Doanh nghiệp "họ Louis" tuyên bố mất khả năng thanh toán lô trái phiếu 200 tỷ đồng

VKC Holdings đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ do làm thất thoát tài sản, sau biến cố của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings.

Mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu

Công ty cổ phần VKC Holdings (mã chứng khoán: VKC) đã công bố thông tin về việc tạm hoãn thanh toán lãi của lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, được phát hành ngày 9/12/2021, sau biến cố của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings.

Toàn bộ các thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban tổng giám đốc của doanh nghiệp đã từ nhiệm trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên.

VKC Holdings đã tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 hôm 20/7 và bầu lại các ghế lãnh đạo còn trống. Ban điều hành mới tiếp quản, rà soát lại tình hình tài chính và nhận thấy có nhiều sai phạm của lãnh đạo tiền nhiệm trong việc quản lý tài chính và phát hành lô trái phiếu nói trên.

VKC Holdings nêu rõ, các sai phạm đã làm thất thoát tài sản, vì vậy công ty mất khả năng thanh toán với các chủ nợ.

Doanh nghiệp họ Louis tuyên bố mất khả năng thanh toán lô trái phiếu 200 tỷ đồng - 1

Công ty hoãn thanh toán lãi lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng sau biến cố của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings (Ảnh: Louis Holdings).

Để đảm bảo quyền lợi của các trái chủ và cổ đông, lãnh đạo công ty đang làm việc với các bên liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ trong lô trái phiếu để khắc phục hậu quả, đồng thời đã gửi đơn tố giác đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo gồm nhà máy đá Bình Thuận ở xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận cùng quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thuộc Giấy chứng nhận số BR626016 ở thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang).

Mục đích phát hành là để mua lại toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Louis Land tại Công ty TNHH Toccoo Việt Nam, tương đương 85% vốn điều lệ.

Bất thường trong báo cáo tài chính

Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt (Vietvalues) đã có kết luận ngoại trừ về mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo của lô trái phiếu nói trên.

Kiểm toán cho biết đối với phần thuyết minh khoản "vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn" mô tả dòng tiền chi ra từ đợt phát hành trái phiếu đúng mục đích theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 8/12/2021 nhưng không đúng theo bản công bố thông tin ngày 3/12/2021 (mua lại toàn bộ 85% vốn góp của Công ty TNHH Toccoo Việt Nam từ Louis Land) với số tiền 80,8 tỷ đồng.

Các khoản chi không đúng mục đích theo Nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 8/12/2021 và không đúng mục đích theo bản công bố thông tin ngày 3/12/2021 với số tiền gần 35 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo thuyết minh ở phần "vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn", mô tả Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang sử dụng tài sản là quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thuộc Giấy chứng nhận số BR626016 như đề cập ở trên chưa được thực hiện ký 3 bên giữa công ty với Angimex và tổ chức với tư cách là bên nhận tài sản đảm bảo.

Phía kiểm toán cũng cho biết không thu thập được thư xác nhận bằng hình thức phúc đáp trực tiếp với khoản nợ phải thu khách hàng, nên không thể xác định được tính đúng đắn với số dư của khoản này gần 84 tỷ đồng, tại ngày 30/6.

Việc thay đổi hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc cũng khiến phía kiểm toán thiếu thông tin để xác định các bên liên quan và không thể xem xét liệu các giao dịch và số dư với bên liên quan VKC Holdings đã thuyết minh đủ hay chưa.

VKC Holdings tiền thân là Công ty cổ phần Cáp Nhựa Vĩnh Khánh, thành lập năm 1993, niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) năm 2010. Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực thương mại lốp xe - phụ tùng, sản xuất cáp viễn thông - dây điện, sản xuất các sản phẩm về nhựa, sản xuất vật liệu xây dựng - nội thất… Cuối năm 2021, công ty đổi tên thành VKC Holdings.

Về kết quả kinh doanh, nửa đầu năm, công ty lỗ 191 tỷ đồng theo báo cáo soát xét, tăng lỗ 166 tỷ so với báo cáo tự lập. Cùng kỳ năm trước VKC Holdings vẫn có lãi gần 1 tỷ đồng. Khoản lỗ lũy kế 168 tỷ đồng tính tới cuối quý II, kéo vốn chủ sở hữu giảm xuống còn 52,7 tỷ đồng.

Hồi tháng 8, Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng MB đã thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá lô đất rộng 6.475 m2 tại xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương vốn là tài sản công ty. Mục đích sử dụng là xây dựng công trình công nghiệp, giá khởi điểm 84,95 tỷ đồng.

Theo Thảo Thu
Fica.vn

Tin liên quan