Thứ năm, 28/06/2018 - 15:14

ĐHĐCĐ Habeco: Thay bộ nhân sự cấp cao, di dời nhà máy bia khỏi “đất vàng”

Dân trí

Sáng nay (28/6) Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO – mã chứng khoán: BHN) tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.

Ban lãnh đạo Habeco nhiệm kỳ mới 2018-2023.
Ban lãnh đạo Habeco nhiệm kỳ mới 2018-2023.

Ngày 28/6, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước Giải khát Hà Nội (mã CK: BHN) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018, thông qua kế hoạch kinh doanh và bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới 2018-2023.

Theo đó, ông Trần Đình Thanh được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT và Ngô Quế Lâm vào vị trí Tổng giám đốc nhiệm kỳ 2018-2023. Cổ đông chiến lược Carlsberg vẫn giữ ghế trong thành phần HĐQT Habeco nhiệm kỳ này đó là ông Stefano Clini – Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại Carlsberg Việt Nam.

Như vậy, bên cạnh 2 thành viên cũ là ông Trần Đình Thanh và ông Stefano Clini, 1 cá nhân mới trúng cử là ông Ngô Quế Lâm. Ông Đỗ Xuân Hạ, cựu Chủ tịch HĐQT của Habeco nghỉ hưu theo chế độ. Một điểm mới trong nhiệm kỳ này đó là số lượng HĐQT đã giảm từ 4 thành viên xuống còn 3 thành viên.

Trong khi đó, Ban kiểm sát không có sự thay đổi so với nhiệm kỳ trước, bao gồm: Đinh Thị Thanh Hải, Chử Thị Thu Trang và Bùi Hữu Quang.

Tại ĐHCĐ, đại diện lãnh đạo Habeco cũng cho biết sẽ thực hiện dự án di dời nhà máy 183 Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), quy hoạch lại mặt bằng tại đây và nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh.

Theo quy hoạch của thành phố thì khu vực này sẽ không được làm nơi sản xuất nữa mà đổi thành nơi trồng cây xanh, bảo tàng… Do vậy công ty di dời nhà máy công suất lớn 200 triệu lít ở Mê Linh. Ở khu vực Hoàng Hoa Thám, ban lãnh đạo sẽ cân nhắc phương án khai thác khu đất phù hợp, có thể giữ lại những toà nhà biệt thự Pháp và bảo tàng về bia...

Được biết năm trước, HĐQT đã có nghị quyết lựa chọn Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) là đơn vị hợp tác khai thác dự án khu đất 183 Hoàng Hoa Thám. Về vấn đề này, Ban lãnh đạo Habeco cho biết, hiện tại habeco vẫn chưa ký hợp đồng với đối tác.

Theo đó, doanh nghiệp này mới chỉ được giới thiệu để tham gia khảo sát, và xây dựng phương án tại khu đất 183 Hoàng Hoa Thám. Đây là dự án lớn và kế hoạch thực hiện cần được Bộ Công Thương và Chính phủ phê duyệt do vậy đến nay, dự án vẫn đang trong quá trình được khảo sát và xem xét.

Sang năm 2018, Habeco đặt mục tiêu bán được 493,5 triệu lít bia và 3,7 triệu lít nước đông chai, mang về khoản doanh thu 8.895 tỷ đồng, giảm 10% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 811,4 tỷ đồng, tăng 23%. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 20%.

Công ty cũng lên kế hoạch phát triển sản phẩm mới dung tích 330ml thay thế chai 450ml, trong bối cảnh sản lượng bán bia chai Hà Nội 450ml liên tục suy giảm trong những năm gần đây.

Trong năm trước, Habeco đã có kết quả kinh doanh không mấy khả quan khi doanh thu 7.867 tỷ đồng, giảm 3%. Lợi nhuận trước thuế đạt 839,3 tỷ đồng, giảm gần 30%. HĐQT Habeco cũng thừa nhận công ty đã và đang trải qua sự cạnh tranh khốc liệt cả từ doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài. Đồng thời các chính sách hạn chế tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn; … ảnh hưởng đến sức tiêu thụ sản phẩm bia và đồ uống các loại.

Về phương án phân phối lợi nhuận, cổ tức năm 2017, Habeco đang trình xin ý kiến Bộ Công Thương, do đó không trình tại ĐHĐCĐ thường niên 2018.

Nguyễn Mạnh

ĐHĐCĐ Habeco: Thay bộ nhân sự cấp cao, di dời nhà máy bia khỏi “đất vàng” - 2