Bốn bộ họp bàn phương án đối phó giá dầu giảm

Các giải pháp ứng phó linh hoạt với giá dầu giảm đã được Bộ Tài chính đề xuất. Dự kiến tuần này, bốn Bộ ngành gồm Tài chính, Công Thương, KH-ĐT, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn biện pháp chi tiết.
>>Giá dầu giảm sâu có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng

Hậu giảm giá dầu, kinh tế sẽ bùng nổ?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 

Chia sẻ hôm 20/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong báo cáo về tác động của giá dầu tới Việt Nam vừa gửi lên Thủ tướng, Bộ nhận định, giá dầu thế giới giảm là rất tốt cho nền kinh tế khi góp phần làm giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp.

Các giải pháp ứng phó linh hoạt với giá dầu giảm cũng đã được Bộ Tài chính đưa ra. Dự kiến, trong tuần này, bốn Bộ ngành gồm Tài chính, Công Thương, KH-ĐT, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn biện pháp chi tiết.

Bộ trưởng Dũng nhìn nhận: "Phương án dự toán ngân sách năm 2015 mà Quốc hội thông qua là với cơ sở giá dầu thô 100 USD/thùng. Nhưng tới nay, giá dầu đã xuống tới 47 USD/thùng rồi, dù ngày hôm nay cũng có tăng lên một chút. Điều này sẽ gây ra tác động rất lớn".

"Ngân sách sẽ giảm thu nhưng không phải là hụt thu. Tuy nhiên, năm nay vẫn có thể đảm bảo dự toán ngân sách vì Bộ đã có rất nhiều giải pháp tăng thu khác", ông Dũng nhấn mạnh.

PVN sẽ xem xét dừng khai thác dầu tại những mỏ có giá thành sản xuất cao
PVN sẽ xem xét dừng khai thác dầu tại những mỏ có giá thành sản xuất cao

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi nếu giá dầu giảm quá sâu, thậm chí là tới mức 20 USD/thùng, các nguồn khác không bù đủ thì con số dự toán ngân sách có phải xin điều chỉnh hay không, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay: "Khi đó, sẽ phải tính toán lại rất kỹ".

"Dự báo giá dầu được nhiều tổ chức đưa ra, có dự báo nói giá dầu có thể xuống còn 20-50 USD/thùng là kịch kim, nhưng cũng có dự báo tin rằng giá dầu sẽ ở mức 60-80 USD/thùng. Chưa biết thế nào, nhưng tình hình này có nhiều vấn đề phải tính toán", người đứng dầu ngành tài chính chia sẻ.

Ông cũng nói thêm: "Theo quy luật, nếu giá dầu xuống như thế nghĩa là khởi đầu cho một chu kỳ mới bùng nổ nền kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, về dài hạn thì điều này là tốt".

Chia sẻ với báo giới tại hội nghị tổng kết của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS. Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận, giá dầu khó có thể quay lại mốc 100 USD/thùng. Dầu có thể xuống cực thấp nhưng sau đó, sẽ hồi phục và ổn định ở mức 60-70 USD/thùng. Như vậy, kế hoạch khai thác dầu của Việt Nam không bị ảnh hương lớn. Nhưng nếu giá dầu xuống dưới 40 USD/thùng, dự toán ngân sách phải tính lại".

Tuy nhiên, giá dầu giảm cơ bản là mang lại sự hưng thịnh cho nền kinh tế. "Người ta đã tính, nếu dầu giảm 10%, GDP sẽ tăng 1%. Dầu giảm sẽ tạo điều kiện giảm chi phí, phục hồi tổng cầu của nền kinh tế", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Dầu khí bắt đầu giảm sản lượng

Giảm sản lượng khai thác dầu thô là điều đã được nhắc đến đầu tiên để giảm thiểu rủi ro giá dầu quá nguội lạnh.

Trong chiến lược ứng phó với sự lao dốc của giá dầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ Công Thương phải tính toán lại giá thành của từng mỏ dầu tại Việt Nam, xem xét những mỏ nào có giá thành cao, mỏ nào có giá thành thấp. Trên cơ sở đó, Bộ này sẽ phải tính toán lại cơ cấu khai thác dầu thô.

Dầu còn giảm giá tới bao giờ, xuống bao nhiêu là điều khó dự báo
Dầu còn giảm giá tới bao giờ, xuống bao nhiêu là điều khó dự báo

Hôm 16/1, Tập đoàn PVN cho biết đã cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô năm nay khoảng 500.000 tấn so với năm 2014.

