Dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương đang ồ ạt gom vàng

(Dân trí) - Gần đây, hầm vàng của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã bán ra với mức chênh lệch cao bất thường, cho thấy các ngân hàng trung ương có thể đang gom vàng trở lại.

Dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương đang ồ ạt gom vàng - 1

Theo các nhà giao dịch vàng, trong tuần qua, vàng bán ra từ hầm của BOE đã cao hơn 50 cent so với mức giá chuẩn ở London. (Ảnh: Bloomberg)

Hầm dự trữ vàng của BOE tại London là một trong những kho vàng lớn nhất thế giới. Đây không chỉ là nơi cất giữ vàng dự trữ của BOE mà còn là nơi giữ hộ vàng cho các ngân hàng trung ương các nước và các ngân hàng thương mại. Bình thường mức chênh lệch giữa giá vàng ở hầm vàng này so với các hầm vàng khác ở London do các ngân hàng thương mại như JPMorgan Chase điều hành chỉ lên đến vài cent mỗi ounce.

Tuy nhiên, theo các nhà giao dịch vàng, trong tuần qua, vàng bán ra từ hầm của BOE đã cao hơn 50 cent so với mức giá chuẩn ở London. Các mức chênh lệch này được cho một phần là do việc mua vào của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) - ngân hàng chuyên đứng ra giao dịch vàng cho các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Một nguồn tin của Bloomberg cho biết, gần đây BIS đã mua tới 1 triệu ounce vàng của BOE cho các ngân hàng thương mại với mức chênh lệch từ 30 - 40 cent. Theo các nhà giao dịch vàng, mức chênh lệch này đã tăng lên 50 cent vào cuối tuần trước, sau đó hạ nhiệt dần xuống khoảng 20 - 40 cent. Trước đây, thông thường, mức chênh lệch chỉ dao động từ 0-20 cent mỗi ounce.

BIS không đưa ra bình luận gì về thông tin này. Song các nhà giao dịch vàng cho rằng, việc mua vào này có thể là dấu hiệu cho thấy một hoặc một số ngân hàng trung ương đang tăng nguồn dự trữ vàng.

Nhu cầu dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương đã củng cố đà tăng của giá vàng trong hầu hết thập kỷ qua. Tuy nhiên, trong quý III năm ngoái, họ đã quay sang bán ròng khi giá vàng tăng mạnh. Do đó, việc mua vào trở lại này có thể giúp duy trì đà tăng của giá vàng, bù đắp cho khoản lỗ từ đầu năm nay.

Giá vàng đang hoàn tất tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2020 khi các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng báo hiệu thực hiện chính sách tiền tệ ổn định.

Kể từ khi giá vàng giảm trong đầu năm nay, ít nhất một số ngân hàng trung ương đã mua vàng trở lại. Trước đây, các tổ chức cho vay mua vàng là để đa dạng hóa danh mục ngoài đồng USD nhằm bảo vệ tài chính trong bối cảnh Fed thực hiện chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo, chi tiêu của chính phủ Mỹ cao và áp lực lạm phát.

Theo dữ liệu từ trang web của IMF trong tháng trước, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã nâng dự trữ vàng từ 4,95 triệu ounce lên 6,35 triệu ounce vào tháng 3. Cùng thời điểm trên, Hungary cũng tăng gấp 3 lần lượng dự trữ vàng khi thực hiện đợt mua vào lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Dữ liệu của Hội đồng Vàng thế giới cũng cho biết, các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng trong tháng 2. Trong đó, Ấn Độ dẫn đầu khi mua vào 11,2 tấn vàng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm