Doanh nghiệp FDI được luật ưu ái?

Dân trí Quy định cho phép kéo dài thời hạn nộp thuế đối với các doanh nghiệp ưu tiên tại dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) được cho là đang ưu ái các doanh nghiệp lớn, chủ yếu là doanh nghiêp FDI, dẫn đến thiếu công bằng cho doanh nghiệp trong nước.
>>Nghịch lý về đóng góp thuế của doanh nghiệp FDI
>>Nhận biệt đãi, doanh nghiệp FDI chỉ đóng góp…âm vào tăng trưởng!

Báo cáo thẩm tra dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) trước Quốc hội sáng 21/10, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính, ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, Ủy ban cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ quy định: “Người nộp thuế được áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định của Luật hải quan được thực hiện nộp thuế cho các tờ khai hải quan đã thông quan hoặc giải phóng hàng trong tháng chậm nhất vào ngày thứ 10 của tháng kế tiếp”.

Theo Ủy ban, quy định này tạo điều kiện cho doanh nghiệp được ưu tiên là những doanh nghiệp luôn chấp hành tốt nhất các chính sách pháp luật về thuế theo quy định của luật quản lý thuế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Hiển cho biết, vẫn có ý kiến cho rằng, việc quy định như Dự thảo luật chỉ tập trung ưu tiên cho một số doanh nghiệp lớn, chủ yếu là doanh nghiệp FDI. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể đáp ứng được các điều kiện để thực hiện chính sách này. Như vậy, quy định trên sẽ dẫn đến thiếu công bằng cho doanh nghiệp trong nước.

Ngoài ra, một số thành viên trong Ủy ban tài chính, ngân sách cho rằng, nếu quy định cho phép kéo dài thời hạn nộp thuế đối với các doanh nghiệp ưu tiên là không công bằng, dễ bị lợi dụng, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Do đó, đề nghị chỉ nên cho phép đối tượng doanh nghiệp nêu trên được áp dụng chế độ ưu tiên về thủ tục thông quan hàng hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn so với các doanh nghiệp khác, về thời hạn nộp thuế áp dụng theo các quy định hiện hành.

Trong Dự thảo luật lần này quy định tới 24 khoản thuộc các ngành, lĩnh vực đã được miễn thuế. Mặc dù cơ bản đồng tình với việc rà soát, bãi bỏ và bổ sung một số đối tượng được miễn thuế như Tờ trình của Chính phủ, tuy nhiên, Ủy ban tài chính, ngân sách cũng cho rằng, phạm vi miễn thuế như Dự thảo luật còn rộng. Do đó, đề nghị cần rà soát để đảm bảo phù hợp, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Hải quan...).

Đa số ý kiến trong Ủy ban đồng ý phương án bổ sung quy định về miễn thuế cho một số hàng hóa thuộc chế độ tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập có thời hạn, không mang mục đích thương mại nhằm phù hợp với Công ước Kyoto. Tuy nhiên, có ý kiến trong Ủy ban cho rằng, việc miễn thuế cho hàng hóa tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập trên thực tế rất khó kiểm soát, dễ bị lợi dụng, lách luật trốn thuế, gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) được bàn bạc và trình Quốc hội thông qua nhằm đáp ứng được các yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, phù hợp với các Hiệp định thương mại về thuế quan mà Việt Nam đã và đang ký kết. Theo đó dự kiến trong vòng 10 năm tới, mức độ tự do hóa thương mại sẽ đạt 97-98% số dòng thuế.

Bích Diệp

Doanh nghiệp FDI được luật ưu ái? - 2
MỚI NHẤT
Dời lệnh cấm khoai tây Trung Quốc đến 1/11
Dời lệnh cấm khoai tây Trung Quốc đến 1/11

Sau khi tiếp nhận nhiều ý kiến của tiểu thương, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đồng ý gia hạn lệnh cấm khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt đến ngày 1/11.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:13

Đại gia ngân hàng tiền tỷ, không dám hồi môn cho con
Đại gia ngân hàng tiền tỷ, không dám hồi môn cho con

Không ít người mua cổ phiếu ngân hàng ở mức giá 70 - 80 ngàn đồng nhưng gần chục năm qua, họ hầu như không nhận được cổ tức bằng tiền mặt và giá cổ phiếu giờ 10 phần chỉ còn lại 1.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:54

Sếp SCIC rời “ghế” Chủ tịch Vinaconex sau hơn 3 tháng bổ nhiệm
Sếp SCIC rời “ghế” Chủ tịch Vinaconex sau hơn 3 tháng bổ nhiệm

(Dân trí) - Vinaconex vừa có một đợt biến động về nhân sự chủ chốt ở cả vị trí hội đồng quản trị và ban điều hành, tuy nhiên dàn lãnh đạo của doanh nghiệp này vẫn không xuất hiện thêm những gương mặt mới.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:47