Dự kiến, 4 mỏ có giá thành cao trong khoảng 60-70 USD/thùng sẽ được PVN tạm thời giãn, dừng khai thác. Tổng sản lượng khai thác ở 4 mỏ này khoảng 450.000 tấn, là những mỏ đa khai thác gần hết, hiện chỉ là tận thu. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trước đó cũng đã đồng ý với việc tạm dừng, giãn hoãn những công trình khai thác dầu khí chưa cấp bách, nhưng đồng thời yêu cầu PVN không được hoãn công tác thăm dò, tìm kiếm dầu khí.

Ngoài ra, PVN còn dự kiến sẽ xây dựng kho bể chứa dầu thô với dung tích 1 triệu tấn, tăng dự trữ dầu thô ở các kho bể hiện nay phòng trường hợp mất cơ hội nếu giá dầu tăng trở lại.

Chỉ đạo tại hội nghị tổng kết của Tập đoàn Than - Khoáng sản và Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, dự báo 2015, giá dầu thô xoay quanh mức 60-70 USD/thùng, nhưng đây là không phải là giá kinh tế và sẽ không tồn tại lâu. Dù vậy, giá dầu thế giới xuống thấp trong nhiều năm qua và dự báo còn xuống thấp trong hai năm tới là điều rất đáng lo ngại. Nếu giá dầu xuống dưới 60 USD/thùng thì Ngân sách Nhà nước sẽ giảm thu từ 50.000 đến 70.000 tỷ đồng. Năm 2014, PVN đóng góp ngân sách chiếm hơn 26% nên việc giảm thu đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu".

Trong ngắn hạn, giá dầu giảm quá thấp đã khiến nhiều công ty trong ngành này hứng đòn thua lỗ. Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn bị lỗ lên tới 476 tỷ đồng, Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí khẳng định đang phải đối mặt với bài toán cân đối chi phí tài chính, còn Petrolimex thì lỗ mảng xăng dầu lớn đến mức kết quả lợi nhuận hợp nhất chỉ bằng 15% so với kế hoạch trước Đại hội đồng cổ đông.

Riêng PVN đã công bố các kịch bản doanh thu và nộp ngân sách giảm theo giá dầu. Năm 2014, với mức giá trung bình bán được là 103 USD/thùng, PVN nộp ngân sách 178.000 tỷ đồng. Năm 2015, nếu giá dầu trung bình ở mức 60 USD/thùng, PVN chỉ còn nộp ngân sách được khoảng 93.000 tỷ đồng, giảm 86.000 tỷ đồng. Và nếu xuống mức 40 USD/thùng, con số mà PVN có thể đáp ứng cho ngân sách chỉ còn khoảng 79.800 tỷ đồng.

Trong nội bộ tập đoàn này, các đơn vị thành viên đã được yêu cầu phải theo sát diễn biến giá dầu và cắt giảm mạnh các chi phí sản xuất. Song song đó, vẫn phải chuẩn bị các điều kiện kinh doanh khi giá dầu hồi phục trở lại.

Theo Phạm Huyền
VEF
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Loạn giá xăng vì Bộ trưởng muốn giữ ‘chữ tín’
Loạn giá xăng vì Bộ trưởng muốn giữ ‘chữ tín’

Ngày 21/1, điều hành thị trường xăng dầu thay đổi liên tục. Đầu giờ sáng, quyết định tăng thuế kịch trần rồi trong 1 buổi chiều lại có hai phương án giảm giá và việc tăng thuế cũng đình lại. Có vẻ như, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng quyết giữ cho được 'chữ tín' trong chuyện này.

Thứ năm, 22/01/2015 - 04:08

Giá dầu giảm sâu, nhiều tỷ phú dầu lửa Mỹ vẫn “hốt bạc”
Giá dầu giảm sâu, nhiều tỷ phú dầu lửa Mỹ vẫn “hốt bạc”

(Dân trí) - Dù giá dầu thế giới ồ ạt lao dốc trong mấy tháng gần đây, giá trị tài sản của nhiều đại gia dầu lửa giàu nhất nước Mỹ vẫn tăng mạnh.

Thứ năm, 22/01/2015 - 03:04

Thủ tướng Trung Quốc không lo tăng trưởng giảm tốc
Thủ tướng Trung Quốc không lo tăng trưởng giảm tốc

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói nền kinh tế nước này sẽ không “hạ cánh cứng” và đang tập trung theo đuổi mức tăng trưởng từ trung bình tới cao trong dài hạn.

Thứ năm, 22/01/2015 - 02:11

Bỏ bạc triệu mua cây không khí về chơi Tết
Bỏ bạc triệu mua cây không khí về chơi Tết

Với đặc tính không cần đất, không cần nước và phân bón nhưng vẫn có thể sống được, cây không khí là một loại kiểng độc đáo đang được nhiều người ưa chuộng. Tại chợ hoa Tết ở quận Ninh Kiều (Cần Thơ), loại cây này được bán với mức giá từ 50.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 01:36

Giá dầu "có thể lại lên tới 200 USD/thùng"
Giá dầu "có thể lại lên tới 200 USD/thùng"

Ông chủ của Tập đoàn dầu khí khổng lồ BP - Bob Dudley - nhận định giá dầu có thể giữ ở mức thấp trong khoảng 3 năm tới. Trong khi đó, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Eni Claudio Descalzi cho rằng lần đạt đỉnh tiếp theo giá dầu có thể ở mức khoảng 200 USD/thùng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 11:06

Rau không tem chứng nhận vẫn vào được siêu thị
Rau không tem chứng nhận vẫn vào được siêu thị

Hàng loạt các siêu thị lớn ở Thủ đô như Big C, Metro, Lotte Mart... vừa quyết định tạm ngưng nhập và bán mặt hàng rau sạch của Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến RAT Ba Chữ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:31

Đột kích cơ sở sản xuất sữa tắm, thu giữ hơn 7.000 chai sữa tắm "dởm"
Đột kích cơ sở sản xuất sữa tắm, thu giữ hơn 7.000 chai sữa tắm "dởm"

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa phát hiện một cơ sở tự mua nguyên liệu sau đó đóng thành các hộp sữa tắm không đảm bảo chất lượng để bán kiếm lời.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:02

Cà phê hòa tan Vinacafé "bay" cùng Vietnam Airlines
Cà phê hòa tan Vinacafé "bay" cùng Vietnam Airlines

Kể từ tháng 1/2015, Vinacafé và Vietnam Airlines chính thức ký kết hợp đồng, theo đó 100% sản phẩm cà phê hòa tan đen mà hành khách thưởng thức trên các chuyến bay Vietnam Airlines sẽ là Vinacafé.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:50

Bắt cóc doanh nhân đòi chuộc 185kg vàng
Bắt cóc doanh nhân đòi chuộc 185kg vàng

Một vụ bắt cóc tống tiền gây chấn động dư luận Thâm Quyến, Trung Quốc khi một quan chức, doanh nhân tại thành phố này đã bị bắt cóc đòi tiền chuộc bằng 185kg vàng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:14

Siết chặt nhập táo từ Hoa Kỳ do nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người
Siết chặt nhập táo từ Hoa Kỳ do nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người

Liên quan đến thông tin cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo, các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ngộ độc nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ở người.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:40

Nga lên kế hoạch chống khủng hoảng trị giá 21 tỷ USD
Nga lên kế hoạch chống khủng hoảng trị giá 21 tỷ USD

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov ngày 21/1 cho biết Chính phủ Nga đang chuẩn bị phát động một “chương trình chống khủng hoảng” nhằm ngăn ngừa tình trạng suy thoái kinh tế và mất giá đồng tiền, trị giá 1.375 nghìn tỷ ruble (21 tỷ USD).

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:27

Sòng bài Macao rửa tiền bẩn cho quan tham Trung Quốc
Sòng bài Macao rửa tiền bẩn cho quan tham Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đang nghi ngờ các sòng bài Macao rửa tiền bẩn cho quan tham nước này thông qua hoạt động đánh bạc, một số quan chức tham nhũng đã sử dụng các hoạt động đánh bạc hợp pháp tại Macao để chuyển tiền ra nước ngoài.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng tết ngân hàng: Mùa khô không có “lũ”
Thưởng tết ngân hàng: Mùa khô không có “lũ”

Kết thúc năm tài chính 2014, không ít ngân hàng báo lãi vượt chỉ tiêu đưa ra, tuy nhiên, mức lợi nhuận còn lại sau trích lập dự phòng của nhiều nhà băng rất ít.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:21

