Thứ năm, 06/09/2018 - 14:50

Đầu tư chương trình EB - 5, nhà đầu tư Việt Nam chú trọng điều gì?

Dân trí

Chương trình đầu tư định cư EB-5 dành cho những ai muốn sang Mỹ nhưng quá trình chuẩn bị hồ sơ luôn đặt ra thách thức lớn. Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa biết làm thế nào để có được một bộ hồ sơ EB -5 hoàn hảo cũng như đảm bảo sự an toàn. Ông Karl Truong – luật sư chủ quản của Hãng Luật quốc tế SKT (Mỹ) có văn phòng tại VN đã nêu một số điểm đáng lưu ý về chương trình này

Đầu tư chương trình EB - 5, nhà đầu tư Việt Nam chú trọng điều gì? - 1

Qua quá trình làm việc với nhiều nhà đầu tư Việt Nam, chúng tôi xũng xin chia sẻ rằng để hạn chế rủi ro khi đầu tư chương trình EB-5 vấn đề mấu chốt hàng đầu giải đáp lo âu của các nhà đầu tư bấy lâu nay khi tham gia chương trình EB -5 phần lớn là nằm ở việc chứng minh nguồn vốn khi đầu tư EB-5 dưới hình thức trực tiếp. Các mối quan tâm chính đối với hầu hết các nhà đầu tư là việc chứng minh nguồn vốn về tính minh bạch, có căn cứ và lịch sử của nguồn vốn đầu tư có phức tạp, có rủi ro xảy ra khi tham gia chương trình EB-5 hay không. Không nên vì có sự bảo đảm hay cam kết hoàn tiền mà nhà đầu tư yên tâm rằng việc chứng minh đã có người lo. Nếu không chú trọng vào việc chứng minh nguồn vốn, sau khi chờ đợi khoảng 2 năm, điều mà nhà đầu tư nhận được có thể chỉ là quyết định từ chối từ Sở Di trú Mỹ hoặc Yêu cầu bổ sung hồ sơ RFE lần 1, lần 2, lần 3… Hiện nay Sở Di trú Mỹ đã có công bố chính thức về việc: đối với các hồ sơ nộp sau ngày 11/9/2018, viên chức xét duyệt hồ sơ có quyền từ chối cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư ngay lập tức mà không cần gửi yêu cầu RFE để cho nhà đầu tư thêm cơ hội bổ sung hồ sơ. Điều này dẫn đến tình trạng, nhà đầu tư sẽ chỉ có một cơ hội duy nhất để thuyết phục Chính phủ Mỹ ngay từ thời điểm nộp đơn lần đầu tiên. Nếu hồ sơ của nhà đầu tư không được chuẩn bị chu đáo, nhà đầu tư sẽ không có thêm cơ hội bổ sung thêm hồ sơ như trước đây nữa và khả năng bị từ chối sẽ cao hơn. Nhà đầu tư không nên vì một vì hứa hẹn hay bảo đảm mà gây ảnh hưởng đến mong muốn ban đầu là mong hồ sơ đầu tư định cư của mình được thành công. Vì thế, nhà đầu tư cần làm rõ các thắc mắc của mình đối với công ty dịch vụ hoặc đơn vị tư vấn.

Quan trọng hơn cả là thời gian xử lý hồ sơ & lời hứa "giải quyết thủ tục nhanh" mà các nhà đầu tư nhận được chưa phải là điều tiên quyết giúp nhà đầu tư cảm thấy an tâm. Bởi nhanh hay chậm phụ thuộc phàn lớn vào thời gian xử lý chứng minh nguồn vốn của nhà đầu tư, việc cung cấp nhanh chóng các tài liệu mà nhà đầu tư lưu trữ cho luật sư. Hãng Luật Quốc tế SKT (Mỹ) có văn phòng tại Việt Nam cũng đã từng xử lý một số hồ sơ chứng minh nguồn vốn trong vòng 2 tuần nhưng luật sư không khuyến khích việc này, vì với khoảng thời gian rất ngắn đó gây ra áp lực về thời gian cho Luật sư nếu các giấy tờ về nguồn vốn của khách chưa phải đã rất sẵn sàng. Thông thường thì một hồ sơ chứng minh nguồn vốn được xử lý hơn 1 tháng sẽ đảm bảo cho luật sư tại Hoa Kỳ và Việt Nam có đủ thời gian kiểm tra kỹ càng hơn. Thêm cả thời gian xét duyệt đơn I-526 của Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) được đăng trên trang web của Sở ở thời điểm hiện tại là 25.5 tháng. Tuy nhiên, hồ sơ của nhà đầu tư có thể được phê duyệt (mà không yêu cầu bổ sung hồ sơ) trong vòng 12 đến 16 tháng là bình thường nên nếu có ai trao đổi với nhà đầu tư rằng họ có mối quan hệ thâm tình với USCIS và sẽ được duyệt, nhận thẻ xanh 2 năm trong vòng 12 tháng thì lời nói đó là gian dối.

Đầu tư chương trình EB - 5, nhà đầu tư Việt Nam chú trọng điều gì? - 2

Một điều cần chú trọng nữa là hiện nay rất ít công ty dịch vụ về EB5 có luật sư Mỹ hoặc luật sư được đào tạo về luật di trú Mỹ am hiểu về cách chứng minh nguồn vốn tại Việt Nam. Bởi vậy nhà đầu tư không có cơ hội được tiếp cận trực tiếp với những người được đào tạo chuyên môn, có bằng cấp và kinh nghiệm đã từng xử lý nhiều bộ hồ sơ phức tạp về EB-5. Với các nhà đầu tư đã từng có cơ hội làm việc trực tiếp với luật sư di trú Mỹ thì nhà đầu tư đánh giá rất cao việc luật sư có thể cung cấp cho họ những thông tin chính xác nhất và cập nhật nhất từ phía Mỹ, cũng như cảm thấy việc chuẩn bị hồ sơ trở nên dễ dàng và yên tâm hơn về hồ sơ khi có sự giải thích và phân tích chặt chẽ, logic của các luật sư, cả ở Mỹ và Việt Nam. Chỉ khi các nhà đầu tư có quyền tiếp cận và đối thoại trực tiếp với luật sư của họ và được cung cấp các câu trả lời phù hợp, nhanh chóng, họ mới cảm thấy an toàn.

Mới nhất