Dầu xuống 40 USD/thùng, nguy cơ “bốc hơi” 1% tăng trưởng GDP!

Dân trí Tổ công tác liên Bộ đánh giá, nếu giá dầu bình quân 50-60 USD/thùng thì không gây nhiều xáo trộn đến sản xuất và tiêu thụ dầu của Việt Nam, song nếu giá xuống 40 USD/thùng thì tăng trưởng 2015 dự kiến là 6,2% sẽ giảm chỉ còn 5,2%.
>>Bốn bộ họp bàn phương án đối phó giá dầu giảm
>>Giá dầu giảm sâu có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng
>>Giá dầu dưới 50USD/thùng sẽ thay đổi nền kinh tế Việt Nam ra sao?

3 kịch bản giá dầu và phương án ứng phó đã được đưa ra cho năm 2015
3 kịch bản giá dầu và phương án ứng phó đã được đưa ra cho năm 2015

Ngày 22/1/2015, tại trụ sở Bộ Công Thương, Tổ công tác liên Bộ điều hành kinh tế vĩ mô tổ chức phiên họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhằm thảo luận để đưa ra các đề xuất, kiến nghị, giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô trong bối cảnh giá dầu thô giảm.

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, tại phiên họp, Tổ công tác liên Bộ điều hành kinh tế vĩ mô tập trung bàn thảo các vấn đề đang được quan tâm đó là: hoạt động khai thác, đầu tư đối với dầu thô; tác động giá dầu xuất khẩu đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam; tác động giá dầu giảm đến thu ngân sách Nhà nước năm 2015; ảnh hưởng giá dầu đến lạm phát CPI của Việt Nam. Đồng thời, Tổ công tác cũng trình bày trước Thủ tướng, Phó Thủ tướng để có những giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, khi Chính phủ trình kịch bản thu chi ngân sách để trình Quốc hội thông qua trong năm 2015, dự kiến trong dự toán này là xuất khẩu dầu thô ở mức 100 USD/thùng. Tuy nhiên, hiện nay giá dầu đang giảm dưới 60 USD/thùng, có thời điểm xuống dưới 50 USD/thùng. Việc giá dầu giảm mạnh và khó lường không theo thị trường cung cầu.

Tổ công tác đưa ra 3 kịch bản giá dầu trong năm 2015 dựa trên những đánh giá phân tích của các tổ chức kinh tế thế giới cũng như các chuyên gia kinh tế, ở các ngưỡng: khoảng 60 USD/thùng; khoảng 50 USD/thùng và khoảng 40 USD/thùng. Đây là các mức giá xem xét tính toán các phương án, vì hiện nay giá dầu thô của Việt Nam xuất khẩu do chất lượng tốt hơn nên thường xuyên cao so với bình quân giá thế giới khoảng 5 USD/thùng.

Xem xét giá dầu giảm tác động ở các lĩnh vực, đầu tiên là tác động trực tiếp đến khai thác, xuất khẩu dầu mỏ. Nếu 60 USD/thùng thì sản xuất, xuất khẩu giảm nhưng không đáng kể, sẽ chỉ phải xem xét tiết giảm sản lượng tại các lô có giá sản xuất cao. Nếu 50 USD/thùng thì sẽ giảm khai thác nhiều hơn. Nếu ở mức 40 USD/thùng thì sẽ giảm 1,8 đến 2 triệu tấn dầu khai thác. 

Kế hoạch năm nay của Bộ Công Thương phải sản xuất và xuất khẩu 14,74 triệu tấn trong năm nay. Tổ công tác đánh giá, nếu giá dầu bình quân 50-60 USD/thùng thì không gây nhiều xáo trộn đến sản xuất và tiêu thụ dầu của Việt Nam, mặc dù ảnh hưởng lĩnh vực khác nhưng không tác động nhiều lắm về mặt sản xuất. Giá xuống 40 USD/thùng sẽ có nhiều ảnh hưởng xáo trộn, đồng thời ảnh hưởng cả đến những dự án mới đang dự kiến đầu tư.

