Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng ở phân khu KCN Formosa Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai chiều 12-8 cho biết có việc “xả thải bẩn” tại một đơn vị trong phân khu KCN Formosa (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) và xác định đơn vị này đã có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.
>>Bài học Formosa và yếu tố “không khả thi” khi đánh giá tác động môi trường
>>Chủ tịch Nước:"Vụ Formosa, xử lý nghiêm minh các cá nhân có sai phạm liên quan"
>>TS Lưu Bích Hồ: Formosa được thuê đất 70 năm, nên thật thà và có trách nhiệm

Thông tin trên được ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận.

Theo thông tin vị phó chủ tịch tỉnh cung cấp, Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa thuê đất tại KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai từ năm 2001, thành lập phân khu KCN, với thời hạn 50 năm.

Trong phân khu KCN Formosa, hiện có diện tích 185 ha do công ty Hưng Nghiệp Formosa đang sử dụng làm mặt bằng trực tiếp đầu tư sản xuất; hơn 142 ha còn lại được xây dựng hạ tầng và cho thuê lại. Trong diện tích cho thuê, có 17 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tuy nhiên có một số doanh nghiệp đã tạm ngưng sản xuất.

Cũng theo ông Chánh, công ty Hưng Nghiệp Formosa bắt đầu hoạt động từ năm 2005, về cơ bản qua quá trình giám sát xác định đáp ứng đúng, đủ tiêu chuẩn về đảm bảo môi trường.

Ông Võ Văn Chánh, công bố thông tin về việc một đơn vị trong phân khu KCN Formosa có dấu hiệu xả thải chưa qua xử lý trong khuôn viên
Ông Võ Văn Chánh, công bố thông tin về việc một đơn vị trong phân khu KCN Formosa có dấu hiệu xả thải chưa qua xử lý trong khuôn viên

Tại công ty này, hệ thống xử lý chất thải khá phức tạp, gồm 5 nhà máy xử lý chất thải và 5 trạm quan trắc. Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai đã đầu tư thêm 1 trạm quan trắc tích hợp cho 5 trạm quan trắc tự động này để giám sát. Theo đó, khi phát hiện các tiêu chuẩn vượt ngưỡng bất bất thường, hệ thống quan trắc tự động lưu lại lập tức các dữ liệu và các cơ quan giám sát sẽ lập tức vào cuộc.

Ông phó chủ tịch tỉnh cho biết thêm Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam (Malaysia), gọi tắt là Chin Well thuê Công ty Hưng Nghiệp Formosa – lúc này là chủ đầu tư hạ tầng- diện tích mặt bằng 17 ha, trong đó đã đầu tư xây dựng trên diện tích 10 ha từ 2005. Doanh nghiệp này có trung bình khoảng 700 công nhân làm việc thường xuyên.

Trong công ty Chin Well, có hệ thống xử lý nước thải cục bộ, tại đây sau khi nước thải đã được xử lý đạt chuẩn sẽ tiếp tục được chuyền về khu xử lý nước thải tập trung của Hưng Nghiệp Formosa, có công suất xử lý 5.000m3/ngày đêm. Về chất thải rắn, Chin Well có hợp đồng với các công ty có chức năng về xử lý chất thải để xử lý, trong đó có việc chuyên chở ra bên ngoài để xử lý. Đơn vị này cũng nộp phí môi trường đúng quy định.

Tuy nhiên, trong cuộc kiểm tra đột xuất của lực lượng công an và các ban ngành về môi trường vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện dấu hiệu vi phạm được xác định là nghiêm trọng tại đơn vị này.

Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện ngoài hệ thống xử lý nước thải cục bộ và chuyển về hệ thống tập trung, còn có một hệ thống “tưới cây”, sai quy định. Bênh cạnh đó, ngay trong khuôn viên có đổ bùn thải với khối lượng hàng trăm mét khối. Hiện, công ty này đang cho rằng, số chất thải này không phải trong quy trình sản xuất mà là chỉ là chất thải “sửa sang, xử lý nội bộ”.

Ông Chánh cho hay hiện công an vẫn đang tiếp tục điều tra nên chưa củng cố được số liệu và các thông số cụ thể khác trong vụ việc. Việc có hay không sẽ khởi tố vụ án và xác định trách nhiệm của rất nhiều đơn vị liên quan vẫn đang được làm rõ.

