Đầu ra cho nông sản: Tìm giải pháp “tấm lòng” là không ổn!

Dân trí Đại biểu Võ Thị Dung cho rằng, giải pháp tìm đầu ra cho nông sản ở “tấm lòng” là không ổn. Trong khi đó, đại biểu Trần Du Lịch lo ngại thực trạng người nông dân làm theo phong trào, bỏ mọi thứ để trồng cây mắc ca.
>>Chưa có hợp đồng nào đặt mua vải thiều "sạch" xuất khẩu sang Mỹ
>>Ôm nợ vì khoai lang vừa mất mùa, vừa mất giá
>>Nông sản bí đầu ra, đừng trách nông dân!

“Người dân bỏ mọi thứ để đi trồng cây mắc ca”

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Phát biểu trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) cho hay, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là khu vực nông nghiệp tiếp tục có những khó khăn. Trong quý I, nông nghiệp chỉ tăng trưởng 2,14% - là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm qua. Do đó, chúng ta cần có những cảnh báo, giải pháp đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đó, đại biểu Ngân đề xuất Quốc hội cần ra một nghị quyết về nông nghiệp, cần xác định công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tri thức hoá nền nông nghiệp Việt Nam là ưu tiên hàng đầu.

“Chúng ta cần có một nghị quyết, nếu không sự tăng trưởng kinh tế sẽ không bền vững. Từ nghị quyết đó, chúng ta có được điều kiện để ưu tiên hơn cho đầu tư công lĩnh vực tam nông. Trong lĩnh vực hội nhập, chúng ta thấy ngành nông nghiệp là lợi thế nhưng cuối cùng lại là thách thức, ở chỗ chi phí sản xuất, chăn nuôi, thức ăn, đầu vào cho nông nghiệp tăng hơn… Rồi sẽ có một lúc nào đó chúng ta phải nhập nông sản đầu vào, thịt gà, thịt heo…”.

Còn theo đại biểu Trần Du Lịch, phó trưởng đoàn đại biểu TPHCM, thực trạng nền nông nghiệp trong điều kiện kinh tế hiện nay gọi là sản xuất thừa, kể cả trong nước lẫn xuất khẩu.

Ông Lịch cho hay, nền nông nghiệp đang bán thứ sản xuất được chứ không phải bán thứ thị trường cần. Trong đó, có thực tế tồn tại Nhà nước để người nông dân làm theo phong trào, chịu tác động thị trường.

“Gần đây người dân bỏ mọi thứ để đi trồng cây mắc ca. Quản lý nhà nước gì mà cứ để người dân làm tự phát. Người nông dân đang chao đảo. Việc này rất nguy hiểm. Những vấn đề này phải đem ra mổ xẻ cụ thể và khuyến nghị cụ thể như thế nào đây?”, đại biểu Lịch trăn trở.

Đề cập tới nguyên nhân, ông Lịch cho rằng, đó là do “quá chậm tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Nếu không sửa được gốc đó thì chúng ta cứ xoa thế này thì nó xoay qua xoay lại hoài”.

Quả dưa hấu thời gian qua đã được tiêu thụ bởi nhiều tấm lòng.
Quả dưa hấu thời gian qua đã được tiêu thụ bởi nhiều "tấm lòng".

Chia sẻ tại cuộc họp, đại biểu Võ Thị Dung (đoàn TP HCM) cho biết, bà tình cờ đọc một bài báo của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu 15 năm về trước nói về tình hình nông nghiệp. Bài báo nêu tình hình nông nghiệp nan giải, người sản xuất nông nghiệp bị dồn vào thế bí, hang hoá vừa bị giảm giá, vừa không bán được và phải đối mặt với diễn biến mưa lũ.

“15 năm rồi, giờ tình hình vẫn như thế. Vừa qua, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề giải quyết sản phẩm nông nghiệp, chỉ thấy Bộ trưởng tìm con đường bán hàng thôi, chứ không có giải quyết căn cơ về vấn đề đầu ra. Cái gốc là chất lượng sản phẩm, sản xuất như thế nào để mình cạnh tranh được?”.

Và theo bình luận của vị đại biểu này, đó “chẳng qua là giải pháp tấm lòng ở trong nước. Nay đi tìm giải pháp tấm lòng ở nước ngoài. Như vậy là không ổn. Phải có giải pháp gì căn cơ hơn, doanh nghiệp, người dân đang rất bức xúc. Hội nhập đã bước vào rồi, cửa mở thênh thang rồi…”.

Tổ chức thị trường có vấn đề

Từ việc sinh viên đi bán dưa hấu giúp nông dân, đại biểu Lê Minh Thông (đoàn Thanh Hoá) khẳng định, rõ ràng tổ chức thị trường có vấn đề.