Xem xét tác động đến tăng trưởng kinh tế, Tổ công tác tính toán, nếu giá dầu thô là 60 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế sẽ giảm 0,21 điểm phần trăm so với dự kiến. Nếu giá 50 USD/thùng thì giảm khai thác còn ở mức độ 14,4 triệu tấn, giảm tăng trưởng có khoảng 0,56 điểm phần trăm. Nếu giá dầu thô giảm mạnh còn 40 USD/thùng thì chỉ khai thác xuất khẩu khoảng 13,08 triệu tấn, tăng trưởng kinh tế sẽ giảm đến 1 điểm phần trăm. Khi đó tăng trưởng năm 2015 dự kiến là 6,2 % thì sẽ giảm chỉ còn 5,2%.

Giá giảm mạnh, lo buôn lậu xăng dầu bùng phát trở lại

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Việt Nam không chỉ xuất khẩu dầu mỏ mà còn nhập khẩu xăng dầu thành phẩm với số lượng lớn hơn so với xuất khẩu. Chính vì vậy, tác động của giá dầu sẽ diễn ra ở hai chiều. 

Khi giá dầu thô giảm mạnh thì giá xăng dầu trong nước cũng giảm theo và hai yếu tố quan trọng là giá đầu vào cho sản xuất hàng hóa giảm và giá vận tải giảm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải rà soát, điều chỉnh giảm giá cước vận tải tương ứng và phải giảm trước Tết Nguyên đán Ất Mùi. 

Tuy nhiên, hiện nay giá xăng dầu Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan và chỉ cao hơn Singapore và Malaysia, là hai nước có trợ giá về xăng dầu. 

Nếu giá xăng dầu giảm tiếp thì có thể lợi cho sản xuất tiêu dùng nhưng lại làm gia tăng buôn lậu xăng dầu. Chính vì vậy, Tổ công tác kiến nghị cần phải cân nhắc, so sánh giá bán lẻ trong nước với các nước trong khu vực để quản lý tốt, không để xảy ra tình trạng tuồn xăng dầu lậu sang các nước bạn. 

Trước đó, ngày 17/12, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 4 Bộ gồm Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cùng chủ trì phiên họp liên Bộ lần thứ nhất nhằm triển khai “Quy chế phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, phiên họp chiều 22/1 nhằm đưa ra các giải pháp phục vụ cho Báo cáo trình bày trước Chính phủ trong Phiên họp thường kỳ tới đây vào ngày 30/1/2015.

Hiện giá điện Việt Nam cũng đang thấp hơn nhiều nước trong khu vực, vì vậy, tại cuộc họp này, Tổ công tác đã đề nghị việc điều chỉnh giá điện theo nguyên tắc thị trường. Tuy nhiên, giá thành điện cũng cần tính toán lại một cách chính xác và đảm bảo công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Tổ công tác cũng khẳng định từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi chưa bàn đến tăng giá. Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định vào sau Tết.

Thủ tướng cũng đánh giá, tiêu hao điện năng ở Việt Nam còn lớn, năng suất lao động chưa cao, nên cần phải giảm chi phí giá điện để có được giá thành hợp lý hơn. Trên cơ sở đó, EVN phải công khai giá thành một cách hợp lý để Việt Nam có cơ sở thu hút đầu tư thành phần sản xuất, nguồn điện, tiếp cận cơ chế thị trường. 

Bích Diệp
MỚI NHẤT
Nguy cơ làm thuê cho ông chủ ngoại
Nguy cơ làm thuê cho ông chủ ngoại

Khi hội nhập sâu rộng, nếu Việt Nam không có những doanh nghiệp lớn dẫn dắt thị trường sẽ có nguy cơ phải làm thuê cho các ông chủ nước ngoài ngay trên sân nhà.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:18

Tiểu thương xuống đường phản đối điểm bán mới vì ế ẩm
Tiểu thương xuống đường phản đối điểm bán mới vì ế ẩm

(Dân trí) - Cho rằng điều kiện buôn bán ở nơi mới không đảm bảo dẫn đến việc buôn bán ế ẩm, gần 100 tiểu thương tại chợ đêm Cà Mau kéo xuống đường chặn xe để phản đối.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 12:54

Dân “mất Tết”, lỗ nặng vì cá bớp bất ngờ chết hàng loạt
Dân “mất Tết”, lỗ nặng vì cá bớp bất ngờ chết hàng loạt

