóng mặt trong một thời gian ngắn.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:00

Nhà sản xuất tiết lộ mất hơn một năm để mời Lang Lang tới Hà Nội
Nhà sản xuất tiết lộ mất hơn một năm để mời Lang Lang tới Hà Nội

(Dân trí) - Lang Lang vốn là cái tên quen thuộc với người nghe nhạc cổ điển, tuy nhiên đối với công chúng chưa quan tâm tới loại hình này thì vẫn cần phải cắt nghĩa Lang Lang có sức ảnh hưởng như thế nào tới âm nhạc cổ điển và vì sao sự trở lại của anh sau chấn thương lại được mong chờ đến vậy?

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:28

Bất chấp tháng cô hồn, gái xinh bán hàng trên mạng vẫn thu trăm triệu đồng/tuần
Bất chấp tháng cô hồn, gái xinh bán hàng trên mạng vẫn thu trăm triệu đồng/tuần

(Dân trí) - Dù đang trong tháng cô hồn nhưng nhiều chủ cửa hàng kinh doanh trên mạng vẫn thu bộn tiền, thậm chí lên đến vài trăm triệu đồng/tuần.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Nợ đầm đìa, Bột giấy Phương Nam bị Constrexim khởi kiện
Nợ đầm đìa, Bột giấy Phương Nam bị Constrexim khởi kiện

(Dân trí) - Sau khoảng 10 năm dừng thi công và đắp chiếu, Nhà máy Bột giấy Phương Nam không chỉ ngập trong nợ mà còn bị đối tác kiện ra toà vì những khoản tiền đến hạn mà không thể thanh toán.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:00

Chân dung chủ nhân những căn biệt thự “đáng tiền” bậc nhất Hà Nội
Chân dung chủ nhân những căn biệt thự “đáng tiền” bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - Biệt thự hạng sang bậc nhất Thủ đô hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của tầng lớp thượng lưu trí thức. Họ - chủ nhân của những căn biệt thự “đáng tiền” này được định vị là những người sành sỏi, thành đạt và đòi hỏi yêu cầu thẩm mỹ cao.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 05:30

Dự án nghìn tỷ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị thu hồi
Dự án nghìn tỷ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị thu hồi

Dự án nghìn tỷ Nam Đàn Plaza vừa bị đề nghị thu hồi do chậm tiến độ nhiều năm. Đây là dự án có tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng do Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí viễn thông làm chủ đầu tư. Dự án này khiến Trịnh Xuân Thanh và nhiều đại gia vướng vào lao lý.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:00

Phát hiện hàng trăm chiếc bánh Trung thu nhãn mác Trung Quốc trong khoang xe khách
Phát hiện hàng trăm chiếc bánh Trung thu nhãn mác Trung Quốc trong khoang xe khách

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe khách có dấu hiệu nghi vấn, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện bên trong khoang xe này có trên 500 chiếc bánh Trung thu được nhập lậu, tất cả đều mang nhãn mác Trung Quốc.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:07

Vì sao Bộ Tài chính “bất ngờ" bỏ đề xuất thêm chức năng điều tra cho cơ quan thuế?
Vì sao Bộ Tài chính “bất ngờ" bỏ đề xuất thêm chức năng điều tra cho cơ quan thuế?

(Dân trí) - Về đề xuất thêm chức năng điều tra, khởi tố cho cơ quan thuế, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, để có thể áp dụng trên thực tế thì cần phải có thời gian và lộ trình để thực hiện.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:00

Dừng dự án cảng Kê Gà: TKV "bác" đề nghị đền bù hơn 4,3 tỷ đồng cho doanh nghiệp
Dừng dự án cảng Kê Gà: TKV "bác" đề nghị đền bù hơn 4,3 tỷ đồng cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận về việc thống nhất giá trị hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch sau khi dừng thực hiện dự án cảng Kê Gà - Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 23/08/2018 - 05:00

BIDV dành 100 triệu đồng tặng đội tuyển Rowing nữ
BIDV dành 100 triệu đồng tặng đội tuyển Rowing nữ

(Dân trí) - Theo tin từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), để chúc mừng và động viên đội tuyển chèo thuyền Rowing nữ giành huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam ở ASIAD 18, Công đoàn BIDV đã quyết định tặng thưởng 100 triệu đồng cho toàn đội.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:59

Việt Nam đón đoàn tiền trạm Diễn đàn kinh tế thế giới tại Hà Nội
Việt Nam đón đoàn tiền trạm Diễn đàn kinh tế thế giới tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 23/8, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) đã tổ chức các hoạt động tiền trạm cho Hội nghị WEF ASEAN 2018, cung cấp thông tin và cơ hội khảo sát cơ sở vật chất cho đại diện các nước.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:00

“Cứu” thị trường, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có hơn 2.600 tỷ đồng trong sáng nay
“Cứu” thị trường, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có hơn 2.600 tỷ đồng trong sáng nay

(Dân trí) - Trong khi VN-Index chỉ tăng 2,86 điểm thì mức đóng góp của bộ ba cổ phiếu họ “Vin” là VIC, VHM, VRE đã là 3,22 điểm. Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tại cổ phiếu VIC (bao gồm cả sở hữu trực tiếp lẫn gián tiếp) đã tăng 2.611 tỷ đồng chỉ trong một buổi sáng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:40

"Siêu đô thị" nào đang hình thành trên khu đất vàng cuối cùng của Quận 1 Sài Gòn?
"Siêu đô thị" nào đang hình thành trên khu đất vàng cuối cùng của Quận 1 Sài Gòn?

(Dân trí) - Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ nửa đầu 2018 giảm và sự khan hiếm đất nền tại trung tâm TP.HCM, Alpha City nổi bật khi được xây dựng tại khu đất vàng ở trung tâm Quận 1.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:30

Vừa được ông Trần Bá Dương "cứu", loạt "tướng" của bầu Đức liền từ nhiệm
Vừa được ông Trần Bá Dương "cứu", loạt "tướng" của bầu Đức liền từ nhiệm

(Dân trí) - Có hai thành viên Hội đồng quản trị và một thành viên Ban Kiểm soát của Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đã gửi đơn từ nhiệm, trong đó có em trai bầu Đức là ông Đoàn Nguyên Thu – người đang là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:00

Biệt thự “hàng hiếm” Royal Park FLC Hạ Long có gì khác biệt?
Biệt thự “hàng hiếm” Royal Park FLC Hạ Long có gì khác biệt?

(Dân trí) - Royal Park là dòng sản phẩm villa đẳng cấp, đậm chất thượng lưu nhất được ngợi ca là “báu vật sau cùng” trong khu biệt thự thuộc quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:00