“Việt Nam có gần 100 triệu dân nhưng lại để xảy ra tình trạng nông sản ách tắc không tiêu thụ được, lí do là chúng ta quá bị động vào thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc mà bỏ ngỏ thị trường nội địa. Trách nhiệm ở đây là của Bộ Công Thương và chính quyền địa phương”, đại biểu Lê Minh Thông nhấn mạnh.

Theo vị đại biểu này, Bộ Công Thương cần xem xét việc tổ chức thị trường thế nào khiến nông sản không thể tiêu thụ? Cùng với đó, các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương vào cuộc ra sao khi xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản?

Vấn đề về dưa hấu chưa được giải quyết dứt điểm thì đại biểu Thông tiếp tục đề cập tới vải Lục Ngạn chuẩn bị vào mùa. “Nhiều người đang lo lắng và sợ nếu không chắc chắn đầu ra thì vải Lục Ngạn sẽ lại đi theo “vết xe đổ” của dưa hấu”,  đại biểu Thông cho hay.

Vị đại biểu đoàn Thanh Hóa cho rằng, giải pháp để giải quyết tình hình hiện nay là phải phát triển thị trường nội địa, nông sản tiêu thụ ngay trên thị trường của chúng ta chứ không bị động hoặc phụ thuộc vào thị trường khác như “đường đi” của dưa hấu là xuất khẩu sang Trung Quốc. Chính phủ phải có giải pháp căn bản hơn nữa, dài hơi hơn nữa thì mới giải quyết dứt điểm vấn đề tổ chức thị trường hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Doãn Khánh (đoàn Phú Thọ) nhấn mạnh, sản xuất nông nghiệp là vấn đề đáng phải quan tâm nhất hiện nay. Lý do được đại biểu đưa ra là 4 tháng đầu năm, tình hình kinh tế tăng trưởng khá tốt nhưng riêng trong lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng lại thấp hơn so với cùng kỳ 2014. Do vậy, đại biểu đề nghị giải pháp mạnh mẽ hơn để đưa nông nghiệp, nông thôn phát triển đúng với ví trí của nó trong tổng thể nền kinh tế.

“Vừa qua chúng ta có một số giải pháp tình thế như vận động sự ủng hộ của người tiêu dùng với một số sản phẩm nông nghiệp như dưa hấu, muối, hành tím… Tôi cho rằng cách xử lý này chỉ có thể ứng phó với một số nông hộ thôi. Còn với cả nền nông nghiệp mà cứ kêu gọi lòng từ thiện của cả xã hội để xử lý thì không có hiệu quả”, đại biểu Nguyễn Doãn Khánh nói.

Những bất cập khác cũng được đại biểu Khánh nêu ra như số xã, số huyện đạt được tiêu chí nông thôn mới rất nhiều. Ngoài ra, cơ sở vật chất hạ tầng tăng nhưng đầu tư cho chuyển đổi, sản xuất, công nghệ mới, thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu lao động thì không rõ rệt.

Theo đại biểu, giải pháp căn cơ, lâu dài mang tính chiến lược cho nông nghiệp, trước hết là quy hoạch sản xuất gắn với thị trường. Trên cơ sở đó dự báo tình hình sản xuất để điều chỉnh hợp lý và tổ chức thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông nghiệp.

Qua khảo sát thực tiễn, đại biểu Trần Ngọc Thuận (Bình Phước) cho rằng, nông nghiệp vẫn gặp tình trạng khó khăn, vẫn có tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa. Các doanh nghiệp, người dẫn vẫn chưa chủ động về thị trường, đầu ra cho nông sản. “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được phê duyệt, ban hành nhưng việc triển khai vẫn còn lúng túng”, đại biểu Thuận nói.

 Nguyễn Hiền - Như Quỳnh - Quang Phong

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Đình chỉ quyền, nghĩa vụ đối với chủ tịch và phó chủ tịch GPBank
Đình chỉ quyền, nghĩa vụ đối với chủ tịch và phó chủ tịch GPBank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành một số quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ đối với một số chức danh Hội đồng quản trị và chỉ định người đại diện của Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank).

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:43

Học phí, viện phí chuyển sang giá dịch vụ
Học phí, viện phí chuyển sang giá dịch vụ

(Dân trí) - Thẩm tra dự án Luật phí và lệ phí, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển nhất trí như tờ trình của Chính phủ chuyển học phí, viện phí ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật Phí và lệ phí để thực hiện theo cơ chế giá dịch vụ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:08

TS. Vũ Viết Ngoạn: “Tỷ giá điều chỉnh hay không, phụ thuộc ý chí nhà điều hành”
TS. Vũ Viết Ngoạn: “Tỷ giá điều chỉnh hay không, phụ thuộc ý chí nhà điều hành”

(Dân trí) - Theo phán đoán của TS. Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, "tỷ giá USD/VND có điều chỉnh nữa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của nhà điều hành chính sách". Còn trên thị trường, giá USD vẫn duy trì sát mức trần cho phép.