(Dân trí) - Đang chuẩn bị thu hoạch để xuất bán ra thị trường Tết nguyên đán nhưng cá bớp bất ngờ chết hàng loạt khiến người dân huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) "méo mặt", thua lỗ nghiêm trọng.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 10:22

Vinataba muốn rút khỏi Liên doanh Sapporo Việt Nam
Vinataba muốn rút khỏi Liên doanh Sapporo Việt Nam

(Dân trí) - Vinataba cho biết, đã hoàn tất thoái vốn tại Công ty cổ phần Bảo Minh và đang trình phê duyệt phương án thoái vốn tại Liên doanh Sapporo Việt Nam.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:29

Cộng đồng AEC: Nhà nước cần nhưng doanh nghiệp chưa vội
Cộng đồng AEC: Nhà nước cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết Việt Nam đã làm được nhiều để hội nhập, nhiều hàng hóa của Việt Nam đã sánh ngang với các nước Thái Lan, Indonesia, Philippines và đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với họ

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:01

Bất động sản tiếp tục thu hút các nhà đầu tư "ngoại"
Bất động sản tiếp tục thu hút các nhà đầu tư "ngoại"

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2014, bất động sản tiếp tục vị trí thứ hai trong số các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2014 tăng gần gấp 3 lần năm trước.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:57

Giá dầu xuống gần thấp nhất trong 6 năm
Giá dầu xuống gần thấp nhất trong 6 năm

(Dân trí) - Bất chấp gói nới lỏng định lượng (QE) mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa công bố, giá dầu thô thế giới đã giảm xuống mức gần thấp nhất trong 6 năm trong phiên hôm qua (22/1).

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:43

ECB tung 1,3 nghìn tỷ USD chống giảm phát
ECB tung 1,3 nghìn tỷ USD chống giảm phát

Nền kinh tế Eurozone gần như trì trệ và sự xuất hiện của giảm phát đã buộc ECB phải đi đến một gói QE với quy mô khổng lồ...

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:13

Thủ tướng: Giá vận tải phải giảm trước Tết, giá điện quyết sau
Thủ tướng: Giá vận tải phải giảm trước Tết, giá điện quyết sau

(Dân trí) - Bên cạnh việc yêu cầu phải giảm giá cước dịch vụ vận tải trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Thủ tướng cũng cho biết, giá điện cần được nghiên cứu, đánh giá để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định vào sau Tết.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:17

Giáp Tết, “gà đại gia” lên ngôi
Giáp Tết, “gà đại gia” lên ngôi

(Dân trí) - Giá quá chát, nên nhiều người đã ví gà Đông tảo là “gà đại gia”.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:15

Buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp
Buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp

(Dân trí) - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) yêu cầu kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ các lô táo Mỹ đã nhập vào Việt Nam, buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:06

Thủ tướng chỉ đạo không xây chung cư cao tầng trên “đất vàng” Hà Nội
Thủ tướng chỉ đạo không xây chung cư cao tầng trên “đất vàng” Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành Quyết định về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiêm thuốc ngủ, bơm nước bẩn vào bụng heo trước khi tiêu thụ
Tiêm thuốc ngủ, bơm nước bẩn vào bụng heo trước khi tiêu thụ

(Dân trí) - Hàng trăm con heo trước khi bán ra thị trường đã bị các đầu nậu tiêm thuốc an thần, bơm nước bẩn vào bụng để tăng trọng lượng nhằm trục lợi bất chính.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:06

“Phù phép” bếp điện từ Trung Quốc thành hàng Đức, Ý, Malaysia
“Phù phép” bếp điện từ Trung Quốc thành hàng Đức, Ý, Malaysia

(Dân trí) - Một cơ sở kinh doanh đồ nhà bếp vừa bị cơ quan chức năng phát hiện dán đè nhãn mác “made in Germany, Malaysia, Italy” lên bếp điện từ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:13

Táo Gala của Mỹ vẫn tràn ngập trên kệ các siêu thị Hà Nội
Táo Gala của Mỹ vẫn tràn ngập trên kệ các siêu thị Hà Nội

(Dân trí) - Tại các siêu thị ở Hà Nội, đủ loại táo có nguồn gốc nhập khẩu từ Mỹ đang được bày bán, trong đó có táo Gala nhưng chưa rõ từ nhà cung cấp và từ bang nào của nước Mỹ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:53

Tết này ngân hàng không lo thiếu tiền?
Tết này ngân hàng không lo thiếu tiền?

