1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đến "cao thủ" Louis Land cũng hớ nặng vì "lướt sóng" cổ phiếu Thuduc House

Mai Chi

(Dân trí) - "Bàn tay" Louis tưởng chừng chạm vào đâu cổ phiếu đó tăng sốc, thế nhưng Louis Land đã dính đòn đau khi lướt sóng TDH của Thuduc House - mã cổ phiếu vừa bị kiểm soát đặc biệt kể từ ngày hôm nay.

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Land (mã chứng khoán: BII) vừa thông qua quyết định bán ra toàn bộ 11,35 triệu cổ phiếu TDH tương ứng 10,07% vốn đã đầu tư tại Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Theo Nghị quyết, Louis Land dự kiến sẽ bán theo giá thực tế trên thị trường giao dịch chứng khoán, Hội đồng quản trị ủy quyền cho Tổng Giám đốc quyết định giá bán tại từng thời điểm.

Đến cao thủ Louis Land cũng hớ nặng vì lướt sóng cổ phiếu Thuduc House - 1

Louis Land "hớ nặng" với pha lướt sóng TDH (Ảnh: TDH).

Quyết định "dứt tay" của Louis Land khỏi Thuduc House khá bất ngờ bởi trước đó, doanh nghiệp này liên tục gom mua cổ phiếu TDH trên sàn.

Vào trung tuần tháng 9, Louis Land trở thành cổ đông lớn tại Thuduc House sau khi mua gần 1,5 triệu cổ phiếu TDH để nâng sở hữu từ 3,86% lên 5,16% trong ngày 16/9. Phiên này, cổ phiếu TDH "trần cứng" ở mức giá 10.800 đồng/cổ phiếu, tính theo mức giá này thì Louis Land đã chi khoảng 16,2 tỷ đồng.

Đến ngày 23/9, Louis Land mua thêm 5,8 triệu cổ phiếu TDH và nâng tỷ lệ lên 10,07% vốn điều lệ Thuduc House. Ở phiên này, TDH đã tăng giá lên 15.050 đồng và chi phí cho đợt mua vào này của Louis Land vào khoảng 87,3 tỷ đồng. Tính ra, chỉ trong vòng một tuần, Louis Land mua vào tới 7,3 triệu cổ phiếu TDH.

Hội đồng quản trị Thuduc House trong ngày 22/9 cũng đã thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược đầu tư dự án với Louis Land. Theo đó, các bên liên quan sẽ góp vốn thành lập những công ty độc lập để thực hiện 4 dự án với tổng vốn điều lệ dự kiến ban đầu lên tới 3.825 tỷ đồng.

Đáng chú ý là cho đến thời điểm Louis Land và Thuduc House ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược thì TDH đã có chuỗi tăng rất ấn tượng do "rò rỉ" thông tin trước đó. Tuy nhiên, khi tin chính thức được đưa ra cũng khi phía Louis Land gia tăng tỷ trọng nắm giữ thì giá TDH lại quay đầu.

Mức giá 15.050 đồng/cổ phiếu thiết lập ngày 23/9 cũng là đỉnh giá của TDH. Sau đó, TDH có chuỗi giảm sàn 4 phiên liên tiếp. Hiện tại, TDH đang được giao dịch ở mức giá 10.600 đồng/cổ phiếu sau khi đánh mất 3,64% trong phiên 20/10. Thị giá TDH đã giảm gần 30% so với đỉnh.

Tạm tính theo thị giá của TDH hiện nay, Louis Land có thể sẽ thu về hơn 120 tỷ đồng sau khi rút toàn bộ vốn khỏi Thuduc House, đồng thời ghi nhận thua lỗ khá nặng nề sau pha "lướt sóng" trong khoảng thời gian một tháng với cổ phiếu TDH.

Về phía cổ phiếu TDH, mã này mới đây đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) thông báo đưa vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 21/10. Nguyên nhân là công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo.

Trước đó ngày 29/9, HSX đã có văn bản nhắc nhở Thuduc House chưa công bố thông tin đến Sở về các quyết định liên quan đến chủ trương chuyển nhượng vốn góp tại Công ty Song Hỷ Quốc tế, chủ trương bảo lãnh nghĩa vụ nợ và cho Công ty Bao bì Thiên Ý mượn tiền.

Kể từ phiên hôm nay (21/10), cổ phiếu TDH sẽ bị hạn chế giao dịch và chỉ được giao dịch trong phiên chiều.

Cùng với diễn biến này, căn cứ theo Quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số VNX-Index, hai Sở HSX và HNX cũng đã công bố loại bỏ cổ phiếu TDH thuộc rổ chỉ số VNX Allshare của Bộ chỉ số VNX-Index.