1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Điện mặt trời phát triển ồ ạt: Đề nghị kiểm tra và xử lý nghiêm!

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Trước sự phát triển ồ ạt của điện mặt trời, Bộ Công Thương đã đề nghị các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật (nếu có) của các cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện.

Điện mặt trời phát triển ồ ạt: Đề nghị kiểm tra và xử lý nghiêm! - 1

Ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều nay (17/6), báo chí đặt câu hỏi về kết quả kiểm tra các dự án điện mặt trời phát triển ồ ạt, thiếu sự kiểm soát trong thời gian vừa qua. 

Trả lời vấn đề này, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 185, Bộ Công Thương đang triển khai các nội dung. Cụ thể là thành lập đoàn kiểm tra; có văn bản gửi UBND các tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát báo cáo các nội dung có liên quan và cử đầu mối phối hợp với đoàn kiểm tra.

"Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra trước 10 tỉnh, thành phố có công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà lớn" - ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, qua công tác kiểm tra hồ sơ và thực địa một số dự án phát triển điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời mái nhà tại một số tỉnh, thành phố, đoàn kiểm tra đã phát hiện những tồn tại trong quá trình thực hiện dự án.

Ngày 7/6, Bộ Công Thương cũng đã có công văn số 3259 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị các tỉnh tổ chức triển khai kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của các cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương, địa phương và EVN, Bộ Công Thương sẽ tập hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sử dụng kết quả kiểm tra làm cơ sở để tham mưu trong quá trình xây dựng chính sách và lập quy hoạch trong thời gian tới, đảm bảo phát triển đồng bộ với hạ tầng lưới truyền tải và nhu cầu sử dụng điện của đất nước.

Trước đó, ngày 17/2, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ Công Thương, các địa phương, EVN rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt điện mặt trời trên địa bàn theo phong trào, thiếu sự kiểm soát gây quá tải lưới điện khu vực và hậu quả xấu sau này.

Ngày 8/3, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và EVN khẩn trương thực hiện rà soát, tổng hợp về vấn đề phát triển ồ ạt điện mặt trời.