(Dân trí) - Mặc dù đã bước sang giai đoạn giáp Tết Nguyên đán Ất Mùi, song thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn khá dồi dào, NHNN thực hiện hút ròng qua kênh thị trường mở.

Thứ năm, 22/01/2015 - 05:07

Loạn giá xăng vì Bộ trưởng muốn giữ ‘chữ tín’
Loạn giá xăng vì Bộ trưởng muốn giữ ‘chữ tín’

Ngày 21/1, điều hành thị trường xăng dầu thay đổi liên tục. Đầu giờ sáng, quyết định tăng thuế kịch trần rồi trong 1 buổi chiều lại có hai phương án giảm giá và việc tăng thuế cũng đình lại. Có vẻ như, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng quyết giữ cho được 'chữ tín' trong chuyện này.

Thứ năm, 22/01/2015 - 04:08

Giá dầu giảm sâu, nhiều tỷ phú dầu lửa Mỹ vẫn “hốt bạc”
Giá dầu giảm sâu, nhiều tỷ phú dầu lửa Mỹ vẫn “hốt bạc”

(Dân trí) - Dù giá dầu thế giới ồ ạt lao dốc trong mấy tháng gần đây, giá trị tài sản của nhiều đại gia dầu lửa giàu nhất nước Mỹ vẫn tăng mạnh.

Thứ năm, 22/01/2015 - 03:04

Thủ tướng Trung Quốc không lo tăng trưởng giảm tốc
Thủ tướng Trung Quốc không lo tăng trưởng giảm tốc

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói nền kinh tế nước này sẽ không “hạ cánh cứng” và đang tập trung theo đuổi mức tăng trưởng từ trung bình tới cao trong dài hạn.

Thứ năm, 22/01/2015 - 02:11

Bỏ bạc triệu mua cây không khí về chơi Tết
Bỏ bạc triệu mua cây không khí về chơi Tết

Với đặc tính không cần đất, không cần nước và phân bón nhưng vẫn có thể sống được, cây không khí là một loại kiểng độc đáo đang được nhiều người ưa chuộng. Tại chợ hoa Tết ở quận Ninh Kiều (Cần Thơ), loại cây này được bán với mức giá từ 50.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 01:36

Giá dầu "có thể lại lên tới 200 USD/thùng"
Giá dầu "có thể lại lên tới 200 USD/thùng"

Ông chủ của Tập đoàn dầu khí khổng lồ BP - Bob Dudley - nhận định giá dầu có thể giữ ở mức thấp trong khoảng 3 năm tới. Trong khi đó, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Eni Claudio Descalzi cho rằng lần đạt đỉnh tiếp theo giá dầu có thể ở mức khoảng 200 USD/thùng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 11:06

Rau không tem chứng nhận vẫn vào được siêu thị
Rau không tem chứng nhận vẫn vào được siêu thị

Hàng loạt các siêu thị lớn ở Thủ đô như Big C, Metro, Lotte Mart... vừa quyết định tạm ngưng nhập và bán mặt hàng rau sạch của Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến RAT Ba Chữ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:31

Đột kích cơ sở sản xuất sữa tắm, thu giữ hơn 7.000 chai sữa tắm "dởm"
Đột kích cơ sở sản xuất sữa tắm, thu giữ hơn 7.000 chai sữa tắm "dởm"

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa phát hiện một cơ sở tự mua nguyên liệu sau đó đóng thành các hộp sữa tắm không đảm bảo chất lượng để bán kiếm lời.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:02

Cà phê hòa tan Vinacafé "bay" cùng Vietnam Airlines
Cà phê hòa tan Vinacafé "bay" cùng Vietnam Airlines

Kể từ tháng 1/2015, Vinacafé và Vietnam Airlines chính thức ký kết hợp đồng, theo đó 100% sản phẩm cà phê hòa tan đen mà hành khách thưởng thức trên các chuyến bay Vietnam Airlines sẽ là Vinacafé.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:50