Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư vào lĩnh vực đường sắt Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Tập đoàn Hitachi - ông Higashihara Toshiaki - đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét tham gia đầu tư trong lĩnh vực đường sắt.

Sáng nay (24/11), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục..

Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư vào lĩnh vực đường sắt Việt Nam - 1

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các trường Đại học Ryukiu Okinawa, Đại học Jutendo, Đại học Hokkaido, lãnh đạo các tập đoàn thiết bị xử lý môi trường Kobuta, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma... (Ảnh: VGP).

Tại buổi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi Nhật Bản - ông Higashihara Toshiaki - đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét để tập đoàn này mở rộng đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam như các dự án về môi trường, y tế, giảm thiệt hại thiên tai, đặc biệt trong lĩnh vực đường sắt.

Về các đề xuất của Hitachi, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng những lĩnh vực mà Hitachi quan tâm, Chính phủ Việt Nam cũng đang cần phát triển, nhất là về giao thông. Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương và đề nghị tập đoàn làm việc với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để tìm hiểu, đầu tư. 

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng yêu cầu các bộ triển khai các quy hoạch, sau đó sẽ thông báo tìm đối tác, trong đó có Hitachi xem xét, đầu tư. Trước mắt, đề nghị Hitachi nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đoạn TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ, sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các tuyến khác.

"Việc đầu tư có thể theo hình thức đối tác công - tư (PPP), mong các bên bắt tay ngay vào công việc", Thủ tướng nhấn mạnh và kỳ vọng, một chương trình hợp tác mới tại Việt Nam sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao đề xuất đầu tư phát triển các khu đô thị mà tập đoàn này đã đề xuất. Tuy nhiên, Thủ tướng đề nghị phía Sumitomo cần nghiên cứu gắn phát triển đô thị với sản xuất, kinh doanh để tạo công ăn, việc làm, gắn với phát triển các thiết chế văn hóa, thể thao, y tế...

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, Tập đoàn Sumitomo cần phát triển hạ tầng để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thu hút nhân lực đến làm việc và cư dân tới sinh sống… Khi đó, lĩnh vực bất động sản và các khu đô thị sẽ phát triển bền vững. 

Đối với các lĩnh vực liên quan đến việc làm, y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý và khuyến khích hợp tác công - tư để huy động nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân vào đầu tư phát triển.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi - chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản. Thời gian tới Tập đoàn Shionogi sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19. Đồng thời, tập đoàn này mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng nhất trí với đề nghị trên của phía Shionogi và đề nghị triển khai trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên, đảm bảo hai bên cùng có lợi. 

"Việc gì đầu tiên cũng thường khó khăn, song mong tập đoàn sẽ thành công tại Việt Nam, góp phần phòng, chống thành công đại dịch Covid-19", Thủ tướng nhấn mạnh.

Không chỉ các tập đoàn, lãnh đạo các trường Đại học Ryukiu Okinawa, Đại học Jutendo, Đại học Hokkaido; lãnh đạo các tập đoàn thiết bị xử lý môi trường Kobuta, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma cũng đã và đang có ý định đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực bảo đảm an toàn giao thông, y tế, công nghệ, năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam lưu ý, đối với các dự án điện mặt trời cần nghiên cứu kỹ để có giải pháp giảm giá thành và tăng hiệu quả đầu tư. Hợp tác trong lĩnh vực y tế cần xem xét đầu tư các bệnh viện tuyến cuối của Trung ương, nhất là đầu tư về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh từ xa...