Thứ ba, 26/05/2015 - 12:33

Petrolimex lỗ nghìn tỷ từ công ty con nước ngoài
Petrolimex lỗ nghìn tỷ từ công ty con nước ngoài

Chiếm gần 50% thị phần xăng dầu trong nước, nhưng Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex khiến dư luận nghi ngại khi điều hành công ty con ở nước ngoài lỗ cả nghìn tỷ đồng trong quý IV/2014 khiến lợi nhuận cả năm 2014 sụt giảm mạnh, dù trước đó tập đoàn công bố đã lãi 1.400 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:51

Hơn 10% vốn FDI “chảy” vào bất động sản 5 tháng đầu năm
Hơn 10% vốn FDI “chảy” vào bất động sản 5 tháng đầu năm

(Dân trí) - Mặc dù thu hút vốn FDI đã giảm trên 20% trong 5 tháng đầu năm, song điểm tích cực là khối lượng vốn giải ngân lại tăng 7,6% so cùng kỳ. Lĩnh vực bất động sản là kênh hấp dẫn vốn thứ hai đối với các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:01

Sẽ tăng giá ngủ đêm trên vịnh Hạ Long?
Sẽ tăng giá ngủ đêm trên vịnh Hạ Long?

Với lý do ngủ đêm trên vịnh là sản phẩm đặc thù của du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch tỉnh đang đề xuất tăng giá phòng trên các du thuyền trên vịnh.

Thứ ba, 26/05/2015 - 10:01

Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"
Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"

(Dân trí) - “Nếu có một phối cảnh nào đó giống với Cảng hàng không quốc tế Chek Lap Kok thì đó chắc chắn là một phối cảnh không liên quan gì đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:55

Chính phủ cũng sốt sắng về đầu ra cho quả vải
Chính phủ cũng sốt sắng về đầu ra cho quả vải

(Dân trí) - Với việc Australia đã chính thức cho phép nhập khẩu quả vải tươi từ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bên liên quan cần phải bảo đảm sản phẩm xuất khẩu đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo điều kiện giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:44

Thanh tra "sờ gáy", HUD lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng
Thanh tra "sờ gáy", HUD lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - HUD đã đầu tư vượt xa năng lực tài chính và quản trị, dẫn đến chậm và trì trệ trong việc triển khai các dự án, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn, chậm luân chuyển, đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn như hiện nay.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:22

Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thuê hãng luật
Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thuê hãng luật

Chi phí thuê luật sư quá cao, hiệu quả công việc chưa đáp ứng được yêu cầu,… là những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án thuê ngoài những văn phòng luật sư, công ty luật.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:00

Đốt bỏ 1.000 ha mía tím: Lặp lại kịch bản dưa hấu, hành tím
Đốt bỏ 1.000 ha mía tím: Lặp lại kịch bản dưa hấu, hành tím

Khoảng 1.000 ha mía tím ở Hòa Bình khó tiêu thụ có thể phải chuyển sang làm giống hoặc hủy bỏ để lấy đất làm vụ mới. Giống như hành tím, dưa hấu… giá mía ở đây giảm 50-60% so với năm ngoái, trong đó nguyên nhân chính là vượt quy hoạch.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:39

Keangnam "cù nhầy" quỹ bảo trì tòa Landmark: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra
Keangnam "cù nhầy" quỹ bảo trì tòa Landmark: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái kinh tế!
Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái kinh tế!

(Dân trí) - “Hiện đang có tư duy đột phá để phát triển kinh tế đó là huy động vốn từ tư nhân, nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và FDI. Sức cạnh tranh của nền kinh tế bước đầu phục hồi”.

Thứ ba, 26/05/2015 - 06:41

Dự án nghìn tỷ bị khai tử và những hệ lụy nặng nề
Dự án nghìn tỷ bị khai tử và những hệ lụy nặng nề

(Dân trí) - Từng được kỳ vọng sẽ giúp tỉnh Hà Tĩnh có bước đột phá trong phát triển kinh tế nhưng sau nhiều năm triển khai, Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi có công suất 500 nghìn tấn/năm với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng sắp khai tử.