Trước mắt, xác định phải có các bước khắc phục ban đầu, đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết phải tập trung nhanh chóng làm rõ các hàm lượng, phân tích số liệu, thực hiện quan trắc để xác định mức độ ảnh hưởng, tác hại cụ thể để đánh giá, ngăn chặn, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, đến người dân. Trong thời điểm này, công an cùng ngành môi trường và bộ phận quản lý KCN sẽ giám sát tỉnh hình. “Chưa thể khẳng định sai phạm và đơn vị nào vi phạm cụ thể. Chưa đề cập vấn đề ngưng hoạt động của doanh nghiệp, công nhân vẫn làm làm việc. Sau khi công an có kết luận, đơn vị, cá nhân nào sai phạm cụ thể sẽ bị xử lý”- trả lời báo chí, ông Chánh nói.

Liên quan vấn đề giám sát ô nhiễm tại các KCN, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Đồng Nai khẳng định hiện 19 KCN tại địa bàn đều có hệ thống xử lý chất thải tập trung. Vừa qua tỉnh này mới lắp đặt thêm 6 trạm quan trắc nâng tổng số lên 9 trạm trên tổng số 19 KCN.

Tỉnh Đồng Nai cũng cho biết trong gần 10 năm nay địa phương không thut hút đầu tư các doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực tác động, ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Tại cuộc họp báo, một số phóng viên hỏi về tiến độ giải quyết dự án lấp sông tại địa bàn tỉnh, tuy nhiên được cho biết hiện vẫn phải … chờ.

Như đã thông tin, thời gian qua, người dân tỉnh Đồng Nai đang rất bức xúc trước thông tin công an tỉnh này phát hiện việc xả thải nghi chưa qua xử lý ra môi trường trong tiểu khu KCN Formosa. Theo đó, những ngày cuối tháng 7, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường- PC49- Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam (là công ty tư nhân, 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất bu lông, ốc vít) đóng tại phân khu KCN Formosa và bắt quả tang công ty này đang sử dụng hai ống xả nước thải, trong đó có một đường ống xả thẳng chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện hàng trăm tấn chất thải nguy hai được chôn ngay trong khu vực công ty, cơ quan công an cho hay, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa cung cấp thông tin chi tiết.

Theo Xuân Hoàng
Người Lao động

MỚI NHẤT
Bất động sản Nhơn Trạch “nở hoa”, dân đổ xô đi làm “cò” đất
Bất động sản Nhơn Trạch “nở hoa”, dân đổ xô đi làm “cò” đất

(Dân trí) - Đi cùng với việc các dự án lớn “đổ bộ” xuống Nhơn Trạch, Đồng Nai, thời gian gần đây đã xuất hiện một số lượng lớn “cò” đất kể cả chuyên và không chuyên đang hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, khuấy động một đô thị từng được liệt vào diện "thành phố chết".

Thứ bảy, 13/08/2016 - 03:40

Tiền đang ở đâu?
Tiền đang ở đâu?

Thị trường tiền tệ đang có nhiều tín hiệu lạ cần giải mã. Thanh khoản ngân hàng dồi dào, trái phiếu Chính phủ “đấu” đâu thắng đấy, lãi suất ổn định, tỷ giá êm… Tuy nhiên, 7 tháng qua nền kinh tế vẫn tăng trưởng chậm lại. Tiền đang ở đâu lúc này, đổ vào các kênh đầu tư hay sản xuất?

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:34

Xe hơi, nhà lầu cho người cõi âm nhộn nhịp xuống phố
Xe hơi, nhà lầu cho người cõi âm nhộn nhịp xuống phố

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày rằm tháng 7 (âm lịch), ngày lễ quan trọng nhất trong quan niệm dân gian để tưởng nhớ những người thân đã khuất. Chính vì vậy, nhiều người không ngần ngại chi số tiền rất lớn để mua những đồ hàng mã đắt tiền như nhà lầu, xe hơi, iPhone... để cúng cho người đã khuất.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:00

Bất ngờ “đổ xô” đầu tư nhà máy điện mặt trời ở Cam Ranh
Bất ngờ “đổ xô” đầu tư nhà máy điện mặt trời ở Cam Ranh

(Dân trí) - Thời gian gần đây, hàng loạt nhà đầu tư ồ ạt muốn làm dự án điện mặt trời ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Các chuyên gia cho rằng, nhà máy này chiếm đất lớn, chi phí cao nên khả năng giá điện sẽ cao.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 01:15

Việt Nam sẽ tiếp tục quản chặt dòng vốn ra nước ngoài
Việt Nam sẽ tiếp tục quản chặt dòng vốn ra nước ngoài