Lễ ra mắt thương hiệu gia dụng thời trang hàng đầu châu Âu Gorenje
Lễ ra mắt thương hiệu gia dụng thời trang hàng đầu châu Âu Gorenje

Ngày 17/10, Công ty TNHH TM & DV Thanh Long - nhà phân phối độc quyền thương hiệu Gorenje tại Việt Nam tổ chức buổi lễ ra mắt thương hiệu Gorenje tại khách sạn Sheraton, Hà Nội.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:46

Việt Nam đón chào một thế hệ khởi nghiệp triệu đô mới
Việt Nam đón chào một thế hệ khởi nghiệp triệu đô mới

Chưa bao giờ khởi nghiệp lại là một cụm từ nóng như vậy tại Việt Nam với hàng loạt các tên tuổi liên tục được các nhà đầu tư nước ngoài săn đón như: Kafe, Tiki, Giaohangnhanh, Wiindi, Lozi, Vexere và còn nhiều tên tuổi khác nữa.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:45

Những chiêu trò kinh doanh vàng trái phép của Công ty Thiên Việt
Những chiêu trò kinh doanh vàng trái phép của Công ty Thiên Việt

Thiên Việt sử dụng phần mềm của nước ngoài, tổ chức kinh doanh vàng qua tài khoản. Có hơn nghìn người đã nộp tổng cộng 150 tỷ đồng cho công ty này để tham gia kinh doanh sàn vàng ảo. Công ty Thiên Việt thu hút khách hàng nhờ ‘mồi’ lãi suất cao

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:11

Trồng bắp cải tí hon - thu hoạch sướng tay
Trồng bắp cải tí hon - thu hoạch sướng tay

Xuất hiện trên thị trường chưa lâu và luôn được dân thành thị "săn đón", giống bắp cải tí hon ngoài sở hữu ngoại hình bắt mắt còn khiến người trồng sướng tay khi thu hoạch với thành quả lên tới 150 - 170 bắp cải mini mỗi cây.

Thứ tư, 21/10/2015 - 06:00

Vợ bầu Kiên "đánh rơi tiền" trong ngày 20/10
Vợ bầu Kiên "đánh rơi tiền" trong ngày 20/10

Trong ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), vợ bầu Kiên đã không nhận được món quà từ thị trường chứng khoán mà thậm chí còn "đánh rơi" 3,8 tỷ đồng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:30

Những đồ vật chỉ dành riêng cho giới siêu giàu
Những đồ vật chỉ dành riêng cho giới siêu giàu

(Dân trí) - Người giàu cũng có nhiều cấp độ khác nhau và cách họ tiêu tiền vào những đồ vật siêu đắt đỏ một phần thể hiện điều đó. Dưới đây là 10 món đồ siêu đắt đỏ mà không phải người giàu nào cũng với tới.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:10

Hoa Kỳ bác bỏ ý tưởng đàm phán lại TPP
Hoa Kỳ bác bỏ ý tưởng đàm phán lại TPP

(Dân trí) - Phát biểu tại một hội nghị được Hội đồng Quan hệ Đối ngoại tổ chức mới đây, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Michael Froman bác bỏ ý tưởng đàm phán lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc dù có những ý kiến cho rằng có các thiếu sót cần được khắc phục.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:42

“Ai” làm cho giá xăng dầu trong nước cao?
“Ai” làm cho giá xăng dầu trong nước cao?

Giá xăng nhập khẩu về Việt Nam đã giảm gần 40% nhưng giá trong nước chỉ giảm được hơn 20%. So với cuối năm 2014, người dân đang phải mua xăng với giá tăng tới gần 300 đồng/lít.

Thứ tư, 21/10/2015 - 02:52

Nhập siêu từ Trung Quốc 9 tháng đầu năm tăng “phi mã”
Nhập siêu từ Trung Quốc 9 tháng đầu năm tăng “phi mã”

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, nhập siêu 9 tháng đầu năm 2015 của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc tăng mạnh, đạt 24,3 tỷ USD, tăng 21,3% về tỷ trọng và tăng 4,3 tỷ USD về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, 21/10/2015 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng đi lên, sức mua èo uột
Giá vàng đi lên, sức mua èo uột

(Dân trí) - Vì tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, nên giá vàng SJC vẫn chưa lấy lại được mốc 34 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và bán được duy trì ở mức 60.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 12:25

Chuyên gia kinh tế Alan Phan qua đời tại Mỹ
Chuyên gia kinh tế Alan Phan qua đời tại Mỹ

(Dân trí) - Sáng nay (21/10 - theo giờ Việt Nam), gia đình TS Alan Phan chính thức đưa ra thông báo cho biết, ông Alan Phan Việt Ái đã ra đi vào lúc 11h23 (giờ Mỹ) ngày 19/10/2015 tại bệnh viện Fountain Valley, California. Tang lễ ông sẽ diễn ra vào ngày 24/10/2015.