Bộ Tài chính bất ngờ hoãn tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lên kịch trần
Bộ Tài chính bất ngờ hoãn tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lên kịch trần

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã bất ngờ hủy Thông tư 06 về tăng thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu lên kịch trần 40% vào phút cuối.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:01

Giáp Tết, hàng lậu ồ ạt tuồn về Thủ đô
Giáp Tết, hàng lậu ồ ạt tuồn về Thủ đô

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa ngăn chặn kịp thời một xe tải buôn lậu hàng loạt mặt hàng thuốc lá, mỹ phẩm, rượu ngoại đang trên đường tuồn vào Thủ đô tiêu thụ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 06:51

Gặp "tỷ phú" sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn
Gặp "tỷ phú" sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn

(Dân trí) - Sau nhiều năm vất vả lặn lội đi sưu tập tiền cổ từ nhiều vùng miền trên cả nước, ông Nguyễn Văn Thạo đã sở hữu một kho tiền cổ quý giá nặng tới 6 tấn.

Thứ năm, 22/01/2015 - 06:30

Đánh sập sàn vàng chui bằng cách nào?
Đánh sập sàn vàng chui bằng cách nào?

Hiện vẫn còn khoảng 30 sàn vàng chui, song việc triệt phá các sàn vàng này, cùng với việc “cai nghiện” cho các nhà đầu tư là không dễ, trừ khi có một sàn vàng chính thức ra đời.

Thứ tư, 21/01/2015 - 05:33

Xăng giảm, vận tải không giảm: Vô lý, đáng lên án nhưng... bất lực?
Xăng giảm, vận tải không giảm: Vô lý, đáng lên án nhưng... bất lực?

(Dân trí) - Giá xăng giảm gần 10.000 đồng/lít nhưng cước taxi và vận tải khác vẫn đứng yên. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng để tình trạng "vô lý" và "cần lên án" này diễn ra là thể hiện sự bất lực của cơ quan quản lý.

Thứ tư, 21/01/2015 - 05:21

Giá dầu giảm sâu có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng
Giá dầu giảm sâu có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng

Trong cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn với báo giới dịp đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, ngày 19/1, Bộ Tài chính đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ diễn biến giá dầu thế giới tiếp tục giảm, có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng, đồng thời đề xuất các giải pháp ứng phó với tình huống này.

Thứ tư, 21/01/2015 - 04:13

Giá vàng bật tăng mạnh, chênh lệch còn hơn 2 triệu đồng/lượng
Giá vàng bật tăng mạnh, chênh lệch còn hơn 2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tăng mạnh sát mốc 1.300 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng gần 200.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch chiều nay. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa vàng “nội” và vàng “ngoại” chỉ còn hơn 2 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:25

Xăng giảm sâu 1.900 đồng/lít từ 16h chiều 21/1
Xăng giảm sâu 1.900 đồng/lít từ 16h chiều 21/1

(Dân trí) - Giá dầu diesel cũng được giảm 1.459 đồng/lít, giá dầu hỏa giảm 1.494 đồng/lít và giá dầu madút giảm 1.078 đồng/kg. Như vậy, mức giá bán lẻ xăng RON 92 còn 15.677 đồng/lít, dầu diesel là 15.179 đồng/lít; giá dầu hỏa là 15.620 đồng/lít và giá dầu madút còn 11.856 đồng/kg.

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:21

Putin ép giới giàu Nga chuyển tiền về nước
Putin ép giới giàu Nga chuyển tiền về nước

Ước tính, số tài sản mà giới doanh nhân và quan chức Nga cất ở các “thiên đường thuế” từ đảo Cyprus tới Thụy Sỹ lên tới 1.000 tỷ USD...

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:10

Kinh doanh đổi tiền lẻ sẽ bị phạt tới 40 triệu đồng
Kinh doanh đổi tiền lẻ sẽ bị phạt tới 40 triệu đồng

(Dân trí) - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, hoạt động đổi tiền lẻ để ăn chênh lệch ở các đền chùa, lễ hội… hiện nay là trái với quy định tại Nghị định 96. Theo đó, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 02:08

"Tiểu thương" trên Facebook không phải đóng thuế
"Tiểu thương" trên Facebook không phải đóng thuế

(Dân trí) - Nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 21/01/2015 - 02:04