ĐHĐCĐ Vietcombank: Để ngỏ lợi nhuận, không cắt giảm lương nhân viên

(Dân trí) - Vietcombank vừa để ngỏ kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận 2020 vừa điều chỉnh giảm 20% thù lao của dàn lãnh đạo nhưng không cắt giảm lương nhân viên.

Sáng nay 26/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết: Năm 2020, ngân hàng đặt kế hoạch phát triển an toàn, bền vững, hiệu quả, "hạ cánh mềm". Trong đó chỉ tiêu tăng trưởng tổng tài sản 7%, dư nợ tín dụng tăng 10% - tương đương với định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước, cũng là mức cao nhất trong nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước.

Huy động vốn sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải, phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn (dự kiến tăng 8%). Năm nay ngân hàng để ngỏ kế hoạch kinh doanh, qua đó lợi nhuận trước thuế chưa đặt con số cụ thể mà sẽ thực hiện theo ý kiến của Ngân hàng Nhà nước cũng như diễn biến của dịch bệnh. Tuy nhiên, số liệu cung cấp tại đại hội cho thấy, lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2020 của ngân hàng dự kiến ngang ngửa với mức cùng kỳ 2019 (tức quanh mức 11.000 tỷ đồng).

ĐHĐCĐ Vietcombank: Để ngỏ lợi nhuận, không cắt giảm lương nhân viên - 1

Vietcombank vừa để ngỏ kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận 2020 điều chỉnh 20% thù lao của dàn lãnh đạo nhưng không cắt giảm lương nhân viên.

Năm 2019, số liệu do ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, Vietcombank đã hoàn thành trước hạn kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng đến 2020 được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Lợi nhuận trước thuế tăng 26,6% (vượt 15,6% kế hoạch và đạt cao kỷ lục), dẫn đầu ngành ngân hàng với hơn 23.122 tỷ đồng; tăng trưởng tín dụng đạt 15,9%.

Tại đại hội sáng nay, Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết, trong năm 2019 đại hội đồng cổ đông của ngân hàng đã phê duyệt mức thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát là 0,35% lợi nhuận sau thuế. Trên cơ sở kết quả đạt được của năm vừa qua, thù lao theo con số được phê duyệt tương đương với hơn 64,8 tỷ đồng.

Trong năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế, cùng những chỉ tiêu kinh doanh được trình cổ đông tại đại hội và tham khảo các mức chi thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát ở các ngân hàng khác, Vietcombank dự định giảm mức thù lao nhóm lãnh đạo xuống mức tối đa là 0,28% lợi nhuận sau thuế trong trường hợp hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh được cổ đông giao.

Như vậy, mức thù lao của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Vietcombank năm nay sẽ giảm khoảng 20% so với năm trước. Hội đồng quản trị Vietcombank hiện có 9 người, ông Nghiêm Xuân Thành là Chủ tịch; Ban kiểm soát (sau khi bầu bổ sung ông Lê Hữu Phước) có 4 người, trong đó bà Trương Lệ Hiền là Trưởng Ban kiểm soát.

Dù điều chỉnh thù lao cho bộ máy lãnh đạo nhưng ngân hàng sẽ không cắt giảm lương của nhân viên. Năm 2019, Vietcombank là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất hệ thống. Năng suất lao động của cán bộ nhân viên cũng thuộc top đầu khi bình quân mỗi cán bộ nhân viên làm ra lợi nhuận hơn 1,68 tỷ đồng. Thu nhập của cán bộ nhân viên ngân hàng này cũng đứng đầu hệ thống (các tổ chức tín dụng trong nước), với bình quân hơn 34 triệu đồng/người/tháng.

Cũng tại đại hội, cổ đông Vietcombank đã bầu ông Lại Hữu Phước vào Ban kiểm soát để thay thế cho bà Vũ Thị Bích Vân nghỉ hưu theo chế độ trong năm 2019, nhằm đảm bảo đủ số lượng thành viên Ban kiểm soát theo quy định.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về cơ cấu nợ bị ảnh hưởng Covid-19, ông Phạm Quang Dũng cho biết: Đại dịch chắc chắn ảnh hưởng lớn đến toàn ngành. Vietcombank kiểm soát tốt trong thời gian qua, nhưng diễn biến dịch bệnh khó lường nên thời điểm hiện tại đánh giá tác động tương đối khó khăn.

Danh mục tín dụng của Vietcombank trải rộng khắp các ngành và cả nước, hiện dư nợ đã được xem xét và cơ cấu lại nợ với tổng 14 nghìn tỷ và khoảng 10 nghìn tỷ có thể được cơ cấu lại, tức tổng 24 nghìn tỷ đồng sẽ xem xét cơ cấu lại nợ...

Đề cập tới chi phí cho nhân viên, lãnh đạo Vietcombank cho biết: Hiện Vietcombank nằm trong nhóm chi trả thu nhập cao cho cán bộ nhân viên, là một trong các ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất.

Ngân hàng cố gắng kiểm soát để giảm thiểu tác động của dịch bệnh tới hoạt động. Về cắt giảm lương thì chủ trương của ngân hàng là không cắt giảm lương của người lao động, nếu cắt giảm thì sẽ giảm của lãnh đạo.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị bổ sung thêm về cơ chế chi lương cho người lao động. Theo ông Thành, hiện nay cơ chế tiền lương của Vietcombank tuân theo quy định của Nhà nước và phải xem xét giải quyết hài hoà giữa quyền lợi của cổ đông, người lao động.

An Hạ

Tin liên quan
Đọc thêm