Thứ tư, 21/10/2015 - 12:00

Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM
Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM

Nhiều người tin tưởng rằng nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett không bao giờ “dính” thua lỗ, nhưng theo hãng tin CNBC, cổ phiếu của hãng công nghệ IBM đang khiến vị tỷ phú này mất những khoản không hề nhỏ.

Thứ tư, 21/10/2015 - 11:36

Đại biểu cảnh báo tình trạng kế toán “lách” luật, khai khống giá trị
Đại biểu cảnh báo tình trạng kế toán “lách” luật, khai khống giá trị

(Dân trí) - Góp ý cho dự thảo Luật kế toán (sửa đổi) sáng 21/10, các đại biểu Quốc hội lo ngại, với khái niệm “giá trị hợp lý” và nội dung liên quan đến khái niệm này sẽ có thể tạo ra những kẽ hở cho kế toán khai khống, tạo giá trị ảo cho tài sản, gây thiệt hại cho cổ đông cũng như ngân sách nhà nước.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:45

Thêm đề xuất nghiên cứu phương án giá điện 2 bậc thang
Thêm đề xuất nghiên cứu phương án giá điện 2 bậc thang

(Dân trí) - Hiệp hội Năng lượng đề xuất xem xét nghiên cứu thêm phương án giá 2 bậc. Trong đó, bậc 1 dành cho đối tượng hộ nghèo, khó khăn với mức giá giữ trong khoảng từ 1.484 – 1.533 đồng/kWh.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:33

Vì đâu doanh nghiệp trẻ “chuộng” văn phòng đa tiện ích?
Vì đâu doanh nghiệp trẻ “chuộng” văn phòng đa tiện ích?

Mô hình văn phòng đa tiện ích (office-tel) đang hứa hẹn trở thành xu hướng mới, chiếm lĩnh thị trường nhờ chính sách bán hàng linh hoạt của chủ đầu tư, hiệu suất đầu tư cao và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường trong tương lai.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:28

Những lý do không nên áp trần lãi suất của ngân hàng
Những lý do không nên áp trần lãi suất của ngân hàng

Nếu áp trần lãi suất đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) thông qua Bộ luật Dân sự thì đây sẽ tiếp tục là một bất cập lớn. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của hệ thông ngân hàng mà còn trái với quy luật thị trường và cản trở lộ trình tự do hóa lãi suất đã được Đảng, Nhà nước xác định.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:00

Lạ mắt gà tre "ngực khủng” nhỏ nhất thế giới tại Việt Nam
Lạ mắt gà tre "ngực khủng” nhỏ nhất thế giới tại Việt Nam

Gà tre Serama có vẻ đẹp vương giả, chỉ cao bằng gang tay, trọng lượng chỉ từ 300 đến 500 gram. Gà trưởng thành giá rẻ nhất cũng trên dưới 10 triệu đồng/con, với con mã đẹp còn lên tới cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:28

Muốn kiếm tiền tỷ, làm nghề gì?
Muốn kiếm tiền tỷ, làm nghề gì?

Đa số những nghề trong danh sách có mức thu nhập “khủng” đều nằm trong ngành y.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:38

100% số tiền yen rách của chị Hồng “ve chai” sẽ được quy đổi thành tiền Việt
100% số tiền yen rách của chị Hồng “ve chai” sẽ được quy đổi thành tiền Việt

(Dân trí) - Trong thời gian sớm nhất, ngân hàng sẽ trao số tiền 1.160.000 yen mới đến tận tay chị Huỳnh Thị Ánh Hồng và gia đình. Số tiền này sẽ được quy đổi thành tiền Việt Nam theo tỷ giá hiện hành nếu chị Hồng có nhu cầu.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:13

Vinpearl Resort & Villas – Cơ hội đầu tư sinh lời kép và những đặc quyền nghỉ dưỡng 5 sao
Vinpearl Resort & Villas – Cơ hội đầu tư sinh lời kép và những đặc quyền nghỉ dưỡng 5 sao

Ngày 25/10/2015, tại khách sạn Melia Hà Nội, Công ty Vietstarland- Công ty DTJ – Liên minh VGP –Công ty Newstarland sẽ phối hợp với tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình hội thảo “Vinpearl Resort & Villas – Đầu tư bất động sản sinh lời kép”.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:11

Cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào bán tại Chợ nông sản Đà Lạt
Cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào bán tại Chợ nông sản Đà Lạt

Chiều 20/10, một số tiểu thương kinh doanh khoai tây Trung Quốc tại Chợ nông sản Đà Lạt, phường 11, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) bức xúc trước việc Ban quản lý chợ không cho phép đưa khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:42