Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt

(Dân trí) - Trong chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Chính phủ, các địa phương Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi để hàng hoá Việt Nam, nhất là nông-lâm-thuỷ sản vào thị trường Trung Quốc thuận lợi, dễ dàng hơn, góp phần hướng tới cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 12/6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 4 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 24.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết đến nay, Việt Nam đã ký 13 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang tiếp tục đàm phán 3 FTA khác, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà Trung Quốc và Việt Nam đều là thành viên.

Trong năm 2017, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC, cơ hội để Việt Nam cùng Trung Quốc và các nước trao đổi về các sáng kiến hợp tác kinh tế, tăng cường kết nối khu vực, trong đó Vân Nam là một cầu nối quan trọng.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của các loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam
Trung Quốc là thị trường lớn nhất của các loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ tích cực đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc, các nước khu vực Nam Á và Đông Nam Á trong thời gian tới; hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc và các nước Nam Á, Đông Nam Á tăng cường mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ, các địa phương Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi để hàng hoá Việt Nam, nhất là nông-lâm-thuỷ sản vào thị trường Trung Quốc thuận lợi, dễ dàng hơn, góp phần hướng tới cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước.

Cũng trong ngày 12/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cắt băng khai trương gian hàng quốc gia và đi thăm các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam tại hội chợ này.

Hội chợ năm nay có quy mô hơn 6.000 gian hàng, với sự tham gia của hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng doanh nghiệp của Trung Quốc. Việt Nam là quốc gia khách mời danh dự tại Hội chợ với khu gian hàng quốc gia có quy mô 600 m2.

Việt Nam cũng có đoàn doanh nghiệp lớn nhất, chỉ sau chủ nhà Trung Quốc, gồm hơn 100 doanh nghiệp đến từ hơn 10 tỉnh, thành phố trên cả nước với 280 gian hàng, chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực thế mạnh như thủ công mỹ nghệ, nông-thủy-hải sản, thực phẩm chế biến, gia dụng. Đặc biệt, năm nay có riêng một khu vực giới thiệu các sản phẩm gạo của Việt Nam. Một số địa phương cũng sẽ có gian hàng riêng để quảng bá như Hà Nội, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Đà Nẵng…

Văn phòng Chính phủ cũng cho biết, trong chiều 12/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hội kiến với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Uông Dương tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị trong thời gian tới, hai bên cần phát huy vai trò hiệu quả của các cơ chế hợp tác bao gồm nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng, tài chính - tiền tệ. Khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực của Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các dự án lớn, công nghệ hiện đại, bao gồm các dự án kết nối cơ sở hạ tầng; triển khai hiệu quả các khoản viện trợ và vay ưu đãi của Trung Quốc dành cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi hơn nữa cho việc vận chuyển và nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, trong đó có mặt hàng gạo, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi nước và thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn. Hai bên cần tăng cường phối hợp quản lý biên giới và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương.

Bích Diệp

Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt - 2