Thứ ba, 26/05/2015 - 12:02

"Vỡ mộng" ô tô giá rẻ từ Hàn Quốc
"Vỡ mộng" ô tô giá rẻ từ Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong FTA Việt Nam - Hàn Quốc mới được kí kết, Việt Nam chỉ cam kết cắt giảm thuế với dòng xe tải trên 10 tấn đến dưới 20 tấn và ô tô con có dung tích trên 3.000cc. Tuy nhiên, 2 dòng xe này hiện trong nước có nhu cầu rất ít.

Thứ hai, 25/05/2015 - 05:23

Đại biểu Trần Du Lịch: Mua sân bay, cảng biển cần dùng "tiền thật"
Đại biểu Trần Du Lịch: Mua sân bay, cảng biển cần dùng "tiền thật"

(Dân trí) - Cho rằng chủ trương xã hội hóa sân bay, cảng biển, đường xá… là một chủ trương đúng, nhưng theo cảm nhận của đại biểu Trần Du Lịch “dường như 1 số doanh nghiệp trong nước muốn kiểm soát, quản lý các công trình đó không phải bằng nguồn lực thực, mà đi vay để mua lại”.
 >>    Nhượng quyền sân bay, cảng biển: Rất cần, nhưng phải kiểm soát

Thứ hai, 25/05/2015 - 05:20

Cận cảnh hoang tàn của dự án thép hơn 1.700 tỷ đồng tại Vũng Áng
Cận cảnh hoang tàn của dự án thép hơn 1.700 tỷ đồng tại Vũng Áng

(Dân trí) - Được khởi công xây dựng ngày 16/6/2007 với tổng mức đầu tư khoảng 1.764 tỷ đồng, Nhà máy liên hợp gang thép Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp non trẻ của tỉnh này cất cánh. Tuy nhiên, đến nay dự án chỉ còn là một đống sắt vụt, hoang tàn.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:32

Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt
Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt

(Dân trí) - Nông nghiệp giảm tăng trưởng, nông sản liên tục nhận những “trận thua”; dịch vụ giảm nhanh về lượng khách du lịch; DN dân doanh đang chật vật, bế tắc… Đây là 3 nguy cơ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cảnh báo nếu không xử lý, mức tăng trưởng vừa đạt được sẽ giảm ngay.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:03

Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?
Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?

(Dân trí) - Việt Nam hiện là nhà cung cấp tôm lớn thứ nhất cho Nhật Bản, thứ 3 cho Mỹ, thứ 4 cho EU và đang dẫn đầu thế giới về sản lượng tôm sú, đồng thời dẫn đầu các nước cung cấp tôm trên thế giới về số lượng doanh nghiệp được cấp chứng nhận BAP 4 sao.

Thứ hai, 25/05/2015 - 02:57

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới

Thời gian qua, ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường nhằm vào các chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ, hoặc những phụ nữ, người lớn tuổi với phương thức, thủ đoạn như sau:

Thứ hai, 25/05/2015 - 01:28

Đại gia miền Tây: Bản lĩnh vay ngàn tỷ rồi chuồn lẹ
Đại gia miền Tây: Bản lĩnh vay ngàn tỷ rồi chuồn lẹ

Nhiều “anh Hai” nổi lên như những đại gia lừng lẫy ở khu vực đồng bằng Nam Bộ nhưng khó khăn, nợ nần nghìn tỷ khiến hàng loạt doanh nhân bỏ trốn, để lại đống nợ cho ngân hàng và người dân.

Thứ hai, 25/05/2015 - 11:58

Thép không gỉ của Việt Nam bị Malaysia điều tra chống bán phá giá
Thép không gỉ của Việt Nam bị Malaysia điều tra chống bán phá giá

(Dân trí) - Theo số liệu tại đơn kiện về nhập khẩu mặt hàng này của Malaysia thì trong giai đoạn điều tra, tổng khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 3.583 tấn, chiếm khoảng 2,8% thị phần nhập khẩu vào Malaysia.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:36

Cơm “băm”, bún “chém" sau bến xe Giáp Bát
Cơm “băm”, bún “chém" sau bến xe Giáp Bát

Sau khi một số quán “cơm chém” ở khu vực Bến xe Giáp Bát bị dẹp, quán cơm Hương Tuấn ở ngõ 897 đường Giải Phóng lại nổi lên, chủ yếu nhằm vào những người ngoại tỉnh lỡ độ đường.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:22

Giá sữa tại Việt Nam cao hơn 46% so với Malaysia
Giá sữa tại Việt Nam cao hơn 46% so với Malaysia

(Dân trí) - Với việc giá sữa cao hơn 14% so với Thái Lan, 24% so với Philippines và 46% so với Malaysia trong khi người tiêu dùng mặt hàng này là hơn 10 triệu trẻ em, Bộ Tài chính đang kiến nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp quản lý giá sữa theo quy định pháp luật về giá.

Thứ hai, 25/05/2015 - 09:24