(Dân trí) - Theo một đề án vừa được Chính phủ phê duyệt, đối với giao dịch vốn trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài, trong điều kiện ưu tiên tập trung nguồn vốn phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam tiếp tục định hướng kiểm soát chặt chẽ, thận trọng vốn đầu tư ra nước ngoài. Còn khi thị trường thuận lợi, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng ổn định thì có thể xem xét mở rộng đối tượng được phép đầu tư gián tiếp ra nước ngoài.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:00

Vàng SJC giảm vẫn cao hơn giá thế giới 600.000 đồng/lượng
Vàng SJC giảm vẫn cao hơn giá thế giới 600.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/8, giá vàng SJC điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên hôm qua. Dù điều chỉnh đi xuống nhưng giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi hơn 600.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 09:47

Thị trường đang thiếu nhà cho người thu nhập thấp
Thị trường đang thiếu nhà cho người thu nhập thấp

(Dân trí) - Tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp bất động sản cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: Các doanh nghiệp đang tập trung quá lớn, quá nhiều vào phân khúc cao cấp mà thiếu các dự án nhà thu nhập thấp, có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 09:14

Lợi đơn, lợi kép tử đầu tư bất động sản cho thuê
Lợi đơn, lợi kép tử đầu tư bất động sản cho thuê

“Lợi đơn, lời kép” lại kiến tạo nên dòng thu nhập ổn định, với những dự án như Vinhomes Times City - Park Hill và Park Hill PREMIUM được nhận định là sự đầu tư không ngoan không chỉ với giới đầu tư mà còn đối với khách mua để ở bởi cộng đồng sống đẳng cấp và sự tăng trưởng bền vững về giá trị trong tương lai.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:02

Rầm rập mua ô tô, dân Việt vượt Malaysia, Singapore
Rầm rập mua ô tô, dân Việt vượt Malaysia, Singapore

Thị trường ô tô Việt Nam rất tiềm năng. Các DN ngày càng ra nhiều mẫu xe mới, thiết kế đẹp, công nghệ hiện đại để cạnh tranh hút khách. Các hãng ô tô đang chuẩn bị cho sự bùng nổ ô tô vì dự đoán Việt Nam sẽ sớm vượt Malaysia, Sigapore.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:03

TPHCM xây trung tâm kinh doanh hóa chất tầm cỡ quốc tế rộng 11 hecta
TPHCM xây trung tâm kinh doanh hóa chất tầm cỡ quốc tế rộng 11 hecta

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong vừa chấp thuận chọn khu đất thuộc quận 8 để xây Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất TP tầm cỡ quốc tế theo đề xuất của Sở Công thương.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:00

Bị xâm phạm quyền lợi: Vì sao người tiêu dùng "im lặng và bỏ qua"
Bị xâm phạm quyền lợi: Vì sao người tiêu dùng "im lặng và bỏ qua"

(Dân trí) - Mặc dù có 70% số người tiêu dùng được hỏi có biết đến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) và 71% số người trả lời biết các quyền lợi cơ bản của NTD nhưng vẫn có tới có tới 44% số người được hỏi chọn phương án “Im lặng và bỏ qua sự việc” khi bị xâm phạm quyền lợi.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:00

Đẩy mạnh phát triển rau hữu cơ ở Hội An
Đẩy mạnh phát triển rau hữu cơ ở Hội An

(Dân trí) - Trồng theo quy trình rau sạch không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học đang là hướng đi mới bền vững cho nhiều hộ nông dân ở Hội An, cho thu nhập cao và ổn định hơn.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm một công ty đa cấp tại TPHCM bị rút giấy phép
Thêm một công ty đa cấp tại TPHCM bị rút giấy phép

(Dân trí) - Lý do thu hồi do công ty không triển khai hoạt động bán hàng đa cấp trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:02

Xuất khẩu khoáng sản sang Trung Quốc: Không có chuyện "vênh" 5 tỷ USD
Xuất khẩu khoáng sản sang Trung Quốc: Không có chuyện "vênh" 5 tỷ USD

(Dân trí) - Sau thông tin báo chí dẫn lời chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh về việc số liệu thống kê kim ngạch xuất khẩu khoáng sản của Việt Nam sang Trung Quốc ít hơn 5 tỷ USD so với thống kê của Trung Quốc, Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) đã có phản hồi về vấn đề này.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:24

Trung Quốc "ra đòn", hàng Việt lao đao: Chưa lối thoát?
Trung Quốc "ra đòn", hàng Việt lao đao: Chưa lối thoát?

Phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường nên khi Trung Quốc “ra đòn” giảm nhập, siết xuất khẩu tiểu ngạch và tăng cường rào cản với một số mặt hàng nông sản Việt Nam như gạo, sắn, dăm gỗ,... khiến các mặt hàng này liên tục gặp khó trong khi xuất khẩu.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:12

Giá nhà cao gấp 25 lần thu nhập và lời “thú tội” của chủ doanh nghiệp địa ốc
Giá nhà cao gấp 25 lần thu nhập và lời “thú tội” của chủ doanh nghiệp địa ốc

(Dân trí) - Tình trạng thủ tục cấp phép ngày càng nhiêu khê, phức tạp, thời gian kéo dài làm tiêu hao tài sản và công sức của doanh nghiệp, góp phần làm tăng giá bán mà chưa chắc chất lượng tốt hơn. Đây là một phần nguyên nhân khiến ở Việt Nam, người có thu nhập trung bình và thấp phải tiết kiệm 17 năm thì mới có đủ tiền mua căn hộ loại bình dân.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 01:44

Vietcombank nói gì về việc chủ thẻ mất 500 triệu sau 1 đêm?
Vietcombank nói gì về việc chủ thẻ mất 500 triệu sau 1 đêm?

(Dân trí) - Theo phản ánh của bà Hoàng Thị Na Hương, khách hàng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), sau 1 đêm ngủ dậy, tài khoản của bà Hương bị người khác chuyển đi 500 triệu đồng.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:53

HTV và PSC Media hợp tác khai thác khung giờ vàng
HTV và PSC Media hợp tác khai thác khung giờ vàng

Khung giờ vàng 19h45 - 20h40 hàng ngày trên HTV là một khung giờ trọng điểm, được đầu tư công phu, bài bản, có đối tượng người xem đa dạng và lượng khán giả trung thành, ổn định.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:48

Phát hiện cơ sở "hô biến” thịt bò thối thành thịt bò tươi bằng hóa chất
Phát hiện cơ sở "hô biến” thịt bò thối thành thịt bò tươi bằng hóa chất

(Dân trí) - Hơn 1 tạ thịt bò đã bốc mùi hôi thối và 2 can hóa chất vừa được lực lượng chức năng thu giữ tại một cơ sở chế biến thực phẩm tại khu phố Bình Chánh Đông, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:35

CB: Một năm thương hiệu – Hơn 365 ngày đổi mới
CB: Một năm thương hiệu – Hơn 365 ngày đổi mới

Ngày 05/03/2015, Ngân hàng Xây Dựng chính thức chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu Nhà nước với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:30

Điều quan trọng nhưng người mua căn hộ dễ bỏ qua
Điều quan trọng nhưng người mua căn hộ dễ bỏ qua

Ngoài yếu tố vị trí, mật độ xây dựng và FAR là hai chỉ số quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị hiện tại của tài sản và quyết định mức tăng giá trong tương lai nhưng lại là hai yếu tố ít được người mua chú ý khi chọn mua nhà.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:00

Hàng loạt ngân hàng cảnh báo nguy cơ mất tiền sau vụ hacker
Hàng loạt ngân hàng cảnh báo nguy cơ mất tiền sau vụ hacker

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng đồng loạt gửi tin nhắn đến các khách hàng sử dụng thẻ ATM cảnh báo không cung cấp thông tin thẻ qua điện thoại, email, mạng xã hội hay những đường link lạ để tránh nguy cơ mất tiền.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:20

Nhà thầu Trung Quốc múc “đất bẩn” đổ đường cao tốc!?
Nhà thầu Trung Quốc múc “đất bẩn” đổ đường cao tốc!?

Tình trạng dùng “đất bẩn” không đúng quy chuẩn để làm nền đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang được nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) tái diễn trên đoạn đường cao tốc qua huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)…

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:34

Mua xe điện giá rẻ, chính hãng ở đâu cho năm học mới 2016?
Mua xe điện giá rẻ, chính hãng ở đâu cho năm học mới 2016?

Hiện nay, xe điện có nhiều loại, nhưng để mua được một chiếc xe điện tốt nhất, giá thành không quá đắt là điều không dễ dàng. Do đó, mua xe điện ở đâu vừa chất lượng, giá lại rẻ là nỗi trăn trở của không ít phụ huynh trong những ngày cận kề năm học mới.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:00